Top 20+ bài học kinh doanh dành cho người bắt đầu khởi nghiệp

10 bài học khởi nghiệp kinh doanh

Dưới đây là chia sẻ top 20+ bài học khởi nghiệp kinh doanh đắt giá được đúc kêt được trong quá trình khởi nghiệp từ những doanh nhân đi trước. Hãy đọc thật kỹ các bài học này trước khi khởi nghiệp sẽ giúp bạn bớt bầm dập, trả giá vì những sai lầm không đáng có.

Sau những thất bại chúng ta sẽ có những bài học thật đáng quý. Các doanh nhân cũng vậy trên con đường thành công họ đã gặp không ít những thất bại để lại vô số bài học quý giá.

Sau đây là top 20+ bài học khởi nghiệp kinh doanh được đúc kết từ các doanh nhân đã thành công, khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bạn nên đọc bài viết này để có được những bài học của người đi trước.

Top 20+ bài học kinh doanh dành cho người bắt đầu khởi nghiệp

Top 20+ bài học kinh doanh dành cho người bắt đầu khởi nghiệp

1. Khách hàng không thể nói cho bạn biết họ cần gì

Những khách hàng nhiều khi không biết họ cần gì cho đến khi bạn chỉ cho họ biết điều họ muốn. Bạn hãy cho khách hàng biết họ cần gì thay vì đợi khách hàng nói họ cần gì và bạn bắt đầu đi làm ra sản pahẩm đó. Một sản phẩm là hữu ích hãy nói cho họ biết sản phẩm của bạn là cần thiết với họ.

2. Chuyên gia không biết gì

Là một doanh nhân phải tự tìm hiểu mọi thứ đừng phụ thuộc vào người khác. Hãy để những chuyên gia lắng nghe bạn thay vị bạn phải lắng nghe và làm việc dập khuôn theo chuyên gia

3. Thử thách càng lớn, thành quả càng cao

Khi bỏ nhiều công sức vượt qua nhửng thử thách lớn chắc chắn bạn sẽ đem lại được những thành quả cao. Quay trở lại thời iPhone được coi là một thử thách vô cùng lớn về mặt công nghê, phải mất không biết bao nhiêu thời gian làm việc hết sức nỗ lực để có được thành quả này.

4. Luôn luôn đổi mới

 

Top 20+ bài học kinh doanh dành cho người bắt đầu khởi nghiệp

Thời đại không ngừng thay đổi cái gì phù hợp vs ngày hôm nay chưa chắc đã phù hợp với ngày mai. Phải luôn đổi mới cho phù hợp, tránh nhàm chán. Đừng bao giờ biết đến hài lòng luôn thay đổi để đạt đến gưỡng cao nhất.

5. Vấn đề là hiệu quả hay không hiệu quả

Bạn là lãnh đạo bạn luôn có khả năng bảo vệ quan điểm của mình tuy nhiên khi hãy lắng nghe tất cả những quan điểm của mọi người và sãn sàng thay đổi quan điểm khi nó hiệu quả hơn

6. Gía trị khác với giá thành

Mỗi sản phầm đều có một mức giá nào đó những giá trị mà chúng có được còn cao hơn rất nhiều.

Những giá trị đó bao gồm sự sang trọng, đẳng cấp nổi bật, thân thiện với người sử dụng, hiệu suất cao vv… Bạn cần quan tâm đến giá trị mà sản phẩm nhận được chứ không chỉ là giá thành của sản phẩm.

7. Người giỏi cần thuê những người giỏi để phát triển

Trong bước đầu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn của một công ty hoặc trong những giai đoạn quan trọng, sẽ cần thuê những người giỏi nhất. Đó là bản năng sinh tồn để hướng đến chất lượng tốt nhất cho sản phẩm.

Khi công ty phát triển hơn và các vấn đề về tài chính ổn định hơn, những người có quyền lực sẽ có xu hướng thuê những người không giỏi bằng mình để đảm bảo cho vị trí của cá nhân. Những người loại B này sẽ đi thuê những người loại C và chính điều này sẽ khiến chất lượng làm việc của cả công ty xuống dốc nghiêm trọng. Chúng ta học được bài học ở đây, là nếu được, hãy chỉ thuê những người giỏi nhất, và nếu có thể, hay thuê những người giỏi hơn chính bạn.

8. Một CEO thật sự có thể làm một hình mẫu

Nếu bạn là một người lãnh đạo và bạn có một sản phẩm, bạn phải chịu trách nhiệm trình bày về sản phẩm của mình. Cho dù bạn không phải là một người trình bày hoản hảo, nhưng người tạo ra sản phẩm là người có thể nói về nó một cách đam mê nhất.

9. Một doanh nghiệp thật sự phải tung ra sản phẩm

Đừng chờ đợi đến khi có một sản phẩm “hoàn hảo”. Nhưng không có nghĩa là tung là những sản phẩm vớ vấn. Luôn có những sản phẩm đột phá những vẫn tồn tại những thứ vớ vẫn trong đó nhưng chúng ta vẫn tung nó ra và khắc phục sửa chữa những cái vớ vấn còn tồn tại ấy.

10. Có những điều cần phải có lòng tin mới thấy được

Nếu bạn không tin tưởng, mọi chuyện sẽ không bao giờ xảy ra. Nếu bạn đợi đến lúc có bằng chứng chứng mình, chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Nếu bạn đợi đến lúc khách hàng đánh giá, chuyện đó cũng không bao giờ xảy ra. Bạn phải tin vào cái mình đang làm nếu không tin vào nó mỗi khi gặp khó khăn bạn rất dễ nản và bỏ cuộc.

Có thể kinh doanh nhỏ không ít điều kiện hơn vào lúc đầu, nhưng nếu khéo léo và thông minh, thì bạn vẫn có thể phát triển từ từ rồi mở rộng quy mô của mình. Điều này phụ thuộc vào khả năng phân tích và sắp xếp nguồn lực của bạn, nếu lập được một kế hoạch chi tiết, đi đúng hướng thì bạn vẫn có thể thành công.

11. Cuộc hành trình của một doanh nhân không nên là một cuộc hành trình đơn độc

Top 20+ bài học kinh doanh dành cho người bắt đầu khởi nghiệp

Khi tôi lần đầu tiên trở thành một doanh nhân cách đây 10 năm, tôi đã tự thân vận động. Một con sói đơn độc. Tôi có tất cả các ý tưởng, nhưng tôi không bao giờ dành thời gian để chia sẻ những ý tưởng này với những người đàn ông có cùng chí hướng.

Các bạn, đây là một cản trở lớn đối với sự phát triển cá nhân của tôi với tư cách là một chủ doanh nghiệp. Bây giờ tôi hạnh phúc hơn rất nhiều, không chỉ vì công việc kinh doanh của tôi hái ra tiền mà còn vì những người tôi đã kết giao. Dù gì thì con người cũng là một sinh vật xã hội.

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng hãy tiếp cận với các doanh nhân khác trong ngành của bạn. Đúng vậy, đối thủ cạnh tranh của bạn. Tại sao? Họ sẽ là những người bạn tốt nhất của bạn. Tôi thích trò chuyện với Aaron Marino (Alpha M) vì các doanh nghiệp của chúng tôi phát triển mạnh trong cùng một thị trường ngách.

Thông qua sự cạnh tranh thân thiện và sự hợp tác có lợi, chúng ta thúc đẩy lẫn nhau để vượt trội theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta có thể làm được. Cạnh tranh là yếu tố thúc đẩy những người đàn ông biết cách thành công trong kinh doanh.

12. Cuộc sống được xây dựng dựa trên các mối quan hệ tin tưởng

Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi gặp một người đến gần bạn và nói, “Xin chào, tôi là __. Tôi có ý tưởng kinh doanh tuyệt vời này. Muốn làm việc với tôi không? “. Cách đó chắc chắn sẽ không bao giờ hoạt động.

Chìa khóa để phát triển các mối quan hệ kinh doanh tốt là phải có lòng tin – hãy để người khác cảm nhận bạn và ý tưởng của bạn trước khi ném các kế hoạch kinh doanh vào mặt họ. Tiếp cận quá nhanh như ví dụ trên chỉ là kết quả phản tác dụng.

Để xây dựng các mối quan hệ thực sự, bạn cần phải kết nối cá nhân với mọi người. Lần tới khi bạn tham dự một sự kiện kết nối, hãy thử bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những câu chuyện nhỏ.

Tìm ra những mối quan tâm chung sẽ giúp bạn học cách thành công trong kinh doanh. Hãy để cuộc trò chuyện của bạn diễn ra tự nhiên và tin tưởng rằng chủ đề kinh doanh sẽ xuất hiện một cách tự nhiên trong dòng chảy của cuộc trò chuyện thân thiện.

13. Thời gian cần được chi tiêu một cách khôn ngoan

Thay vì nói “Tôi không có thời gian” cho việc này hay việc kia, hãy đơn giản tự nhủ rằng hãy tránh làm những việc KHÔNG quan trọng.

Khi bạn lập kế hoạch thời gian của mình, điều quan trọng là bạn phải xác định ngay xem một nhiệm vụ nhất định có phải là ưu tiên hay không (nghĩa là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của bạn). Tôi không nói rằng hãy loại bỏ hoàn toàn bản thân khỏi cuộc sống xã hội của bạn.

Điều tôi đang nói là hãy coi thời gian của bạn là thứ quý giá nhất mà bạn sở hữu. Hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan và đảm bảo rằng phần lớn lượng đầu tư đó sẽ hướng tới việc cải thiện những gì bạn đam mê.

Tự nhận thức là yếu tố then chốt khi xem xét làm thế nào để thành công trong kinh doanh.

14. Nói KHÔNG thường xuyên hơn nói CÓ

Là một người đàn ông “có” là một điều nguy hiểm. Nếu có nhiều điều bạn cam kết thay vì từ chối, bạn sẽ nói không với những thứ quan trọng sau này.

Thời gian của bạn là hữu hạn. Năng lượng của bạn trong ngày là có hạn. Vì vậy, ngoài gia đình và những người bạn có nghĩa vụ, hãy tránh chấp nhận những yêu cầu có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh của bạn.

15. Nguyên tắc Pareto luôn hiệu quả trong quản lý năng suất cá nhân

Bạn đã bao giờ nghe nói về “Quy tắc 80-20” của nhà kinh tế học Vilfredo Pareto chưa? Đối với những người chưa biết – đó là một lý thuyết kinh tế được thành lập vào năm 1906 khi Pareto phát hiện ra rằng 20% người dân Ý sở hữu 80% của cải ở Ý. Từ thống kê này, Pareto đã hình thành lý thuyết rộng hơn rằng 20% nỗ lực của bạn trong bất kỳ việc gì sẽ mang lại 80% tổng lợi nhuận của bạn.

Vậy điều có thể áp dụng ở đây là gì? Dành 20% thời gian đầu tiên của bạn để làm việc hiệu quả và phát triển đế chế của bạn về mặt lý thuyết sẽ tạo ra sản lượng lớn hơn so với làm như vậy trong 20% cuối cùng trong ngày của bạn.

16. Nên thành thật với chính mình

Không có gì phải xấu hổ khi không đáp ứng các thời hạn cá nhân ngay bây giờ và một lần nữa. Tốt hơn hết là bạn nên thừa nhận điều đó sớm với bản thân và xem xét cách bạn có thể quản lý mọi thứ tốt hơn trong tương lai hơn là tiếp tục tự dối lòng và để kết quả là doanh nghiệp của bạn bị ảnh hưởng.

17. Lắng nghe luôn là món quà vô giá với những người bạn trân trọng

Quan điểm của tôi là – hãy coi kiến thức của bản thân là có hạn và đừng ngại lắng nghe lời khuyên của những người mà bạn tôn trọng.

Bây giờ tôi không nói rằng hãy lắng nghe tất cả mọi người – trong khi bạn muốn cởi mở với những phản hồi và đề xuất mang tính xây dựng, hãy chọn lọc những người bạn lắng nghe.

Bạn có thể nghe những gì người khác nói, nhưng hãy học cách chặn những bình luận của những người có ý định hạ thấp bạn và kìm hãm sự phát triển của bạn.

18. Độc lập

Hãy nhớ rằng: đó là cuộc sống của bạn, đó là công việc kinh doanh của bạn, đó là tầm nhìn của bạn. Nếu bạn muốn tự hào về những thành công trong tương lai của mình – điều quan trọng là phải gọi điện và sẵn sàng đối mặt với hậu quả của những quyết định đó.

Đó là cách duy nhất để bạn tránh xa bất kỳ ai cố gắng lừa dối hoặc thao túng bạn vì lợi ích cá nhân của họ.

Thực tế là tinh thần kinh doanh giống như sinh tồn trong rừng – bạn là kẻ săn mồi hung dữ hoặc con mồi bất lực.

19. Đối xử với người khác theo cách mà bạn mong muốn được đối xử với chính mình

Tôi tin vào nhân quả. Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn mong muốn được đối xử với chính mình và bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất từ những người làm việc với bạn.

20. Phải biết giá trị của mình ở đâu

“Không phải lúc nào khách hàng cũng đúng – nhưng họ là khách hàng. Vì vậy, nếu họ sai, hãy để họ sai với nhân phẩm và sự tôn trọng. ” – Shep Hyken.

Điều tôi đang cố gắng nói là bạn nên đối xử tốt với khách hàng trong phạm vi dịch vụ của bạn. Hãy kiên nhẫn, tử tế nhưng đừng để họ làm tổn hại đến giá trị của bạn.

21. Ai cũng có điểm yếu

Bạn không giỏi mọi thứ. Biến mình thành một chuyên gia trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp là công việc khó hơn là chỉ thuê một người có thể làm công việc tốt hơn bạn có thể.

Về lâu dài – thuê một chuyên gia với chi phí thấp thực sự sẽ làm tăng lợi nhuận trong tương lai của bạn.

22. Cách xóa bỏ sợ hãi duy nhất là đối mặt với chúng

Đừng bao giờ để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn hành động – hãy để nó thúc đẩy bạn tiến tới thành công như bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được.

Xét cho cùng, mục tiêu của bạn càng thực tế thì bạn càng quản lý được nỗi sợ hãi của mình tốt hơn. Biết làm thế nào để thành công trong kinh doanh là tất cả về việc cân nhắc những ưu và khuyết điểm và hành động bất chấp nỗi sợ hãi đi kèm với những quyết định mạo hiểm.

23. Biết khi nào nên buông bỏ

Một câu thần chú hay cho bất kỳ doanh nhân nào là: “Khi bạn thất bại, hãy nhanh chóng thất bại”. Về cơ bản: hãy tự đứng dậy ngay giây phút bạn ngã. Thành công là tất cả những cách bạn đánh giá lại những thất bại của mình và tìm kiếm một thứ khác hiệu quả hơn.

Khởi nghiệp đã dạy tôi 18 bài học xương máu: Giá như biết sớm, chặng đường làm giàu đã có thể rút ngắn 1/3 thời gian và bớt đi nhiều hối tiếc! – Ảnh 4.

24. Bạn làm chủ doanh nghiệp, đừng để nó làm chủ bạn

Bạn phải thiết lập các rào cản giữa khía cạnh kinh doanh và phi kinh doanh trong cuộc sống của bạn. Nếu không, bạn sẽ kết thúc cuộc sống giống như những người nghiện công việc đó trong Click and The Devil Wears Prada.

Mục tiêu dài hạn mà bạn nên phấn đấu hướng tới là hệ thống hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn để cuối cùng doanh nghiệp có thể tự vận hành. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải hy sinh quá nhiều thời gian cá nhân để liên tục kiểm tra mọi thứ.

Các mối quan hệ gia đình và cá nhân phải luôn được ưu tiên – đừng để cuộc sống gia đình của bạn bị ảnh hưởng vì lợi nhuận. Rốt cuộc – tiền có ích gì nếu bạn không có một gia đình tuyệt vời để tận hưởng nó?

25. Thay vì làm việc triền miên, nên tự vạch rõ giới hạn cho mình

Hãy biết điều này: một doanh nhân trung bình làm việc hiệu quả trong 35 giờ một tuần (không phải 40).

Vấn đề với nhiều giờ hơn là bạn có xu hướng mở rộng thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó hơn là sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Ít giờ hơn sẽ giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng để đạt được lợi nhuận cao nhất có thể.

26. Không bao giờ ngừng học hỏi

Cho dù bạn mới ra trường hay đã có 20 năm kinh nghiệm quản lý, việc học không bao giờ kết thúc. Bất kể bạn nghĩ rằng bạn biết bao nhiêu, bạn luôn có thể đọc hoặc lắng nghe những ý tưởng và quan điểm mới. Đó là cách để luôn dẫn đầu cuộc chơi của bạn với tư cách là một doanh nhân.

27. Sức khỏe là quan trọng nhất

Tôi đã từng tham dự một chương trình huấn luyện ở Chicago cùng với 50 chủ doanh nghiệp khác, hầu hết đều thành công hơn tôi. Tất cả chúng tôi đều được hỏi rằng chúng tôi muốn cải thiện điều gì ở bản thân trong ba năm tới.

Đáng ngạc nhiên là 75% những người đàn ông vĩ đại đó đề cập đến sức khỏe của họ khi xem xét làm thế nào để thành công trong kinh doanh và cải thiện cuộc sống của họ nói chung. Xét đến cùng, giàu có và thành công thì có ích gì khi chúng ta không có sức khỏe để vận hành và hưởng thụ nó chứ?

Trên đây là tổng hợp những bài học khởi nghiệp kinh doanh đắt giá được chắt lọc từ những người đứng đầu trong nền công nghiệp này. Quan trọng là bạn có biết áp dụng chúng vào công việc và biến ước mơ khởi nghiệp thành sự thật hay không. Hãy tham khảo chúng thật kĩ và đưa ra những nhận định chính xác đối với thương hiệu của mình nhé.

Chúc bạn khởi nghiệp thành công.

>