10 câu hỏi để hiểu nhân viên

Bạn hiểu nhân viên của mình được bao nhiêu?

Cảm giác kiểm soát và nắm bắt được mọi thứ là điều mà người lãnh đạo nào cũng mong muốn, nhưng nếu nói mọi vị sếp đều làm tốt điều đó thì có thể bạn đang nhầm lẫn lớn!

Hiều rõ nhân viên của mình là điều không hề đơn giản vì dù tất cả mọi người đều làm cùng một môi trường và công việc, nhưng tính cách, năng lực, thiên hướng, mục tiêu và tham vọng của mỗi cá nhân là không giống nhau!

Sếp có thể nhớ rõ doanh thu từng tháng hay từng chi tiết nhỏ trong mỗi bản kế hoạch, nhưng lý do vì sao mà hôm nay nhân viên A trông có vẻ uể oải, nhân viên B vốn nguyên tắc “kinh khủng” nhưng đột nhiên lại chậm dealine, thì… đố sếp đấy?

Thay vì tăng tốc điên cuồng theo những con số doanh thu và guồng quay làm việc quá nhiều áp lực, sếp nên dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn về “đội bóng” mà mình đang dẫn dắt, về mối liên kết giữa các nhân viên cũng như khéo léo biến sự thấu hiểu thành công cụ để truyền đạt những triết lý cốt lõi của doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của Weekdone, công ty công nghệ chuyên cung cấp các giải pháp về quản trị doanh nghiệp và truyền thông nội bộ, việc nhân viên hiểu đúng những chiến lược sẽ giúp giảm thiệt hại doanh thu lên tới 37 tỉ USD.

Vậy làm sao để hiểu nhân viên? Đừng mất công đoán già đoán non, hãy hỏi trực tiếp họ!

Có hai loại câu hỏi rất hiệu quả để biết được nhân viên của bạn là người như thế nào:

Thứ nhất: Bạn đang suy nghĩ điều gì? Tính cách, cảm xúc, những vướng mắc về tinh thần, những ý tưởng, những đề xuất mới…

Thứ hai: Bạn đang làm gì? Mục tiêu công việc, thành quả trong tuần vừa rồi, thách thức trong tuần tới, các vấn đề khúc mắc, phản biện về dự án hay bản kế hoạch mới…

Và giờ, hãy thử ngay 10 câu hỏi sau nhé!

Tuần vừa rồi bạn đã có chiến thắng “đậm” nào, bài học rút ra từ thành công đó là gì?

1. Văn phòng chúng ta tuần vừa qua có gì thú vị, hãy kể cho tôi nghe?

2. Công việc thời gian qua khiến bạn stress hay vui vẻ?

3. Trong team của mình là người bạn thích nhất và ghét nhất?

4. Ai sẽ xứng đáng là “Đồng nghiệp thân thiện” tuần này?

5. Nếu có một điều bạn sẽ thay đổi trong công việc, đó sẽ là gì?

6. Là một phần trong tập thể, bạn muốn chúng ta phát triển theo hướng nào?

7. Công ty chúng ta có nên thử điều gì đó mới mẻ trong tuần tới?

8. Đề xuất một chiến lược kinh doanh với thay đổi, tôi sẽ xem xét nó thật kỹ lưỡng được không?

9. Điều gì khiến bạn gắn bó với công ty suốt thời gian qua?

Đây là 10 câu hỏi gợi ý hiệu quả, nhưng bạn cũng nên dựa vào môi trường thực tế của công ty mình để đưa ra những câu hỏi chi tiết hơn, thú vị hoặc hài hước hơn!

Có thể những câu trả lời sẽ khiến người làm sếp như bạn càng có thêm nhiều vấn đề để lo nghĩ và giải quyết, nhưng chí ít, các nhân viên đã bắt đầu có những suy nghĩ mới và tích cực hơn về một người sếp tâm lý, sẵn sàng dành thời gian cho từng nhân viên thay vì suốt ngày chỉ đốc thúc và la hét về những con số doanh thu khô khốc!

>