10 Loại Hình Kinh Doanh Riêng Sau Giờ Làm Dành Cho Người Đang Đi Làm Công

kinh doanh riêng

Công việc hàng ngày của bạn có thể có thể ổn định và mang lại cho bạn thu nhập khá. Nhưng có một điều thực sự đáng quý và mang lại nhiều giá trị hơn một mức lương cao hay những phần thưởng hậu hĩnh, đó là làm chủ chính cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi lựa chọn một con đường kinh doanh cho riêng mình bởi nó chứa đựng nhiều rủi ro hơn, đòi hỏi phải hy sinh nhiều hơn và công việc cũng khó khăn hơn. Mặc dù vậy, một khi bạn đã gặt hái những lợi ích của việc sở hữu công việc kinh doanh cho riêng mình, mồ hôi nước mắt và những công sức bạn bỏ ra sẽ tạo ra những giá trị to lớn.

Bạn cũng không nhất thiết phải bỏ công việc hàng ngày của mình. 5 giờ chiều có thể là thời gian bắt đầu cho các hoạt động giải trí của nhiều người, nhưng đối với một số khác, đây sẽ là thời điểm tắt máy tính tại công ty và bắt đầu kinh doanh ngay tại chính căn nhà của mình.

Vì vậy, nếu bạn muốn gia nhập cuộc chơi, bạn phải lựa chọn loại hình kinh doanh để bắt đầu. Loại hình nào sẽ phù hợp với bạn? Saga.vn xin chia sẻ sau đây 10 ý tưởng tuyệt vời mà bạn có thể xây dựng từ những ý tưởng đó.

1. Hãy nghĩ tới đồ ăn, thực phẩm đầu tiên

Một cách tuyệt vời để thành công với một doanh nghiệp hoặc sản phẩm là đáp ứng được một nhu cầu nào đó của thị trường. Và mọi người đều cần (và thích) ăn uống. Nếu bạn yêu thích nấu nướng, hãy bắt đầu ngay thôi. Tìm một món ăn mà bạn yêu thích, một công thức nấu ăn khiến bạn say mê nó, và hãy bắt đầu kinh doanh.

Nếu thực phẩm là niềm đam mê của bạn, luôn có một cách để khiến nó trở thành công việc kinh doanh của chính bạn.

2. Bán những gì bạn biết

Biên soạn các kỹ năng và kiến ​​thức bạn đạt được vào một ebook (sách điện tử) và bán cho những người đang có nhu cầu là một công việc có thể đạt được lợi nhuận cao nếu bạn có một giải pháp giá trị (Value Proposition) mạnh mẽ và nắm bắt được đối tượng mục tiêu.

Nếu bạn là chuyên gia về một chủ đề nào đó, rất có thể khán giả sẽ sẵn sàng trả tiền để tìm hiểu về những gì bạn biết. Nếu bạn không muốn đưa kiến thức của mình vào các ebook, bạn cũng có thể tạo lập và chia sẻ các khóa học trực tuyến. Cho dù có bằng cách nào, một khi là nội dung kỹ thuật số, bạn có thể tiếp tục bán nó nhiều lần.

Không cần lo lắng nếu bạn không am hiểu về công nghệ, bởi sẽ có những công cụ giúp bạn việc này chẳng hạn như Udemy.com. Bạn có thể thiết lập các khóa học trực tuyến một cách nhanh chóng và bắt đầu chuyển nó thành một kênh mang lại thu nhập thường xuyên, thậm chí, việc bổ sung các tài liệu mới là hoàn toàn miễn phí. Đó là một bước khởi đầu thông minh cho việc kinh doanh dịch tư vấn trong tương lai.

3. Giải trí và giáo dục

Podcasting là một cách tuyệt vời để sử dụng thời gian buổi tối cho việc xây dựng lượng khán giả thường xuyên xung quanh một chủ đề cụ thể về một ngành, lĩnh vực nào đó. Hãy xây dựng một lượng khán giả nhất định và bạn có thể bắt đầu kiếm tiến từ việc nhận quảng cáo dưới hình thức những buổi trao đổi về sản phẩm hoặc các spot quảng cáo ngắn.

4. Quản lý các tài khoản trên mạng xã hội

Có một cơ hội tốt nếu bạn dành nhiều thời gian trên các phương tiện truyền thông hoặc bạn là chuyên gia về các mạng xã hội. Tại sao bạn không sử dụng những điểm mạnh này để kiếm tiền? Rất nhiều công ty, đặc biệt là doanh nghiệp mới khởi nghiệp, muốn xây dựng thương hiệu, và họ cần có người giúp họ thực hiện điều đó.

Bạn có thể sử dụng các nền tảng ứng dụng như Hootsuite để quản lý nhiều tài khoản cùng một lúc và lên lịch các bài đăng. Bạn chỉ cần làm việc vào buổi tối, nhưng bạn có thể đẩy các bài đăng và lưu trữ nội dung trong cả ngày.

Năm 2013, Facebook thông báo trong hội nghị Dreamforce rằng mạng xã hội này đã có 25 triệu fanpage của các doanh nghiệp nhỏ đang hoạt động. Một cơ hội rất tốt để bạn tận dụng những kỹ năng của mình cho những người có nhu cầu.

5. Viết một blog

Viết blog là một phương pháp tuyệt vời để mang lại một khoản thu nhập. Hàng chục nghìn người viết blog mỗi ngày về các chủ đề đa dạng như đi du lịch, nấu ăn, nuôi dạy con cái, nghệ thuật, truyện tranh Nhật Bản, lối sống và hơn thế nữa. Thông qua việc kết hơp marketing đến những người theo dõi (subscriber), hay hội viên (affiliate) doanh thu từ quảng cáo và tài trợ, các blogger đang tăng doanh thu hàng ngày của mình.

Hơn nữa, khi kỹ năng viết của bạn được xây dựng, cùng với việc hiểu hơn về content marketing, bạn có thể bắt đầu quảng bá cho các công ty một cách chuyên nghiệp. Và quan trọng là bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào bạn thích.

6. Học thiết kế đồ họa

Có một nền tảng kiến thức vững vàng về thiết kế đồ họa sẽ cực kì hữu ích. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn để tìm hiểu thiết kế đồ họa từ đầu. Với các công cụ hỗ trợ như các phần mềm Adobe và các trang web truy cập dễ dàng như Canva, Visme, bạn chỉ cần sự quyết tâm, sáng tạo và một niềm đam mê thiết kế để học được nó.

7. Giảng dạy âm nhạc

Bạn muốn gắn bó với những nhạc cụ mà mình thành thạo, bạn muốn thu được nhiều lợi nhuận nhất và xây dựng một loại hình kinh doanh vững chắc về lĩnh vực giảng dạy âm nhạc, nhạc cụ? Hãy bắt đầu bằng cách cung cấp các bài học cho mọi người để trở nên nổi tiếng hơn trong cộng đồng và phát triển công việc kinh doanh của bạn.

Khi đạt được sự tin tưởng từ nhiều cá nhân, bạn có thể tổ chức các lớp học nhạc cụ lớn hơn. Hãy để ý rằng các trường công lập đang giảm dần cam kết của họ đối với các môn nghệ thuật và âm nhạc. Điều này mang lại cho bạn cơ hội được giảng dạy nhiều học sinh hơn.

8. Phát triển ứng dụng

Mỗi một app điện thoại ra đời, tưởng như nó cung cấp đủ hết các giá trị, nhưng sau đó một số người vẫn có thể cải tiến app và đem lại nhiều lợi ích hơn. Phát triển ứng dụng là một ngành công nghiệp mới, đang phát triển và luôn cần nguồn lực có chất lượng. Trong năm 2014, thị trường ứng dụng trên iPhone đã tạo ra hơn 4.000 việc làm trên trang web freelancer.com.

Học về code (mã hóa) có thể tiêu tốn thời gian, nhưng một khi bạn bắt đầu phát triển, bạn có thể thoải mái khởi chạy ứng dụng của mình trong nhiều giờ. Coding cũng là một cửa ngõ lớn để xây dựng một công việc kinh doanh lớn hơn khi đến thời điểm chín muồi.

9. Cung cấp dịch vụ vật nuôi

Có rất nhiều cơ hội khác nhau trong những công việc liên quan tới vật nuôi. Cho dù bạn muốn bắt đầu công việc chăm sóc chán chường vào buổi tối hay vào cuối tuần, hoặc chỉ cung cấp các dịch vụ chăm sóc chúng, bạn cũng có thể sở hữu một công việc kinh doanh có lợi nhuận. Và dĩ nhiên sẽ có những khoản tiền thưởng thêm cho sự thân thiện và thú vị của bạn, điều đó khiến đây thực sự là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu động vật và chỉ có một số vốn ít ỏi.

10. Trở thành một người tháo vát, sửa chữa mọi thứ

Giờ làm việc của bạn có thể bị hạn chế, nhưng không giống như những gì xảy ra với dịch vụ ban ngày, bạn không phải trả một mức chi phí cơ hội rất lớn cho những giờ rảnh rỗi. Giờ nghỉ của khách hàng cung cấp những cơ hội hoàn hảo cho bạn để tạo ra thu nhập khi các thiết bị của họ bị hỏng.

>