12 bí quyết để startup gọi vốn đầu tư thành công

12 bí quyết để startup gọi vốn đầu tư thành công

gọi vốn đầu tư

Gọi vốn đầu tư là rất quan trọng đối với Startup cần huy động vốn từ nhà đầu tư. Ngoài hỗ trợ về vốn đầu tư, các nhà đầu tư không chỉ hỗ trợ bạn về tiền mà còn giúp bạn nhiều mặt khác như: Kinh nghiệm, mối quan hệ, giá trị thương hiệu…

Làm sao để gọi vốn đầu tư thành công? Hãy tham khảo ngay bài viết bí quyết gọi vốn đầu tư sau đây nhé:

12 bí quyết nội dung startup phải nằm lòng khi trình bày với nhà đầu tư

gọi vốn đầu tư

1. Hiểu rõ vòng gọi vốn của bạn

Làm thế nào để bạn xác định đúng vòng gọi vốn?

Vòng hạt giống (seed) dao động trong khoảng từ 2 đến 6 triệu USD, trong khi vòng tiền hạt giống (pre-seed) dao động từ 100.000 đến 2 triệu USD. Hãy rõ ràng về số tiền bạn muốn gọi vốn và cách thức bạn sẽ sử dụng số tiền đầu tư (nếu gọi được) để tránh nhầm lẫn.

Ở Việt Nam thì vòng hạt giống như đề cập thì tương đương vòng Series A, còn vòng tiền hạt giống như đề cập thì tương đương vòng Seeding – hạt giống.

2. Chuẩn bị nội dung trình bày để gọi vốn đầu tư

Hãy đóng vai trò của nhà đầu tư để hiểu cần phải chuẩn bị gì.

Một số dữ liệu thông số thường gặp để trình bày với nhà đầu tư:

a. Về mặt định tính:

 • Profile đội ngũ Founders (sáng lập viên)
 • Profile những người Mentors (cố vấn) dày dặn kinh nghiệm.
 • Có công nghệ tự phát triển khá hiệu quả, khó sao chép/ hoặc bí quyết kinh doanh giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh của startup trên thị trường.
 • Có những đối tác hoặc mối quan hệ tốt.
 • Có Demo sản phẩm.
 • Có Prototype.
 • Có MVP (Minumum Viable Product) và có thể chính thức cung cấp cho một vài khách hàng đầu tiên.

b. Về mặt định lượng:

 • Số người dùng (user) ban đầu.
 • Lượng khách hàng (customer) đã mua sản phẩm/ dịch vụ.
 • Số lượt truy cập web, conversation rate: từ truy cập -> truy cập thêm trang thứ 2, thứ 3 -> tiếp cận thông tin sản phẩm -> mua hàng.
 • Awareness của cộng đồng khách hàng mục tiêu về thương hiệu của startup (tần suất được các tạp chí uy tín đưa tin, mức độ nhận diện thương hiệu – ví dụ: 3/100 nghĩa là cứ hỏi 100 người bất kỳ thì sẽ có 3 người biết đến startup này).
 • Điều quan trọng là tốc độ tăng trưởng các chỉ số này hàng tuần – hàng tháng. Nhà đầu tư sẽ theo dõi việc tăng trưởng các chỉ số này của startup trong vài tháng trước khi ra quyết định đầu tư vào một Deal lớn.

3. Nắm rõ vấn đề của khách hàng và đưa ra giải pháp

Các startup muốn gọi vốn đầu tư thành công thì cần nắm rõ vấn đề mà khách hàng gặp khó khăn, có như thế bạn mới đưa ra được giải pháp thực tế nhất.

Hãy sử dụng ngôn từ vững chắc, phù hợp với người nghe để tăng tính thuyết phục và thể hiện sự chuyên nghiệp với các nhà đầu tư.

Các startup cần luôn luôn tỉnh táo phản biện lại chính mình khi kiến tạo sản phẩm/dịch vụ.

Họ cần trao đổi càng nhiều càng tốt với những khách hàng tiềm năng và sử dụng sản phẩm đầu tiên.

Những người sáng lập cần có sự quan sát tinh tế về thị trường từ đối thủ cạnh tranh, từ sản phẩm/dịch vụ tương tự.

Các startup cũng có thể tự đánh giá xem nhu cầu có thật thông qua các startup tại các quốc gia hoặc thị trường khác.

Ý kiến chuyên gia trong ngành cũng là những đóng góp quan trọng vào tính khả thi của sản phẩm/dịch vụ.

4. Liệt kê đối thủ cạnh tranh/ các công ty đã thành công/ thất bại với sản phẩm dịch vụ tương tự

Khi bạn thuyết phục các nhà đầu tư và đưa ra các giải pháp thì bạn không nên sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật quá nhiều mà hãy thể hiện bằng các thuật ngữ thông thường cùng các dữ liệu từ chuyên gia.

Một điều các startup thường bỏ quên khi kêu gọi vốn đầu tư là không liệt kê được các đối thủ cạnh tranh và không đưa ra được các sản phẩm thay thế cho sản phẩm của bạn. Bạn cần đưa ra được những khó khăn của mình từ đối thủ và liệt kê ra giải pháp, thế mạnh của bạn.

Các startup cũng cần tìm hiểu trong quá khứ đã có những startup nào có những sản phẩm/dịch vụ tương tự nhưng đã phá sản. Những trường hợp thất bại từ lịch sử sẽ giúp startup đánh giá một cách chính xác nhất về thị trường/sản phẩm/cạnh tranh.

Các công cụ như khởi nghiệp tinh gọn, mô hình kinh doanh, tư duy thiết kế, trải nghiệm khách hàng, tìm hiểu cốt lõi khách hàng (customer insight) sẽ giúp cho startup đánh giá nhu cầu có thật hay không với “đứa con khởi nghiệp” của mình.

5. Mô hình kinh doanh và dòng tiền

Bất kể doanh nghiệp nào đều cần mô hình kinh doanh để tồn tại. Chính vì thế bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về mô hình kinh doanh và dòng tiền.

Đừng đưa ra ý kiến sản phẩm của bạn sử dụng miễn phí cho khách hàng, bởi tất cả doanh nghiệp và đặc biệt là các startup cần nguồn doanh thu để tồn tại và duy trì.

6. Làm nổi bật lý do tại sao doanh nghiệp của bạn có thể làm tốt nhất

Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ thông tin, nhu cầu cầu của đối thủ và của nhà đầu tư. Có như thế, bạn mới làm nổi bật được những kinh nghiệm và khả năng mà doanh nghiệp bạn đang có và các nhà đầu tư đang cần.

7. Tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng

Khi huy động nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài nếu bạn muốn thành công thì không thể thiếu kinh nghiệm tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, bạn cần vạch ra được chiến lược cụ thể, kế hoạch rõ ràng và mức chi phí dự tính.

8. Doanh thu dự án, chi phí và nhu cầu đầu tư

gọi vốn đầu tư

Trước khi tiến hành gọi vốn đầu tư bạn cần đặt mục tiêu và lên kế hoạch chi tiết cho các vấn đề như: Doanh thu, chi phí, nhu cầu…

Ngoài ra, các nhà đầu tư thường muốn có một phần vốn chủ sở hữu khi tiến hành rót vốn, nên bạn cần cân nhắc và tính đến giá trị của doanh nghiệp.

9. Đưa ra mức lợi nhuận và hoàn vốn khi đầu tư

Các nhà đầu tư thường tìm kiếm và chọn lựa các công ty có tiềm năng với mức doanh thu tăng cao và khách hàng đông.

Chính vì thế, bạn cần đưa ra mức lợi nhuận của doanh nghiệp và đề ra một lần hoàn vốn nổi bật.

Hãy đưa ra con số rõ ràng và chi tiết, nếu bạn gặp khó khăn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

10. Team (coach – mentor)

gọi vốn đầu tư

Yếu tố cuối cùng đảm bảo cho startup “sống sót” chính là nhóm nhân lực cốt lõi bao gồm người sáng lập – nhân viên chủ chốt và thành phần không thể thiếu là mentor/coach (tạm hiểu là người cố vấn và người huấn luyện).

Vai trò mentor/coach mang lại những giá trị to lớn như nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo, xử lý tình huống, sự từng trải va chạm trên thương trường, các bài học thất bại và cuối cùng là các tri thức về ngành mà startup đang hoạt động.

Startup cũng cần có kế hoạch phát triển năng lực nhóm song hành với phát triển sản phẩm và thị trường.

Trên thực tế các startup khó có thể tìm kiếm được những mentor/coach song hành ngay từ ngày đầu tiên. Họ có thể tận dụng những dịch vụ từ các cố vấn trong các vườn ươm hoặc hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ở đây vai trò của Nhà nước kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm giúp cho các startup thành công giai đoạn đầu rất quan trọng.

11. Chứng minh năng lực thực thi

gọi vốn đầu tư

Quan trọng không kém để đề cập rõ tầm nhìn của bạn là có thể thực thi và chứng minh qua hành trình thực hiện với các kết quả thực sự.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những nhà sáng lập có thể chỉ ra rằng đã đạt được những gì họ nói họ sẽ đạt được (và sau đó).

Những nhà sáng lập cần có khả năng chỉ ra năng lực thực thi – bao gồm chia sẻ các ví dụ từ quá khứ của bạn, thể hiện khả năng xoay chuyển tình thế, điều chỉnh trên hành trình và theo đuổi các cơ hội đúng.

12. Tích cực xin phản hồi khi gọi vốn đầu tư

Dành thời gian để liên lạc với các nhà đầu tư sau mỗi cuộc họp và chủ động xin phản hồi. Thông tin bạn nhận được có thể giúp bạn tinh chỉnh bài trình bày của bạn.

Nhưng hãy nhớ, đó là công ty của bạn. Mặc dù bạn nên cân nhắc phản hồi, không nên thực hiện thay đổi dựa trên từng phần riêng lẻ. Chỉ nên chấp nhận những gì bạn tin đó là phản hồi có giá trị nhất cho công ty và tầm nhìn của bạn.

Tạm kết

Nhiều startup tuy đã có ý tưởng kinh doanh độc đáo, khả thi nhưng lại không biết làm cách nào tiếp cận được nhà đầu tư hoặc nếu được nhà đầu tư để ý thì lại không thể hiện được hết giá trị của mình. Hy vọng những nội dung chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn thành công trong việc gọi vốn đầu tư.

Chúc bạn thành công.

>