13 ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

Bạn đang tìm kiếm ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19 thì bài viết này chính xác được dành riêng cho bạn.

Đại dịch toàn cầu Covid xảy ra và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế của rất nhiều người trên thế giới.

Thế nhưng ông bà ta có câu “cái khó ló cái khôn”, trong hoàn cảnh ngặt nghèo như vậy, vẫn có không ít ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch xuất hiện và có nhiều triển vọng.

Tiêu chí quan trọng nhất trong việc “khởi nghiệp” tại thời điểm khó khăn này là làm sao bạn vẫn có thể bán được hàng nhưng vẫn tuân thủ các quy tắc 5K cũng như quy định về giãn cách xã hội của chính phủ.

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19 thì tham khảo ngay 12 ý tưởng kinh doanh sau nhé:

Các ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

1. Kinh doanh khẩu trang, thiết bị y tế liên quan đến Covid

Có thể thấy rõ ngành đi lên nhiều nhất chính là y tế và dược phẩm. Vì tác động của dịch bệnh nên nhu cầu cho khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nước rửa tay không hề nhỏ.

Ngay từ khi dịch mới bùng phát, chúng ta đã thấy được sự bùng nổ trong nhu cầu cũng như doanh thu của các mặt hàng này.

Rất nhiều hiệu thuốc và các địa điểm cung cấp khẩu trang đã đồng loạt thông báo hết hàng vì lượng cầu vượt xa cung.

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: khẩu trang, dụng cụ, thiết bị y tế

Sau một thời gian, tình hình đã ổn định hơn khi nguồn hàng đã đủ để cung cấp cho người dân nhưng nhu cầu hàng hoá vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các thiết bị y tế khác có thể kinh doanh được trong thời buổi dịch bệnh hiện nay như là: máy đo thân nhiệt, nhiệt kế, nước rửa tay sát khuẩn, cồn, mũ chống giọt bắn,…đây là các vật dụng vô cùng hữu ích trong mùa dịch thế này, thế nên việc kinh doanh các mặt hàng trên sẽ không khiến bạn lo lắng về doanh thu.

2. Thực phẩm, đồ ăn online

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: thực phẩm, đồ ăn

Kinh doanh đồ ăn online không cần quá nhiều vốn, các món ăn cũng chế biến đơn giản, nhanh chóng, nhu cầu lại không bao giờ giảm đi, chỉ có tăng lên. Bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay với những món như đồ nướng xiên, xúc xích, bánh mỳ thịt, hoặc bánh ngọt,…

Chỉ cần bạn đam mê ẩm thực, thích làm bếp và có một số tiền vốn đủ dùng thì thật phí khi mà bạn không thực hiện ý tưởng kinh doanh món ăn online.

3. Kinh doanh đồ ăn vặt online

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: đồ ăn vặt online

Nhắc đến những mặt hàng online bán chạy, có lẽ không có gì địch nổi các món ăn vặt. Từ học sinh, sinh viên, cho đến dân văn phòng, ai ai cũng thèm ăn vặt, và xu thế gọi đồ ăn online ngày càng phổ biến, nên chẳng bàn cãi khi xếp đồ ăn vặt vào mặt hàng kinh doanh online hot hiện nay.

Lợi ích đầu tiên của việc bán đồ ăn vặt online là bạn sẽ không cần bỏ ra chi phí lớn để thuê cửa hàng hay nhân công. Ngược lại chỉ trong một thời gian ngắn bằng việc giới thiệu và quảng bá trên mạng, kết hợp bán đa kênh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo), bán trên các trang gọi món trực tuyến như Foody, Lozi… bạn chắc chắn sẽ có thể thu hồi vốn nhanh chóng.

Nếu chưa biết bán gì tại nhà thì đồ ăn vặt sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chẳng hạn như bạn có thể bán các loại chè, hay đồ uống, trà sữa, bánh ngọt, chân gà… Đặc biệt vào mùa đông nếu bạn nhanh nhạy để đưa các món ăn nóng hổi, hấp dẫn vào thực đơn bán thì sẽ rất đắt hàng bởi khách hàng thực sự ngại ra ngoài vào trời lạnh để mua đồ ăn vặt, nên đa số khách hàng đặt online rất nhiều.

4. Kinh doanh các sản phẩm giảm căng thẳng lo âu

Sức khỏe tâm thần bị ‘tác động tàn phá’ từ đại dịch là không hề nhỏ, đặc biệt khi đối mặt với làn sóng Covid-19 liên tiếp. Nhu cầu tìm kiếm và mua sắm các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tinh thần đang tăng cao trong mùa dịch.

Người tiêu dùng có nhu cầu bảo vệ sức khỏe tinh thần của bản thân, tìm kiếm sự can thiệp của chuyên gia tâm lý và dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần thiết.

Theo báo cáo công bố ngày 6/8 của iPrice, hiện mức tìm kiếm liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần tăng 61% so với năm 2019 (thời điểm trước khi xuất hiện Covid-19), theo dữ liệu phân tích từ Google.

Nguồn số liệu: iPrice

Trong đại dịch, người Việt chủ yếu chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng cách sử dụng hương thơm, ánh sáng. Sản phẩm nến thơm được quan tâm nhiều nhất, với lượt tìm kiếm tăng 481% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ 2019, và tăng 142% so với năm 2020. Tương tự, lượt tìm kiếm đèn trị liệu cũng tăng lần lượt 236% và 106%.

Một số sản phẩm giảm căng thẳng bạn có thể kinh doanh như:

 • tinh dầu
 • nến thơm
 • đèn trị liệu
 • chăn trọng lượng
 • sách tô màu
 • máy mát xa lưng và cổ
 • ..

5. Bán bảo hiểm

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: bán bảo hiểm

Bảo hiểm là ngành tiếp theo tăng trưởng. Nắm bắt tâm lý và nhu cầu người tiêu dùng, rất nhiều công ty bảo hiểm đã cho ra đời các loại bảo hiểm riêng biệt cũng như là thêm điều khoản cho phù hợp với đại dịch Covid-19 này.

Bạn có thể tham gia bán bảo hiểm để hưởng hoa hồng.

6. Các thiết bị nhà bếp tiện dụng

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: thiết bị nhà bếp tiện dụng

Nhiều bà nội trợ tỏ ra khá thích thú với những thiết bị tiện dụng như máy bóc tỏi, máy gọt hoa quả mini, máy làm kẹo bông, máy cuốn nem… bởi nó giúp các chị em vào bếp tiết kiệm thời gian hơn.

Vì thế, bạn có thể tận dụng các loại sản phẩm này nếu chưa biết kinh doanh online mặt hàng nào mùa dịch Covid.

Ý tưởng này khá phù hợp với những bạn sống tại thành phố, thị trấn lớn vì mức sống người dân tại đây cao hơn, họ sẽ có nhu cầu mua sắm những thiết bị tiện dụng nhiều hơn những vùng nông thôn.

7. Các thiết bị chăm sóc vệ sinh nhà cửa, xe cộ, vật dụng làm vườn

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh giúp nhiều người dành nhiều thời gian để ở nhà và chăm sóc nhà cửa. Vì vậy bên cạnh thực phẩm thì các mặt hàng thiết bị chăm sóc nhà cửa xe cộ cũng rất được ưa chuộng trong mùa dịch.

Vì thế nếu bạn vẫn chưa biết kinh doanh gì mùa dịch hãy tham khảo các mặt hàng sau

 • Thiết bị vệ sinh nhà cửa
 • Thiết bị vệ sinh xe cộ
 • Dung dịch vệ sinh xe chuyên dụng
 • Vật dụng làm vườn
 • Đồ dùng tiện lợi cho gia đình: vali, giường xếp…

8. Kinh doanh thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường từ trước đến nay. Sau khi dịch bệnh bùng phát, thực phẩm chức năng lại càng được săn đón vì những lợi ích nó mang đến.

Chính vì vậy nếu không biết kinh doanh gì mùa dịch thì hãy bắt đầu ngay với thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên có một lưu ý khi kinh doanh các mặt hàng thực phẩm y tế đó chính là bạn phải đảm bảo và cam kết với khách hàng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm để tránh tình trạng hàng giả hàng nhái.

9. Kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

Một trong những mặt hàng dễ kinh doanh nhất hiện nay phải nhắc đến là mỹ phẩm. Với nhu cầu làm đẹp không chỉ của chị em, mà nam giới cũng đã bắt đầu quan tâm hơn đến vẻ bề ngoài của mình. Vì thế, đứng sau đồ ăn vặt, thì mỹ phẩm cũng là mặt hàng hot nhất hiện nay.

Dựa trên nhu cầu chăm sóc làm đẹp chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt, hàng mỹ phẩm thì mùa nào cũng cần dùng đến và đó là lí do mà các khách hàng dùng mỹ phẩm cũng rất đa dạng cả nam lẫn nữ. Đặc biệt nếu bạn có thể tìm ra dòng mỹ phẩm chiết xuất từ tự nhiên thì việc kinh doanh mỹ phẩm qua mạng chắc chắn sẽ thu được nhiều lợi nhuận.

Đặc biệt nếu bạn có thể học ngay các bí quyết làm đẹp thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến bạn bởi lẽ bên cạnh nhu cầu chọn mua thì ai cũng muốn được nghe lời khuyên tốt nhất từ của hàng.

Nếu bạn không đủ vốn để mở ngay một shop mỹ phẩm thiên nhiên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình thức bán theo order, tức là đợi khách yêu cầu rồi mới nhập hàng về.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng dịch bệnh virus COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành thời trang. Tuy nhiên nhu cầu mua sắm với mặt hàng này không hề thuyên giảm mà thay vào đó là người tiêu dùng có xu hướng mua sắm online và nhận hàng tại nhà thay vì mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. Do vậy, nếu bạn có ý tưởng kinh doanh online thì có thể suy nghĩ tới những mặt hàng này nhé.

10. Dụng cụ tập thể dục

Trong thời gian dịch bệnh thì mọi người hạn chế đi ra ngoài hoặc đến các trung tâm để tập thể dục.

Và họ có nhu cầu mua sắp các dụng cụ, thiết bị tập thể dục tại nhà.

Và đó cũng là cơ hội để kinh doanh các mặt hàng này trong mùa dịch.

Số bán thiết bị tập thể dục tại nhà và các sản phẩm thể dục khác của chuỗi cửa hàng đã chứng kiến sự “nâng cấp đáng kể”.

11. Kinh doanh các khóa học online

Việc sinh viên theo chỉ thị nhà nước về quê trú dịch khiến cho các hoạt động cũng dần thưa ra và có nhiều thời gian rảnh hơn. Lúc này, việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết.

Còn gì tuyệt vời hơn là kinh doanh các khóa học trực tuyến dành cho học sinh sinh viên. Đó có thể là các môn học của các trường đại học danh giá hoặc đơn giản đó là các khóa học về kỹ năng như: internet marketing, ngoại ngữ, tin học, designer, video editor, communication,…

Việc làm này không những mang đến thu nhập cho bạn mà còn giúp cho người nhận được có thêm kiến thức hữu ích. Một việc làm vô cùng ý nghĩa mà bạn nên thử kinh doanh trong mùa dịch Covid này.

12. Gia sư trực tuyến

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: gia sư online

Đây cũng là một ý tưởng kinh doanh phát triển mạnh mẽ trong thời đại 4.0 mà bạn có thể áp dụng vào tình hình dịch bệnh phức tạp khôn lường. Bạn có thể xin vào các công ty gia sư online để có thể kèm các bạn có nhu cầu. Ngoại ngữ là môn học mà bất kỳ gia sư nào cũng không lo thất nghiệp.

Kinh doanh này bạn hoàn toàn không lỗ vốn mà còn có thêm lời lãi nhưng đổi lại bạn phải là một người nắm vững trình độ ngoại ngữ để có thể hướng dẫn và truyền đạt cho người khác.

Tùy vào khả năng và nhu cầu của học viên, bạn có thể mở các lớp đào tạo 1-1 hoặc nhóm nhưng hãy đảm bảo chất lượng lớp học.

Việc làm này không chỉ cung cấp kiến thức cho người khác mà còn giúp bạn củng cố lại kiến thức cho riêng mình.

13. Sáng tạo nội dung

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19: sáng tạo nội dung

Đây là bước bắt đầu cho những bạn muốn dấn thân vào con đường marketing. Sáng tạo nội dung (creative content) là công việc tốn nhiều thời gian, tâm sức và chất xám để có được một thành quả xứng đáng và ưng ý.

Công việc này chủ yếu là làm việc độc lập và không bị ảnh hưởng bởi địa điểm nên bạn có thể làm trong thời buổi dịch bệnh khó khăn như thế này.

Một lĩnh vực cũng gần giống với sáng tạo nội dung là chăm sóc, quản lý fanpage. Bạn cũng có thể áp dụng hình thức này trong mùa dịch. Vì chủ yếu các hoạt động được diễn ra trực tuyến nên bạn sẽ không lo các tác động của dịch bệnh.

Tạm kết

ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch Covid-19

Trên đây là các ý tưởng kinh doanh trong mùa dịch bệnh Covid-19. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa cho mình một hình thức hay một mặt hàng phù hợp để có thể sống sót qua mùa dịch nhé.

Chúc bạn thành công./.

>