5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức (Peter F.Drucker)

5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức (Peter F.Drucker)

5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức (Peter F.Drucker)

Bài viết chia sẻ về  nội dung 5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức theo Peter F.Drucker đưa ra cách đây hơn 15 năm. Năm câu hỏi quan trọng nhất có tác động mạnh và thích đáng – công cụ không thể thiếu dành cho các tổ chức bị thôi thúc buộc phải tồn tại, tổ chức của tương lai. 

Những câu hỏi đơn giản thường được cho là những câu hỏi khó trả lời nhất. Nhung vì sao lại có chuyện này?

Chẳng phải theo logic học chúng ta biết rằng những câu hỏi đơn giản lẽ ra phải là những câu hỏi dễ trả lời nhất?

Nhưng không.

Câu hỏi đơn giản có thể sâu sắc và để trả lời những câu hỏi này đòi hỏi chúng ta phải tự đánh giá một cách thẳng thắn, trung thực – và đôi khi khiến ta đau đớn.

Chúng ta gây hại lớn lao cho tổ chức của chúng ta – dù đó là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, hay thuộc khu vực công – cho khách hàng của chúng ta và cho cả chính chúng ta nếu chúng ta không đặt ra năm câu hỏi thiết yếu này tuy đơn giản nhưng sâu sắc do Peter F.Drucker khởi xướng.

Như Peter F.Drucker đã nói trong quyển 5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức cần đặt ra với tổ chức phi lợi nhuận của bạn (lần xuất bản đầu tiên), “Khía cạnh quan trọng nhất của Công cụ Tự đánh giá là những câu hỏi mà nó đặt ra.

Câu trả lời là quan trọng; bạn cần câu trả lời vì bạn cần hành động. Nhưng điều quan trọng nhất là đặt ra những câu hỏi này”.

Nếu Peter Drucker hiện diện bên bạn và tổ chức của bạn hôm nay, chúng tôi tin rằng ông ấy vẫn sẽ hỏi bạn vẫn những câu hỏi mà ông ấy đã đặt ra cách đây hơn 15 năm:

5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức

5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức (Peter F.Drucker)

 1. Sứ mạng của chúng ta là gì?
 2. Khách hàng của chúng ta là ai?
 3. Khách hàng đánh giá cao điều gì?
 4. Thành quả của chúng ta là gì?
 5. Kế hoạch của chúng ta là gì?

Năm câu hỏi đơn giản – thế nhưng phức tạp và thúc bách – này ngày hôm nay vẫn còn thiết yếu và thích đáng như lúc bấy giờ.

Được sử dụng như một công cụ đánh giá, những câu hỏi này là độc nhất vô nhị và mặc dù lúc đầu được phát triển dành cho các tổ chức thuộc khu vực xã hội nhưng ngày nay chúng có thể được áp dụng cho phần lớn bất kỳ tổ chức nào. Quyển sách này được thiết kế dùng để tự đánh giá mang tính chiến lược của tổ chức, không phải dùng để đánh giá chương trình hay đánh giá cá nhân. Quyển sách bắt đầu với câu hỏi nền tảng

Câu hỏi #1. Sứ mạng của chúng ta là gì?

Nó đề cập đến lý do tồn tại của tổ chức – mục đích của tổ chức – chứ không phải cách thức.

Sứ mạng truyền cảm hứng; đó là những gì bạn muốn tổ chức của bạn sẽ được nhớ đến.

Các câu hỏi kế dẫn dắt bạn đến quá trình đánh giá bạn đang làm tốt đến mức nào, và kết thúc bằng một kế hoạch chiến lược nhắm tới kết quả và có thể đo lường được để thúc đẩy sứ mệnh và hoàn thành các mục đích của tổ chức với sự dẫn dắt của tầm nhìn.

Những người hưởng lợi ích sau cùng của quá trình rất giản đơn này là những người hay khách hàng chịu sự ảnh hưởng của tổ chức của bạn và của những người như bạn đã can đảm quyết định nhìn thấu vào chính mình và tổ chức của mình:

 • nhận ra những điểm mạnh và thách thức
 • nắm lấy cơ hội thay đổi, thúc đẩy đổi mới
 • chấp nhận và hồi âm phản hồi của khách hàng
 • nhìn vượt ra khỏi tổ chức để thấy xu hướng và cơ hội
 • khuyến khích từ bỏ những việc đã được lập kế hoạch trước đó, và
 • đòi hỏi những kết quả có thể đo lường.

Một số tổ chức trước đây chỉ dựa vào thành tích tốt. Các tổ chức tương lai sẽ thích hợp và vững chắc khi các kết quả có thể đo lường được.

Mô hình tự đánh giá này linh hoạt và dễ thích ứng.

Hãy mang theo công cụ này vào bất kỳ phòng họp hội đồng quản trị hay phòng tổng giám đốc nào. Hãy sử dụng nó trong bất kỳ khu vực nào – công, tư, hay xã hội:

 • Tổ chức là công ty đa quốc gia nằm trong danh sách Fortune 500 hay doanh nghiệp nhỏ mới khởi sự
 • một cơ quan chính phủ trung ưng lớn hay chỉ là một cơ quan phục vụ địa phương hay vùng; một quỹ phi lợi nhuận với hàng tỉ đô la
 • hay chỉ là một mái ấm cho những người vô gia cư trị giá chỉ 100.000 đô la, điều này không quan trọng.

Điều quan trọng là cam kết với tương lai, cam kết với khách hàng, cam kết với sứ mạng, và cam kết với quá trình đánh giá này.

Tự khám phá là một hành trình can đảm và nội tâm, mang lại cho các tổ chức và nhà lãnh đạo nguồn năng lượng và lòng quả cảm để phát triển.

Một tổ chức tồn tại để làm nên sự thay đổi trong cuộc sống cá nhân và xã hội. Do đó sứ mạng là mục đích cho sự tồn tại của tổ chức. Sứ mạng cho nhân viên cảm giác “tôi đang làm vì một mục đích” và “đây là điều tôi mong muốn được tưởng nhớ đến”. Một sứ mạng hiệu quả cần phối hợp đầy đủ Cơ hội, năng lực và cam kết.

Mọi tổ chức lớn mạnh thật sự cần có đặc điểm là duy trì cái cốt lõi đồng thời kích thích tiến bộ. Nếu một cơ hội lớn nhưng không phù hợp với sứ mạng của bạn thì câu trả lời phải là ” Cám ơn, nhưng không thể”.

Câu hỏi #2. Khách hàng của chúng ta là ai?

Khách hàng hàng đầu của chúng ta là ai? Khách hàng thứ yếu của chúng ta là ai? Khách hàng của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào?

Nhận diên khách hàng mục tiêu là điều đầu tiên phải làm, vì nó sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ: sản phẩm, đại lý, marketing, định giá…

Câu hỏi #3. Khách hàng đánh giá cao điều gì?

Chúng ta tin tưởng khách hàng hàng đầu và khách hàng thứ yếu đánh giá cao điều gì? Chúng ta cần có những hiểu biết gì về khách chàng của chúng ta? Tôi sẽ làm gì để có được những hiểu biết đó?

Những công ty thành công không tạo ra khách hàng, họ tạo ra những nhừng hâm mộ.

Câu hỏi #4. Thành quả của chúng ta là gì?

 • Điều gì chúng ta mong muốn tổ chức đạt được?
 • Chúng ta định nghĩa thành quả như thế nào?
 • Chúng ta có thành công không?
 • Chúng ta nên định nghĩa thành quả như thế nào?
 • Những gì chúng ta cần củng cố, từ bỏ?

Câu hỏi #5. Kế hoạch của chúng ta là gì?

Đứng trước những điều không chắc chắn việc lập kế hoạc xac định nơi cụ thể muốn hiện dienj và cách thức mà bạn dự định đến đó. Bản kế hoạch khiến bạn làm việc vì kết quả, nó chuyển những dự định thành hành động.

Bạn phải cân nhắc có nên thay đổi sứ mạng hay không?

Xác định sứ mạng sau đó mới tính đến việc lập kế hoạch.

Tạm kết

Trong thế giới mà cá nguyên tắc thường xuyên thay đổi, hàng triệu người ở mọi thành phần kinh tế đang vật lộn với nhưng yêu cầu mới của cương vị lãnh đạo. Cuộc hành trình đi đến chuyển đổi. Nhà lãnh đạo cần: xem xét cẩn thận môi trường, xem xét lại sứ mạng,phân quyền, phân cấp, lãnh đạo bằng ngôn từ và từ phía trước chứ không phỉa phía sau.

Cách đây hơn 15 năm, 5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức (Peter F.Drucker) có tác động mạnh và thích đáng – công cụ không thể thiếu dành cho các tổ chức bị thôi thúc buộc phải tồn tại, tổ chức của tương lai.

5 câu hỏi quan trọng nhất đối với mọi tổ chức (Peter F.Drucker) một lần nữa, thiết yếu, thích hợp và đáp ứng nhu cầu của các nhà lãnh đạo và tổ chức của thời đại chúng ta. Và lại một lần nữa, bậc thầy quản trị hiện đại là người dẫn dắt chúng ta vào tương lai.

>