5 yếu tố cần có ở CEO

CEO cần chuẩn bị tâm thế đối diện với những quyết định sai lầm, không ngại thay đổi và khắc phục điểm yếu để bước tiếp.

“Không phải chỉ riêng chức danh CEO mà cả hành trình này đã và đang mang đến cho tôi nhiều cơ hội cũng như thách thức mới mẻ. Tôi cảm nhận sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với nhân viên và hàng triệu khách hàng mà chúng tôi phục vụ”, Jennifer Piepszak – CEO của Chase Business Banking (thuộc JPMorgan Chase, chuyên cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ) cho biết.

Sau 21 năm làm việc tại nhiều bộ phận ở Ngân hàng JPMorgan Chase, đầu năm nay, Jennifer Piepszak trở thành CEO của Chase Business Banking. Từ quá trình điều hành Chase Business Banking, Jennifer Piepszak cho rằng, bất kỳ một CEO nào cũng cần phải trang bị cho mình 5 yếu tố sau đây:

1. Tin tưởng vào chính mình

Nghi ngờ bản thân không bao giờ là một giải pháp tốt, đặc biệt là khi mọi người đều đang đặt nhiều kỳ vọng vào bạn. Nếu bạn cần thêm sự tự tin, hãy gặp gỡ, trao đổi với những người mình tin tưởng nhất. Họ sẽ giúp bạn nhận ra mình đang sở hữu những “vũ khí” gì để đương đầu với thử thách trước mắt.

2. Tìm kiếm phản hồi

Cách tốt nhất để hiểu về một cái gì đó là hãy bước ra khỏi văn phòng và tìm hiểu về nó. Tôi có mặt ở khắp mọi nơi để lắng nghe phản hồi của mọi người. Việc này giúp tôi có một sự định hình rõ ràng về những thế mạnh cũng như cơ hội trong hành trình lèo lái con thuyền kinh doanh.

3. Có phong cách riêng

Bạn phải luôn là chính mình, bởi vì sự chuyên nghiệp và phong cách cá nhân luôn được đánh giá cao. Giống như rất nhiều những nữ lãnh đạo khác, tôi cũng chỉ là một người vợ, một người mẹ, một người chị gái, một người bạn,… nhưng để là một CEO, tôi biết rằng mình phải có một tác phong điều hành khác biệt.

4. Tìm kiếm “quân sư”

Bạn phải sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ và có thái độ cởi mở để đón nhận thông tin phản hồi. “Quân sư” là những người biết nói thẳng, nói thật với bạn, giúp bạn nhìn thấy những “điểm mù” và nhận dạng những trở ngại trước mắt. Tuy nhiên, họ cũng phải là người có cái nhìn khách quan để thấy được cả những mặt tích cực của vấn đề.

5. Dũng cảm ra quyết định

Trở thành CEO, bạn luôn phải là người ra quyết định. Do đó, hãy chuẩn bị tâm thế đối diện với những quyết định sai lầm, không ngại thay đổi và khắc phục điểm yếu để bước tiếp. Giống như ngôi sao truyền hình Tina Fey cũng từng có câu nói nổi tiếng: “Đừng sợ hãi giống như đứa bé đứng trên đỉnh cầu trượt, hãy cứ lao xuống đi”.

>