6 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả

cách tăng doanh số bán hàng online

Bài viết chia sẻ về 6 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả giúp bạn có thêm ý tưởng để tăng doanh số bán hàng online của mình.

Bán hàng online là một trong những hình thức “kiếm tiền” hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ nhờ mạng lưới khách hàng rộng khắp và không bị giới hạn bởi thời gian, không gian.

Tuy nhiên cùng với những cơ hội thúc đẩy doanh số và tăng doanh thu, bán hàng online cũng gặp nhiều thách thức. Hãy kiểm tra xem doanh nghiệp của bạn đã áp dụng 6 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả dưới đây để tăng doanh số bán hàng chưa?

6 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả

1. Tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại

Một mô hình kinh doanh hiệu quả sẽ là kim chỉ nam định rõ hướng đi, sự ưu tiên và tập trung, cũng như cách phân bổ các nguồn lực hữu hạn của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy mức doanh thu hiện tại chưa đạt chỉ tiêu đã đặt ra, thì hãy xem lại mô hình kinh doanh của mình trước tiên. Khi đã tìm ra vấn đề, bạn có thể cải thiện hoặc chuyển sang mô hình khác hiệu quả hơn.

cách tăng doanh số bán hàng online

Sàn TMĐT đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp kinh doanh online

Một số mô hình khác nhau cho bạn lựa chọn để có thể bắt đầu kiếm tiền từ kinh doanh online như:

 • Mô hình bán hàng online truyền thống: Mô hình này chỉ đơn giản sử dụng kênh bán hàng online như một đầu ra khác của việc kinh doanh truyền thống.
 • Bán hàng trên sàn thương mại điện tử (TMĐT): Hiện nay có gần 50 triệu người dùng mua hàng trên kênh TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada… Ở thời điểm hiện tại các sàn TMĐT tại Việt Nam đang miễn phí duy trì gian hàng, miễn phí hoa hồng cùng nhiều ưu đãi cho người bán.
 • Mô hình cộng tác viên bán lẻ: Trong mô hình này, người đứng vai trò “cộng tác viên” sẽ xử lý khâu bán hàng online giúp đưa hàng ra thị trường nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Mô hình Affiliate: Lợi thế của mô hình này là không mất rủi ro về hàng hóa mà lợi nhuận lại tăng khá nhanh.
  Mô hình bán hàng xuyên biên giới: Mô hình này mang đến rất nhiều lợi nhuận do sức mua và khả năng chi trả của thị trường nước ngoài lớn hơn tại Việt Nam rất nhiều.

2. Tối ưu hóa quảng cáo chéo trên các kênh mạng xã hội

Quảng cáo chéo hiện đang là một trong những xu thế hấp dẫn đối với các hoạt động kinh doanh online trực tuyến. Theo đó, các doanh nghiệp phải có một chiến lược gắn kết và thúc đẩy mỗi kênh để tạo ra những cú hích mạnh, lan truyền rộng rãi trong cộng đồng, từ đó tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

Mục đích của quảng cáo chéo là gắn kết với đối tượng qua “đúng” kênh và “đúng” thời điểm

Bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa việc tích hợp quảng cáo chéo vào các trang mạng xã hội của mình theo 3 cách:

 • Tạo liên kết giữa các mạng xã hội: Hiện nay Facebook đã cho phép bạn sử dụng một ứng dụng thứ ba để chèn các tab mạng xã hội vào page mà bạn quản lý. Hãy tận dụng để cho khách hàng biết họ có nhiều lựa chọn tương tác với doanh nghiệp.
 • Tích hợp mạng xã hội với email marketing: Bên cạnh việc bổ sung mục giới thiệu những bài viết mới nhất trên mạng xã hội của bạn trong các email newsletter gửi định kỳ tới các khách hàng bạn có thể thêm vào nút “chia sẻ” và “theo dõi” mạng xã hội trong các email newsletter để tăng khả năng tương tác.
 • Tích hợp mạng xã hội với website hoặc trang blog: Chia sẻ các bài viết được quan tâm nhất trên blog lên các trang mạng xã hội khác sẽ giúp tăng tính phủ sóng cho các bài viết cũng như tăng lượng tiếp cận cho trang web của bạn.

3. Đa dạng hóa các chương trình khuyến mãi

cách tăng doanh số bán hàng online

Bên cạnh nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm, các doanh nghiệp cũng nên định kỳ triển khai các hoạt động khuyến mãi để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng một cách tùy tiện, không có kế hoạch thì rất có thể bạn sẽ bị “phản dame” và gây thiệt hại đáng kể cho chính doanh nghiệp.

Mỗi hình thức khuyến mãi sẽ đem lại hiệu quả khác nhau

Một số hình thức khuyến mãi giảm giá phổ biến dành cho kinh doanh online bạn có thể tham khảo và áp dụng như:

 • Quà tặng miễn phí: Vừa giải quyết được hàng tồn kho, vừa làm tăng giá trị của đơn hàng trung bình.
  Giảm giá theo %: Khách hàng luôn thích các con số 30%, 50%, 80%… trong mọi chương trình khuyến mãi. Bạn có thể áp dụng để tăng doanh số bán hàng cho mình.
 • Miễn phí vận chuyển: Thực tế cho thấy, phí ship hàng là một trong những nguyên nhân khiến các cửa hàng online không thể “chốt đơn” được. Do đó, thỉnh thoảng áp dụng hình thức này sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách tuyệt vời.
 • Thực hiện chiến lược khuyến mãi khác nhau trên nhiều kênh: Chẳng hạn, giảm giá theo % trên website, mua 1 tặng 1 đối với đơn hàng Fanpage và gửi mã code quà tặng thông qua Email Marketing.

4. Xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành

Lòng trung thành của khách hàng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Khi bạn có một khách hàng trung thành, thì dù bạn nâng giá sản phẩm hay cắt giảm một số ưu đãi đi kèm sản phẩm, khách hàng vẫn sẽ ở lại với bạn.

Thậm chí, họ còn có thể trở thành “đại sứ thương hiệu” miễn phí cho bạn khi giới thiệu những sản phẩm đó đến người thân, bạn bè

Chi phí để chăm sóc một khách hàng cũ ít hơn nhiều so với chi phí để có được khách hàng mới

Doanh nghiệp có thể xây dựng mạng lưới khách hàng bằng những cách như:

 • Hãy cho khách hàng biết điều bạn đang làm cho họ: Việc này có thể được thực hiện dưới hình thức một email cảm ơn hoặc một cuộc điện thoại chăm sóc sau bán.
 • Thường xuyên giữ liên lạc với khách hàng
 • Tạo sự thân mật cá nhân
 • Dành riêng cho họ những ưu đãi, khuyến mãi nhân dịp đặc biệt.

5. Đầu tư cho đội ngũ nhân viên bán hàng của bạn

Bên cạnh chất lượng, dịch vụ, nhân viên bán hàng là “yếu tố” có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tạo đơn và chốt đơn. Họ là người trực tiếp giao dịch với khách hàng, do đó phải thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện, đào tạo để nâng cao nghiệp vụ.

Đồng thời thưởng phạt đúng người, đúng lúc để nâng cao tinh thần cố gắng. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn đã xem trọng các yếu tố này, chủ động đầu tư và nhận về kết quả tốt hơn mong đợi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có tâm, có tầm.

6. Bán thêm nhiều sản phẩm phụ, sản phẩm đi kèm

Nếu những sản phẩm/dịch vụ mũi nhọn của doanh nghiệp đã nổi tiếng với khách hàng, thì đã đến lúc tung thêm những sản phẩm mới để thúc đẩy doanh số và tăng doanh thu nhanh hơn.

Bạn có thể bán kèm với sản phẩm đã nổi tiếng với giá ưu đãi hoặc cho khách hàng dùng thử miễn phí hoặc có thể cung cấp dịch vụ “trọn gói” để gia tăng doanh số dễ dàng hơn.

Tăng doanh số bán hàng là mong muốn của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết bài toán muôn thuở này.

>