7 Công Cụ Đánh Giá Ý Tưởng Kinh Doanh Ai Làm Start-Up Cũng Cần Phải Biết

đánh giá ý tưởng kinh doanh

Là nhà tư vấn cho hơn 5.000 doanh nhân khởi nghiệp trong suốt 10 năm qua, Kedma Ough nhận thấy hầu hết các dự án đều gặp khó khăn ở khâu đánh giá, thẩm định tính khả thi của ý tưởng.

Việc theo đuổi một chiến lược đánh giá ý tưởng ngắn gọn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ từ việc hạn chế đưa ra các giả thuyết sai hướng.

Dưới đây là 7 công cụ có thể giúp các doanh nghiệp chủ động kiểm định tính khả thi của ý tưởng kinh doanh của mình.

1. Công cụ ATAR (Awareness Trial Availability Repeat)

ATAP đại diện cho 4 bước trong quy trình phát triển một sản phẩm, bao gồm:

 • Awareness (Nhận thức)
 • Trial (Thử nghiệm),
 • Availability (Nhu cầu sẵn có)
 • Repeat (Lặp lại).

Đây là công cụ thích hợp nhất khi phải dự đoán thị trường cho một sản phẩm mới trước khi ra mắt.

Phương pháp này gồm 4 câu hỏi giúp bạn xác định mức tiềm năng của ý tưởng:

 • Awareness: Đối tượng nào là người hiện có nhận thức đầy đủ nhất về sản phẩm sắp ra mắt?
 • Trial: Đối tượng nào sẽ cảm thấy hứng thú khi dùng thử sản phẩm của bạn?
 • Availability: Đối tượng nào có tiềm năng tiếp cận với sản phẩm?
 • Repeat: Đối tượng nào sẵn sàng trả tiền để mua sản phẩm thêm nhiều lần nữa?

2. Danh sách các khía cạnh cần phân tích

Công cụ này sử dụng bản danh sách các câu hỏi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra các khía cạnh cần thẩm định đối với một ý tưởng kinh doanh sản phẩm mới do Phòng Nghiên cứu Sáng tạo thuộc ĐH Princeton (Mỹ) công bố.

Dưới đây là một vài ví dụ:

 • Bạn đã cân nhắc mọi ưu điểm hoặc lợi nhuận có thể mang lại từ ý tưởng này chưa? Liệu có tồn tại nhu cầu thị trường thực sự không?
 • Bạn có định vị được chính xác những vấn đề hoặc khó khăn chính mà ý tưởng của bạn sẽ cung cấp giải pháp chưa?
 • Ý tưởng này hoàn toàn mới trên thị trường hay là một ý tưởng được cải tiến từ những ý tưởng khác?
 • Trong ngắn hạn, các kết quả hoặc lợi nhuận nào có thể thu được từ ý tưởng này? Những lợi nhuận được ước lượng đầy đủ hay chưa? Những rủi ro có đáng với những lợi nhuận dự đoán này không?
 • Trong dài hạn, ý tưởng này sẽ mang đến lợi nhuận gì?
 • Liệu có bất kỳ vấn đề nào mà ý tưởng này có thể tạo ra khi ứng dụng vào thực tế không? Những yếu tố liên quan nào sẽ thay đổi khi xảy ra vấn đề?
 • Ý tưởng khi đưa vào hiện thực sẽ được đơn giản hóa hoặc phức tạp hóa ra sao?
 • Bạn có thể tạo ra những biến thể khác nào từ ý tưởng này? Những phương án thay thế tối ưu khác là gì?
 • Liệu ý tưởng của bạn có đủ hấp dẫn không? Thị trường đã sẵn sàng cho ý tưởng này chưa? Các khách hàng có đủ tiền để mua nó không? Nếu đủ, họ có sẵn sàng mua không? Có yếu tố thời gian nào tác động đến ý tưởng không?
 • Ai là những đối thủ cạnh tranh với bạn trong lĩnh vực này? Công ty của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ này không?
 • Bạn đã xem xét đến khả năng thị trường từ chối ý tưởng này chưa?
 • Liệu ý tưởng của bạn có đáp ứng nhu cầu thực tiễn không? Nhu cầu đó được tạo ra từ các chương trình khuyến mãi hay các chiến dịch quảng cáo?
 • Khi nào thì ý tưởng đó có thể đưa vào hiện thực?

3. Bản đồ đồng thuận

Mục tiêu của phương pháp này là giới thiệu ý tưởng một cách hiệu quả đến từng khách hàng tiềm năng hoặc các đối tác liên quan. Nhà phát triển sản phẩm sẽ thu thập và tổng hợp tất cả các ý tưởng cùng với các nhiệm vụ và thời hạn phải hoàn thành trong một sơ đồ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chọn ra được những gợi ý tốt nhất cho quá trình cải tiến ý tưởng của mình.

4. Kỹ thuật Delphi

Đây là phương pháp kỹ thuật thẩm định ý tưởng dựa vào quan điểm của những chuyên gia phân phối độc lập. Kỹ thuật này giúp giải mã sức mạnh của ý tưởng trong một thị trường cụ thể.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp có ý định phát triển dòng sản phẩm trong ngành đồ dùng gia dụng tại Mỹ, cá nhân đó nên liên hệ với Warren Tuttle, bộ phận phụ trách đo lường thị trường của Lifetime Brands trong giai đoạn xem xét.

Lifetime Brands là thương hiệu chuyên về sản xuất và phân phối sản phẩm cho hơn 30.000 sản phẩm tại thị trường mình với các thương hiệu như Farberware, Kitchen Aid, Cuisinart và Mikasa. Trung bình mỗi năm Lifetime Brands giới thiệu khoảng 4.000 sản phẩm mới trên khắp nước Mỹ.

Những nhà phân phối độc lập này sẽ là kênh hiệu quả giúp nhà đầu tư định giá đúng giá trị của ý tưởng trên thị trường.

5. Phân tích chi phí – lợi nhuận

Kỹ thuật này áp dụng cho những nhà đầu tư có nhiều ý tưởng khả thi nhưng chưa quyết định sẽ đầu tư vào đâu. Cách thức chung của phương pháp này là tính toán tất cả các chí phí cần đầu tư trong trường hợp đưa vào sản xuất. Sau khi nghiên cứu một vài ý tưởng, hãy so sánh mức độ cho phí cần đầu tư của từng ý tưởng và ra quyết định.

Các chi phí cần cân nhắc bao gồm: chi phí sản xuất mẫu thử, bảo vệ thương hiệu, chi phí giấy phép, chi phí sản xuất, phân phối và tiếp thị.

6. Phản biện nhóm

Câu ngạn ngữ “hai cái đầu luôn tốt hơn một” là cơ sở của phương pháp này. Cụ thể, bạn sẽ giới thiệu các ý tưởng hiện có đến những nhóm khác nhau và cho phép các nhóm cùng tham gia thảo luận để chọn ra ý tưởng tốt nhất dựa trên những tính chất và nhu cầu đặc biệt.

Phương pháp này là chiến thuật rất tốt mà doanh nghiệp có thể áp dụng khi có quá nhiều ý tưởng để lựa chọn. Thông qua các phần phản biện sâu với mỗi nhóm, doanh nghiệp cũng sẽ nắm bắt được nhu cầu, sở thích của từng nhóm tính cách khách hàng cụ thể.

7. Cây quyết định

Đây là phương pháp đồ thị hóa những quyết định khả thi và những hậu quả đi kèm theo mỗi quyết định đó. Bằng cách so sánh từng trục với nhau, doanh nghiệp sẽ định ra được đâu là cơ hội tốt nhất để thành công, dựa trên cùng một nguồn lực, chi phí và thời gian sẵn có.

>