Bí quyết đi tìm ý tưởng kinh doanh hiệu quả

đi tìm ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh trốn ở đâu? Làm sao để tìm ra ý tưởng kinh doanh? Đọc ngay bài viết chia sẻ Bí quyết đi tìm ý tưởng kinh doanh hiệu quả để tìm ra cho mình ý tưởng kinh doanh độc đáo và phù hợp nhé.

Sáng tạo ý tưởng kinh doanh vốn không phải việc đơn giản nhưng trên thực tế, cũng không quá khó khăn như nhiều người lầm tưởng.

Trong cuộc đua tìm kiếm sáng kiến khởi nghiệp, người biết đào sâu “khoảng đất” tiềm năng xung quanh mình sẽ là người có khả năng thành công cao nhất.

Sau đây là Bí quyết đi tìm ý tưởng kinh doanh hiệu quả.

Bí quyết đi tìm ý tưởng kinh doanh hiệu quả

1. Bản thân bạn có những gì?

Trước khi hình thành ý tưởng, bạn nên nghĩ đến những ưu điểm hay năng khiếu của bản thân.

Bên cạnh đó, đừng bỏ phí các kinh nghiệm quý báu đã tích lũy ở quá khứ. Bắt đầu từ chính những thứ có sẵn trong tay sẽ là cách thức đơn giản nhất giúp bạn tìm ra ý tưởng kinh doanh phù hợp.

đi tìm ý tưởng kinh doanh

Hãy bắt đầu với những gì bạn đang có trong tay

2. Các sự kiện theo dòng thời sự

Bám sát thông tin, sự kiện đời sống cũng là cách để các startup tìm ra những sáng kiến kinh doanh đáng giá. Với hướng đi này, ý tưởng của bạn không chỉ có tính thực tiễn mà còn đảm bảo được sự độc đáo, khác lạ.

đi tìm ý tưởng kinh doanh

Việc bám sát dòng thời sự sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng tươi mới, thiết thực

Ví dụ, chiều ngày 17 tháng 5 năm 2019, nghị viện Đài Loan thông qua dự luật cho phép các cặp đôi đồng giới kết hôn. Sau sự kiện này, Đài Loan đã trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp thức hóa hôn nhân đồng giới.

Đây là cơ hội để ngành du lịch dành cho cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) của hòn đảo này phát triển.

Nếu bám sát thông tin này, chắc chắn sẽ có không ít doanh nhân Đài Loan triển khai ý tưởng kinh doanh tour thăm quan, nghỉ dưỡng dành cho cặp đôi đồng giới.

3. Phát minh ra một hàng hóa hay dịch vụ mới

Bạn có biết hệ điều hành iOS đã ra đời như thế nào không? Nó xuất phát từ một ý tưởng khá điên rồ của các nhà sáng lập Apple.

Đó là cung cấp một hệ điều hành hoàn toàn mới, không chạy bất cứ ứng dụng nào trong số hàng triệu apps đã được phát triển cho Mac OS, Windows và Linux.

Apple phải thông qua tất cả các ứng dụng và iOS sẽ không bắt đầu bằng việc cắt và dán. Chính sự khác biệt từ trong trứng nước đã giúp iOS đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng.

đi tìm ý tưởng kinh doanh

Bạn có thể bắt đầu với những ý tưởng kỳ cục và điên rồ

Thật vậy. Khi tạo ra một sản phẩm mới, ta sẽ có ngay trong tay lợi thế cạnh tranh của người tiên phong. Muốn vậy, bạn cần đảm bảo được đồng thời cả 2 yếu tố.

Trước hết, ý tưởng của bạn phải là duy nhất ở thời điểm ra đời và chưa từng xuất hiện trước đó. Thứ hai, bạn phải có khả năng hiện thực hóa chúng.

Những yêu cầu này đang dần trở nên thử thách hơn khi khởi nghiệp trở thành xu hướng lan tỏa trên toàn thế giới. Bởi vậy, dù nghe có vẻ hiển nhiên nhưng không phải mọi startup đều đủ can đảm và tự tin để đi theo con đường này.

4. Phát triển những sản phẩm đã có

Khai thác triệt để những cái sẵn có, sau đó tiến hành đổi mới chúng cũng là một phương hướng sáng tạo ý tưởng kinh doanh bạn nên thử

So với việc phát minh một sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn mới, đây có lẽ là lựa chọn đơn giản hơn rất nhiều. Trên thực tế, vấn đề của hầu hết startup hiện nay là làm sao đổi mới dựa trên những cái đã có chứ không nhất thiết phải tạo ra điều gì đó cao siêu.

Chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một câu chuyện khá thú vị để minh hoạ cho hướng tìm kiếm ý tưởng này. Trước đây, với hình thức cho thuê băng đĩa truyền thống, khách hàng thường phải trả thêm một khoản tiền nếu mượn quá hạn.

Bị phạt tới 40 USD chỉ vì trả đĩa muộn, người đàn ông có tên Reed Hastings đã nảy ra ý tưởng thay đổi như sau: dù dùng ít hay dùng nhiều, chúng ta đều phải trả một mức phí chung cho chủ cửa hàng.

Từ đó, Netflix, một “cửa hàng cho thuê băng đĩa” trực tuyến, đã ra đời từ ý tưởng này. Thành lập năm 1999, đến nay, Netflix đã trở thành một thương hiệu tầm cỡ với mức doanh thu đạt trên 1,3 tỷ USD.

5. Nghiên cứu thị trường khác

 

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể thấy một vài sự vật, hình ảnh quen thuộc ở nơi này, nhưng lại trở nên vô cùng lạ lẫm, độc đáo ở nơi khác.

Tương tự như vậy, có những mặt hàng không thu hút được đối tượng địa phương. Tuy nhiên, chúng dễ dàng hấp dẫn người tiêu dùng phương xa. Do vậy, việc nghiên cứu thị trường khác nhiều khả năng sẽ cho bạn những ý tưởng kinh doanh hiệu quả.

đi tìm ý tưởng kinh doanh

Bạn có thể lợi dụng yếu tố khác biệt vùng miền để tạo nên điểm độc đáo cho sản phẩm, dịch vụ

Một trong những ví dụ điển hình là sự thành công của thương hiệu cà phê Caribou. Sau chuyến dã ngoại tại Alaska, hai người chủ của Caribou đã hình thành ý tưởng về những quán cà phê mô phỏng theo kiểu cabin và nhà nghỉ trượt tuyết.

Năm 1990, họ quyết định mở cửa hàng đầu tiên ở vùng ngoại ô Minneapolis thuộc bang Minnesota. Phong cách trang trí đặc trưng của vùng Alaska đã giúp Caribou thành công vang dội.

Đến nay, nó đã trở thành chuỗi cửa hàng cà phê tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ đứng sau Starbucks. Trong khi đó, các quán cà phê khác vẫn chỉ hoạt động quanh quẩn ở phạm vi địa phương.

Đôi khi, áp lực tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ lại khiến ta bỏ lỡ nhiều ý tưởng kinh doanh đáng giá.

Hy vọng với 5 gợi ý mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ sớm tìm ra hướng đi phù hợp cho hành trình khởi nghiệp của bản thân.

>