[Case Study] Bí quyết kinh doanh trong mùa dịch của chuỗi thời trang Real Clothes

Bí quyết kinh doanh trong mùa dịch

[Case Study] Bí quyết kinh doanh trong mùa dịch của chuỗi thời trang Real Clothes

Real mở cửa chi nhánh đầu tiên năm 2012 trong một con hẻm đường Lê Thị Riêng.

Sau 3 năm tung tăng bay bướm, mở chi nhánh thứ 2 – ngoài mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Hiện Real có 14 chi nhánh, trong đó riêng năm 2019 mở 7 chi nhánh.

Bí quyết kinh doanh trong mùa dịch

Chia sẻ bí quyết kinh doanh trong mùa dịch của chuỗi thời trang Real Clothes từ Ms. Thảo – Founder

Bản thân mình là founder không phải kiểu người làm vì áp lực bên ngoài, của peers, của xã hội.

Mình trân trọng tính linh động về thời gian mà Real mang lại cho cuộc sống cá nhân của mình ( có thể ở nhà giữ con), nên luôn tâm niệm là sẽ phát triển từ từ theo đúng năng lực của bản thân, để luôn giữ được work-life balance.

Ngoài ra, mình là một người không thích đồ hiệu, mức tiêu xài của mình từ lúc là sinh viên đi làm nhận lương theo giờ, cho đến bây giờ khi tài sản đã phát triển hơn, vẫn ko có sự thay đổi gì lớn.

Vì lifestyle như vậy nên mình có các khoản savings tốt, các tài sản đúng nghĩa là assets (ko phải liabilities), ko có áp lực về việc Real phải bùng nổ hay tăng trưởng nhanh thật nhanh để có một số tiền lớn – dồi dào – liên tục phục vụ đời sống cá nhân.

Mình muốn phát triển Real thực sự để nhân viên có thể cảm thấy tự hào và gắn bó với nơi các bạn đang làm việc, và nghe nó hơi lý tưởng CNXH, là tạo được nhiều việc làm cho nhiều người.

Đến hôm nay, Real không nợ, không thế chấp, không vay vốn.

Và vì chậm chắc như vậy nên khi Covid-19 đến, Real vẫn còn khoẻ.

Thời trang vốn là sản phẩm không thiết yếu, đặc biệt khi sức khoẻ và cái chết cận kề.

Tuy nhiên khá may mắn, trong danh mục không cần thiết của thời trang, thì các sản phẩm của Real vẫn mang tính rất là cơ bản và đời sống : quần tây đi làm / sơ mi công sở/ aó vest đi nắng ngồi máy lạnh. Nên thời gian qua doanh thu dù có giảm so với cùng kỳ các năm trước, vẫn ở mức chấp nhận được.

Khi doanh thu không tăng mà giảm, thì các doanh nghiệp đều suy nghĩ tới việc cắt giảm chi phí, Real không ngoại lệ, và đây là một số cách Real đã áp dụng:

✔Cắt giảm các nhân sự không nằm trực tiếp trong payroll của công ty. Hiện số lượng bảo vệ các chi nhánh giảm còn 1/2. Các chi nhánh vẫn còn bảo vệ, thì cắt giảm giờ xuống 1/2. Toàn thể nhân viên đồng lòng “em sẽ xích xe cẩn thận, 2 xích 2 vòng, chị an tâm”

✔ Cắt giảm nhân sự tay nghề không cao , điều này áp dụng với thợ may tại xưởng. Cho nghỉ các anh chị qua nhiều mùa tay nghề ko lên, vẫn còn làm dối làm ẩu.

✔ Giảm chi phí cố định, trong đó món lớn nhất là tiền nhà. Rất may mắn là 9/14 chủ nhà đều đã đồng ý giảm từ 10-20% tiền thuê nhà tối thiểu trong tháng 3 và tháng 4. Tuỳ tình hình dịch sẽ tiếp tục xem xét.

✔ Giảm chi phí cố định, vẫn là tiền nhà. Hiện tại có một số nơi đang trả mặt bằng với giá khá là rẻ so với giá Real đang thuê, trên cùng 1 cung đường. Real đang xem xét sẽ đổi 2 địa điểm, dù mất tiền cọc cho nơi thuê hiện tại, vẫn tiết kiệm được rất rất nhiều chi phí nếu tính trên giá trị hợp đồng là 3 – 4 năm

✔ Giảm chi phí cố định : điện. Bình thường lâu lâu vẫn có nhân viên bị phạt vì quên tắt máy lạnh qua đêm, nhưng thời gian này mọi người tinh thần lên rất cao, đi ra đi vào toilet đều tắt đèn, máy lạnh sử dụng hợp lý. Các bạn rất ngoan và biết thương công ty

✔ Cắt giảm các chi phí không cần thiết khác: máy tinh dầu thơm shop, giấy hút ẩm khi gói đồ cho khách online. Trong thời điểm hiện tại, những điểm nhấn nhá này minh đánh giá là không cần thiết. Ngoài ra khi mình tiết kiệm những cái nhỏ, nhân viên sẽ hiểu được tình hình và thông điệp mình muốn hướng tới

✔ Tìm nhà cung cấp mới. Cái này mình mới phát hiện gần đây, và rất thích thú. Thường khi làm việc với một nhà cung cấp lâu năm, ví dụ như bên mình là nhãn tag áo, đặt rất nhiều , và mỗi lần báo giá đều là “ chị lấy em như giá cũ” .

Vì một lý do nào đó, cái câu này mình đọc hiểu là “ chị ko tăng giá , vì chúng ta đã quen biết nhau từ lâu” .

Nhưng khi tuần rồi, nhân viên tìm đến các nhà cung cấp mới để đặt hàng, thì cùng chất lượng sản phẩm, giá thành chỉ còn 1/2. Áp dụng với túi giấy/ hộp giấy online/ túi nhựa, vân vân.

Chỉ với việc tìm nhà cung cấp mới, tuần rồi Real đã giảm được 1/2 chi phí so với bình thường. Với số lượng túi giấy và nhãn mạc công ty sử dụng hàng ngày thì đây là một khoản giảm khá lớn.

Mình vẫn hay nói với nhân viên là để có được 1 khách bước vào shop, hay một khách inbox hỏi em ơi cái này bao nhiêu? Tốn rất rất nhiều tiền, rất là nhiều công.

Không phải cứ mở cửa là tự nhiên họ tới. Và cái ngành của mình nó mỏng manh như bún vậy, chỉ cần cúp điện một chút, trời mưa một chút, trời hơi quá nóng một chút, biểu tình một xíu, kẹt xe một xíu là doanh thu sẽ bị ảnh hưởng liền.

Nên khi còn có khách, còn bán được, các bạn phải quý từng người khách , từng đơn hàng.

Có bạn hiểu, có bạn chỉ nghe cho vui. Rồi lâu lâu các bạn lại quên, bạn đã hiểu trở thành bạn không hiểu.

Nhưng mà nhờ dịch nè, Tết vào họp công ty mình chỉ nói 1 lần thôi, và thi thoảng nhắn tin group, nhưng mình thấy các bạn hiểu nhiều hơn, hiểu sâu sắc về chuyện kinh doanh và khách hàng.

Mình rất vui về điều này, cảm giác tất cả đều đồng lòng hướng về một mục đích chung, ko cần nói nhiều, nhưng tất cả đều hiểu và cùng hành động.

Khi tìm hết các case bệnh, với kiểu làm như hiện tại, sẽ rất mau đến lúc Việt Nam không còn ca nhiễm mới, hy vọng đến lúc đó trươc mắt kinh tế nội địa sẽ pick up, rồi từ từ đâu cũng vào đó. Cheers!

Nguồn chia sẻ: Ms. Thảo – Founder.

>