Bí quyết quản lý thời gian của Elon Musk để điều hành nhiều công ty

Bí quyết quản lý thời gian

Có thể bạn không phải điều hành cả tá công ty, nhưng bạn vẫn có thể học được rất nhiều từ bí quyết quản lý thời gian của Elon Musk để quản lý thời gian của mình.

Tất nhiên, điều hành một công ty có quy mô như Tesla là một thử thách rất lớn. Nhưng Musk còn là CEO của công ty du hành không gian SpaceX, với sứ mệnh đưa loài người lên sao Hỏa và “các điểm đến khác trong hệ Mặt trời”.

Không chỉ có vậy, Musk còn giữ một số vai trò lớn trong vài công ty nữa, với các mục tiêu:

• Phát triển trí tuệ nhân tạo để phục vụ loài người (OpenAI)

• Phát triển công cụ kết nối bộ não con người với máy tính (Neuralink)

• Giải quyết vấn đề giao thông bằng một mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất (Boring Company)

• Tạo ra năng lượng sạch qua các tấm thu năng lượng mặt trời (SolarCity)

Vậy Musk làm thế nào?

Ông quản lý thời gian của mình ra sao để có thể làm được nhiều việc cùng một lúc?

Bí quyết phân chia thời gian của Elon Musk

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài năm, Musk đã bật mí một bí quyết rất đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả:
Ông chia thời gian của mình ra để mỗi lúc có thể tập trung vào từng công ty.

Khi trao đổi với nhà báo Alison van Diggelen vào năm 2013, Musk cho biết ông liên tục phải bay đi bay về giữa miền Nam và Bắc California, chia đôi thời gian của mình trong tuần ra cho 2 công ty chính như sau:

  • Thứ 2: SpaceX
  • Thứ 3: Tesla
  • Thứ 4: Tesla
  • Thứ 5: SpaceX
  • Thứ 6: SpaceX
  • Thứ 7: Tesla
  • Chủ nhật: Tesla hoặc SpaceX

Musk cho biết thời khóa biểu này là chỉ là một ví dụ và có thể thay đổi tùy vào ông đang làm việc gì. Nhưng thường thì Musk tập trung cả ngày vào một công ty trước khi nhảy lên máy bay và đến công ty còn lại vào ngày hôm sau.

Bí quyết quản lý thời gian

Bạn có thể áp dụng được đến đâu

Tất nhiên, không phải ai cũng điều hành một lúc nhiều công ty như Musk, và không phải ai cũng có điều kiện sử dụng máy bay riêng như ông. Và có lẽ chẳng mấy ai ủng hộ làm việc những 7 ngày/tuần, đặc biệt là khi bạn đã có gia đình.

Tuy vậy, bạn có thể chia tách nhiều khía cạnh khác nhau trong công việc theo ngày trong tuần, hoặc thậm chí theo buổi sáng hoặc buổi chiều.

Điều này cho phép bạn tăng năng suất làm việc vì bạn vừa có thời gian dành cho suy nghĩ và các công việc sáng tạo, vừa có thời gian dành cho họp hành, hỗ trợ và hợp tác với người khác. Nhờ thế bạn cũng đỡ tốn thời gian vì liên tục phải thay đổi việc đang làm hoặc cố làm nhiều việc một lúc.

Ngoài ra, nhờ tách riêng các dự án, khách hàng hay các việc chính theo ngày hoặc theo buổi, bạn có thể thấy được sự liên quan giữa các suy nghĩ phức tạp ở nhiều chủ đề khác nhau.

Điều này hỗ trợ khả năng tư duy xét đoán và giải quyết vấn đề của bạn, cho phép bạn áp dụng các nguyên tắc từ một dự án hoặc một ngành sang các dự án/ngành khác.

Điểm mấu chốt là không cố gắng làm nhiều việc như Musk trong một tuần.

Thay vào đó, hãy quyết định xem các ưu tiên của bạn là gì, sau đó điều chỉnh cho hợp lý. Và hãy cố gắng tìm lấy ưu tiên hàng đầu cho mỗi ngày.

Cẩm Nang CEO | Bí quyết quản lý thời gian

>