Các phương pháp đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp

Các phương pháp đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp

Các phương pháp đào tạo nhân viên

Phương pháp đào tạo nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên học hỏi công việc nhanh chóng và hiệu quả. Doanh nghiệp đưa ra được các phương pháp đào tạo phù hợp với từng đối tượng nhân viên giúp tăng hiêu quả của quá trình đào tạo.

Phương pháp đào tạo nhân viên là cách thức hoặc kỹ thuật để nâng cao kiến thức và kỹ năng của nhân viên nhằm thực hiện công việc được giao một cách hiệu quả.

Cùng tìm hiểu các phương pháp đào tạo nhân viên được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp sau đây.

Các phương pháp đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp

Các phương pháp đào tạo nhân viên

1. Đào tạo kèm cặp, hướng dẫn tại chỗ

Trong quá trình thực hiện công việc học viên sẽ quan sát, ghi nhớ, học tập và thực hiện công việc theo cách người hướng dẫn đã chỉ dẫn. Phương pháp đào tạo nội bộ kèm cặp và hướng dẫn tại chỗ được áp dụng để đào tạo cả công nhân kỹ thuật lẫn các nhà quản trị gia, học viên sẽ làm việc trực tiếp với người mà họ sẽ thay thế trong tương lai.

Phương pháp đào tạo nội bộ kèm cặp và hướng dẫn tại chỗ được áp dụng để đào tạo các quản trị gia cao cấp trong doanh nghiệp.

 • Ưu điểm: Đơn giản, dễ tổ chức, đào tạo được nhiều người một lúc, ít tốn kém. Học viên nắm được ngay cách thức giải quyết các vấn đề thực tế và mau chóng có thông tin phản hồi về kết quả đào tạo.
 • Nhược điểm: Người hướng dẫn thường không có kinh nghiệm về sư phạm, có thể hướng dẫn học viên không theo trình tự từ dễ đến khó. Do vậy, việc tiếp nhận kiến thức đào tạo bị phụ thuộc vào khả năng truyền đạt của giảng viên đào tạo

2. Phương pháp đào tạo nội bộ trực tuyến (e-Learning)

Đào tạo trực tuyến (E-learning) là dựa vào các video, bài kiểm tra và khóa học trực tuyến để cung cấp đào tạo nhân viên. Nhân viên có thể thực hiện đào tạo của họ ngay trong lòng bàn tay của họ bằng điện thoại thông minh hoặc trên máy tính của công ty họ.

Đây là một trong những hình thức đào tạo nhân viên dễ dàng nhất để triển khai cho nhiều người hơn, đặc biệt là đối với những nhân viên ở xa hoặc có tỷ lệ doanh thu cao.

Với các trò chơi tương tác, bài kiểm tra, video, hoạt động hoặc thậm chí các thành phần được đánh bạc, nó cũng có thể giúp ích cho nhân viên của bạn trong quá trình đào tạo.

3. Mô phỏng đào tạo nhân viên

Đào tạo mô phỏng thường được cung cấp thông qua máy tính, thiết bị tăng cường hoặc thực tế ảo.

Tuy nhiên, bất chấp chi phí ban đầu để sản xuất phần mềm hoặc công nghệ đó, đào tạo mô phỏng có thể là một lựa chọn cần thiết cho nhân viên trong các lĩnh vực rủi ro hoặc tỷ lệ cược cao.

Bạn sẽ thường thấy chương trình đào tạo mô phỏng cho phi công hoặc bác sĩ, nhưng nó cũng có thể hữu ích cho các nhân viên khác.

Loại hình đào tạo nhân viên này cũng có hiệu quả cao và đáng tin cậy, cho phép nhân viên tiến bộ một cách nhất quán và theo tốc độ của riêng họ.

4. Đào tạo thực hành

Đào tạo thực hành bao gồm bất kỳ khóa đào tạo kinh nghiệm nào tập trung vào nhu cầu cá nhân của nhân viên. Nó được tiến hành trực tiếp trên công việc. Đào tạo thực hành có thể giúp nhân viên hoàn toàn phù hợp với vai trò sắp tới hoặc hiện tại của họ, đồng thời nâng cao kỹ năng hiện tại của họ.

“Một lợi thế của đào tạo thực hành là chúng có thể áp dụng ngay vào công việc của nhân viên. Chúng cũng có hiệu quả trong việc đào tạo khi nói đến các thiết bị và quy trình kinh doanh mới. ”

Tuy nhiên, đây là một phương pháp đào tạo nhân viên tốn nhiều thời gian, được sử dụng tốt nhất khi có đủ nguồn lực để hỗ trợ nhân viên trong suốt chương trình.

5. Huấn luyện hoặc cố vấn

Huấn luyện hoặc cố vấn có thể chia sẻ những phẩm chất tương tự như đào tạo thực hành, nhưng trong loại hình đào tạo nhân viên này, trọng tâm là mối quan hệ giữa một nhân viên và một chuyên gia có kinh nghiệm hơn, chẳng hạn như người giám sát của họ, một huấn luyện viên hoặc một nhân viên kỳ cựu.

Phong cách cố vấn 1-1 tạo ra mối quan hệ giữa các nhân viên vượt xa cả đào tạo. Nó cũng cho phép nhân viên đặt những câu hỏi mà họ có thể không cảm thấy thoải mái khi hỏi trong lớp học, đào tạo do người hướng dẫn. Phương pháp đào tạo này có thể được thực hiện trực tiếp hoặc ảo thông qua các buổi huấn luyện trực tuyến.

Vì tất cả các lợi ích của nó, việc cố vấn là tốn kém về thời gian của nhân viên và cần được sử dụng một cách thích hợp để giảm các chi phí liên quan đó. Huấn luyện — giới thiệu một chuyên gia được đào tạo — đôi khi có thể cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về thời gian, nhưng không có việc xây dựng mối quan hệ rất có giá trị trong việc cố vấn.

6. Các hoạt động và thảo luận nhóm

Đối với nhóm nhân viên phù hợp, các cuộc thảo luận và hoạt động nhóm có thể cung cấp lựa chọn đào tạo hoàn hảo. Nó cho phép nhiều nhân viên đào tạo cùng một lúc, trong một môi trường phù hợp hơn với các phòng ban hoặc nhóm hiện tại của họ.

Các cuộc thảo luận và hoạt động này có thể được hướng dẫn bởi người hướng dẫn hoặc được tạo điều kiện thuận lợi bằng các lời nhắc trực tuyến mà sau đó người giám sát sẽ xem xét.

Loại hình đào tạo nhân viên này được sử dụng tốt nhất cho những thách thức đòi hỏi cách tiếp cận hợp tác đối với các vấn đề phức tạp. Tìm ý tưởng cho các hoạt động đào tạo tại đây.

7. Đào tạo theo hình thức nhập vai (Role Playing)

Tương tự như thảo luận nhóm, nhập vai đặc biệt yêu cầu nhân viên làm việc thông qua một khía cạnh công việc của họ trong một phạm vi được kiểm soát

8. Đào tạo luân phiên thay đổi công việc

Nhân viên được luân phiên chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác được học cách thực hiện những công việc có thể hoàn toàn khác nhau về nội dung và phương pháp.

Khi đó, nhân viên sẽ nắm được nhiều kỹ năng thực hiện các công việc khác nhau, hiểu được cách thức phối hợp thực hiện công việc của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp.

Phương pháp đào tạo luân phiên thay đổi công việc có thể áp dụng để đào tạo cả quản trị gia lẫn công nhân kỹ thuật và các cán bộ chuyên môn:

 • Ưu điểm: Học viên được đào tạo đa kỹ năng, tránh được tình trạng trì trệ, dễ dàng thích ứng với các công việc khác nhau. Do vậy, Doanh nghiệp có thể phân công bố trí nhân viên linh hoạt hơn, phối hợp hoạt động của các phòng ban có hiệu quả cao hơn còn nhân viên có khả năng thăng tiến cao hơn.
 • Nhược điểm: Nhân viên phải linh động thời gian và khó khăn tập trung trong công việc mình đang thực hiện để nâng cao chính chuyên môn nghiệp vụ của mình. Người phụ trách đào tạo cũng cần có kế hoạch chi tiết để cho việc luân phiên công việc không ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của công ty

9. Phương pháp đào tạo nghiên cứu tình huống

Phương pháp đào tạo nghiên cứu tình huống thường được sử dụng để đào tạo và nâng cao năng lực quản trị.

Học viên được trao bảng mô tả các tình huống về các vấn đề tổ chức, quản lý đã xảy ra trước đây trong doanh nghiệp hoặc ở các doanh nghiệp khác tương tự.

Mỗi học viên sẽ tự phân tích tình huống, trình bày suy nghĩ và cách thức giải quyết các vấn đề với các học viên khác trong nhóm hoặc trong lớp. Thông qua thảo luận, học viên tìm hiểu được nhiều cách tiếp cận, quan điểm và cách giải quyết các vấn đề phức tạp trong công ty.

 • Ưu điểm: Thu hút mọi người tham gia, phát biểu các quan điểm khác nhau và đề ra quyết định. Giúp cho học viên làm quen với cách phân tích, giải quyết các vấn đề thực tiễn.
 • Tuy nhiên, để phương pháp này hiệu quả thì cần chú ý đưa ra các tình huống gắn liền với thực tế trong doanh nghiệp. Như vậy sẽ giúp học viên say mê với tình huống và dễ dàng nắm bắt công việc thực tế hơn.

10. Phương pháp đào tạo trò chơi quản trị

Phương pháp đào tạo trò chơi quản trị thường áp dụng các chương trình lập sẵn trên máy vi tính để đào tạo và nâng cao năng lực quản trị của các học viên.

Học viên thường được chia thành một số nhóm, mỗi nhóm đóng vai các thành viên trong ban giám đốc của một doanh nghiệp đang cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp khác trên thị trường địa phương.

 • Ưu điểm: Trò chơi rất sinh động, học viên sẽ học được cách phán đoán những gì của môi trường kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và có cơ hội phát triển khả năng giải quyết vấn đề, đề ra chiến lược và chính sách kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Nhược điểm: Chi phí cao. Học viên chỉ được quyền lựa chọn một trong số phương án lập sẵn, trong khi đó, thực tiễn thường đòi hỏi có rất nhiều phương án thực hiện sáng tạo.

11. Phương pháp đào tạo bằng chương trình hội thảo

Các cuộc hội thảo thường được tổ chức nhằm nâng cao khả năng thủ lĩnh, khả năng giao tiếp, khả năng kích thích, động viên nhân viên, khả năng ra quyết định…

12. Phương pháp đào tạo bằng hình thức liên hệ với các trường đại học

Các trường đại học có thể cung cấp các chương trình nâng cao năng lực quản trị như sau:

 • Chương trình tiếp tục đào tạo chung về nghệ thuật lãnh đạo, khả năng thủ lĩnh,… Chương trình này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng
 • Chương trình, các khoá đào tạo riêng biệt nhằm cung cấp thêm các kiến thức cơ bản về từng lĩnh vực như tài chính, kế toán…
 • Chương trình đào tạo cấp bằng tốt nghiệp như cao học quản trị kinh doanh hoặc sau đại học… Các khoá này thường được tổ chức theo kiểu tại chức, học viên học ngoài giờ vào buổi tối hoặc mỗi quý tập trung một đợt học khoảng một hai tuần.

Trên đây là chia sẻ tổng hợp các phương pháp đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp để đưa ra được các phương pháp đào tạo phù hợp với từng đối tượng nhân viên giúp tăng hiêu quả của quá trình đào tạo. Lưu ý rằng doanh nghiệp phải xem xét bản chất của công việc, quy mô của tổ chức và người lao động, loại hình lao động và chi phí để lựa chọn một phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp và hiệu quả nhất.

>