4 cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong công việc để thành công

cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong công việc để thành công

Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp của mình, bạn phải học được cách kiểm soát cảm xúc. Đừng để cảm xúc điều khiển bạn. Quản lý được cảm xúc hay không đôi khi lại là chính sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Tham khảo ngay 4 cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong công việc để thành công.

Chúng ta là con người. Cảm xúc xuất hiện một cách tự nhiên trong đời sống hàng ngày. Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát loại cảm xúc nào sẽ phát sinh, chúng ta có thể kiểm soát được hành động của mình mỗi khi có cảm xúc nào đó nếu bạn tư duy đúng đắn. Khi bạn bắt đầu nhận thức được bên trong bạn đang phát triển loại cảm xúc nào đó, tốt hơn hết là bạn không nên đưa ra bất cứ quyết định nào. Khi bạn không còn bị chi phối bởi cảm xúc, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và suy tính kỹ lưỡng hơn trong công việc.

Dưới đây là 4 cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong công việc, giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn.

4 cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong công việc

cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả trong công việc để thành công

Tính chuyên nghiệp

Để để ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, tham lam hay xấu hổ ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định, trước tiên bạn cần nhận ra chúng. Một khi bạn có thể xác định được cảm xúc của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc chúng ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của bạn khi làm việc. Rất có thể chúng sẽ khiến bạn làm việc một cách rất thiếu chuyên nghiệp.

Chẳng hạn, nếu bạn nhận thấy bạn liên tục phạm lỗi, điều này có thể do bạn đang mất tập trung vì cảm thấy khó chịu với động nghiệp. Khi bạn xác định được việc mắc lỗi liên tục và mất tập trung là do cảm xúc của bạn gây ra, bạn có thể cố gắng tập trung và cẩn thận hơn khi làm việc. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được sự chuyên nghiệp khi làm việc.

Nhận thức thấu đáo

Có thể bạn không nhận ra, những cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức của bạn.

Ví dụ, hãy thử tưởng tượng xem bạn sẽ cảm thấy thế nào về việc thuyết trình ngay sau khi sếp đề nghị bạn tăng lương.

Thế giới sẽ trông như toàn một màu hường, đúng chứ? Tuy nhiên nếu bạn phải thuyết trình ngay sau khi vừa bị trừ lương, đó lại là là một câu chuyện khác. Bạn sẽ khó có động lực để thực hiện bài thuyết trình một cách suôn sẻ.

Một khi bạn đã nhận ra cảm xúc ảnh hưởng đến nhận thức, bạn có thể điều chỉnh lại nhận thức và thay đổi thái độ của mình. Bằng cách loại bỏ cảm xúc, bạn sẽ có thể nhìn nhận vấn đề xa hơn, kỹ lưỡng hơn, và tập trung sức lực của mình để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Bình tĩnh trước nghịch cảnh

Khi bạn gặp phải những thách thức trong công việc, những cảm xúc mạnh mẽ như giận dữ hoặc sợ hãi có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào và rất khó để kiềm chế chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên luyện tập tự tách bạch bản thân ra khỏi cảm xúc, bạn sẽ dẫn có được sự bình tĩnh và tự chủ khi đối mặt với khó khăn.

Để làm được điều này, mỗi khi có sự cố xảy ra, bạn đừng vội vàng đưa ra bước đi nào mà hãy tự quan sát thâm tâm mình xem bạn đang có những cảm xúc gì, sau đó, cố gắng gạt chúng sang một bên và tập trung vào các giải pháp thực tế.

Về lâu dài, phương pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn so với việc đưa ra các quyết định thiếu khôn ngoan trong lúc sợ hãi hay giận dữ.

Sức khỏe tổng thể

Mặc dù tự quan sát cảm xúc của bạn thân không phải là điều dễ dàng, nếu bạn tập luyện càng nhiều, bạn sẽ càng kiểm soát được chúng hiệu quả hơn.

Khi bạn mất bình tĩnh và phát sinh những cảm xúc tiêu cực mạnh, bạn sẽ thường có những quyết định hay hành động mà sau này bạn sẽ hối hận.

Nhưng nếu nỗ lực và thường xuyên thực hành, bạn sẽ có được sự bình tĩnh, tự chủ và chuyên nghiệp trong hành xử. Theo thời gian, điều này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và sự tự tin của bạn tại nơi làm việc.

>