[Case study] PNJ tăng tốc đổi mới để ứng phó Covid-19

ứng phó covid-19

Theo CEO Lê Trí Thông, dịch bệnh bùng phát khiến quá trình đổi mới được gia tốc nhanh hơn và có kế hoạch rõ ràng.

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi môi trường làm việc của người lao động toàn thế giới. Nhân viên các ngành nghề chuyển từ làm việc trực tiếp sang trực tuyến.

Ở ngành bán lẻ, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ chia sẻ, nhân viên của tất cả doanh nghiệp phải đối mặt vợi sự thay đổi rất nhanh.

Thị trường thế giới cũng chứng kiến nhiều sự thay đổi ở Brooks Brothers, Victoria’s Secret suy yếu nhanh chóng vì Covid-19. Ở Việt Nam, ngành trang sức bán lẻ cũng giảm khoảng hơn 30%.

PNJ vẫn tăng trưởng 2 chữ số nhờ chuyển mình rất nhanh. Quá trình chuyển đổi đó cho thấy điểm quan trọng là: gen chiến đấu của PNJ.

“Từ lúc sáng lập thương hiệu, người PNJ đã có gen chiến đấu, luôn luôn đổi mới chứ không đợi đến lúc bắt đầu mất nhịp rồi mới đổi mới. PNJ luôn đổi mới trong vị thế của người dẫn đầu”, CEO PNJ nói.

ứng phó covid-19

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ khảo sát cửa hàng. Ảnh: S-world Multimedia.

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ khảo sát cửa hàng. Ảnh: S-world Multimedia.

Ngoài ra, yếu tố thứ hai tạo nên câu chuyện đó là những nội công mới, tầm nhìn, chiến lược mới giúp cho PNJ có những thay đổi rất nhanh và triển khai rất nhanh những phương án tấn công mới, khác với phương án trước đây.

Về chiến lược bán hàng, những năm trước, PNJ “ném bom rải thảm”, một năm thực hiện 6 chương trình lớn khắp cả nước. Nhưng trong năm 2020, chi phí truyền thông của PNJ giảm đi đáng kể để bảo vệ thanh khoản.

Một tháng PNJ thực hiện 4 chương trình bán hàng, hướng vào một nhóm khách hàng cụ thể nhưng sẽ “bắn chính xác”. “Thay vì trước đây dùng chiếc B52 thì bây giờ có một dàn máy bay không người lái, rẻ tiền, ít tốn xăng hơn nhưng độ công phá chưa chắc đã thua bởi vì bắn chính xác hơn”, ông Lê Trí Thông nói.

CEO PNJ cho rằng, nhu cầu của khách hàng thay đổi, tư duy của người làm marketing phải khác, phải tận dụng công nghệ để tiếp cận đúng với nhóm khách hàng. Từ đó, khai thác và có những phân tích về hành vi, quản lý dữ liệu để biết khách hàng có nhu cầu thời điểm nào và tương tác với họ.

Mùa Tết 2020, Facebook chọn PNJ là trường hợp điển hình về chuyện ứng dụng Conversational Marketing (Tiếp thị đàm thoại) giúp ROI ((Return on investment – (tỷ suất thu hồi vốn đầu tư) của PNJ lên tới 153 lần.

ứng phó covid-19

Ông Lê Trí Thông trong chương trình Nguy – Cơ. Ảnh: S-world Multimedia.

Và điểm cuối cùng, đó là sự đồng lòng và quyết tâm cho câu chuyện PNJ gọi là nhấn nút tự tái tạo lại chính mình. Có nhiều đơn vị nhấn F5 về mặt phương pháp, về mặt công cụ, áp dụng chuyển đổi số… nhưng theo ông Lê Trí Thông cái cốt lõi trong quá trình F5 là con người.

“Vấn đề là giải quyết các bài toán về con người và con người nhận được những giá trị từ quá trình F5 chứ không phải là công cụ, cũng không phải là phương pháp làm việc. Tất cả những thứ đó đều rất quan trọng, nhưng nó không phải là cuộc sống, nó chỉ là cơ bắp để đắp vào thôi”, ông Lê Trí Thông chia sẻ.

Câu chuyện quản trị con người của PNJ sẽ được ông Lê Trí Thông chia sẻ trong chương trình Nguy – Cơ số 31, đăng tải trên báo điện tử VnExpress vào 10h ngày 8/4.

Chương trình có chủ đề: Tôi luyện bản năng sinh tồn của doanh nghiệp ngay cả khi đang dẫn đầu. Xem video clip chương trình: TẠI ĐÂY.

>