14 chiến lược bán hàng của doanh nghiệp để gia tăng doanh số

14 chiến lược bán hàng của doanh nghiệp để gia tăng doanh số

chiến lược bán hàng của doanh nghiệp

Tổng hợp 14 chiến lược bán hàng của doanh nghiệp giúp lựa chọn đúng đối tượng, mức giá và cách tiếp cận cho mục tiêu gia tăng doanh số.

Tìm kiếm khách hàng mới là một phần tối quan trọng trong quy trình bán hàng. Đối với nhiều người, đây quả thực là một công việc vô cùng khó khăn.

Thế nhưng, nếu mục tiêu của bạn là gia tăng doanh số, bạn sẽ cần phải tìm ra một chiến lược thúc đẩy bán hàng hiệu quả phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.

Sản phẩm của bạn tốt nhưng không thu hút được đúng đối tượng khách hàng? Bạn bối rối không biết nên tiếp cận khách hàng bằng cách nào – hay truyền tải thông điệp gì đến họ?

Không sao cả – bài viết này sẽ cung cấp lời giải cho vấn đề của bạn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tổng hợp các phương pháp thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

Chiến lược bán hàng là gì?

chiến lược bán hàng của doanh nghiệp

Chiến lược bán hàng là một kế hoạch chi tiết nhằm định vị và bán sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng tiềm năng – nhằm mục tiêu đảm bảo doanh số và lợi thế vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Thông qua việc xây dựng chiến lược này, đội ngũ bán hàng (sales) sẽ có được cái nhìn tổng quan và hướng dẫn chi tiết về quy trình bán hàng cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.

14 chiến lược bán hàng của doanh nghiệp để gia tăng doanh số

chiến lược bán hàng của doanh nghiệp

1. Lợi ích là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng

Khách hàng không mua sản phẩm – nói đúng hơn, họ mua những lợi ích mà sản phẩm đó mang lại.

Vì lý do này, bạn cần bắt đầu quá trình xác định đối tượng khách hàng phù hợp – bằng cách liệt kê ra những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

2. Xác định rõ chân dung khách hàng

Ai là người có khả năng mua sản phẩm của bạn – và có thể mua ngay lập tức nhất? Chiến thuật bán hàng là hình dung thật chi tiết chân dung khách hàng – bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Khách hàng của bạn ở độ tuổi nào?
 • Họ là nam hay nữ?
 • Họ có con hay không?
 • Khả năng tài chính của họ như thế nào?
 • Trình độ học vấn ra sao?
 • v.v…

3. Ý thức nhu cầu của khách hàng

Khách hàng của bạn đang gặp vấn đề gì mà bạn có thể giải quyết được? Nếu trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối từ người dùng.

Đôi khi, những nhu cầu đó vô cùng hiển nhiên – và ngược lại.

Trong một số trường hợp, khách hàng chưa có nhu cầu cần đến sự hỗ trợ của bạn. Khi đó, họ sẽ không sẵn sàng mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

4. Xây dựng lợi thế cạnh tranh

chiến lược bán hàng của doanh nghiệp

Bạn cần xác định rõ đâu là lợi thế cạnh tranh của mình? Vì sao khách hàng cần phải mua sản phẩm của bạn? Sản phẩm này mang lại lợi ích gì? Nếu khách hàng lựa chọn sản phẩm hoặc nhà cung cấp khác, họ sẽ mất đi điều gì?’

Chiến lược bán hàng của bạn cần tập trung vào những lợi ích tốt hơn mà sản phẩm của bạn mang lại so với những lựa chọn khác.

5. Tận dụng truyền thông mạng xã hội và tiếp thị nội dung

chiến lược bán hàng của doanh nghiệp

Ngày nay, có rất nhiều cách để giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng. Đặc biệt, những phương pháp này hoàn toàn không tốn chi phí – bạn có thể sử dụng từ Facebook, LinkedIn, YouTube, hoặc thậm chí blog cá nhân để phục vụ cho mục đích bán hàng.

Bằng cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua mạng xã hội, bạn sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng hơn hẳn.

Những lợi ích tuyệt vời của tiếp thị nội dung (content marketing) có thể kể đến như:

 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Đa dạng kênh bán hàng.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • v.v…

Dưới đây là một biểu đồ minh họa về tốc độ phát triển nhanh chóng của dữ liệu trên mạng Internet. Chỉ bằng kênh mạng xã hội, bạn có thể tiếp cận lượng khách hàng “khổng lồ” biết chừng nào!

6. Chào hàng qua điện thoại (Cold Call)

Tiếp cận khách hàng tiềm năng qua điện thoại là một việc không hề dễ dàng – thực tế, bạn sẽ rất nhiều lần bị thất vọng, đặc biệt với những khách hàng khó tính.

Thế nhưng, bạn đừng quên một điều – dù là bán hàng trực tiếp hay qua điện thoại, bạn luôn có nhiệm vụ tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm.

Đặc biệt, nếu đang cần bán một sản phẩm mới, bạn sẽ cần phải gọi điện để thu hút sự quan tâm của họ – hoặc chí ít là để họ biết về sản phẩm vừa ra đời.

7. Thực hành phương pháp “100 cuộc gọi”

Chiến lược bán hàng này được Brian Tracy sáng tạo khi bắt đầu sự nghiệp bán hàng – nhằm mục đích vượt qua nỗi sợ bị từ chối.

Nội dung của phương pháp “100 cuộc gọi” rất đơn giản: Dù bạn là người mới bắt đầu hay dân sale chuyên nghiệp, những gì bạn cần làm là gọi điện cho 100 khách hàng tiềm năng của mình – mà không cần bận tâm họ có mua sản phẩm hay không.

Đừng lo lắng về phản ứng của khách hàng. Mục tiêu của bạn đơn giản là thực hiện đủ 100 cuộc gọi một cách nhanh nhất có thể.

Nếu gọi 10 cuộc mỗi ngày, bạn sẽ mất 10 ngày để hoàn thành mục tiêu – nếu tăng lên 20 cuộc mỗi ngày, tổng thời gian sẽ giảm chỉ còn một nửa.

8. Lựa chọn mức giá phù hợp

Bạn cần nghiên cứu thị trường cũng như đối thủ cạnh tranh để có thể xác định mức giá phù hợp cho sản phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn có giá cao, hãy bù lại bằng chất lượng.

Trên thực tế, mức giá chịu ảnh hưởng rất lớn bởi cảm nhận của khách hàng về giá trị mà họ nhận được.

Nếu sản phẩm của bạn vượt trội hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh, mức giá cao hơn là hoàn toàn phù hợp.

9. Nghiên cứu kỹ thuật đàm phán – thương lượng

Một nhà đàm phán giỏi sẽ luôn suy nghĩ về giải pháp – hoặc một thỏa thuận cùng có lợi cho đôi bên.

Chiến lược bán hàng đúng đắn là thực hành tư duy cùng thắng – đảm bảo hai bên đều cảm thấy hài lòng về kết quả cuối cùng.

Sau đây là 3 phẩm chất chính của một chuyên gia đàm phán:

 • Khả năng đặt câu hỏi để tìm ra chính xác những gì khách hàng cần.
 • Kiên nhẫn lắng nghe.
 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

10. Học cách thuyết trình hiệu quả

Trong bán hàng, điều quan trọng là nội dung và cách thức bạn trình bày phải đủ sáng tạo và hấp dẫn đối với khách hàng – bao gồm cả khi mở đầu và kết thúc bài nói.

Sử dụng PowerPoint là một trong những phương pháp đơn giản mà hiệu quả – góp phần nâng cao hiệu quả bài thuyết trình.

11. Giữ quan hệ lâu dài với khách hàng

Mua hàng chưa phải là hồi kết của chiến lược bán hàng.

Bằng mọi cách có thể, bạn hãy cố gắng duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Không chỉ giúp nuôi dưỡng niềm tin, đây còn là cơ hội để gia tăng giá trị sản phẩm của bạn mang lại cho họ.

12. Cho khách hàng trải nghiệm một lợi ích MIỄN PHÍ

Khách hàng tiềm năng sẽ có xu hướng mua sản phẩm nhiều hơn nếu họ được dùng thử trước.

Bạn hãy quay video về những tính năng của sản phẩm, cho họ trải nghiệm thử miễn phí một vài tính năng nổi bật – đây sẽ là cơ sở kích thích họ quan tâm và mong muốn sở hữu sản phẩm hơn.

13. Tiết lộ thông tin chưa được công bố với khách hàng

Nếu sắp sửa tới đợt giảm giá, bạn hãy thông báo cho khách hàng được biết trước. Họ sẽ rất vui mừng và có niềm tin với bạn hơn. Thậm chí, điều này sẽ có thể kích thích họ mua hàng nhiều hơn.

14. Thông điệp bán hàng rõ ràng

Chọn ra 1-2 lợi ích chính mà sản phẩm mang lại để làm tiêu đề hoặc thông điệp bán hàng chính của bạn. Trình bày cụ thể, chính xác những gì khách hàng sẽ được hưởng từ sản phẩm của bạn.

Nếu sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho nhiều đối tượng khác nhau, hãy điều chỉnh thông điệp chiến lược bán hàng của bạn phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Lời kết

Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ nắm được những nguyên lý cơ bản và cách xây dựng chiến lược bán hàng để phục vụ mục tiêu gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.

>