Chiến lược định vị sản phẩm thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp

Chiến lược định vị sản phẩm thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp

Định vị sản phẩm được cho là yếu tố quan trọng nhất quyết định thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp. Một đề xuất giá trị sản phẩm sẽ giúp khách hàng tiềm năng biết lý do tại sao họ nên lựa chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết nên cải tiến chất lượng dịch vụ/ sản phẩm của mình như nào.

Vậy, làm thế nào để nhà quản lý có thể xây dựng chiến lược kế hoạch định vị sản phẩm hiệu quả ứng dụng trong Marketing? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm định vị sản phẩm

Chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là cách thương hiệu xác định một đặc tính riêng biệt cho sản phẩm nhằm phân biệt với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Quy trình định vị bao gồm việc định vị phân khúc của sản phẩm trên thị trường, tạo hình ảnh khác biệt về thương hiệu và sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh nhằm giành được số lượng khách hàng nhất định.

Một vài ví dụ về định vị sản phẩm có thể kể đến như:

 • khi nhắc đến mái tóc suôn mượt, người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến Sunsilk
 • nhắc đến mì tôm chua cay sẽ nhớ đến Hảo Hảo.

Lợi ích của việc định vị sản phẩm

Mỗi thương hiệu phải hiểu khách hàng của mình để cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của chiến lược định vị sản phẩm:

 • Xác định những lợi ích chính của sản phẩm và tạo sự gắn kết với khách hàng
 • Tìm kiếm lợi thế cạnh tranh ngay cả khi thị trường thay đổi
 • Đáp ứng mong đợi của khách hàng
 • Củng cố thương hiệu và uy tín sản phẩm
 • Có được lòng trung thành của khách hàng
 • Tạo ra một chiến lược quảng bá hiệu quả
 • Thu hút các khách hàng khác nhau
 • Nâng cao sức mạnh cạnh tranh
 • Tung ra các sản phẩm mới
 • Trình bày các tính năng mới của sản phẩm hiện có

5 chiến lược định vị sản phẩm

Chiến lược định vị sản phẩm

Chiến lược định vị sản phẩm nên dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về thị trường cạnh tranh. Từ đó xác định vị thế khác biệt của công ty so với các đối thủ cạnh tranh, các thách thức và cơ hội trên thị trường.

Dưới đây năm chiến lược mà nhà quản lý có thể định vị sản phẩm dựa trên đó:

1. Định vị dựa trên đặc tính của sản phẩm

Sử dụng các đặc tính hoặc lợi ích của sản phẩm làm chiến lược định vị sẽ liên kết thương hiệu của bạn với một đề xuất giá trị cụ thể có lợi cho khách hàng.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp ô tô – vị trí của Toyota trên thị trường là độ tin cậy, vị trí của Porsche là hiệu suất và vị trí của Volvo là sự an toàn.

Thương hiệu nên liên tục truyền đạt lợi ích hoặc đặc tính riêng biệt của sản phẩm với người tiêu dùng.

2. Định vị dựa trên giá cả

Chiến lược này liên quan đến việc liên kết công ty của bạn với giá cả cạnh tranh. Các thương hiệu tự định vị mình là những thương hiệu cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ với mức giá rẻ nhất.

Hãy lấy các siêu thị làm ví dụ: Chi phí phân phối và hậu cần thấp hơn cho phép họ định giá sản phẩm của mình thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh, vì vậy những người mua nhạy cảm về giá thường sẽ mua chúng mà không cần biết giá vì họ biết rằng đó thường là lựa chọn rẻ nhất.

Các thương hiệu cũng có thể định vị dựa trên giá nếu họ tìm thấy khoảng trống thị trường tại một mức giá cụ thể.

Việc trở thành lựa chọn duy nhất trong một phạm vi giá nhất định sẽ trở thành vị thế trên thị trường của doanh nghiệp. Thông thường các thương hiệu sẽ mở rộng các dòng sản phẩm của họ để lấp đầy khoảng trống trên thị trường.

3. Định vị dựa trên chất lượng sản phẩm

Thay vì cố gắng hạ thấp giá, các thương hiệu định giá dựa trên chất lượng sẽ tập trung vào uy tín, cụ thể là sản phẩm chất lượng cao.

Khách hàng mục tiêu của những thương hiệu này là những người sẽ mua sản phẩm bất kể với giá như nào, bởi họ quan tâm đến chất lượng hoặc muốn mua để thỏa mãn nhu cầu.

Đôi khi một sản phẩm xa xỉ không phải lúc nào cũng có nghĩa là chất lượng tốt hơn; tuy nhiên, khách hàng vẫn tin rằng sản phẩm của họ tốt hơn vì danh tiếng của họ do chiến lược định vị thương hiệu sang trọng.

Ví dụ, một chiếc xe Rolls Royce trị giá 200.000 đô la với định vị sản phẩm sang trọng có thể có chất lượng xây dựng thấp hơn một chiếc Hyundai 30.000 đô la.

4. Định vị sản phẩm dựa trên mục đích sử dụng

Sản phẩm của bạn phục vụ mục đích gì hay gắn liền với ứng dụng gì?

Liên kết sản phẩm với mục đích sử dụng cụ thể cũng là một chiến lược định vị sản phẩm hiệu quả trên thị trường.

Ví dụ, các chất bổ sung thay thế bữa ăn được sử dụng cho bất kỳ ai muốn có một bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi khi đang di chuyển hoặc chỉ thiếu thời gian.

Ngoài ra còn có các loại thực phẩm thay thế bữa ăn được thiết kế rõ ràng cho những người muốn đạt hiệu suất cao trong phòng tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao, vì vậy chúng thường chứa nhiều calo và có thêm vitamin và khoáng chất.

5. Định vị sản phẩm dựa trên cạnh tranh

Định vị dựa trên đối thủ cạnh tranh tập trung vào việc sử dụng đối thủ cạnh tranh như một điểm tham chiếu để tạo sự khác biệt cho sản phẩm.

Các thương hiệu nêu bật sự khác biệt chính mà sản phẩm / dịch vụ của họ cung cấp trong hoạt động tiếp thị để làm cho nó độc đáo hơn so với các lựa chọn thị trường khác.

Đâu là tính năng phân biệt sản phẩm của bạn và sản phẩm của đối thủ?

Ví dụ cho chiến lược định vị sản phẩm này là bạn có thể thiết kế sản phẩm sao cho đem lại các giá trị tương tự với đối thủ cạnh tranh, nhưng với một mức giá thấp hơn.

Ví dụ về định vị sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng

1. Beautycounter – vẻ đẹp sạch bong

Thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm đề cao vẻ đẹp đến từ việc loại bỏ toàn bộ chất bẩn còn đọng lại trên da.

Công ty luôn cố gắng tạo ra các sản phẩm an toàn cho mọi loại da và không có tác dụng phụ. Beautycounter là viết tắt của sự bền vững và thương hiệu cũng đang sử dụng các thành phần không thể gây hại cho môi trường.

2. Nike – giày chất lượng cao dành cho vận động viên

Nike, một thương hiệu nổi tiếng chuyên thiết kế, phát triển và sản xuất giày chạy bộ và quần áo thể thao, tự định vị mình là một công ty cung cấp cho các vận động viên giày thể thao và quần áo thời trang, chất lượng cao.

3. Thrive Market – sống khỏe

Thrive Market là một công ty bán lẻ cung cấp cho khách hàng thực phẩm lành mạnh từ các thương hiệu hữu cơ tốt nhất. Họ cung cấp cho khách hàng các sản phẩm chất lượng nhưng chỉ với giá bán buôn.

10 bước để xây dựng chiến lược định vị sản phẩm cho thương hiệu

1. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Biết khách hàng của bạn, nhu cầu, mong muốn, nhân khẩu học, sở thích của họ sẽ cho phép bạn cung cấp sản phẩm họ sẵn sàng mua.

2. Xác định những lợi ích chính của sản phẩm

Là chủ doanh nghiệp hay nhà quản lý Marketing, bạn cần biết tất cả các đặc thù của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, các tính năng và lợi thế của chúng..

3. Thiết lập uy tín thương hiệu

 • Để xây dựng mối quan hệ tin cậy và khuyến khích khách hàng mua lại, bạn cần tạo ra một thương hiệu mà mọi người có thể tin cậy.
 • Người tiêu dùng có xu hướng mua hàng nhiều lần từ các công ty có danh tiếng tốt và độ tin cậy cao. Đừng đưa ra những lời hứa mà bạn không thể giữ và những tuyên bố không thể xác minh được.
 • Ưu tiên sự trung thực và minh bạch sẽ giúp bạn xây dựng định vị sản phẩm lành mạnh.

4. Đưa ra một đề xuất giá trị duy nhất.

Truyền đạt giá trị mà sản phẩm của bạn có thể mang lại cho đối tượng mục tiêu.

Bạn cần biết một thực tế rằng người tiêu dùng sẽ không chọn một sản phẩm nếu họ không thể hưởng lợi từ nó.

Khám phá sản phẩm của bạn, tìm ra những lợi ích tốt nhất và tìm kiếm các kênh truyền thông phù hợp nhất để truyền tải chúng một cách hiệu quả đến khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn.

5. Xem xét phân khúc đối tượng

Nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải phân khúc đối tượng khách hàng vì sản phẩm của bạn không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Bạn có thể chia khách hàng thành các nhóm dựa trên sở thích, đặc điểm và nhu cầu của họ để tạo thông điệp tùy chỉnh.

6. Tạo thông điệp

Khi bạn phân khúc khách hàng, bạn cần chọn các kênh truyền thông phù hợp cho từng nhóm. Một số người trong số họ có thể thích các nền tảng truyền thông xã hội nhưng những người khác có thể sử dụng các kênh truyền thống như TV và radio. Hãy suy nghĩ về một tuyên bố định vị (mô tả về sản phẩm và đối tượng mục tiêu của sản phẩm và cách sản phẩm này có thể giải quyết vấn đề của khách hàng). Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị các thông điệp được cá nhân hóa và phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng nhóm.

7. Thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp cần đánh giá các đối thủ cạnh tranh của mình và các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Nghiên cứu đối thủ cung cấp cho bạn sự hiểu biết rõ ràng về đối thủ của bạn, ưu đãi của họ và điều gì làm cho sản phẩm của bạn khác biệt.

8. Thể hiện chuyên môn của bạn

Giải thích cho khách hàng của bạn lý do tại sao họ nên chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng nên chứng minh rằng sản phẩm của bạn tốt hơn và nó có một số lợi ích hữu ích cho người tiêu dùng.

9. Tập trung vào lợi thế cạnh tranh

Đây là những yếu tố cho phép công ty của bạn sản xuất các sản phẩm tốt hơn hoặc có giá cả thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bạn cần nói về lợi ích thực sự mà sản phẩm của bạn mang lại, thường đó là các giá trị hữu hình.

10. Giữ vững vị thế thương hiệu

Khi có thông điệp định vị và triển khai các bước cần thiết cho chiến lược định vị sản phẩm, bạn cần duy trì vị thế của thương hiệu để khách hàng tiếp tục mua sản phẩm của bạn.

Để làm được điều này, đừng bao giờ thỏa hiệp về chất lượng, tăng hoặc giảm giá mạnh vì điều đó có thể khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng.

Trên đây là tổng hợp chia sẻ kiến thức chiến lược định vị sản phẩm thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp. Chiến lược định vị sản phẩm không chỉ dừng lại là một chiến lược truyền thông, mà nên là sự gắn kết giữa chiến lược kinh doanh tổng thể và chiến lược tiếp thị.

>