Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì? Giải thích rõ và có ví dụ

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì? Giải thích rõ và có ví dụ

Quá trình toàn cầu hóa ngày càng gia tăng, các công ty thậm chí nhỏ hơn đã có thể vượt qua biên giới quốc gia và kinh doanh ở nước ngoài. Bài viết này chia sẻ về khái niệm chiến lược kinh doanh quốc tế cụ thể là gì giúp bạn có định hướng triển khai hoạt động kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh quốc tế hợp lý sẽ đưa doanh nghiệp thâm nhập và phát triển thành công ở thị trường thế giới. Không chỉ phát triển ở thị trường nội trong nước, nhiều doanh nghiệp Việt cũng khát vọng đưa doanh nghiệp của mình vươn tầm thế giới để tiếp cận tiềm năng ở thị trường quốc tế.

Nhưng việc xâm nhập vào một thị trường ở phạm vi quốc tế sẽ đi kèm cơ hội và nhiều thách thức mà doanh nghiệp không thể thích ứng và đối phó kịp. Vì vậy mà chiến lược kinh doanh quốc tế ra đời, sau đây là những hình thức kinh doanh điển hình đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới.

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì?

Chiến lược kinh doanh quốc tế là gì? Giải thích rõ và có ví dụ

Chiến lược kinh doanh quốc tế (tiếng Anh: International business strategy) là tập hợp các mục tiêu, các chính sách và kế hoạch hoạt động của một doanh nghiệp nhằm đạt tới một thứ hạng nhất định trong dài hạn dưới tác động của môi trường kinh doanh toàn cầu.

Chiến lược kinh doanh quốc tế được hiểu là việc thực hiện các chiến lược kinh doanh ở thị trường phạm vi quốc tế bằng cách chuyển dịch các kỹ năng và sản phẩm có giá trị từ mô hình kinh doanh hiện tại và ứng dụng khéo léo những kỹ năng sao cho phù hợp với từng loại khách hàng quốc tế.

Nhìn chung, phần lớn các hoạt động vận hành và sản xuất diễn ra trong kinh doanh không có sự thay đổi nhiều so với thị trường trong nước. Tuy nhiên, cách thức tiếp cận, marketing, và các chiến lược thâm nhập thị trường sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Chiến lược kinh doanh quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ hướng đi của mình và cách thức triển khai với 4 vai trò then chốt sau:

  • Nắm rõ lợi thế và bất khi bắt đầu triển khai
  • Giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực nhằm khai thác tốt các cơ hội hiện có.
  • Tối thiểu hóa các mối đe dọa và các rủi ro trong hoạt động kinh doanh
  • Khai thác các yếu tố cơ hội, thuận lợi trong môi trường cạnh tranh để hoạt động có hiệu quả so với các đối thủ cạnh tranh khác đang hoạt động trong cùng lĩnh vực trên thị trường quốc tế.

Vai trò của chiến lược kinh doanh quốc tế

Chiến lược kinh doanh quốc tế đóng vai trò định hướng các hoạt động quốc tế cho doanh nghiệp.

  • Chiến lược kinh doanh chỉ ra được những lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp,
  • Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác triệt để các cơ hội kinh doanh,
  • Tối thiểu hóa các mối đe dọa và các rủi ro trong hoạt động,
  • Khai thác các lợi thế cạnh tranh để hoạt động có hiệu quả so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường quốc tế.

4 loại hình chiến lược kinh doanh quốc tế

Thông thường, các loại hình chiến lược kinh doanh quốc tế được các doanh nghiệp sử dụng để cạnh tranh trong môi trường quốc tế bao gồm:

 

Các loại hình chiến lược kinh doanh quốc tế

Chiến lược đa quốc gia (Multidomestic Strategy)

Chiến lược đa quốc gia phần lớn được áp dụng bởi các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống. Chiến lược này thường dựa trên nhu cầu văn hóa và truyền thống của quốc gia đó và sở thích của quốc gia mục tiêu.

Doanh nghiệp sử dụng chiến lược đa nội địa nhấn mạnh vào khả năng đáp ứng các yêu cầu của địa phương trong mỗi thị trường, từ đó điều chỉnh các sản phẩm, dịch vụ và định vị lại các chiến lược tiếp thị của mình để phù hợp với phong tục, đặc điểm văn hóa và truyền thống của khách hàng tại quốc gia mục tiêu.

Các công ty đa quốc gia thường có cấu trúc rất phi tập trung và liên kết lỏng lẻo, nơi các công ty con trên toàn thế giới đang hoạt động tương đối tự chủ và độc lập với trụ sở chính.

chiến lược kinh doanh quốc tế

Một ví dụ tuyệt vời về một công ty đa quốc gia là Nestlé. Nestlé sử dụng phương pháp tiếp thị và bán hàng độc đáo cho từng thị trường mà Nestlé hoạt động. Hơn nữa, nó điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp với thị hiếu địa phương bằng cách cung cấp các sản phẩm khác nhau ở các thị trường khác nhau.

Chiến lược toàn cầu (Global Strategy)

Các công ty toàn cầu thì ngược lại với các công ty đa quốc gia. Họ cung cấp một sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới và có mục tiêu tối đa hóa hiệu quả để thu lại chi phí nhiều nhất có thể.

Trong nỗ lực mở rộng cơ sở khách hàng và bán sản phẩm, dịch vụ ở nhiều thị trường nước ngoài hơn, các doanh nghiệp sử dụng chiến lược toàn cầu tận dụng lợi thế quy mô càng lớn càng tốt để gia tăng phạm vi tiếp cận và tăng doanh thu của họ. Các doanh nghiệp toàn cầu cố gắng đồng nhất hóa các sản phẩm và dịch vụ của họ để giảm thiểu chi phí và tiếp cận nhiều đối tượng quốc tế nhất có thể.

Các doanh nghiệp này có xu hướng duy trì một văn phòng hoặc trụ sở trung tâm (HQ, thường là ở quốc gia sở tại) đồng thời thiết lập hàng loạt hoạt động ở các quốc gia trên thế giới. Các công ty toàn cầu có tính tập trung cao và các công ty con thường rất phụ thuộc vào HQ.

Vai trò chính của họ là thực hiện các quyết định của công ty mẹ và đóng vai trò là đường dẫn các sản phẩm và chiến lược. Mô hình này còn được gọi là mô hình trung tâm và chấu.

chiến lược kinh doanh quốc tế

Các công ty dược phẩm như Pfizer có thể được coi là công ty toàn cầu.

Chiến lược quốc tế (International Strategy)

Các doanh nghiệp sử dụng chiến lược quốc tế tập trung vào xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ ra thị trường nước ngoài, hoặc ngược lại, nhập khẩu hàng hóa và tài nguyên từ các nước khác để sử dụng trong nước. Các doanh nghiệp áp dụng chiến lược này thường có trụ sở tại các nước sở tại. Điều này giúp họ tránh được nhu cầu đầu tư vào đội ngũ nhân viên và cơ sở vật chất ở nước ngoài.

Các doanh nghiệp tuân theo các chiến lược này thường bao gồm các nhà sản xuất địa phương nhỏ xuất khẩu các nguồn lực chính (kĩ năng giá trị và các sản phẩm) cho các doanh nghiệp lớn hơn ở các nước láng giềng.

Có thể nói, chiến lược quốc tế là loại hình chiến lược kinh doanh quốc tế phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại vì nó đòi hỏi ít chi phí nhất. Các doanh nghiệp đang cố gắng mở rộng ra quốc tế có thể thử kết hợp các chiến lược để xem chiến lược nào phù hợp nhất với mình nhất về mặt hậu cần và lợi nhuận cao nhất.

Ví dụ, một doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng chiến lược quốc tế – xuất khẩu sản phẩm của mình ra nước ngoài như một cách để kiểm tra thị trường quốc tế – và đánh giá mức độ thành công của sản phẩm. Sau đó, doanh nghiệp có thể cần điều chỉnh chiến lược của mình và tạo ra một nền tảng đa quốc gia, qua đó doanh nghiệp có thể sản xuất và bán hàng hóa, dịch vụ của mình hiệu quả hơn.

Chiến lược xuyên quốc gia (Transnational Strategy)

Công ty xuyên quốc gia có đặc điểm của cả công ty toàn cầu và công ty đa quốc gia. Mục đích của nó là tối đa hóa khả năng đáp ứng của địa phương nhưng cũng thu được lợi ích từ hội nhập toàn cầu. Mặc dù điều này dường như là không thể, nhưng nó thực sự hoàn toàn có thể làm được khi xem xét toàn bộ chuỗi giá trị.

Các công ty xuyên quốc gia thường cố gắng tạo ra lợi thế theo quy mô ở thượng nguồn hơn trong chuỗi giá trị và linh hoạt hơn và thích ứng với địa phương hơn trong các hoạt động hạ nguồn như tiếp thị và bán hàng.

Về thiết kế tổ chức, một công ty xuyên quốc gia được đặc trưng bởi một mạng lưới tích hợp và phụ thuộc lẫn nhau của các công ty con trên toàn thế giới. Các công ty con này có vai trò chiến lược và hoạt động như những trung tâm xuất sắc. Do sự trao đổi kiến thức và chuyên môn hiệu quả giữa các công ty con, công ty nói chung có thể đáp ứng được cả hai mục tiêu chiến lược. Một ví dụ tuyệt vời về một công ty xuyên quốc gia là Unilever.

chiến lược kinh doanh quốc tế

Đặc điểm của các loại hình MNC

Đặc điểm của các loại hình MNC (Đa quốc gia, Toàn cầu, Xuyên quốc gia)

chiến lược kinh doanh quốc tế

Ví dụ về chiến lược kinh doanh quốc tế: Coca Cola

chiến lược kinh doanh quốc tế

 

Ở ví dụ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chiến lược kinh doanh quốc tế mà Coca-cola đã sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh bên ngoài nước Mỹ và khẳng định mình là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới.

Xem nội dung chi tiết tại link sau: Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca Cola.

Trên đây là bài viết chia sẻ về chiến lược kinh doanh quốc tế là gì và các kiến thức hữu ích liên quan. Hy vọng đã mang đến bạn thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công.

>