17 chiến lược marketing cho sản phẩm mới thành công

17 chiến lược marketing cho sản phẩm mới thành công

chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Nếu doanh nghiệp đang trong quá trình chuẩn bị cho một sản phẩm mới, cần phải có một chiến lược marketing cho sản phẩm mới và triển khai thành một kế hoạch được thiết kế tỉ mỉ đi cùng với nó.

Trong khi một số công ty tập trung vào việc ra một thông cáo báo chí và cầu mong rằng người dùng sẽ đến với họ, trên thực tế, còn nhiều điều phải làm hơn thế nữa. Từ việc thiết lập thông điệp phù hợp và tạo nội dung cho đến việc hỗ trợ nhóm bán hàng của bạn và duy trì động lực,… – tất cả những điều này đều nằm trong chiến lược marketing cho sản phẩm mới.

Chiến lược ra mắt sản phẩm là gì?

chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Chiến lược ra mắt sản phẩm là một kế hoạch được thiết kế để cung cấp một sản phẩm mới ra thị trường. Nó liên quan đến một chuỗi các bước và hành động từ các thành viên khác nhau trong nhóm dẫn đến ngày ra mắt sản phẩm.

Sau đây là chia sẻ 17 chiến lược marketing cho sản phẩm mới thành công trong mỗi giai đoạn ra sản phẩm: trước khi ra mắt, trong khi ra mắt và sau khi ra mắt sản phẩm.

Chiến lược marketing cho sản phẩm mới – Giai đoạn trước khi ra mắt

Trước khi ra mắt, hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm. Làm việc với nhóm sản phẩm của bạn để hiểu những vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

Tham gia cùng họ khi họ khảo sát ra người dùng.

Hãy trò chuyện với họ về triết lý sản phẩm của họ. Và trên hết, hãy đặt thật nhiều câu hỏi về sản phẩm trên nhiều khía cạnh – có thể khách hàng của bạn cũng sẽ tò mò về điều đó.

Hãy tập trung vào việc hiểu tầm nhìn của họ và trở thành chuyên gia về sản phẩm. Ngoài giám đốc sản phẩm, nhà tiếp thị tung ra sản phẩm phải là người hiểu biết nhất tại công ty về sản phẩm đó.

1. Nghiên cứu chuyên sâu

Tại hầu hết các công ty, giám đốc sản phẩm sẽ là người chịu trách nhiệm chính về vấn đề mà sản phẩm đó giải quyết. Họ sẽ hiểu sâu sắc về người dùng cuối là ai và nhu cầu riêng của họ là gì.

Công việc của người tiếp thị sản phẩm là tìm hiểu thị trường. Họ phải có khả năng trả lời các câu hỏi như:

 • Bối cảnh thị trường hiện nay là gì?
 • Khách hàng hiện tại cảm thấy thế nào?
 • Mọi người thích và không thích điều gì?
 • Thị trường đang phát triển vượt trội hay đang trên đà suy thoái?
 • Chiến lược và chiến thuật hàng đầu trong lĩnh vực này là gì?
 • Điểm độc đáo của công ty bạn trong thị trường này là gì?
 • Làm thế nào để sản phẩm mới của bạn phù hợp?

2. Tập trung vào một tệp khách hàng duy nhất

Bạn có thể không cần phải làm lại một bản chân dung khách hàng hoàn toàn mới, nhưng bạn nên phác thảo xem ai trong số đối tượng mục tiêu hiện tại của bạn là phù hợp nhất với sản phẩm mới này.

 • Họ đang gặp thách thức gì?
 • Họ làm việc như thế nào?
 • Quy mô đội nhóm của họ?

Nói chuyện với những người phù hợp với các tiêu chí đã đề ra sẽ giúp ta hiểu nhu cầu và mục tiêu của họ.

3. Viết một bản thông cáo báo chí mô phỏng

Hãy viết một thông cáo báo chí mô phỏng trước khi ra mắt sản phẩm. Cần thực hiện điều này rất sớm trong vòng đời sản phẩm để đảm bảo rằng nhân sự tham gia vào quá trình ra mắt đều phù hợp với thông điệp.

Mục đích của việc này là, khi bạn làm việc ngược lại và bắt đầu với thông cáo báo chí, bạn sẽ dễ dàng đặt mình vào vị trí của khách hàng hơn.

Nếu thông cáo báo chí nghe không thú vị lắm hoặc không nhận được phản ứng tốt, thì có khả năng là còn nhiều thay đổi cần phải được thực hiện.

4. Xây dựng thông điệp

Xác định thông điệp hoặc định vị sản phẩm chủ yếu là về việc tinh chỉnh câu chuyện sản phẩm để đến cuối cùng, nó chỉ tập trung vào những khía cạnh có giá trị nhất của sản phẩm mới thông qua một thông điệp đơn giản.

Đây là điều khó khăn.

Hầu hết các nhà sản xuất đều có nhu cầu nói về việc các tính năng riêng lẻ tuyệt vời như thế nào – điều mà bạn muốn tránh trong thông điệp ra mắt sản phẩm.

Khi ra mắt, bạn chỉ có khoảng vài phút hoặc vài giây để thu hút sự chú ý của khách hàng, do đó, thông điệp của bạn cần phải thuyết phục, đơn giản và độc đáo. Nó cần truyền đạt những gì sản phẩm của bạn thực sự làm cũng như giá trị đặc biệt của nó.

Bạn muốn thực hiện đúng điều này, nhưng đừng quá cứng nhắc với việc thông điệp. Nó có thể (và nên) thay đổi khi bạn chia sẻ thông điệp của mình với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

5. Chia sẻ thông điệp của bạn

Đã đến lúc đưa thông điệp mà bạn vẫn luôn ấp ủ đến với đồng nghiệp và khách hàng tiềm năng của bạn.

Tốt hơn hết là nên bắt đầu với những cá nhân dễ tính hơn một chút trước khi trình bày với giám đốc điều hành. Sử dụng mọi cuộc họp để giới thiệu đến mọi người và đặt câu hỏi.

Ở bước này, bạn muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và loại bỏ mọi thông điệp khó hiểu hoặc tiêu cực.

6. Thử nghiệm sản phẩm

Thử nghiệm và nhận đánh giá sản phẩm trước khi bạn phát hành nó ra công chúng là một bước thực sự quan trọng.

Ví dụ, HubSpot phát hành bản thử nghiệm cho một nhóm khách hàng để lấy feedback của họ trước khi thực sự tung sản phẩm ra thị trường. Đổi lại, những người đó sẽ có quyền truy cập sớm nhất vào các sản phẩm và phần mềm của HubSpot.

7. Thay đổi thông điệp và tìm một điểm nhấn

Sau khi nói chuyện với khách hàng tiềm năng và nhân viên bán hàng, đồng thời xem cách người dùng thử nghiệm sản phẩm, có khả năng bạn sẽ khám phá ra một hoặc hai điều về thông điệp của mình mà bạn cần phải điều chỉnh.

8. Đặt mục tiêu tham vọng

Bạn cần phải tham vọng với các mục tiêu đã đặt ra và điều đó có thể là một thách thức nếu bạn ra mắt sản phẩm mới mà không có một con số cụ thể nào để hướng tới.

Để đối đầu với nó, bạn cần đặt câu hỏi: “Nếu mọi thứ diễn ra chính xác, thì con số cao nhất có thể – cho dù đó là khách hàng tiềm năng, người dùng, v.v. – chúng ta có thể đạt được là bao nhiêu?”

Điều này đặt ra mức trần cho chiến dịch của bạn – một con số thực tế gần như không bao giờ đạt được.

Nếu tôi dự đoán rằng số lượng khách hàng tiềm năng cao nhất mà chiến dịch có thể tạo ra là 500 và tôi thực sự đạt được 450, tôi biết chúng tôi đã làm đúng mọi thứ.

Nếu tôi tạo ra 550 khách hàng tiềm năng, điều đó có nghĩa là tôi có thể đã không làm tốt việc đặt ra mức trần thực tế.

Và nếu chúng tôi chỉ tạo ra 300 khách hàng tiềm năng, chúng tôi biết rằng một số chiến lược đã không hoạt động.

9. Dành thời gian để chuẩn bị thị trường

Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm mới thuộc lĩnh vực mà công ty bạn không quen thuộc, hãy bắt đầu tạo các nội dung về lĩnh vực đó trước khi ra mắt.

Bạn sẽ muốn dùng các nội dung này vào mục đích SEO và thành lập công ty của mình như những chuyên gia trên thị trường. Nó cũng sẽ cho bạn cơ hội xem loại nội dung nào gây được tiếng vang trước khi ra mắt cũng như giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

10. Xây dựng nội dung sáng tạo hấp dẫn

Đến đây, bạn sắp chính thức ra mắt sản phẩm và đã đến lúc xây dựng nội dung cho lần ra mắt này. Nhưng trước khi bắt đầu viết email hoặc xây dựng landing page, hãy nghĩ về hành trình của khách hàng:

 • Làm thế nào để mọi người đưa ra quyết định mua hàng?
 • Họ cần gì trước khi mua?
 • Nó có phải là một bản dùng thử miễn phí? Một bản demo?
 • Họ có nên nói chuyện trước với nhân viên bán hàng không?
 • Họ cần biết những gì trước khi đi đến quyết định mua hàng đó?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi trên, hãy phác thảo đường dẫn chuyển đổi của bạn. Đầu tiên bạn sẽ thu hút sự chú ý của mọi người như thế nào?

Có lẽ đó là một email đưa mọi người đến landing page, nơi người dùng được khuyến khích điền vào các form.

Hãy bắt tay vào việc xây dựng các form, trang web, video, bài đăng trên mạng xã hội, email và các chiến thuật khác hướng người dùng đến kênh của bạn và đến điểm chuyển đổi bạn đã thiết kế.

11. Xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường

Tất cả các yếu tố tôi đã đề cập trên đây phải kết hợp với nhau trong một tài liệu nhất quán – một cái gì đó rõ ràng, đầy đủ và có thể dễ dàng chia sẻ.

Đây là hướng dẫn tiếp cận thị trường: Một tài liệu tổng thể về tất cả các hoạt động khởi chạy, lập kế hoạch và mục tiêu. Điều này có thể bao gồm các khuyến nghị về giá cả, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh và bất kỳ thông tin liên quan nào khác mà bạn có thể cần.

Chiến lược marketing cho sản phẩm mới – Giai đoạn ra mắt sản phẩm

Giai đoạn này ngắn hơn nhiều so với giai đoạn trước khi ra mắt: có thể mất một ngày hoặc một tuần – tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn cảm thấy cần. Khi chuẩn bị chuyển sang phần ra mắt, bạn muốn tập trung vào việc thực hiện và sẵn sàng giải quyết bất kỳ rủi ro nào có thể phát sinh.

12. Chọn các kênh phù hợp

Trong giai đoạn lập kế hoạch, bạn nên vạch ra các kênh bạn muốn sử dụng để chia sẻ thông điệp của mình. Đây không phải là kiểu “càng nhiều càng tốt” – một sai lầm mà các marketer newbie thường mắc phải.

Đảm bảo tránh những kênh mà khách hàng có thể thấy không phù hợp. Chọn một kênh chính – một sự kiện, bài đăng giới thiệu sản phẩm hoặc bài đăng trên blog – và sử dụng email, mạng xã hội, kênh trả phí và các kênh khác để hỗ trợ bài đăng chính đó.

Trước khi bạn khởi chạy, hãy kiểm tra lần cuối để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động – trang landing page đang hoạt động, các button trên trang, các form đều đang hoạt động, các nội dung và quảng cáo trông đẹp mắt, v.v.

13. Kích hoạt đội ngũ bán hàng

Làm việc với nhóm bán hàng của bạn để điều phối các cuộc họp và kiểm soát các công việc trong ngày ra mắt. Hãy để ý các dấu hiệu từ đội ngũ marketing để thúc đẩy các khách hàng tiềm năng nhất đến điểm bán hàng ngay lập tức.

Nếu bạn tổ chức một sự kiện, hãy đảm bảo nhóm bán hàng của bạn có cơ hội nói chuyện với khách hàng một cách có tổ chức. Điều đó có nghĩa là đảm bảo có một không gian thoải mái để họ gặp gỡ khách hàng, truy cập máy tính hoặc một hệ thống để đặt cuộc họp.

14. Biến buổi ra mắt thành một sự kiện

Ngay cả khi buổi ra mắt của bạn không phải là một sự kiện trực tiếp với các diễn giả, bạn vẫn có thể biến nó thành một dịp đặc biệt.

Tổ chức hội thảo trên web hoặc Hangout trực tuyến, thực hiện Reddit AMA hoặc thử trò chuyện trực tiếp trên các trang mạng xã hội.

Bạn có thể tận dụng các ứng dụng cho các công ty khởi nghiệp để quản lý và tổ chức các sự kiện miễn phí. Và đừng quên mời những influencer có tên tuổi thử nghiệm sản phẩm của bạn.

Chiến lược marketing cho sản phẩm mới – Giai đoạn sau khi ra mắt

15. Đừng để mất đà

Bạn sẽ tiếp cận được rất nhiều người trong lần ra mắt của mình, nhưng thường mất vài điểm tiếp xúc trước khi ai đó được thuyết phục bắt đầu dùng thử hoặc nhận bản demo sản phẩm.

Vì thế, hãy đảm bảo những người đã giơ tay là “quan tâm nhưng chưa sẵn sàng mua” có thể tiếp tục di chuyển đến phần tiếp theo trong phễu bán hàng của bạn.

Để làm được điều này, bạn cần làm công tác “nuôi dưỡng” – nurturing các leads bằng email, bản dùng thử miễn phí, demo và các hoạt động cũng như hội thảo trên web chuyên sâu hơn, tập trung hơn vào sản phẩm.

Tạo thêm quảng cáo – có thể là một video dài hơn hoặc các bài đăng trên mạng xã hội mà bạn có thể lưu lại sau khi ra mắt. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tài nguyên mới để chia sẻ.

Và đừng quên đào tạo đội ngũ bán hàng của bạn. Sẽ mất một thời gian trước khi tất cả nhân viên bán hàng của bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái và thành thục với sản phẩm mới này, vì vậy, điều quan trọng là phải cung cấp cho họ các tài nguyên bán hàng tuyệt vời (video demo, máy nhắn tin, v.v.).

16. Xem lại tài liệu tiếp thị để báo cáo

Nếu bạn đã hoàn thành tốt công việc với tài liệu tiếp thị của mình, bạn sẽ có thể tạo một slide mới và điền vào kết quả của mình bằng các con số thực.

Khi bạn còn một chút thời gian nữa là ra mắt, hãy dành một chút thời gian để phân tích kết quả.

 • Chiến dịch của bạn thành công và thất bại ở đâu?
 • Bạn đã không lường trước được điều gì?
 • Bạn đã học được gì?

Đăng những điều này lên web nội bộ của bạn hoặc dưới dạng một bài đăng trên blog công khai để các nhân sự chạy có thể cùng trao đổi.

17. Chuyển trọng tâm sang việc thu hút khách hàng quay lại

Bây giờ bạn đã giới thiệu thành công một sản phẩm mới, sau đó, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang tỷ lệ khách hàng quay trở lại (retention).

Marketing nói chung có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy người dùng mới, nhưng điều quan trọng là phải làm việc với nhóm sản phẩm của bạn để tìm ra cách có thể giúp giữ chân những người dùng trước đó.

Điều này có nghĩa là cần “giáo dục” khách hàng liên tục bằng các hội thảo trên web về sản phẩm sau khi ra mắt, cũng như chia sẻ các case study và câu chuyện thành công để cho người dùng của bạn thấy những gì họ có thể đạt được với sản phẩm của bạn.

Nguồn: Hubspot

>