Chiến Lược Marketing 1.000 Năm Tuổi Này Vẫn Đánh Bại Truyền Thông Xã Hội Trong Việc Tìm Kiếm Khách Hàng Mới

chiến lược marketing truyền miệng

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, chiến lược marketing qua truyền miệng tuy bị cho là “lạc hậu” nhưng vẫn đánh bại các phương tiện truyền thông xã hội và luôn hiệu quả trong việc tìm kiếm khách hàng mới.

Các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, email cho rằng: Bạn nên tập trung nỗ lực marketing vào các kênh kỹ thuật số, phải không?

Chờ một phút: Trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi LeadPages đối với gần 2.000 doanh nhân, 50% những người được hỏi cho biết marketing qua truyền miệng và qua người giới thiệu là cách họ tìm thấy phần lớn khách hàng mới của họ. Marketing online bị bỏ lại khá xa dù ở vị trí thứ hai, với chỉ 17% nói rằng đó là cách họ tìm kiếm khách hàng mới.

Đúng vậy: Một chiến lược marketing đã tồn tại hàng ngàn năm đã chiến thắng các phương tiện truyền thông xã hội.

Phát hiện này được hỗ trợ bởi các khảo sát khác ví dụ như cuộc khảo sát do Nielsen thực hiện năm 2013 về niềm tin của người tiêu dùng trong quảng cáo. 84% số người được hỏi từ khắp nơi trên thế giới đã chọn “đề xuất từ ​​những người tôi biết” là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất của họ.

Điều này có nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian của mình khi tập trung quá nhiều vào marketing kỹ thuật số?

“Hoàn toàn không”, Darcy Coulter viết trên blog của LeadPages. “Marketing qua truyền miệng không hề bị cuốn trôi bởi làn sóng marketing kỹ thuật số, nhưng nó đang thay đổi. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu biết đều đang tìm cách để marketing truyền miệng thậm chí còn mạnh mẽ hơn bằng cách đưa nó lên mạng.”

Sau đó, Coulter chia sẻ một số ý tưởng để chuyển các chiến lược marketing truyền miệng vào lĩnh vực kỹ thuật số. Dưới đây chỉ là một vài cách thức:

1. Tự động hóa (và mở rộng quy mô) giới thiệu và gợi ý

“Giới thiệu và gợi ý là khung xương sống vững chắc cho truyền miệng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Nhưng trong thế giới ngoại tuyến, chúng hơi khó dự đoán và phạm vi tiếp cận của chúng thường bị hạn chế”. Coulter đề xuất một số chiến thuật để tự động hóa các giới thiệu truyền miệng và nhanh chóng mở rộng quy mô, ví dụ như việc tặng thưởng cho khách hàng vì việc giới thiệu và đánh giá về doanh nghiệp.

Thế giới ngoại tuyến (off-line) không xa lạ với các chương trình giới thiệu. Nhưng các chương trình ngoại tuyến không thể mở rộng nhanh chóng vì chúng bị giới hạn bởi những thứ như tần suất khách hàng có thể đổi điểm hoặc phiếu giảm giá mà họ nhận được. Bằng cách đưa các chương trình khách hàng thân thiết của bạn lên các phương tiện kỹ thuật số, bạn có thể cho phép khách hàng tích lũy điểm và sau đó đổi lấy chúng.

Tất nhiên, các công ty lớn đã làm điều này trong một thời gian. Nhưng giờ là lúc các doanh nghiệp nhỏ hơn bắt đầu chuyển đổi các chương trình tặng thưởng ngoại tuyến thành các phiên bản trực tuyến có thể tăng trưởng quy mô nhanh hơn rất nhiều.

Nhận được một sự giới thiệu từ thế giới ngoại tuyến là tốt. Nhưng tại sao không tận dụng sức mạnh của truyền thông xã hội để truyền bá thông tin cho các khách hàng tiềm năng khác – trên khắp thế giới? Coulter gợi ý biến sự xác nhận của khách hàng thành đồ họa bao gồm một trích dẫn và một hình ảnh mà bạn có thể chia sẻ trên các trang phổ biến như Instagram, hoặc trên trang web của bạn.

2. Trò chuyện với khách hàng của bạn

Đề xuất một sản phẩm cho một người bạn xảy ra một cách tự nhiên với hầu hết mọi người, nhưng làm điều đó online có vẻ hơi ép buộc, Coulter nói. Vậy giải pháp là gì? Khuyến khích mọi người nói về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Vậy làm thế nào để thực hiện điều đó? “Hãy tập trung, sau đó theo dõi diễn biến nhiều nhất bạn có thể.”

Đừng coi phương tiện truyền thông xã hội là nền tảng quảng cáo lớn. Hãy tương tác với khách hàng như thể họ đang đứng trong cửa hàng của bạn và lướt qua những gì bạn cung cấp. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để làm điều này là khuyến khích một cuộc trò chuyện. Thêm câu hỏi vào cuối bài đăng của bạn và mời mọi người để lại nhận xét. Điều này có thể tạo ra một hiệu ứng mạng giúp tạo sự chú ý và tương tác nhiều hơn với bài đăng của bạn.

3. Nhấn vào sức mạnh của các mạng cá nhân

Chúng ta là những động vật có tập tính xã hội, và thích được ở cùng công ty với những người mà chúng ta quen biết. Hãy nhấn vào nhu cầu cơ bản này của con người bằng cách khuyến khích khách hàng mới mời bạn bè của họ trực tiếp tìm đến bạn hoặc đến tham gia các sự kiện online. Để các nút “chia sẻ tới các mạng truyền thông xã hội nổi bật” ở trên các trang đăng ký là một cách hay để thực hiện điều này, Coulter gợi ý.

4. Tận dụng sự chú ý đối với những khách hàng tốt nhất của bạn

Hãy nhớ những gì Andy Warhol nói về việc mọi người thưởng thức 15 phút nổi tiếng? Tận dụng mong muốn của khách hàng, đó là phần còn lại của thế giới biết đến, thông qua việc đặt họ vào vai trò của một ngôi sao trên các kênh truyền thông xã hội của bạn.

Coulter gợi ý, hãy mời những người sử dụng sản phẩm của bạn gửi ảnh họ đang sử dụng nó. Hoặc bạn có thể chạy một cuộc thi ảnh với phần thưởng cho người chiến thắng là tiền mặt hoặc giải thưởng, mục tiêu là để đổi lấy hình ảnh của họ sử dụng sản phẩm của bạn. Và bạn không cần cung cấp sản phẩm hữu hình nào để sử dụng chiến thuật này.

Coulter kết luận: “Những chiến lược truyền miệng này sẽ không thể thay thế việc một khách hàng cảm thấy hài lòng kể cho bạn bè về một trải nghiệm tuyệt vời. Điều đó sẽ không bao giờ lỗi thời. Nhưng nó cũng có nghĩa là ngay cả những nhà Marketing cổ hủ nhất cũng có thể nắm lấy…các cơ hội để cổ vũ các mối quan hệ với công ty của họ, nơi mà khách hàng của bạn nán lại lâu nhất – trên màn hình của họ “.

Nguồn : Theo SAGA.VN

>