Chiến lược và chiến thuật có khác biệt gì | ví dụ về chiến lược và chiến thuật

chiến lược và chiến thuật

Chiến lược và chiến thuật là hai khái niệm thường gặp trong kinh doanh nhưng nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết sau sẽ làm rõ về khái niệm chiến lược và chiến thuật và các ví dụ cụ thể để bạn có thể phân biệt và vận dụng hai khái niệm này trong thực tế.

Khái niệm Chiến lược và chiến thuật

chiến lược và chiến thuật

1. Khái niệm về chiến lược

Chiến lược có thể được định nghĩa như là kế hoạch hành động nhằm đạt được mục tiêu tổng thể. Nó định nghĩa cách chúng ta sẽ tiếp cận như thế nào để đạt được mỗi mục tiêu cụ thể.

Nói một cách đơn giản, một chiến lược cho thấy những gì công ty đang cố gắng hoàn thành và có thể được coi là định hướng chung trong triển khai công việc với mục tiêu đã được đặt ra.

Các doanh nghiệp thường xây dựng năm loại chiến lược thành phần, gồm:

Chiến lược về sản phẩm

 • Sự cạnh tranh trong kinh doanh luôn hiện hữu ở tất cả các ngành. Để tồn tại, các công ty phải đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của họ hấp dẫn với người tiêu dùng hơn các dịch vụ, sản phẩm có sẵn của đối thủ cạnh tranh khác trong thị trường.
 • Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hơn trong việc thường xuyên cải tiến và sản xuất các sản phẩm ngày một chất lượng và mới mẻ hơn những sản phẩm có sẵn khác để thuyết phục người tiêu dùng mua chúng.

Chiến lược vận hành

 • Chiến lược này bao gồm các hoạt động tổng thể chính của doanh nghiệp. Mục tiêu hàng đầu là đưa ra một kế hoạch cho phép doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trong khi giảm thiểu chi phí hoạt động của doanh nghiệp.
 • Chiến lược đó bao hàm cả việc outsourcing một số hoạt động vận hành trong doanh nghiệp giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí phải trả thêm cho đội ngũ nhân lực, hay việc di chuyển cửa hàng trưng bày sản phẩm đến gần hơn với các khách hàng tiềm năng nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển, chọn môi trường làm việc với chi phí hợp lý hơn hoặc là sự kết hợp của hai hay nhiều hơn trong số các giải pháp này.

Chiến lược giá

 • Chiến lược này nói về các mức giá khác nhau mà bạn có thể đặt ra để bán sản phẩm khiến chúng trở thành sản phẩm nổi bật được ưa chuộng hàng đầu trong ngành của bạn.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không nhất thiết là bạn phải bán sản phẩm ở mức giá thấp nhất so với giá thị trường giống như nhiều doanh nghiệp đang làm.
 • Có những doanh nghiệp sử dụng chiến lược giá trong việc đẩy giá sản phẩm lên khá cao để thuyết phục người mua rằng các sản phẩm của họ là sản phẩm có chất lượng.
 • Một chiến lược định giá khác được sử dụng trong việc cung cấp dịch vụ như việc cho phép thành viên có thể trả tiền sau một khoảng thời gian mua hàng thay vì phải thanh toán một lần cho từng sản phẩm .

Chiến lược marketing

 • Chiến lược này xác định mục tiêu marketing tổng thể mà công ty sẽ để đạt được.
 • Mục tiêu ở đây là đưa ra phương pháp marketing phù hợp với các loại mặt hàng của công ty và phù hợp với khách hàng mà họ đang cố gắng thu hút.
 • Tùy thuộc vào đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng và nhu cầu riêng của họ, các công ty sẽ cần phải áp dụng các phương pháp tiếp cận marketing khác nhau để có thể đưa sản phẩm của họ đến với khách hàng.

Chiến lược tài chính

 • Nhu cầu của khách hàng hiện nay có xu hướng ngày càng tăng hơn so với nguồn lực sẵn có của họ.
 • Điều tương tự cũng xảy ra với các doanh nghiệp, do đó các doanh nghiệp cần phải đưa ra một chiến lược để tận dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có bất kể giới hạn của họ là gì.
 • Giới hạn đó có thể bao gồm các khoản vay tiền, quản lý các khoản phải thu hoặc thậm chí trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư cho các dự án khác nhau của doanh nghiệp. Nó cũng có thể bao gồm sự kết hợp của những điều trên.

2. Khái niệm về chiến thuật

Chúng ta đã biết được chiến lược là gì, và bây giờ hãy cùng tìm hiểu về “Chiến thuật”.

Chiến thuật là phương pháp sử dụng để đạt mục tiêu cụ thể.

Chiến thuật là bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Không có doanh nghiệp nào có khả năng hội tụ đủ tất cả các nguồn lực cần thiết để vận hành doanh nghiệp một cách tối ưu và trơn tru nhất.

Điều này có nghĩa là các quyết định sẽ phải được thực hiện dựa trên những gì được ưu tiên tùy thuộc vào từng thời điểm của công ty.

Đây là lúc mà các chiến thuật được đưa vào để sử dụng.

Chiến thuật sẽ xác định các phương án mà doanh nghiệp sẽ ưu tiên ở các mốc thời gian quan trọng khác nhau trong việc thực hiện một chiến lược cụ thể. Không chung chung giống như chiến lược, chiến thuật diễn tả chi tiết hơn về cách thức mà doanh nghiệp sẽ thực hiện kế hoạch kinh doanh.

Đó là việc chi tiết hóa các hành động cụ thể sẽ được thực hiện trong quá trình triển khai chiến lược. Bạn có thể sử dụng nhiều chiến thuật như là các phần của một chiến lược tổng thể với sự tham gia của các phòng ban cũng như cá nhân khác nhau.

Sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật

chiến lược và chiến thuật

Trong khi cả hai thuật ngữ đều được sử dụng một cách rộng rãi để diễn tả cách mà mọi thứ được thực hiện, thì vẫn có một sự phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này.

Chiến lược xác định các mục tiêu dài hạn của bạn và cách bạn lập kế hoạch để đạt được chúng. Chiến lược cung cấp cho bạn con đường bạn cần để đạt được sứ mệnh của công ty. Các chiến thuật là cụ thể và được định hướng theo các bước nhỏ hơn và khung thời gian ngắn hơn trên đường đi.

Trong thế giới kinh doanh, chiến lược thường được sử dụng để chỉ các kế hoạch tổng thể để đạt được mục tiêu kinh doanh trong khi chiến thuật thì lại diễn tả chi tiết hơn trong việc kế hoạch sẽ được thực hiện như thế nào.

Sau đây là một số điểm khác biệt chính giữa chiến lược và chiến thuật:

1. Vai trò và mục đích

 • Một trong những mục đích chính của chiến lược và các nhà hoạch định chiến lược là hiểu được các mục tiêu rộng lớn hơn của tổ chức đồng thời tổ chức nguồn tài nguyên có thể được sử dụng để đạt được các mục tiêu đó.
 • Các chiến thuật liên quan đến khả năng sử dụng các nguồn lực được cung cấp để đạt được các đơn vị cụ thể của mục tiêu chính của tổ chức. Mọi người trong khu vực chiến thuật biết về việc sử dụng các nguồn lực hạn chế do các chiến lược gia cung cấp để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

2. Thời gian hoạt động

 • Các chiến lược được xây dựng ở mức độ mà chúng hướng dẫn tổ chức để đạt được sứ mệnh và tầm nhìn của nó được đặt trong tương lai không lường trước được. Điều này có nghĩa là các chiến lược hoạt động và có thể tồn tại trong một thời gian dài hơn trừ khi chúng bị thay đổi bởi quản lý của tổ chức không phải là vấn đề thường xuyên.
 • Các chiến thuật được đặt ra để đạt được các mục tiêu cụ thể trong một khoảng thời gian xác định ngắn đến trung hạn. Chiến thuật rất linh hoạt và tiếp tục thay đổi liên quan đến điều kiện thị trường. Chiến thuật sẽ luôn được thay đổi để giúp tổ chức điều chỉnh các thay đổi về nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ hoặc điều chỉnh theo các thay đổi về giá.

3. Trách nhiệm giải trình

 • Những người ở cấp chiến lược, hầu hết là người quản lý và giám đốc của tổ chức, chịu trách nhiệm về sức khỏe tổng thể của tổ chức.
 • Mặt khác, những người thực hiện chiến thuật, là người giám sát và quản lý trực tuyến, phải chịu trách nhiệm trước các nguồn lực cụ thể được giao cho họ hoặc thậm chí không đạt được các mục tiêu và mục tiêu đã đề ra.

4. Phạm vi của nhóm chiến lược và chiến thuật

Đội tham gia chiến lược có phạm vi khác so với đội tham gia vào bộ phận chiến thuật.

 • Phạm vi của nhóm chiến lược bao gồm các nguồn lực của tổ chức và phạm vi phân tích môi trường bên ngoài của tổ chức bao gồm các điều kiện thị trường hiện hành, chính sách của chính phủ, thay đổi sở thích của khách hàng, đối thủ cạnh tranh công nghiệp và xu hướng chung trong điều kiện kinh tế.
 • Nhóm chiến thuật có phạm vi quản lý tài nguyên giới hạn do bộ phận chiến lược cung cấp để chỉ đạt được các mục tiêu cụ thể.
 • Điều đáng chú ý là nhóm chiến thuật nhận được hướng dẫn từ nhóm chiến lược.

5. Kết quả / đầu ra

 • Một số kết quả dự kiến ​​từ bộ phận chiến lược bao gồm đường dẫn rõ ràng của tổ chức bao gồm các mục tiêu của tổ chức, kế hoạch tổ chức, hướng dẫn về cách đạt được các mục tiêu cụ thể và các phương pháp chính sẽ được sử dụng để đo lường hiệu suất của tổ chức.
 • Đầu ra của bộ phận chiến thuật hơi khác một chút vì nó tạo ra các sản phẩm và đầu ra rõ ràng bằng cách sử dụng con người, công cụ và thời gian.

Ví dụ về chiến lược và chiến thuật

chiến lược và chiến thuật

Hãy xem một ví dụ sau. Một công ty vừa bắt đầu sản xuất xe trượt tuyết.

Chiến lược tổng thể ở đây có thể là việc gia tăng sự sẵn có của sản phẩm và gia tăng sự nhận thức của khách hàng về xe trượt tuyết cũng như các tính năng của sản phẩm cho đối tượng khách hàng quốc tế.

Một chiến thuật khá hay ở đây là sự hợp tác với một chương trình xe hơi của nhãn hàng Top Gear để làm một tập phim quảng cáo làm nổi bật những tính năng mà những chiếc xe trượt tuyết này có thể làm. Qua đó các công ty khác sẽ tài trợ cho một nhóm đua xe trượt tuyết hằng năm và nhờ họ sử dụng xe trượt tuyết để quảng bá sản phẩm của công ty.

Tạm kết

Chiến lược là một tập hợp các lựa chọn được sử dụng để đạt được mục tiêu tổng thể trong khi chiến thuật là những hành động cụ thể được sử dụng khi áp dụng những lựa chọn chiến lược đó.

Nếu có chiến lược mà không có chiến thuật thì sẽ không biết hành động cụ thể ra sao. Nếu có chiến thuật nhưng không có chiến lược sẽ rối loạn vì không có phương hướng tổng thể dẫn đường.

Trong một tổ chức, chiến lược được quyết định bởi hội đồng quản trị cấp cao, và chiến thuật của các trưởng bộ phận được thực hiện bởi cán bộ cơ sở và nhân viên.

 

>