CSR là gì? Tổng quan về CSR và cách triển khai CSR hiệu quả trong kinh doanh

csr là gì

CSR là gì? Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là gì? Lợi ích của CSR với doanh nghiệp? Làm thế nào để xây dựng một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhiều năm trở lại đây, CSR (Corporate Social Responsibility), hay còn được gọi là trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội là một thuật ngữ được nhắc lại nhiều lần. Những vụ việc như doanh nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý xuống sông hồ, phát hiện dư lượng chất hóa học vượt quá mức cho phép trong thực phẩm làm công chúng càng quan tâm hơn tới vấn đề: trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Vậy CSR là gì? Chúng ta cùng làm rõ chi tiết về khái niệm CSR trong nội dung tiếp theo.

CSR là gì? Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là gì?

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

 

CSR là từ viết tắt của cụm từ Corporate Social Responsibilities, có nghĩa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

CSR là một mô hình mà các doanh nghiệp lấy những tác động của mình tới xã hội, môi trường xung quanh làm kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tham khảo thêm định nghĩa về CSR là gì từ WIKIPEDIA:

CRS – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (tiếng Anh: Corporate social responsibility) là một dạng hoạt động có quy tắc được các doanh nghiệp tự đưa ra nhằm giúp doanh nghiệp đóng góp cho các mục tiêu xã hội dưới vai trò là một doanh nghiệp nhân đạo, hoạt động vì cộng đồng bằng cách tham gia, hỗ trợ các hoạt động tình nguyện hoặc thực hiện những hoạt động mang tính đạo đức.

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Xét trên mức độ của tổ chức, CSR thường được hiểu là một sáng kiến chiến lược giúp góp phần nâng cao danh tiếng cho thuơng hiệu. Theo đó, những sáng kiến trách nhiệm xã hội phải liên kết chặt chẽ với nhau và phải được tích hợp lại thành một mô hình kinh doanh thì mới thành công.

CSR được các nhà học thuật xây dựng từ trước thế chiến thứ hai, sau đó phát triển rộng rãi vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Đến nay, CSR đã trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá doanh nghiệp, bởi chúng là bản cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế lẫn môi trường bền vững cho địa phương nói riêng, xã hội nói chung.

Hình thức áp dụng CSR phổ biến

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

1. Gia tăng nhận thức về môi trường

 • Giảm thiểu chất thải
 • Tái chế rác đúng cách
 • Giảm hàm lượng khí thải
 • Sử dụng hoặc sản xuất những sản phẩm bền vững
 • Giảm thiểu hao tổn năng lượng
 • Tiên phong trong bảo vệ môi trường
 • Xây dựng hình ảnh “xanh” trong tâm trí khách hàng

2. Nhận thức về xã hội

 • Chung tay xóa đói giảm nghèo
 • Giúp các bệnh nhân tại các vùng dịch
 • Hỗ trợ quyên góp cho những nơi bị thiên tai tàn phá
 • Quan tâm đến những vấn đề cộng đồng

3. Cộng đồng địa phương

 • Tham gia vào các dự án cộng đồng địa phương
 • Quyên góp tài chính
 • Phong trào công sở
 • Kết nối khách hàng với các dự án cộng đồng
 • Xúc tiến dự án hoặc gây quỹ cho dự án cộng đồng

Tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Vai trò và tác động của CSR đến doanh nghiệp:

 • Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • CSR giúp nâng cao chất lượng, giá trị thương hiệu cũng như uy tín của doanh nghiệp.
 • CSR giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • CSR giúp doanh nghiệp thu hút nhiều lao động tốt hơn.
 • CSR giúp nâng cao hình ảnh quốc gia.

Việc xây dựng mô hình doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội là rất quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Mọi nỗ lực gây dựng danh tiếng của một thương hiệu có thể sẽ đi tong chỉ trong vòng một nốt nhạc, nếu họ không may gây ra tác động xấu tới cộng đồng xung quanh.

Bài học về Vedan và câu chuyện xả thải ra sông Thị Vải (Đồng Nai) vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Từ là thương hiệu bột ngọt nổi tiếng, cạnh tranh ngang ngửa với Ajinomoto, chỉ vì một “vết nhơ”, Vedan giờ đây vẫn chưa lấy lại được danh tiếng và vị thế vốn có của mình, dù sự việc đã được giải quyết xong xuôi từ cách đây hơn 10 năm.

CSR là gì

Đặc biệt, trước sức mạnh của Internet và mạng xã hội, thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng. Bất kỳ một hành vi tiêu cực của doanh nghiệp cũng sẽ không thể tránh khỏi sự nhận biết và phán xét của công chúng. Việc xây dựng hình mẫu thương hiệu có trách nhiệm xã hội lại càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn.

Ngoài ra, với danh tiếng là doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, họ cũng thu về cho mình khoản doanh thu lớn hơn so với những đối thủ.

Theo thống kê của Reputation Insitute (2017), một tổ chức nghiên cứu danh tiếng của các thương hiệu, có tới “91,4% khách hàng quyết định lựa chọn mua sản phẩm từ thương hiệu có tiếng là có trách nhiệm với xã hội”, và “84,3% khách hàng tin tưởng vào những doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội khi doanh nghiệp đó rơi vào khủng hoảng lòng tin”.

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Các cấp độ phát triển CSR từ 1.0 đến 4.0 là gì

Hiện nay, quan điểm về trách nhiệm xã hội (CSR) của doanh nghiệp toàn cầu cũng có nhiều sự thay đổi và phát triển.

CSR đã không còn dừng lại ở các hoạt động thiện nguyện, trao quà thường niên của doanh nghiệp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thay vào đó, theo ông Hermawan Kartalaya – Đồng sáng lập Liên đoàn Marketing Châu Á (Asia Marketing Federation), chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp nhỏ Indonesia (ICSB), và là chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp nhỏ Châu Á (ACSB), quan điểm về CSR của doanh nghiệp toàn cầu đã thay đổi theo bốn trục quan điểm chính như sau:

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

 • CSR 1.0 từ thiện: công ty thuần túy muốn trao đi một khoản tiền, vật chất hoặc dịch vụ nhất định cho một cộng đồng nghèo nhất định. Việc trao tặng diễn ra ngắn hạn, và thường kết thúc mà không quan tâm nhiều hơn đến tác động của hành vi trao tặng này đến cộng đồng tiếp nhận. CSR 1.0 thuần là phục vụ nhu cầu trao đi của doanh nghiệp.
 • CSR 2.0 tạo ra trải nghiệm: công ty có thể tổ chức một ngày hội trong thành phố hoặc ở một vùng đất nào đó, mỗi năm một lần. Các trải nghiệm được thiết kế để mang niềm vui đến các bên tham gia nhưng tác động vẫn chỉ dừng lại ở mục tiêu ngắn hạn.
 • CSR 3.0 thúc đẩy sự gắn kết: công ty thực hiện những buổi tập huấn kỹ năng, chuyên môn tương ứng với năng lực cốt lõi của doanh nghiệp cho một cộng đồng nhất định. Từ đó, doanh nghiệp tạo dựng gắn kết dài hạn nhằm hỗ trợ cộng đồng tự phát triển trong tương lai.
 • CSR 4.0 hướng đến trao quyền: Khi đó, doanh nghiệp tạo ra một hệ sinh thái giúp một cộng đồng có thể chủ động phát triển. Công ty tham gia vào các hoạt động gắn kết, phát triển năng lực cho một cộng đồng nhất định.

Có thể thấy, hiện tại ở Việt Nam chỉ mới triển khai CRS ở cấp độ 1.0. Một số doanh nghiệp hiếm hoi, ví dụ như Trung Nguyên thì đã tiến xa ở mức độ cao nhất, cấp độ 4.0.

Những điều cần biết khi xây dựng chiến lược CSR theo hướng bền vững

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Các doanh nghiệp cần lưu ý các điều sau khi xây dựng chiến lược CSR theo hướng phát triển bền vững:

 • Chiến lược CSR cần bắt nguồn từ năng lực cốt lõi của công ty
 • Xác định lĩnh vực doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động CSR. Lĩnh vực này có liên kết với mục tiêu phát triển bền vững nào của của Liên Hiệp Quốc
 • Khuyến khích nhân viên tham gia vào các dự án CSR của công ty. Điều này ngoài giúp phát triển năng lực lãnh đạo cho nhân viên còn có thể hỗ trợ gắn kết nhân viên với giá trị của công ty
 • Gắn kết cộng đồng địa phương với chiến dịch CSR của doanh nghiệp
 • Gắn kết khách hàng với hoạt động CSR là một trong những cách giúp lan tỏa giá trị doanh nghiệp

Ví dụ triển khai CSR tại Việt Nam

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Ví dụ #1: Hoạt động CSR của Trung Nguyên

Quá trình phát triển và lớn mạnh của Trung Nguyên đều gắn liền với các hoạt động trách nhiệm xã hội với cộng đồng và đóng góp rất lớn cho cộng đồng.

“Lợi nhuận phải song song với trách nhiệm xã hội” – Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Vũ không xây dựng công ty của mình theo những nguyên tắc kinh tế thuần túy mà coi văn hóa và các giá trị cộng thêm như là chìa khóa cho sự tăng trưởng.

“Ở trong lĩnh vực kinh doanh, động lực trách nhiệm xã hội song hành với động lực kinh tế tài chính chính là biểu hiện căn bản cho quá trình hài hòa hóa nói trên, thậm chí, có nơi chốn và thời điểm động lực trách nhiệm xã hội có thể và cần thiết trở thành động lực mang tính dẫn dắt. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như là một động lực chính cho thành công lâu dài của doanh nghiệp.” – Đặng Lê Nguyên Vũ

Thực tế hơn 21 năm ra đời và phát triển, Trung Nguyên chưa một lần bị tai tiếng về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng phục vụ khách hàng, trách nhiệm với người lao động, ý thức với môi trường, ý thức với xã hội, nghĩa vụ với nhà nước…

Ông Vũ nói, ông không phải là người bán cà phê đơn thuần: “ Chúng tôi có mục tiêu xây dựng một hình ảnh quốc gia thông qua thương hiệu Việt. Trong mỗi sản phẩm Trung Nguyên, chúngtôi gửi đi một thông điệp: hãy dùng hàng Việt Nam. Tất nhiên, nếu chất lượng hàng đó xứng đáng.”; “ chúng tôi là những chiến sĩ thời hòa bình ra trận với hành trang của lòng tự tôn dân tộc…”

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Dự án Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc dự án Thành phố cà phê.

Ví dụ #2: Hoạt động CSR của Vinamilk

Csr là gì? Tổng quan về CRS và cách triển khai CRS hiệu quả trong kinh doanh

Trong chiến dịch kỷ niệm 40 năm, Vinamilk đã thực hiện Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đến 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn trên khắp Việt Nam.

Với mục tiêu xây dựng giá trị cho xã hội, cho những địa phương còn khó khăn. Tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng mang đến hy vọng mà Vinamilk vẫn luôn muốn xây dựng “Mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”.

Hoạt động CSR của Vinamilk trong thời gian này chủ yếu tập trung vào quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” với chiến dịch tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành.

Ví dụ #3: Hoạt động CSR của Nestlé Việt Nam

Từ năm 2011, Nestlé phối hợp với các đối tác bao gồm Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cùng triển khai dự án Nescafé Plan nhằm nâng cao kỹ thuật canh tác bền vững cho các hộ trồng cà phê tại Việt Nam.

Trong 7 năm thực hiện, dự án đã phân phối trên 28 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200,000 nông dân. Đến nay, dự án đã tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân trong khi vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường.

“Không một doanh nghiệp nào có thể thực hiện hết mọi công đoạn trong kinh doanh. Bạn sẽ cần hợp tác với nhà phân phối, nhà cung cấp, nông dân, cơ quan quản lý nhà nước … để cùng nhau đạt mục đích chung với tinh thần đôi bên cùng có lợi”, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ.

Tạm kết

CSR thực sự đang là hướng đi mới của nhiều doanh nghiệp hiện nay trên thị trường. Thay vì chạy theo lợi nhuận thì nhiều doanh nghiệp đang hướng tới những giá trị nhân văn hơn, cụ thể là mục tiêu lâu dài để phát triển danh tiếng của mình với xã hội.

Chính vì thế biết được CSR là gì là một lợi thế rất lớn để doanh nghiệp có được tiếng vang, lợi thế trước các đối thủ khác. Hiểu được điều này, chúng tôi đã thiết kế bộ cẩm nang CEO.24 – Trách Nghiệm Xã Hội Doanh Nghiệp trong tổng thể 24 Bộ Cẩm Nang Quản Trị SMART CEO 4.0 giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản trị tổng thể, bài bản và chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về Bộ Cẩm Nang SMART CEO 4.0 tại link sau: https://camnangceo.com

trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

>