Cửa sổ johari là gì? Ứng dụng mô hình cửa sổ Johari

Cửa sổ johari

Cửa sổ Johari là một mô hình giao tiếp dùng để tăng cường hiểu biết giữa từng cá nhân hoặc giữa những cá nhân với nhau và với tập thể. Ngoài ra, cửa sổ này cũng giúp phát triển các năng lực bản thân dựa trên sự tự bạch, khám phá và phản hồi.

Vậy Cửa sổ johari là gì? Ứng dụng mô hình cửa sổ Johari như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ sau nhé.

Cửa sổ johari là gì?

Cửa sổ johari

Được xây dựng và phát triển bởi Joseph Luft và Harry Ingham (từ Johari là từ viết tắt ghép lại từ hai tên người này), mô hình này có hai ý chính như sau:

  1. Các cá nhân có thể xây dựng niềm tin lẫn nhau bằng cách tiết lộ thông tin về bản thân.
  2. Họ có thể tự học và hiểu thêm về mình và hiểu về những vấn đề về bản thân mình chính từ những phản hồi của người khác.

Mô hình Johari Window gồm một khung với 4 ô như mô hình dưới đây:

 

Cửa sổ johari

Mỗi người được đại diện bởi 4 ô hay cả cửa sổ. Mỗi cửa sổ thể hiện thông tin về cá nhân về con người và cho biết những thông tin đó có được người đó hay người khác biết hay không biết.

Cửa sổ 1: Ô Mở

Đây là những gì mà một người biết về mình và những người khác cũng biết.

Cửa sổ 2: Ô Mù

Những gì một người không biết về mình nhưng người khác bên ngoài lại biết. Đây có thể là những vấn đề có chiều sâu mà cá nhân khó có thể nhìn thấy nhưng người khác lại thấy như là: cảm giác thiếu tự tin, sự nghi ngờ về năng lực bản thân, thói quen.

Cửa sổ 3: Ô Ẩn

Đây là những thông tin về bản thân mà một người thấy được về mình nhưng những người khác bên ngoài không thể thấy hoặc Có những điều bạn biết nhưng không muốn tiết lộ với bất cứ ai vì lý do cá nhân và muốn giấu kín.

Cửa sổ 4: Ô Đóng

Khu vực này là những gì có tồn tại trong con người mà bản thân người đó không thấy và những người khác bên ngoài cũng không thấy. Để tăng cường giao tiếp và học hỏi:

  • Những thông tin bạn biết và người khác cũng biết: bạn có thể thảo luận.
  • Những thông tin bạn biết mà người khác không biết: bạn có thể chia sẻ hoặc tự bạch.
  • Những thông tin bạn không biết mà người khác biết: bạn có thể học hỏi hoặc yêu cầu phản hồi.
  • Những thông tin bạn không biết và người khác cũng không biết: bạn có thể chia sẻ để mọi người cùng khám phá.

Quá trình mở rộng cửa sổ theo chiều ngang là một trong những quá trình phản hồi. Ở đây một cá nhân nào đó học và hiểu thêm được về bản thân mình mà người khác thấy được nhưng bản thân mình không thấy được.

Tuy nhiên hãy cẩn thận trong việc phản hồi. Nếu nền văn hóa phương Tây cho phép bạn phê bình và phản hồi một cách thật sự cởi mở thì ngược lại, nền văn hóa phương Đông thường né tránh việc phản hồi quá thẳng thừng. Do đó, hãy bình tĩnh và bắt đầu một cách từ từ nếu bạn muốn đóng góp cho cá nhân đó; hãy dũng cảm khi đón nhận những lời phê bình dù có khó nghe.

Quá trình mở rộng cửa sổ theo chiều dọc gọi là tự bạch, một quá trình cho và nhận thông tin giữa cá nhân khi họ giao tiếp với nhau. Quá trình tự bạch làm cho người khác thấu hiểu bạn và củng cố sự tin cậy giữa các cá nhân

Khi thông tin được chia sẻ, ranh giới với Ô ẩn và Ô đóng bị đẩy dần xuống dưới. Và nó sẽ càng bị đẩy xuống tiếp khi người ta chia sẻ, trao đổi thông tin nhiều hơn và niềm tin được dần xây dựng giữa họ.

Tuy nhiên đừng vội vã tự bạch bản thân quá nhiều. Tự bộc bạch những thông tin vô hại có thể tạo dựng lòng tin, tuy nhiên những thông tin nhạy cảm có thể làm ảnh hưởng đến sự tôn trọng của người khác với mình, dẫn đến mình bị đặt trong thế yếu hoăc bị lợi dụng và thao túng.

Cần có sự cân bằng trong việc chia sẻ để tạo niềm tin và giữ được sự riêng tư, bí mật của bản thân.

Mục tiêu cốt lõi là mở rộng ô Mở nhằm tăng cường giao tiếp, thu nhận tri thức, tạo dựng niềm tin, tránh hiểu lầm.

Cách áp dụng mô hình cửa sổ johari

Cửa sổ johari

Mỗi quá trình mở rộng từ cửa sổ này sang cửa sổ khác được gọi là sự phản hồi. Nói một cách dễ hiểu hơn:

  • Những thông tin bạn biết mà người khác không biết: bạn có thể chia sẻ.
  • Những thông tin bạn không biết mà người khác biết: bạn có thể học hỏi.
  • Những thông tin bạn biết và người khác cũng biết: bạn có thể thảo luận.
  • Những thông tin bạn không biết và người khác cũng không biết: bạn có thể tự bạch để khơi gợi niềm tin từ người đó.

Đối với những trường hợp trong một tập thể bất kỳ, một thành viên mới luôn luôn giữ một vị trí nhỏ trong cửa số 1: Ô mở. Bạn sẽ có rất ít thông tin để chia sẻ với người trong nhóm, vì vậy để có thể tạo ra những ấn tượng tốt, hãy chủ động lắng nghe và tiếp nhận sự phản hồi từ các thành viên trong nhóm và mở rộng sang cửa số 2: Ô mù.

Ngoài ra, thành viên trong một nhóm có thể mở rộng cửa số 1 sang các cửa sổ khác (số 2, 3, 4) bằng cách hỗ trợ nhau, chủ động chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến mang tính chất xây dựng.

Khi mức độ tự tin và sự tôn trọng giữa mỗi người được tăng cao, chúng ta càng dễ hiểu nhau hơn, cởi mở hơn trong mỗi mối quan hệ.

Các nguyên tắc về phản hồi trong mô hình cửa sổ johari

Cửa sổ johari

Có một loạt các nguyên tắc điều chỉnh hiệu quả của phản hồi và điều đó sẽ góp phần hiểu rõ hơn giữa các đồng nghiệp, thúc đẩy sự phong phú hơn cho kết quả thu được trong cửa sổ Johari.

Phản hồi được áp dụng

Đó là, nó nhằm vào một hành vi có thể được sửa đổi. Để làm điều này, bạn phải nhận ra điểm xảy ra lỗi và ngoài ra, thêm một số chiến lược để sửa lỗi sai.

Ví dụ: “Tôi không thích cách bạn nói” không phải là một phản hồi có thể áp dụng và hơn nữa, nó không có lợi cho việc giao tiếp bằng cách không đưa ra bất kỳ chiến lược hữu ích hoặc có thể áp dụng nào cho người đối thoại.

Do đó, chúng tôi có thể làm theo cách sau: “Bạn đang nói (hoặc có thói quen nói) quá to và khó chịu”, theo cách này, tin nhắn có chứa dữ liệu cụ thể mà người nhận có thể kiểm tra và do đó, sẽ có thể áp dụng thông tin phản hồi.

Ý kiến ​​phải được đưa ra một cách trung lập

Điều này có nghĩa là thông tin phản hồi phải được mô tả nhiều hơn so với đánh giá. Tiêu chí này trái với một số đặc điểm rất phổ biến và theo quy luật, khiến vấn đề của mối quan hệ và phản hồi trở nên tồi tệ hơn..

Đó là: giọng điệu nhường nhịn, phản cảm hoặc đánh giá tiêu cực có thể dẫn đến phản hồi trong những dịp nhất định.

Ví dụ: “Bạn có thói quen nói chuyện với sự năng nổ” là một phản hồi giá trị được cá nhân hóa. Tuy nhiên, “Phần này của công việc có thể khó, bạn phải tìm ngôn ngữ trực tiếp hơn” là một phản hồi trung lập và do đó, không được cá nhân hóa.

Khi chúng tôi tránh sử dụng ngôn ngữ đánh giá, chúng tôi sẽ giảm nhu cầu phản ứng phòng thủ của người khác.

Các đặc điểm khác trái với tính trung lập là những gì ám chỉ đến việc giải thích. Nó đề cập đến hoàn cảnh mà người đó dự đoán những ý định hoặc nguyên nhân nhất định trong hành vi của người khác. Ví dụ: “Bạn đến trễ, bạn sẽ ngủ đến phút cuối cùng.” Để làm điều đó theo cách trung lập, chúng ta có thể sử dụng một công thức như sau: “Tôi nhận thấy rằng bạn có xu hướng bị trễ, bạn có vấn đề gì ở nhà không?”.

Với đặc điểm này, chúng tôi có nghĩa là để phản hồi tạo ra kết quả tích cực ở người khác, phải tránh các ý kiến, giải thích, đánh giá giá trị, v.v..

Phản hồi phải kịp thời

Đó là, chúng ta phải chọn đúng thời điểm. Ngoài ra, chúng tôi phải đánh giá xem nó nên được thực hiện ở nơi công cộng, hoặc riêng tư. Theo nguyên tắc chung, phản hồi sẽ hiệu quả hơn nhiều khi được cung cấp ngay sau khi thực tế hoặc hành vi có vấn đề hoặc gây phiền nhiễu cho người khác.

Trong trường hợp hiện thực hóa cửa sổ Johari, đó không phải là khoảnh khắc được lựa chọn bởi người đối thoại và cũng không nhất thiết, nó được thực hiện sau một tình huống có vấn đề. Điều có thể xảy ra là người đó muốn nói chuyện riêng với đối tác để giải thích ý kiến ​​đã được đưa ra về anh ta.

Hãy để nó được yêu cầu

Phản hồi, thay vì thuế, phải được yêu cầu. Sẽ hữu ích và hiệu quả hơn nhiều nếu bản thân người đó đã đặt câu hỏi hoặc yêu cầu thông tin từ người đối thoại của họ. Nó có thể trực tiếp hoặc, cũng, gián tiếp.

Như trong phần trước, mọi người thường không có sáng kiến ​​để thực hiện kỹ thuật này, nhưng họ có thể yêu cầu mức độ cao hơn của sự đồng tình và sự tham gia từ các đồng nghiệp của họ.

Các phản hồi phải khách quan

Chất lượng này đề cập đến các đặc điểm khác nhau. Để có lợi, thông tin phản hồi nhất thiết phải đáp ứng một loạt các điều kiện: rõ ràng trong thông điệp, tập trung vào vấn đề và sử dụng các ví dụ.

Điều quan trọng là tránh đường vòng hoặc tránh né. Một ví dụ cụ thể sẽ là thế này: “Bạn làm tôi cảm thấy không thoải mái.” Theo cách này, người này không biết nên sửa đổi hành vi nào hoặc người khác có vấn đề gì.

Do đó, một cách nói cơ hội hơn sẽ là như sau: “Khi tôi ở bên tôi, tôi không cảm thấy thoải mái vì tôi nhận thấy rằng bạn không lắng nghe tôi chú ý đến tôi”. Vì vậy, chúng tôi đảm bảo rằng người đó có thể hiểu được sự thay đổi mà chúng tôi yêu cầu trong hành vi của họ.

Các phản hồi phải trực tiếp

Nó phải được cung cấp cá nhân và không thông qua những người khác. Ngoài ra, nó phải được cung cấp trực tiếp tốt hơn so với sử dụng các phương tiện khác.

Sử dụng cửa sổ Johari, người điều phối phải chọn liệu các ý kiến ​​được đưa ra bởi các đồng nghiệp nên được đưa ra ẩn danh hay công khai. Đó là một tình huống phải được đánh giá theo hiệu suất của nhóm.

Một khả năng là mọi người viết nó ẩn danh và sau đó, thời gian thảo luận nhóm được đưa ra để đánh giá kết quả và mỗi người tham gia có cơ hội thể hiện bản thân.

Thông điệp phải cụ thể

Tiêu chí này trái ngược với phản hồi tổng quát, khi thông điệp được khuếch tán và có thể bị hiểu sai. Ví dụ: “bạn là một người không trung thành” là một thông điệp không làm rõ bất cứ điều gì. Trong trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng như sau:

“Tôi cảm thấy rằng bạn không đóng góp tất cả mọi thứ bạn có cho nhóm và tôi muốn bạn tham gia nhiều hơn vào các cuộc họp và trong thời gian giải trí”. Bằng cách này, người nhận có thể xem lại hiệu suất của mình và thực hiện các biện pháp để cải thiện nó.

Các phản hồi phải được kiểm tra để đảm bảo giao tiếp tốt

Một chiến lược là người sau khi nhận được ý kiến ​​của các thành viên còn lại, hãy bình luận với nhóm để khi được bày tỏ, người hướng dẫn kiểm tra rằng không có sự hiểu lầm.

Giá trị cốt lõi cần nắm trong mô hình cửa sổ johari

Cửa sổ johari

Điểm quan trọng nhất trong khái niệm “cửa sổ Johari” là bạn phải đặt mục tiêu mở rộng Ô Mở của mình và tất cả mọi người.

Khi chúng ta cởi mở với người khác sẽ làm cho hiệu quả cá nhân và hiệu quả nhóm được nâng cao.

Ô Mở là không gian phù hợp nhất để có thể giao tiếp một cách thoải mái, từ đó phát triển các mối quan hệ trở nên bền vững, tránh được những sự hiểu nhầm dẫn đến kết quả không mấy tốt đẹp!

>