Dung lượng thị trường là gì? Market size là gì? Cách đo volume thị trường hay nhất

Dung lượng thị trường là gì? Market size là gì? Cách đo volume thị trường hay nhất

dung lượng thị trường là gì

Dung lượng thị trường là gì? Market size là gì? Cho dù doanh nghiệp của bạn đang tấn công vào thị trường mới, mở rộng kinh doanh hay cho ra mắt sản phẩm mới, điều quan trọng là bạn nắm được dung lượng thị trường hay quy mô của thị trường hoặc doanh thu có thể đạt được trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào.

Không chỉ có vậy, nắm được dung lượng thị trường có thể tấn công vào hay cụ thể hơn là quy mô của phân khúc mà sản phẩm của doanh nghiệp bạn có thể thâm nhập là một yếu tố mang tính quyết định hơn cả.

Vây dung lượng thị trường là gì (volume thị trường)? Cách do lường và tính toán volume thị trường thế nào? Chúng ta tìm hiểu tiếp nội dung bài viết nhé.

Dung lượng thị trường là gì? Volume thị trường, market size là gì?

dung lượng thị trường là gì

Dung lượng thị trường (Market volume) hay còn gọi là quy mô thị trường (Market Size), là tổng số doanh số bán hàng, tổng lượng hàng hóa bán ra hoặc tổng lượng khách mua hàng tối đa trong một lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp có thể đo lường hàng năm hoặc trong khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh quy mô thị trường còn có một khái niệm cũng quen thuộc với giới kinh doanh, đó là Giá trị thị trường. Giá trị thị trường nghĩa là tổng doanh thu bán hàng ở một thị trường. Đây tuy là 2 khái niệm khác nhau, song lại có sự liên quan mật thiết với nhau.

Bởi khi xác định được Dung lượng thị trường (Market volume) hay quy mô thị trường, nghĩa là có thể dự đoán được tổng lượng hàng hóa bán ra hay tổng lượng khách hàng mua hàng, nhà kinh doanh có thể xác định doanh thu tiềm năng mà doanh nghiệp của mình có thể đạt được.

Từ đó, doanh nghiệp có thể dự đoán được số lượng hay sản lượng sản phẩm, dịch vụ mình có thể tạo ra để phục vụ kinh doanh.

Đo lường dung lượng thị trường / quy mô thị trường (market size)

dung lượng thị trường là gì

Có hai câu hỏi quan trọng mở ra cánh cửa cho việc xây dựng chiến lược mà các giám đốc marketing cần chuẩn bị trong quá trình nghiên cứu thị trường cho mọi sản phẩm của doanh nghiệp đó là.

 • Chúng ta đang đi hướng tới điều gì?
 • Thực hiện mục tiêu bằng cách nào?

Để trả lời được những câu hỏi này, quy mô thị trường là một yếu tố quan trọng của bản Nghiên cứu thị trường và cần được quan tâm tới trước vì đó là trọng tâm của xây dựng chiến lược.

Quy mô thị trường trả lời cho những câu hỏi chiến lược sau:

 • Ta có nên đầu tư vào sản phẩm/thị trường này không?
 • Có nên tăng vốn đầu tư vào sản phẩm/thị trường này không?
 • Ta có nên giảm vốn đầu tư vào sản phẩm/thị trường này không?
 • Thị trường có đủ lớn và hấp dẫn?
 • Thị trường có đang phát triển đúng hướng?
 • Diễn biết thị trường có đang chuyển động nhanh?
 • Thị trường có mang lại lợi nhuận?

Đương nhiên, việc chỉ tính toán dung lượng thị trường (quy mô thị trường) không đưa đến quyết định có đầu tư hay không; những dữ liệu từ các nghiên cứu khác sẽ được dùng để phân tích điểm mạnh và điểm yếu của cuộc đua trên thị trường; lợi nhuận và số tiền quay hồi từ vốn, v.v…

Hơn nữa, việc tính toán quy mô thị trường không trả lời được câu hỏi “Thực hiện mục tiêu bằng cách nào?”.

Câu hỏi này cần được giải quyết bằng những nghiên cứu định tính, tại sao ý tưởng lại được chọn, những kênh phân phối được triển khai như thế nào, và khách hàng mục tiêu là ai và làm thế nào để thuyết phục được họ?

Trước khi nhà nghiên cứu thị trường đưa ra quyết định về cách tiếp cận việc đánh giá kich cỡ thị trường, quyết định đó cần được xem xét dựa trên:

 • Mức độ chính xác của đánh giá
 • Thời gian thực hiện đánh giá

Chi phí thu thập dữ liệu rất có liên quan tới cả hai vấn đề trên.

Phương pháp tiếp cận tính toán dung lượng thị trường, market size

dung lượng thị trường là gì

Mọi nhà nghiên cứu thị trường đều muốn đạt được độ chính xác cao nhất với chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, không có quy tắc nào được đặt ra để làm điều này. Đối với sản phẩm này thì quy mô thị trường được cung cấp sẵn trong các bản kế hoạch hoặc qua những hợp đồng kinh doanh; với một sản phẩm khác, những con số này cần được tìm tòi hoặc thống kê qua những bản khảo sát nghiên cứu thị trường cụ thể. Giả sử doanh nghiệp bắt buộc phải đánh giá quy mô thị trường, sau đây là các bước thực hiện.

Tìm kiếm dữ liệu thứ cấp

 • Tìm kiếm dữ liệu về quy mô thị trường từ nguồn của các cơ quan chính phủ và cơ quan thương mại hoặc dữ liệu thứ cấp hay báo cáo thị trường từ các nhà cung cấp.
 • Ở Việt nam, nguồn cung này còn khá hạn chế, nhưng theo thời gian sẽ ngày càng có nhiều nguồn thông tin tốt hơn.

Nghiên cứu bên cung của thị trường

 • Xây dựng một bức tranh về bên cung của thị trường bằng cách tính doanh số mà công ty đã bán ra.
 • Lúc này nhà nghiên cứu thị trường có thể cần đến một số tham vấn từ nhiều nguồn khác nhau để bao quát được doanh số của nhà cung cấp.
 • Nhà nghiên cứu thị trường có thể bắt đầu thu thập thông tin từ báo cáo, dữ liệu của một số công ty nghiên cứu thị trường (có trả phí).
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa) thường không công khai con số doanh thu chính xác, do đó, là một nhà nghiên cứu thị trường thông minh cần biết sàng lọc, phán đoán dựa trên những quan sát thị trường và so sánh với các sản phẩm khác.

Các bài viết trên tạp chí thương mại, kinh tế không chỉ cung cấp thông tin về mặt doanh thu mà còn có những thông tin hữu ích cho nhà nghiên cứu thị trường như nguồn nhân lực, năng suất lao động…

Khi tìm ra tổng doanh thu của thị trường, điều quan trọng là tìm ra nhà cung cấp tạo ra nguồn thu nhập đó. Các doanh nghiệp có thể tính toán thu nhập dựa vào bên cung của thị trường bằng cách:

 • Tìm ra tất cả các nhà cung cấp trên thị trường
 • Xác định tổng doanh thu của những doanh nghiệp này
 • Dự đoán tỉ lệ trong doanh thu của sản phẩm đang được nghiên cứu.

Có một số khó khăn trong việc này, đặc biệt là khi nghiên cứu về những sản phẩm được cung cấp bởi các công ty lớn:

 • Tìm ra doanh thu phù hợp với sản phẩm đang được nghiên cứu
 • Nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng tham gia vào thị trường vì vậy doanh thu của họ cũng cần được tính

Nghiên cứu bên cầu của thị trường

Phương pháp tính toán dự vào bên cầu của thị trường là một cách kiểm tra chéo với phương pháp tính toán dự trên bên cung của thị trường.

Nói một cách ngắn gọn, nếu như một ai đó đang mua một sản phẩm, chắc chắn phải có một ai khác đang bán sản phẩm đó. Cách làm này dựa chủ yếu vào dữ liệu thu thập được từ các bản khảo sát nghiên cứu thị trường.

Các doanh nghiệp cần phỏng vấn những khách hàng mục tiêu, thu thập số liệu về sức mua của họ đối với sản phẩm đang được nghiên cứu. Những dữ liệu này sau đó được dùng để ước lượng thị trường nói chung.

Phương pháp nghiên cứu bên cầu của thị trường được áp dụng tốt nhất khi các doanh nghiệp trong thị trường có hoạt động và sản phẩm tương tự nhau.

Nghiên cứu thị trường được sử dụng với thị trường đã xuất hiện, thị trường mới hoặc thị trường ở một vùng địa lí khác.

Đối với nhiều doanh nghiệp, doanh thu tăng trưởng lớn nhất đối với khách hàng hiện tại. Nhóm khách hàng hiện tại đã được thuyết phục và ưa thích sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Hơn nữa, họ có lòng tin và sự hài lòng với những hoạt động của công ty.

Vì vậy, họ thường quan tâm khi có những sản phẩm, dịch vụ mới.

Tuy nhiên, tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới là điều cần thiết nhưng chứa nhiều rủi ro. Nghiên cứu thị trường là điều bắt buộc trong những quyết định này.

Công thức tính toán dung lượng thị trường, market value

dung lượng thị trường là gì

Về cơ bản, dung lượng thị trường là số lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và tổng số tiền có thể được chi trả vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm thế nào để đo lường một thứ vô hình?

Tôi xin chia sẻ 5 bước để ước lượng kích thước thị trường cho sản phẩm dịch vụ của bạn.

Sau đây là những bước quan trọng trong việc tính toán kích thước cả thị trường về cả số lượng người và giá trị thị trường:

 • Xác định tổng dân số địa lý
 • Xác định các phân khúc thị trường và ước tính tỷ lệ phần trăm khách hàng mục tiêu tại khu vực đó
 • Ước tính số lượng mặt hàng mua tại một thời điểm
 • Ước tính tần suất mua trung bình
 • Giá bán

Công thức sau đây được sử dụng để ước tính tổng kích thước của thị trường. Quy mô thị trường được tính bằng cách xác định một giá trị cho tất cả các biến và sau đó nhân chúng với nhau.

Dung lượng thị trường (Market volume)

Market Volume = N * PT

N = Tổng dân số địa lý

PT = Tỷ lệ phần trăm khách hàng mục tiêu trong khu vực địa lý

Giá trị thị trường (Market value)

Market Value = MS * Q * F * P

Q = Số lượng mua tại một thời điểm

F = Tần số mua trong một năm

P = Giá của sản phẩm

Công thức này khá đơn giản nhưng cung cấp một cái nhìn toàn diện về thị trường bạn đang bước vào, bao gồm cả các khoản thu tiềm năng, và khối lượng bán hàng có thể.

Ngoài ra: Bạn cũng có thể tính dung lượng thị trường một cách còn đơn giản hơn bằng công cụ của facebook: Audience Insights với điều kiện khách hàng mục tiêu của bạn hoàn toàn trùng khớp hoặc trùng khớp cao với đối tượng sử dụng facebook.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Vào địa chỉ: https://www.facebook.com/ads/audience-insights
 • Bước 2: Điền các thông tin về khách hàng mục tiêu của bạn, chân dung khách hàng càng chi tiết thì dung lượng thị trường sẽ càng thực tế
 • Bước 3: Lấy dung lượng thị trường

Dự án gần đây của chúng tôi về thời trang dành chon nam giới có độ tuổi từ 25 – 35 tuổi sống tại Đà Nẵng thì dung lượng thị trường sẽ là: 270.000 người.

dung lượng thị trường là gì

Một kỹ thuật khác là bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng thị trường qua trình quảng cáo Zalo, nghiên cứu từ khóa tìm kiếm từ Google Key Word Planner để tính toán.

dung lượng thị trường là gì

Trên đây là bài viết chia sẻ về dung lượng thị trường là gì và Kỹ thuật và công thức tính volume thị trường.

Hy vọng mang đến bạn thông tin hữu ích.

>