Giày TOMS và mô hình kinh doanh “1 tặng 1”

Blake Mycoskie, đã thành lập thương hiệu giày lười TOMs sau chuyến đi tới Argentina và sáng tạo ra mô hình “Một tặng Một”. Với mỗi đôi giày được bán – một đôi khác sẽ được ủng hộ cho trẻ em nghèo tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Cung cấp miễn phí cho nông dân trồng cà phê 1 tuần nước sạch sinh hoạt ngay khi 1 túi cà phê được bán ra.

Khi thành lập TOMS vào 8 năm về trước, ông chủ trẻ tuổi công ty phân phối giày TOMS là Blake Mycoskie đã dựa trên tinh thần và ý nghĩa duy nhất là cam kết cho đi.

Theo đó, cơ chế hoạt động của TOMS rất đơn giản: Đối với mỗi đôi giày được bán – một đôi khác sẽ được ủng hộ cho trẻ em nghèo tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Tinh thần trao đổi “1 lấy 1” này tiếp tục được TOMS áp dụng khi công ty thêm sản phẩm kính mắt vào danh mục bán hàng của mình hay thậm chí cả khi thâm nhập vào các lĩnh vực khác.

Cụ thể, năm ngoái TOMS Marketplace đã ra đời. Đây được biết đến là một trung tâm kêu gọi sự chú ý và hợp tác của những công ty hoạt động vì trách nhiệm xã hội khác nhằm tạo cho khách hàng cơ hội mua sắm vì một mục đích cao cả.

Ngoài ra, mùa xuân năm nay, TOMS chính thức bước vào kinh doanh cà phê.

Hãng trực tiếp cùng nông dân trồng cà phê và sau đó cam kết cung cấp miễn phí cho họ 1 tuần nước sạch sinh hoạt ngay khi 1 túi cà phê được bán ra.

Chúng tôi hoạt động theo quan điểm của Mycoskie – một doanh nhân từng nhận hàng loạt giải thưởng, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Start Something That Matters” rằng: Luôn đặt khách hàng lên hàng đầu và tầm quan trọng của việc luôn theo đuổi đam mê bất cứ khi nào nó tới với bạn.

Dưới đây là bài phỏng vấn của tờ Entrepreneur với Blake Mycoskie:

* Với những hiểu biết như hiện tại, anh sẽ làm điều gì khác trong thời điểm bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh?

– Tôi sẽ không bao giờ quyết định khởi nghiệp kinh doanh khi chỉ có một số ít công ty hoặc khách hàng có thể quyết định số phận của mình.

* Vậy cụ thể điều gì đã có thể xảy ra nếu lúc đó anh biết được điều này?

– Tôi sẽ không cố gắng khởi nghiệp công ty cáp Reality Central vào năm 2003. Tôi đã cố hết sức để thành lập nên công ty này và cuối cùng nhận lại sự thất bại.

Thời điểm đó, chúng tôi chưa xây dựng được những nền tảng cần thiết phục vụ cho hoạt động của công ty.

* Theo anh các doanh nhân trẻ ngày nay sẽ được hưởng lợi như thế nào nếu biết được bài học này?

– Dù bạn có ý tưởng tuyệt vời nhất thế giới và hàng tá khách hàng muốn có nó, nhưng chỉ có một nền tảng, một kênh bán lẻ để kết nối giữa bạn và khách hàng, thì có thể bạn sẽ gặp vấn đề.

Nếu người ta yêu thích những gì bạn đang làm, điều đó thật tuyệt.

Còn nếu không, bạn phải tìm ra cách tiếp cận trực tiếp tới khách hàng bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

* Ngoài vấn đề kể trên, còn bài học nào khác đáng giá với anh nữa?

– Tôi sẽ đọc nhiều tiểu sử kinh doanh hơn. Các doanh nhân thành công nhất đều viết rõ về những sai lầm mà họ đã mắc phải và bài học từ chúng. Điều đó thật sự hữu ích.

* Điều gì khiến anh vui nhất bây giờ mà trước đó chưa biết?

– Khởi nghiệp một công ty giày thật sự khó khăn. Xây dựng một doanh nghiệp khi bạn đã cam kết cho đi một thứ gì đó ngay khi bạn bán được bất kỳ sản phẩm nào cũng không hề dễ dàng.

* Lời khuyên tốt nhất dành cho các doanh nhân của anh là gì?

– Tập trung vào đam mê. Những vấn đề khác không quan trọng.

>