Hé lộ cách sắp xếp thời gian cuộc họp hiệu quả của các tỷ phú

Với tỷ phú Jeff Bezos, thời gian minh mẫn, phù hợp nhất để tham dự các cuộc họp quan trọng là buổi sáng. Đó là khi ông tỉnh táo và có thể đưa ra các quyết định đúng đắn, tốt nhất.

Ông chủ Jeff Bezos của Amazon rất coi trọng việc lên lịch trình cho các cuộc gặp. Ông nổi tiếng với cách áp dụng nguyên tắc “2 chiếc pizza” trong các cuộc họp. Theo nguyên tắc đó, các cuộc họp chỉ nên có số người tham dự bằng số miếng của 2 chiếc bánh pizza để đạt hiệu quả cao nhất.

Khi phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington DC, Jeff Bezos đã đưa ra 1 số lưu ý khi lên thời gian biểu hàng ngày.

Người đứng đầu Amazon thường tránh tham dự các cuộc họp vào đầu giờ sáng. Tờ Business Insider từng đưa tin rằng, Jeff Bezos luôn ăn sáng cùng vợ và các con.

Các cuộc họp quan trọng hàng đầu thường được sắp xếp vào khoảng thời gian từ 10 giờ đến trước bữa trưa.

“Tôi sắp xếp các cuộc họp quan trọng nhất trước giờ ăn trưa.

Những cuộc họp lúc 10 giờ sáng thực sự là thử thách tinh thần, chúng đòi hỏi sự tỉnh táo và minh mẫn nhất”, Jeff Bezos khẳng định.

Và nếu như có các vấn đề phát sinh vào cuối buổi chiều, Bezos thường hoãn các cuộc họp cho đến sáng hôm sau. “Đến 5 giờ chiều thì tôi đã không thể nghĩ thêm điều gì sáng suốt nữa. Hãy quay lại vấn đề này vào 10 giờ sáng mai”, Jeff Bezos nói.

Vậy CEO của Amazon đã làm thế nào để giữ sự tỉnh táo, minh mẫn trong những cuộc họp từ giữa buổi sáng?

Jeff Bezos nói rằng, ông rất ưu tiên cho giấc ngủ, bởi đó là cách để bảo toàn năng lượng và thúc đẩy tâm trạng hữu hiệu nhất. Khi cần đưa ra những quyết định quan trọng, thì chất lượng giấc ngủ lại quan trọng hơn thời gian ngủ.

Theo Jeff Bezos, một lãnh đạo cấp cao được trả tiền để đưa ra các quyết định chất lượng cao.

Công việc của họ không phải là đưa ra hàng nghìn quyết định mỗi ngày. Điều thực sự đáng giá là chất lượng của những quyết định đó.

Và nếu họ thiếu ngủ, mệt mỏi hay cáu kinh, chất lượng của các quyết định chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

CEO của Amazon luôn ưu tiên cho giấc ngủ: “Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm tạo ra sự khác biệt lớn đối với tôi. Tôi luôn cố hết sức để coi giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu. Bởi đó là điều cần thiết để tôi cảm thấy mình luôn giàu năng lượng”.

Theo Jeff Bezos, nếu rút ngắn giấc ngủ bạn sẽ có thêm thời gian để làm việc. Nhưng năng suất đó chỉ có thể chỉ là sự ảo tưởng, mơ hồ. “Đối với tôi, đưa ra 3 quyết định đúng đắn mỗi ngày là đủ, nhưng Warren Buffett từng nói, ông chỉ cần đưa ra 3 quyết định tốt mỗi năm”, ông chủ Amazon khẳng định.

>