Kỹ năng lãnh đạo là gì? Top 10 kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất

kỹ năng lãnh đạo là gì

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo quản lý tài ba.

Vậy thế nào là kỹ năng lãnh đạo? Đâu là những kỹ năng quan trọng nhất cần rèn luyện để trở thành nhà lãnh đạo giỏi? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé.

Đầu tiên chúng ta sẽ làm rõ khái niệm kỹ năng lãnh đạo là gì.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng năng lực của mình định hướng, tạo ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động và nhanh chóng đạt được mục tiêu công việc.

Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, có khả năng chiến lược và biết quản lý những nhân viên của mình để đạt được những thành công chung.

Theo WIKIPEDIA định nghĩa kỹ năng lãnh đạo như sau:

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng của người lãnh đạo vận dụng những kiến thức lý thuyết, phương thức hành động, kinh nghiệm đã có để thực hiện các hoạt động lãnh đạo phù hợp với điều kiện cụ thể và mang lại kết quả tốt.

Top 10 kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất

Theo một nghiên cứu của nhóm các chuyên gia tư vấn phát triển lãnh đạo Jack Zenger và Joseph Folkman công bố kết quả của một nghiên cứu mà họ thực hiện về những kỹ năng mà các nhà lãnh đạo cần phải có để thành công.

Họ đã yêu cầu hơn 330.000 chủ doanh nghiệp, đồng nghiệp và cấp dưới xếp hạng 4 năng lực hàng đầu từ danh sách 16 kỹ năng lãnh đạo chính.

Sau khi phân tích kết quả, Zenger và Folkman đã có một bảng xếp hạng về kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất cho sự thành công.

kỹ năng lãnh đạo là gì

kỹ năng lãnh đạo là gì # Top những kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất

Sau đây là Top 10 kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất

  1. Kỹ năng Tạo cảm hứng và động viên người khác
  2. Thể hiện tính toàn vẹn và trung thực cao
  3. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
  4. Kỹ năng khiến công việc được hoàn thành và kết quả được tạo ra
  5. Kỹ năng Giao tiếp mạnh mẽ
  6. Kỹ năng Xây dựng mối quan hệ
  7. Thể hiện kỹ năng chuyên môn
  8. Thể hiện quan điểm chiến lược
  9. Kỹ năng Phát triển đội ngũ
  10. Kỹ năng Đổi mới

1. Kỹ năng Tạo cảm hứng và động viên người khác

kỹ năng lãnh đạo là gì

kỹ năng lãnh đạo là gì # truyền cảm hứng và động viên

Các nhà lãnh đạo vĩ đại tạo ra một tầm nhìn về tương lai sinh động, hấp dẫn, và có động cơ thúc đẩy nhân viên muốn đạt được nó. Hầu hết mọi người đều muốn làm việc cho một công ty có khả năng tạo ra sự khác biệt trên thị trường.

Là người lãnh đạo, bạn hãy giúp các thành viên trong tổ chức kết nối những gì họ làm – với tác động của nó – đến khách hàng và cộng đồng.

2. Thể hiện tính toàn vẹn và trung thực cao

Các nhà lãnh đạo vĩ đại là những người trung thực, minh bạch, và có tính toàn vẹn cao – họ làm những gì họ nói.

Theo ông Ray Davis, Giám đốc điều hành của ngân hàng Umpqua, nêu trong cuốn sách “Lãnh đạo thông qua sự không chắc chắn” rằng:

“Tôi luôn nói với mọi người:

Họ có quyền đặt mọi câu hỏi về điều mà họ muốn biết về công ty…

Có thể họ sẽ thích hoặc không thích câu trả lời được đưa ra, nhưng tôi đảm bảo đó sẽ luôn là sự thật.”

3. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

kỹ năng lãnh đạo là gì

kỹ năng lãnh đạo là gì # kỹ năng giải quyết vấn đề

Suy cho cùng, các nhà lãnh đạo được tuyển chọn, đào tạo và bổ nhiệm là để giải quyết các vấn đề của tổ chức và tận dụng các cơ hội trên thị trường.

Điều này đòi hỏi không chỉ khả năng phân tích tuyệt vời mà còn cả năng lực giải quyết vấn đề hiệu quả.

4. Kỹ năng khiến công việc được hoàn thành và kết quả được tạo ra

Một số người vui vẻ ngồi lại và quan sát mọi thứ đi qua, trong khi những người khác thì không, họ khiến cho những điều kỳ diệu xảy ra trong tổ chức của họ.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại có mức độ kiên trì, kiên định, và định hướng cao hơn hầu hết mọi người khác, và họ có khả năng đảm bảo cho công việc được hoàn thành để tạo ra kết quả và kỳ tích.

5. Kỹ năng Giao tiếp mạnh mẽ

kỹ năng lãnh đạo là gì

kỹ năng lãnh đạo là gì # kỹ năng giao tiếp

Các nhà lãnh đạo giỏi giao tiếp với đội ngũ của họ thường xuyên và bằng nhiều cách khác nhau.

Cho dù đó là các cuộc trò chuyện một-một, các cuộc họp nhóm, các bài đăng trên blog, tin nhắn email, cuộc gọi điện thoại hoặc Skype, hoặc bất kỳ phương tiện nào khác, các nhà lãnh đạo không nói về giao tiếp – họ chỉ làm điều đó.

6. Kỹ năng Xây dựng mối quan hệ

Kinh doanh được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc của các mối quan hệ và sự tin tưởng.

Nếu không có hai điều này, bạn không thể có một doanh nghiệp, hoặc ít nhất không phải là một doanh nghiệp thành công.

Dành thời gian mỗi ngày để xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong đội ngũ, khách hàng và nhà cung cấp của bạn, những người khác trong ngành và cộng đồng của bạn.

Các mối quan hệ của bạn càng mạnh, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

7. Thể hiện kỹ năng chuyên môn

Hầu hết các nhà lãnh đạo bắt đầu kinh doanh với một kỹ năng chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như bán hàng, hoặc kế toán, hoặc thiết kế phần mềm.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất xây dựng kỹ năng kỹ thuật và năng lực chuyên môn của họ theo thời gian, trở thành các chuyên gia có giá trị trong lĩnh vực của họ.

8. Thể hiện quan điểm chiến lược

Các nhà lãnh đạo vĩ đại có tầm nhìn dài hạn về tương lai, và họ tránh bị sa lầy ở hiện tại.

Mặc dù họ có thể tập trung vào chiến thuật ngắn hạn khi cần thiết, nhưng họ vẫn duy trì quan điểm chiến lược dài hạn để dẫn dắt tổ chức đạt được tương lai tốt đẹp nhất có thể.

9. Kỹ năng Phát triển đội ngũ

kỹ năng lãnh đạo là gì

kỹ năng lãnh đạo là gì # kỹ năng phát triển đội ngũ là vô cùng quan trọng

Nhà lãnh đạo xuất sắc vừa phát triển kỹ năng kỹ thuật và năng lực chuyên môn của họ, vừa dành thời gian (và ngân sách) để phát triển năng lực đội ngũ của tổ chức.

Họ tìm kiếm những nhân viên tiềm năng nhất và cung cấp cho họ những kiến ​​thức cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại của công ty trong tương lai.

10. Kỹ năng Đổi mới

Khả năng đổi mới là một kỹ năng quan trọng cho mỗi nhà lãnh đạo vĩ đại.

Không có gì bí mật:

Môi trường kinh doanh của hầu hết các công ty đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết, đòi hỏi các tổ chức và con người trong mỗi tổ chức cần phải đổi mới liên tục.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại nhìn thấy những thay đổi sắp tới, và họ liên tục đẩy tổ chức của họ đến đúng nơi khi những thay đổi đó xảy ra.

Cách rèn luyện nâng cao kỹ năng lãnh đạo

kỹ năng lãnh đạo là gì

kỹ năng lãnh đạo là gì # cách rèn luyện

1. Đưa ra các sáng kiến

Hãy tập trung vào công việc chính, đồng thời phát triển thêm các kỹ năng hoặc học hỏi kiến thức mới. Bạn càng làm nhiều việc, bạn sẽ càng học được nhiều hơn. Khi bạn đảm nhiệm được nhiều vị trí, bạn có thể trở thành lãnh đạo.

2. Xây dựng tư duy phản biện

Để nâng cao kỹ năng lãnh đạo, bạn có phải tư duy phản biện, phê phán.

Các nhà lãnh đạo giỏi thường có khả năng dự đoán trước những nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng thực sự xảy ra, từ đó ngăn chặn kịp thời hoặc nhìn nhận được các cơ hội và tận dụng chúng để mang lại lợi ích cho công ty và nhân viên.

Đây cũng là kỹ năng tư duy sáng tạo nên những điều mới mẻ để ứng dụng cho quá trình quản lý và lãnh đạo của bạn hiệu quả nhất.

3. Rèn kỹ năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với một nhà lãnh đạo là lắng nghe. Để lắng nghe hiệu quả, bạn cần duy trì giao tiếp bằng mắt, tránh phân tâm và trả lời nội dung phù hợp.

Với kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ có được những đóng góp và ý kiến hỗ trợ cho công việc và thay đổi theo hướng tích cực nhất.

4. Thúc đẩy người khác

Cựu Tổng thống Mỹ John Quincy Adams từng nói: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác, để họ biết mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và trưởng thành nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo”.

5. Rèn luyện tính kỷ luật

Kỷ luật là điều cần thiết để thực hiện mục tiêu. Ngay cả khi bạn có tầm nhìn hoặc ý tưởng tốt, nó cũng sẽ trở nên vô dụng nếu không có kỷ luật.

6. Xử lý xung đột

Các nhà lãnh đạo phải biết cách giải quyết xung đột với thái độ trung thực và thẳng thắn. Điều này đòi hỏi rất nhiều can đảm. Hãy luôn lắng nghe các ý kiến và phân tích phải trái trước khi đưa ra kết luận.

Về vấn đề xử lý rắc rối hay bất cứ những công việc gì đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề, các bạn hãy ứng dụng cho nhu cầu công việc hiệu quả hơn.

Tạm kết

Trên đây là bài chia sẻ về kỹ năng lãnh đạo là gì và top 10 kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất mà nhà lãnh đạo cần có để thành công. Hy vọng nội dung chia sẻ hữu ích đến bạn.

 

>