Kỹ năng nhận diện khách hàng giúp bạn tăng doanh thu nhanh chóng

Kỹ năng nhận diện khách hàng giúp bạn tăng doanh thu nhanh chóng

kỹ năng nhận diện khách hàng

Rèn luyện kỹ năng nhận diện khách hàng với 11 loại khách hàng sau đây sẽ giúp bạn tăng hiệu quả bán hàng nhanh chóng.

Các cụ có câu: “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” vậy nên muốn bán hàng hiệu quả nhanh chóng bạn cần phải hiểu và nhận diện các kiểu khách hàng khác nhau. Đặc biệt những người đang làm sale hay marketing cần chú ý nhiều hơn để phân biệt 11 kiểu khách hàng và có phương án bán hàng phù hợp nhất.

Kỹ năng nhận diện khách hàng hiệu quả

Kỹ năng nhận diện khách hàng

1. Khách hàng trầm tư

Khách hàng trầm tư thường lắng nghe bạn nói và đặt ít câu hỏi như khách hàng chủ động. Khách trầm tư cũng sẽ phân vân khá lâu trước khi ra quyết định mua.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng trầm tư

Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và biến mình thành chuyên gia am hiểu sản phẩm để họ tin tưởng và quyết định mua hàng nhanh chóng nhất.

2. Khách hàng chủ động

Đây là những khách hàng thích nói chuyện và trao đổi nhiều về sản phẩm. Họ khá cởi mở, thân thiện và sẽ chủ động đặt những câu hỏi xoay quanh về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng chủ động

Cách tốt nhất để giao tiếp với khách hàng này là nhìn vào mắt họ, mỉm cười và dành thời gian lắng nghe những suy nghĩ của họ.

Bạn nên thể hiện quan tâm lời họ nói bằng cách giải đáp hết thắc mắc của họ. Và nhớ đừng quên cảm ơn khi họ ủng hộ sản phẩm của bạn.

3. Khách hàng đa nghi

Đặc điểm nổi bật nhất của khách hàng này là thường không tin vào những điều bạn tư vấn (nghi ngờ). Họ là người có quan điểm riêng và khó thay đổi về những sản phẩm của thương hiệu khác nhau.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng đa nghi

Cách hợp lý nhất để giao tiếp với khách hàng này là chân thành nói cho họ biết những ưu và nhược điểm riêng sản phẩm của bạn so với các nhãn hiệu khác. Bạn nên tự tin khẳng định lợi thế sản phẩm mình nhưng đừng nói quá khoa trương sẽ khiến khách hàng nghi ngờ nhiều hơn.

4. Khách hàng lịch sự

Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi tư vấn cho kiểu khách hàng lịch sự này. Họ khá tế nhị khi giao tiếp vì vậy họ dễ cảm thấy khó chịu khi bạn quá hối thúc họ mua hàng.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng lịch sự

Kiểu khách hàng này sẽ quyết định mua khi họ cần sản phẩm của bạn và cảm thấy đáng tin tưởng với bạn. Nếu bạn chân thành khi trao đổi về sản phẩm thì khách sẽ rút hầu bao của mình.

5. Khách hàng phóng khoáng

Với tính cách phóng khoáng vị khách này sẽ quyết định mua hàng một cách nhanh chóng, dứt khoát. Họ thường là những người có tiền, có quyền lựa và bận rộn không muốn mất nhiều thời gian.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng phóng khoáng

Cách tốt nhất để bán hàng cho vị khách này là nói ngắn gọn, tập trung giải đáp những thắc mắc của họ một cách chân thành.

6. Khách hàng kỹ tính

Đặc điểm nổi bật của khách hàng này là hỏi nhiều câu hỏi, đi vào chi tiết vấn đề. Chừng nào họ còn băn khoăn, thắc mắc chừng ấy họ sẽ không quyết định mua. Họ sẽ phân tích câu trả lời của bạn thật kỹ lưỡng tới khi hài lòng mới quyết định mua.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng kỹ tính

Với khách hàng kỹ tính bạn nên kiên trì trả lời thắc mắc của họ theo cách của một chuyên gia. Hãy chuẩn bị tinh thần vị khách này sẽ vặn lại bạn chi tiết câu trả lời hơn nhé.

7. Khách hàng hách dịch

Khách hàng hách dịch thường thích thể hiện độ hiểu biết bản thân và có những lúc khá chảnh chọe. Dù thái độ của bạn bình thường nhưng ho lại dễ nổi cáu và khó tính thái quá với bạn.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng hách dịch

Họ dường như muốn phân biệt kiểu người phục vụ và người hưởng thụ và thích ra lệnh cho người khác. Hãy giữ bình tĩnh của mình và nhún nhường cho kiểu khách hàng hách dịch. Với họ bạn nên thể hiện thái độ chuyên nghiệp, lịch sự nếu không chuyện bé sẽ xé ra to.

8. Khách hàng nhút nhát

Đặc điểm nhận dạng của khách hàng nhút nhát là khá rụt rè và lảng tránh thông tin bạn cung cấp. Bởi có phần nhút nhát nên họ sợ bị lừa gạt mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng nhút nhát

Vì sợ bị lừa gạt nên họ cũng khó đưa ra quyết định mua hàng bởi không tin vào điều bạn giải thích. Họ sẽ quyết định mua khi cảm thấy an toàn. Bạn hãy kiên nhẫn để họ cảm nhận sự ân cần và tin tưởng từ bạn.

9. Khách hàng nóng tính

Cách bộc lộ của khách hàng nóng tính khá giống với khách hàng hách dịch. Họ dễ dàng nổi nóng với những lỗi nhỏ của người tư vấn hoặc những lỗi nhỏ nhất trên sản phẩm.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng nóng tính

Để giao tiếp thuận lợi với khách hàng này, bạn cần kiên nhẫn lắng nghe vấn đề của họ và giải quyết một cách mềm mỏng nhất.

10. Khách hàng thờ ơ

Khách hàng thờ ơ coi việc mua sắm như một cuộc dạo chơi tham khảo sản phẩm. Họ không tìm hiểu kỹ và không có yêu cầu cụ thể nào với sản phẩm.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng thờ ơ

Để bán hàng nhanh chóng cho vị khách thờ ơ này, bạn cần thu hút sự chú ý của họ với sản phẩm. Gợi ý cho họ sản phẩm tốt nhất và thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn sẽ khiến họ quan tâm và quyết định mua nhanh chóng hơn.

11. Khách hàng do dự

Khách hàng do sự có biểu hiện khá giống với khách hàng nhút nhát, tuy nhiên họ đã có động cơ muốn tìm hiểu chi tiết sản phẩm, dịch vụ. Họ thường chần chừ và khó đưa ra quyết định mua nhanh chóng vì nhiều nỗi lo khác.

Kỹ năng nhận diện khách hàng

Đặc điểm nhận diện khách hàng do dự

Bạn nên thể hiện khéo léo đưa ra cho họ những quyết định phù hợp với yêu cầu nhất. Bạn nên phân tích cho họ vì sao sản phẩm đó phù hợp với yêu cầu của họ nhất và sẽ mang lại lợi ích gì cho họ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về kỹ năng nhận diện khách hàng với 11 kiểu khách hàng cơ bản mà bạn sẽ gặp trong quá trình bán hàng. Để khách hàng mua nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn nhận diện khách hàng để có hướng tư vấn bán hàng và chốt sale hiệu quả.

Chúc bạn thành công.

>