Lãnh đạo nhân viên theo phong cách của người Nhật Bản

Nghệ Thuật Quản Trị Nhật Bản

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi doanh nghiệp mỗi phong cách quản trị, nhưng không phải cách thức nào cũng có thể đem về thành công. Một lãnh đạo anh minh phải là người có cách quản lý linh hoạt, biết thay đổi cho phù hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn giống như cách mà người Nhật dạy trẻ:

Khi một đứa trẻ còn nhỏ, cha mẹ là người luôn trực tiếp ở bên, từng li từng tí dạy cho con ngồi, con đứng, con đi,…

Nhưng một khi con lớn hơn, đã đủ nhận thức thì cha mẹ không còn kè kè bên cạnh 24/24 nữa. Điều họ làm bây giờ là khéo léo đưa ra các mục tiêu cho con thực hiện để giúp hình thành một định hướng phát triển đúng và rèn luyện bản lĩnh vượt qua các thử thách trong cuộc sống. Và trong quá trình ấy thì họ vẫn âm thầm dõi theo để giúp đỡ con khi cần thiết.

Từ cách dạy con của người Nhật, nhìn vào cách quản lý doanh nghiệp có thể rút ra bài học sau:

Khi nhân viên còn “non”, lãnh đạo cần áp dụng phương pháp quản lý MBP tức là theo sát lộ trình làm việc. Sếp sẽ là người cầm tay chỉ việc, trực tiếp kèm cặp và hướng dẫn tỉ mỉ để nhân viên hiểu những gì bản thân phải làm thông qua bản mô tả công việc.

Đến thời điểm nhân viên đã “trưởng thành”, lãnh đạo phải biết kết hợp linh hoạt phương pháp MBP với MBO (quản lý theo mục tiêu). Sếp là người thiết lập các mục tiêu (KPIs) cho tổ chức, cá nhân và đánh giá kết quả đạt được sau từng chặng.

Và thay vì trực tiếp can thiệp như trước kia thì họ đứng sang bên cạnh, nhưng vẫn âm thầm theo dõi và sẽ nhúng tay vào khi thực sự cần thiết. Điều đó sẽ giúp nhân viên hình thành sự tự giác và thúc đẩy tiến độ làm việc.

Nếu CEO cũng đang loay hoay tìm kiếm cho doanh nghiệp mình một cách quản trị phù hợp thì còn chần chừ gì nữa. BỘ TÀI LIỆU QUẢN LÝ SMART CEO 4.0 sẽ là công cụ cực kì hữu ích dành cho mọi lãnh đạo, với việc kết hợp khéo léo phương pháp MBP và MBO vào trong quản lý, nó sẽ giúp chấm dứt tình trạng lộn xộn, phát triển nhân viên một cách toàn diện và đưa công ty đi vào ổn định.

Tìm hiểu và đăng ký Bộ Tài Liệu Smart CEO 4.0: TẠI ĐÂY

>