10 bước lập kế hoạch marketing online chuyên nghiệp

lập kế hoạch marketing online

Lập kế hoạch marketing online là điều cần thiết để tổ chức các nỗ lực quảng cáo của bạn và đảm bảo rằng chúng tương ứng với các mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

Lập kế hoạch marketing online chuyên nghiệp bao gồm sử dụng tất cả các công cụ tiếp thị trực tuyến cung cấp để củng cố thương hiệu của bạn và tận dụng tối đa các lợi ích.

Bạn đã sẵn sàng để kế hoạch marketing online cho doanh nghiệp mình? Cùng tìm hiểu 10 bước lập kế hoạch marketing online chuyên nghiệp sau đây.

10 bước kế hoạch marketing online chuyên nghiệp

lập kế hoạch marketing online

1. Phân tích thị trường và sự cạnh tranh

Bước đầu tiên để lập kế hoạch marketing online là hiểu môi trường bạn đang kinh doanh.

Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu:

 • thị trường
 • đối thủ cạnh tranh
 • đặc điểm và xu hướng của ngành
 • điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa…

Cuối cùng, bạn sẽ cần tìm USP hoặc đề xuất bán hàng độc đáo của mình:

 • Điều gì làm cho sản phẩm của bạn nổi bật?
 • Điều gì đặt nó vào một vị trí độc nhất trong mối quan hệ với đối thủ cạnh tranh?

2. Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

Các công cụ tiếp thị mang đến vô số khả năng phân khúc đối tượng, nhưng để tận dụng tối đa chúng, điều quan trọng là phải biết bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng là ai, vì vậy bước tiếp theo là làm rõ điều này.

Nhân khẩu học là bước đầu tiên cần thiết để xác định đối tượng của bạn, nhưng chúng chưa đủ. Bạn cần hiểu nhu cầu và động cơ của người mua là gì và làm thế nào để chọn các kênh trực tuyến và chiến lược truyền thông tốt nhất để tiếp cận họ. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau.

3. Mục tiêu của bạn

Khi bạn đã hoàn thành các bước trước đó, bạn phải xác định chính xác những gì bạn đang cố gắng đạt được.

Các mục tiêu trực tuyến của bạn phải tương thích với chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn.

Nhưng để bắt đầu, một vài mục tiêu khả thi có thể là tạo ra khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ mới của bạn, tăng mức độ trung thành của khách hàng theo một tỷ lệ nhất định, tăng số lần sản phẩm của bạn được đề cập trực tuyến một cách thuận lợi hoặc tăng lưu lượng truy cập vào cửa hàng trực tuyến của bạn theo một số tỷ lệ phần trăm.

Khi xác định mục tiêu cho kế hoạch của bạn, có thể hữu ích khi ghi nhớ từ viết tắt SMART, vì mục tiêu của bạn phải là:

 • Cụ thể
 • Có thể đo lường
 • Có thể đạt được
 • Thực tế
 • Có thời hạn

4. Chiến lược và Sáng tạo

Bây giờ chúng ta đi đến cốt lõi của kế hoạch của bạn: chiến lược và sự sáng tạo.

Chiến lược tiếp thị của bạn cung cấp cho bạn tầm nhìn toàn cầu về những hành động bạn sẽ thực hiện để kết nối với khách hàng của mình. Nó sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu mà bạn đã xác định trong các bước trước đó.

Để vạch ra chiến lược của bạn, sẽ hữu ích khi phân chia các hành động của bạn theo kênh chuyển đổi. Về mặt logic, nói chuyện với một người chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu của bạn không giống như nói chuyện với một khách hàng thông thường.

Một khi bạn xác định chiến lược của mình, đã đến lúc kết hợp sự sáng tạo, để làm cho thông điệp của bạn đi xa hơn và để lại ấn tượng lâu dài.

5. Quy trình bán hàng

Dựa trên chiến lược bạn đã xác định, bây giờ bạn sẽ cần xác định quy trình bán hàng kỹ thuật số của mình.

Nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến, sẽ khá hợp lý khi xác định một loạt các bước mà người dùng sẽ trải qua trên trang web của bạn trước khi họ trở thành khách hàng.

Nếu doanh nghiệp của bạn không phải là thương mại điện tử, bạn sẽ cần tìm các cách khác để liên kết việc bán hàng với các nỗ lực giao tiếp trực tuyến của mình. Ví dụ, điều này có thể thông qua tạo khách hàng tiềm năng.

6. Lòng trung thành của khách hàng

Khi bạn đã chuyển đổi người dùng thành khách hàng, bạn phải đối mặt với một trong những phần thú vị nhất của tiếp thị trực tuyến: lòng trung thành của khách hàng.

Để có được một khách hàng mới sẽ khó hơn đáng kể so với việc giữ một khách hàng hiện có, vì vậy, phần này của kế hoạch là rất quan trọng.

Đừng quên tận dụng tối đa tiềm năng của cookie để tìm hiểu thói quen và sở thích của khách hàng và cung cấp cho họ những gì họ cần nhất, vào đúng thời điểm.

7. Ngân sách

lập kế hoạch marketing online

Đã đến lúc nói về tiền. Bạn xác định ngân sách cho các nỗ lực truyền thông trực tuyến của mình như thế nào?

Phương pháp phổ biến nhất là phân chia khoản đầu tư của bạn giữa các kênh khác nhau mà bạn đang sử dụng (web, công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội, v.v.).

Để làm đúng, bạn cần có khả năng dự đoán kênh và nền tảng nào sẽ có tác động lớn nhất đến khán giả của chúng tôi.

8. Công nghệ

Khi nói đến công nghệ, thế giới trực tuyến mang đến những khả năng vô tận luôn thay đổi và phát triển.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn các công cụ tốt nhất để thực hiện kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số của chúng tôi?

Mặc dù không có câu trả lời chính xác, nhưng nếu bạn có ý tưởng rõ ràng về ngân sách của mình, lợi tức đầu tư dự kiến ​​và những nơi mà khán giả của bạn thích dành thời gian trực tuyến, bạn sẽ có thể tạo ước tính.

Đừng ngần ngại yêu cầu hướng dẫn từ một chuyên gia có thể giải thích sâu về ưu và nhược điểm của các tùy chọn khác nhau.

9. KPI

Kế hoạch marketing online của bạn gần như đã sẵn sàng nhưng bạn không thể quên một phần thiết yếu: phân tích kết quả của bạn.

Để xác định thành công, bạn nên xác định một số KPI hoặc “Chỉ số hiệu suất chính” mà bạn sẽ theo dõi.

Đây là những số liệu cho thấy kết quả của các nỗ lực tiếp thị của bạn. Một ví dụ về KPI có thể là chi phí mua lại của một khách hàng mới của thương mại điện tử của bạn.

10. Đo lường và điều chỉnh

Bây giờ bạn có kế hoạch marketing online của mình đã sẵn sàng để thực hiện, nhưng công việc vẫn chưa hoàn thành.

Điều quan trọng là phải thiết lập các bài kiểm tra kiểm soát định kỳ đối với KPI và phân tích kết quả của bạn để đảm bảo rằng các nỗ lực tiếp thị của bạn đang thành công. Nếu không, bạn sẽ cần điều chỉnh kế hoạch của mình dựa trên những gì không hiệu quả. Nếu đúng như vậy, bạn có thể xây dựng dựa trên kế hoạch hiện có của mình và liên tục tìm ra những cách mới để cải thiện.

Trên đây là chia sẻ về 10 bước lập kế hoạch marketing online chuyên nghiệp. Đây là các bước cốt lõi bạn cần thực hiện để lập kế hoạch marketing online. Hy vọng đã cung cấp kiến thức hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công.

>