Mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng tiềm năng kiếm bạc tỷ

Mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng tiềm năng kiếm bạc tỷ

khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng được nhiều bạn trẻ ở nông thôn lựa chọn vì thị trường rất tiềm năng, dễ kiếm tiền xây nhà bạc tỷ.

Heo rừng là một món đặc sản vùng núi được nhiều người dân ưa chuộng, nhất là vào những dịp tết. Nó không chỉ ngon, ít mỡ, da giòn lại còn có ý nghĩa may mắn nên giá cả cũng khá cao so với những loại heo thông thường.

Mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng tại Việt Nam

khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Tiềm năng mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Heo rừng đang dần trở thành mốt trong chăn nuôi gia súc tại Việt Nam do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho người chăn nuôi trong những năm gần đây. Heo rừng nuôi nhốt chuồng nhưng vẫn mang đầy đủ những đặc tính có sẵn của chúng, thịt heo rừng thơm và ngọt, hàm lượng nạc cao, ít mỡ, đặc biệt là chúng có mùi thơm- mà theo nhiều chuyên gia ẩm thực- của núi rừng, mà không phải loại thịt nào cũng có được.

Tuy đặc biệt là thế nhưng nuôi lợn rừng nhốt chuồng cũng không quá khó đối với những ai muốn bắt đầu nuôi lợn rừng. Cũng như các loài khác, cần phải có những kỹ thuật nuôi heo rừng nhất định để mang lại hiệu quả kinh tế và năng suất cao.

Hiện nay, trên cả nước có khá nhiều mô hình có quy mô nuôi lợn rừng. Có những nơi có quy mô lớn với số lượng heo rừng lên đến trăm, nghìn con, nhưng cũng có những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ vài ba con.

Cũng vì chi phí đầu tư nuôi lợn rừng không quá lớn, tiêu tốn ít thức ăn, thời gian nuôi cho sản lượng ngắn, chức năng sinh sản tốt…nên cả những hộ gia đình nhỏ cũng có thể chăn nuôi được.

Ở Việt Nam hiện đang có 2 giống heo rừng chính: giống mặt dài và mặt ngắn.

Heo rừng có thân hình khá to, thấp và dày mình, bộ móng dày, chắc và phát triển nên chúng rất nhanh nhẹn, linh hoạt, chúng có mõm dài và to, tai bé vểnh và khá thính.

Lợn rừng con mới sinh có bộ lông dễ nhận biết là có sọc ở lưng, sau 3 tháng tuổi thì các vết sọc thưa và mất dần. Nếu chăn nuôi thuận lợi, lợn rừng 7-8 tháng tuổi sẽ đạt trọng lượng từ 30-50 kg. Thời kỳ lợn rừng mang thai chỉ rơi vào tầm 3 tháng, lợn con sơ sinh sẽ có trọng lượng khoảng 0,5- 0,9kg/con.

Chuồng nuôi heo rừng cũng rất đơn giản, nên chọn những chỗ cao ráo và thoát nước tốt, tránh ẩm thấp và đọng lại các chất bã, nhất là phải gần nguồn nước sạch, để đảm bảo được nước cho lợn và vừa để vệ sinh chuồng cho sạch sẽ, giữ cho môi trường heo rừng ở khoogn phát sinh thêm các bệnh viêm nhiễm.

Xung quanh chuồng nên có thêm cây xanh và tường rào chắn xung quanh, tránh việc heo chạy thoát ra ngoài. Trang trại nuôi heo nếu có quy mô lớn thì nên được đặt ở khu xa dân cư, giảm ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn.

Có 2 giai đoạn nuôi heo rừng chính: nuôi nhốt tại chuồng để cho lợn rừng tăng trưởng cân nặng, sau khi đã đạt được trọng lượng cần có thì nuôi theo kiểu thả rông – chính là vì để cho thịt heo nạc hơn, ít mỡ, bì dày và thịt chắc.

Thức ăn cho heo rừng đơn giản, khẩu phần ăn của heo rừng lai thì chỉ cần đủ thức ăn thô có nguồn gốc thực vật như các loại cỏ, mầm cây, rễ cây tươi non; hoặc các loại thức ăn từ tinh bột như các loại hạt ngũ cốc, củ quả.

Khẩu phần cho heo rừng ăn chủ yếu vẫn là rau, củ, quả các loại; số ít là là cám, gạo, ngũ cốc hèm, bã đậu; và chỉ cần ít thức ăn tinh đạm. Mỗi ngày lợn rừng ăn 3 lần, một con lợn rừng trưởng thành ăn hết 2 – 3 kg thức ăn một ngày.Lợn rừng có hệ tiêu hóa tương đối khác với lợn nhà, không nên tự ý cho chúng ăn những thức ăn quá nhiều chất dinh dưỡng mà phải chủ yếu là các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, tránh để cho thịt của chúng bị biến đổi hoặc là gây bệnh cho chúng. Hàng ngày phải giữ vệ sinh chuồng trại, dọn sạch các thức ăn thừa trong máng.

Thời gian nuôi heo rừng là bao lâu?

Nếu nuôi heo rừng với mục đích sinh sản, thì Một con heo đực giống có thể phối 5-10 con heo rừng cái, nhưng phải nhốt riêng và có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhất là thức ăn giàu đạm, chất khoáng.

Heo rừng cái giống khá mắn đẻ và nuôi con rất giỏi. GIỐNG cái đạt được sự trưởng thành về tình dục và có thể phối giống ở độ tuổi 1 năm, và 1 lứa có thể sinh được 5-8 con lợn rừng con tùy thuộc và kích thước và độ tuổi của lợn mẹ. Heo rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 8 – 12 con.

Còn nếu nuôi heo rừng với mục đích lấy thịt thì chỉ cần từ 5-8 tháng là bạn có thể xuất chuồng, khi mà chúng đạt được trọng lượng tầm 30-50kg, với thịt heo thơm, ngọt thịt.

Câu chuyện thành công với mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Khởi nghiệp từ nuôi heo rừng lai theo hướng sạch của anh Dinh

Tốt nghiệp năm 2015, anh Đoàn Phan Dinh triển khai ngay ý tưởng khởi nghiệp. Đến nay, anh đã phát triển mô hình “heo rừng lai theo hướng sạch” thành công ở 13 tỉnh miền Tây, trong đó có Bến Tre.

Mô hình nuôi “heo rừng lai theo hướng sạch” gắn với phong tục tập quán truyền thống của người dân các tỉnh miền Tây, ai cũng có thể nuôi được, giúp phát triển kinh tế gia đình. Ở nông thôn có rất nhiều loại cây có thể ăn được, tốt cho sức khỏe, có tính thảo dược có thể trị bệnh cho người và vật nuôi. Trong khi người dân cũng đã có tập quán nuôi heo bằng thức ăn tự nấu như rau lang, rau muống, chuối cây băm nhỏ nấu với tấm, hay pha trộn với các loại rau thảo dược trong vườn (như đinh lăng, lượt vàng, tam thất, chùm ngây, bìm bịp) nhằm giúp heo tăng sức đề kháng.

Anh Dinh kể: “Năm đầu học đại học, tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này. Song, thời điểm đầu rất ít người ủng hộ khát vọng này của tôi. Để có được những con giống đầu tiên, tôi phải dành dụm tiền từ lương phụ việc 1 năm để mua giống nuôi thử. Do chưa có kinh nghiệm cũng như con giống kém chất lượng nên việc chăn nuôi thời điểm đầu bị phá sản”.

khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Không nản lòng, những năm học tiếp theo, giờ nào rảnh, anh Dinh đi làm thêm để đầu tư vào đàn heo giống. Đến năm cuối của đại học, anh Dinh đã có hơn chục con heo nái giống, tập hợp những loài cây, rau lá có tính thảo dược cao mọc tự nhiên trong vườn, để thay thế 90% thuốc thú y.

Tốt nghiệp ra trường, anh Dinh chính thức khởi nghiệp và mở Công ty TNHH Thương mại – dịch vụ Heo rừng, từng bước xây dựng chuỗi giá trị heo rừng từ hộ nuôi đến bàn ăn. Anh tiếp tục mở ra nhiều quán ăn để vừa tạo hệ thống cung ứng, vừa kiểm tra chất lượng thịt heo từ quy trình nuôi.

Anh Dinh chia sẻ: “Tôi nuôi heo rừng bằng niềm đam mê nhưng áp dụng nuôi bằng cách cũ và ứng dụng công nghệ để quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng hệ thống camera do công ty lắp miễn phí cho các hộ tham gia; giúp doanh nghiệp quản lý từ xa; giúp người nuôi quản lý chặt chẽ đàn heo. Người tiêu dùng hoặc đối tác của công ty sẽ được cấp mật khẩu camera để trực tiếp tham gia quản lý chuồng.

Nhân rộng 13 tỉnh

Đến nay, Công ty TNHH Thương mại – dịch vụ Heo rừng đã nhân rộng cho người dân ở 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cùng làm bằng cách hợp đồng, bao tiêu, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí tại hộ nuôi.

Mô hình nhân rộng với quy mô “3 cái 1 đực”. Người dân tham gia chỉ cần chi phí từ 15 triệu đồng. Theo anh Đoàn Phan Dinh, mỗi năm, 1 con heo cái đẻ từ 1 – 2 lứa, mỗi lứa từ 8 – 12 con. Bình quân mỗi năm, mô hình này cho người nuôi ít nhất 50 con heo con. Thời gian nuôi từ 4 – 6 tháng, heo đạt trọng lượng khoảng 30 kg/con.

Để đảm bảo người nuôi có thu nhập ổn định, công ty ký hợp đồng bao tiêu với giá cả theo thị trường và cam kết mức giá thấp nhất là 85 ngàn đồng/kg. Được biết, hiện nay, công ty thu vào với giá 130 – 140 ngàn đồng/kg. Chi phí đầu tư của hộ nuôi chỉ khoảng 30 – 40%, lợi nhuận từ 60 – 70%. Theo cơ cấu thành phần thức ăn gồm 70% là thức ăn xanh, thảo dược; 30% là thức ăn viên, tấm, cám… Heo nuôi trong chuồng để quản lý dịch bệnh, người dân có thể tận dụng các chuồng có sẵn để nuôi.

“Lợi thế của mô hình này là cung cấp sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân. Tâm nguyện của mình là sẽ phát triển, nhân rộng mô hình ở 13 tỉnh miền Tây. Đến nay, được sự hỗ trợ của Dự án AMD tỉnh, công ty đã nhân rộng mô hình tại tỉnh với 40 hộ ở các huyện tham gia” – anh Dinh cho biết.

Câu chuyện kỹ sư điện khởi nghiệp nuôi heo rừng lai

Tốt nghiệp chuyên ngành điện công nghiệp vào năm 2010, có công việc ổn định ở TP.HCM với mức lương 7 triệu đồng/tháng nhưng Vinh vẫn nuôi ý chí khởi nghiệp ở quê nhà Ninh Thuận.

khởi nghiệp từ nuôi heo rừng

Năm 2016, sau thời gian nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm, Vinh quyết định nghỉ việc trở về quê ở thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) lập trang trại theo quy trình chăn nuôi sạch, xây dựng trên diện tích 3.000 m2. Quanh khu vực chuồng trại, Vinh trồng thêm cây chuối sứ, cỏ voi để làm thức ăn cho đàn heo.

Hỏi về lý do vì sao lại chọn mô hình này để khởi nghiệp, Vinh cho biết hiện tình trạng thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn lẫn lộn với nhau làm người tiêu dùng khó phân biệt, nên đã quyết định chọn mô hình nuôi heo rừng lai thương phẩm sạch, tạo thương hiệu riêng cho mình để cung cấp cho thị trường.

Theo anh Vinh, nuôi heo rừng lai khá đơn giản, dễ nuôi, chi phí thức ăn thấp nhưng đem lại lợi nhuận tương đối cao. “Đặc tính heo rừng lai dễ ăn, nguồn thức ăn chính của nó thường là thân cây chuối, thân cây cỏ voi và một số phế phẩm như bã đậu nành… nên chất lượng thịt rất tốt và sạch”, anh Vinh chia sẻ và cho biết khác với phương thức chăn nuôi công nghiệp, một con heo rừng lai từ nhỏ đến khi trưởng thành đạt trọng lượng từ 25 – 30 kg thì phải có thời gian nuôi từ 8 – 9 tháng.

Hiện heo rừng lai thương phẩm có giá 70.000 đồng/kg heo hơi, có thời điểm hút hàng lên đến 100.000 đồng/kg. Riêng đối với heo giống, tùy theo trọng lượng có thể xuất chuồng với giá từ 700.000 đến 3 triệu đồng/con. Mỗi năm, Vinh xuất bán khoảng 100 con giống và heo thịt, trừ chi phí, thu lãi trên 100 triệu đồng. Vinh cũng đang liên kết những hộ chăn nuôi heo rừng lai thương phẩm sạch để xây dựng thương hiệu, tạo đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Bí quyết kiếm tiền tỷ từ nuôi lợn rừng của anh Hùng ở Thái Bình

Khởi nghiệp từ 54 con lợn rừng, sau 5 năm chăn nuôi, anh Đỗ Mạnh Hùng ở Thái Bình trở thành ông chủ trại lớn nhất Thái Thụy với tổng đàn hơn 2.000 con. Tìm hiểu bí quyết thành công của anh Hùng qua video dưới đây:

Trên đây là chia sẻ về mô hình khởi nghiệp từ nuôi heo rừng tiềm năng kiếm bạc tỷ đáng được quan tâm triển khai tại nông thôn. Chúc bạn khởi nghiệp thành công.

>