Nguyên nhân thất bại của Vertu và bài học kinh doanh đắt giá

Nguyên nhân thất bại của Vertu và bài học kinh doanh đắt giá

Nguyên nhân thất bại của Vertu và bài học kinh doanh đắt giá

Nguyên nhân thất bại của Vertu là gì?  Điều gì khiến thương hiệu điện thoại cao cấp “Vertu” chính thức bị khai tử khỏi thị trường di động toàn cầu – kết thúc 19 năm thăng trầm của hãng được xem là đắt và sang trọng nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Theo Telegraph, nợ 128 triệu bảng Anh nhưng Vertu chỉ có khả năng chi trả 1,9 triệu (tầm 2,4 triệu USD), hãng sản xuất điện thoại hạng sang Anh Quốc thất bại trong việc đàm phán với các chủ nợ. Kết quả là ngày 14/7/2017, Vertu tuyên bố đóng cửa nhà máy sản xuất, khép lại 16 năm sóng gió của những chiếc điện thoại “sang chảnh” bậc nhất thế giới.

Sự sụp đổ này có lẽ đã được dự báo từ trước khi Vertu liên tiếp bị sang tay tới 3 lần trong vòng nửa thập kỷ. Với 19 năm cố gắng gây dựng sự khác biệt, nhưng cuối cùng liệu rằng có phải chính sự khác biệt ấy đã trở thành con dao 2 lưỡi giết chết Vertu hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân thất bại của Vertu #1: Chết vì quá đắt

Không đơn thuần chỉ là chiếc điện thoại cao cấp, Vertu ra đời nhằm hướng đến việc tạo ra điện thoại được ví như một đồ trang sức quý giá dành cho người dùng.

Điểm nhấn của Vertu chính là quy trình chế tác hoàn toàn bằng thủ công qua bàn tay của những nghệ nhân bậc nhất thế giới cùng các nguyên liệu như kim loại, đá quý, da thượng hạng… Vì thế với một dòng điện thoại sang trọng có giá hàng trăm triệu đến cả tỷ thì việc kén khách là luôn luôn diễn ra.

Nguyên nhân thất bại của Vertu

Vertu 7 tỷ đồng nạm kim cương và đá quý

Vì thế chiếc điện thoại này cực kỳ kén khách hàng, chỉ có những danh nhân thành đạt hay những tay chơi thích khoe mới dám bỏ ra vài chục ngàn USD để mua nó. Cũng chính vì định vị khách hàng “sang chảnh” nên chúng ta cũng dễ hiểu vì sao mà Vertu bị sụp đổ .

Nguyên nhân thất bại của Vertu #2: Chết vì quá lỗi thời

Trong khi các hãng điện thoại khác đã cho ra đời những chiếc Smartphone hiện đại với nhiều tính năng thì mãi đến năm 2013, Vertu mới có một chiếc Smartphone đầu tiên chạy bằng Android. Qua từng năm những con chip mới sẽ được ra đời để nâng cao cấu hình điện thoại những riêng Vertu vẫn bảo thủ trong việc phát triển công nghệ và phần mềm.

Nguyên nhân thất bại của Vertu

Vertu chạy bằng android đầu tiên

Liệu rằng sẽ có một nhà doanh nhân hay tay chơi điện thoại chính hiệu nào mà dám bỏ tiền chỉ để mua một sản phẩm chỉ “nghe – gọi” trong thời đại công nghệ số này?

Nguyên nhân thất bại của Vertu #3: Chết vì sự khác biệt

Có thể nói, thất bại của Vertu gói gọn trong hai chữ: khác biệt. Được mệnh danh là gã nhà giàu thích “chơi ngông”, Vertu tự đặt ra sứ mệnh: “Nếu tiền không phải là giới hạn, điện thoại có thể “chất” tới đâu?”

Với niềm tin vào triết lý ấy, mọi chiếc điện thoại của hãng đều được chế tác từ những chất liệu tinh túy nhất dưới bàn tay của những nghệ nhân hàng đầu. Ví dụ, chỉ để làm mẫu Vertu Signature, họ đã cần đến 8 kỹ sư và phải mất tới 4 năm để hoàn thiện bàn phím cho chiếc điện thoại này.

Trong khi các hãng điện thoại khác trên thế giới đều phát triển dây chuyền sản xuất để giảm giá thành thì Vertu vẫn trung thành với việc lắp ráp thủ công tốn kém. Khi ngày có càng nhiều chiếc điện thoại ra đời để phù hợp với mọi lứa tuổi thì Vertu vẫn chỉ cho ra đời những chiếc điện thoại đắt đỏ nhắm tới giới thượng lưu.

Hầu hết các dòng điện thoại đang được phát triển theo một dây chuyền sản xuất nghiêm ngặt, để giảm giá thành, tăng tiêu thụ. Vertu vẫn trung thành với việc lắp ráp thủ công bằng các bàn tay của nghệ nhân tại Anh. Khi ngày càng có nhiều chiếc điện thoại ra đời để phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội thì Vertu vẫn chỉ có những chiếc máy đắt đỏ nhắm tới giới thượng lưu. Chính triết lý kinh doanh “tạo nên chiếc điện thoại có một không hai trên thế giới” đã sinh ra Vertu, nhưng nó cũng đang giết chết thương hiệu này.

 

Nguyên nhân thất bại của Vertu

Vertu signature s vàng rồng

Có thể thấy chính sự khác biệt mà Vertu đã xây dựng qua ngần ấy năm cũng chính là con dao hai lưỡi đã giết chính họ. Bởi những gì Vertu cố gìn giữ nay đã không còn phù hợp với thời đại nữa.

“KHÁC BIỆT, ĐỪNG DỊ BIỆT” Nếu sự khác biệt mà không được người khác công nhận thì nó sẽ trở thành sự dị biệt. Vertu đã cố chấp gây dựng một sự khác biệt trong vòng 19 năm mà lại không được nhiều người công nhận. Vì thế, sự sụp đổ của Vertu đâu đó cũng là một bài học quý báu trong kinh doanh.

Nguyên nhân thất bại của Vertu #4: “Không chịu” thay đổi theo nhu cầu của khách hàng và thị trường…

Đây chính là lý do khiến giá của một chiếc điện thoại Vertu rất cao, từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD. Đắt là vậy, nhưng thực tế đáng buồn là sản phẩm của Vertu lại không đáp ứng được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng. Vertu không hiểu rằng người tiêu dùng muốn một chiếc smartphone với hệ điều hành thân thiện, dễ dùng, các thông số kỹ thuật tốt và có khả năng kết nối với kho tàng ứng dụng trên di động.

Và hầu hết các mẫu điện thoại của Vertu không đáp ứng được điều này. Ngay cả giới thượng lưu, đối tượng khách hàng mục tiêu của Vertu, cũng chuyển dần sang các thương hiệu khác như Apple hay Samsung. Chỉ mới gần đây, hãng mới ra mắt mẫu smartphone cao cấp với những tính năng phù hợp. Nhưng lúc này thì đã quá muộn.

Tạm kết

Vertu không sai khi muốn đem tới những kiệt tác điện thoại. Cái sai của Vertu là đã cố chấp giữ lấy những giá trị không còn phù hợp, thay vì đi theo những xu thế mới. Mọi người thường nói “Khác biệt hay là chết”, còn đối với Vertu, họ chết vì quá khác biệt!

Sự khác biệt có thể khiến bạn trở nên vĩ đại, nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên không còn phù hợp với cộng đồng. Bạn không muốn đi theo xu hướng của đám đông? Vậy thì hãy chắc chắn rằng mình có đủ khả năng để tạo ra xu hướng mới. Còn nếu không, bạn sẽ chỉ tự đào thải chính mình mà thôi. Và Vertu chính là bài học “sống” đầy khắc nghiệt dành cho những doanh nghiệp vẫn muốn đi ngược với đám đông.

Bởi vì bạn không muốn đi theo đám đám đông, cho nên hãy chắc chắn rằng mình đủ khả năng để tạo ra những điều kỳ diệu mang tính đột phá. Còn không bạn sẽ tự đào thải chính mà và trở thành một trong những Vertu thế hệ tiếp theo mà thôi.

Tuy Vertu đã tuyên bố phá sản năm 2017 nhưng ông chủ của hãng vẫn được phép sử dụng thương hiệu Vertu cùng với các công nghệ và giấy phép thiết kế của hãng điện thoại này.
Tháng 10/2018, Vertu bất ngờ quay lại thị trường thông qua việc trình làng mẫu điện thoại mới Aster P tại Trung Quốc.

Trên đây là chia sẻ những nguyên nhân thất bại của Vertu và bài học kinh doanh đắt giá khi chọn chiến lược khác biệt hóa đến mức dị biệt và chậm thay đổi so với nhu cầu khách hàng. Hy vọng đã mang đến bạn kinh nghiệm hữu ích.

>