5 Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng vừa khéo vừa thuyết phục

Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng

Giao tiếp với khách hàng là hoạt động thường xuyên và đòi hỏi phải có kỹ năng. Bài viết này chia sẻ về 5 Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng vừa khéo vừa thuyết phục rất hữu ích để bạn có thể áp dụng vào thực tế kinh doanh.

Khách hàng là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến doanh số, khả năng tăng trưởng cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp bạn. Chính vì vậy, làm thế nào để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn là câu hỏi hàng đầu của người bán hàng.

Để làm được điều đó bạn cần nắm rõ 5 Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng vừa khéo vừa thuyết phục mà bài viết đưa ra sau đây.

5 Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng vừa khéo vừa thuyết phục

Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng

1. Hạn chế sử dụng ngôn từ xa cách với khách hàng

Tâm lý khách hàng luôn mong muốn người bán có thể đưa ra các giải pháp để giải quyết khó khăn họ gặp phải.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên bán hàng đã sai lầm khi giao tiếp với khách hàng nhưng luôn phát ngôn từ đơn nhất hay từ viết tắt liên quan đến sản phẩm.

Điều này khiến khách hàng khó hiểu và bạn phải mất quá nhiều thời gian cho việc giải thích với khách hàng, không diễn tả được giá trị kinh doanh bạn mang đến.

2. Làm chủ cuộc trò chuyện với giọng nói kinh nghiệm

Người bán hàng cần làm chủ cuộc trò chuyện với khách hàng và nắm rõ thông tin của họ.

Từ đó, giúp bạn tạo hứng thú với khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng và cảm thấy thân thiết với bạn hơn.

Để làm được như vậy bạn cần có kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định, đưa ra được những quyết định phù hợp với khách hàng.

3. Khiến khách hàng cảm thấy cuộc nói chuyện ý nghĩa và dễ nhớ

Để khách hàng ghi nhớ và cảm thấy ý nghĩa, giá trị từ cuộc trò chuyện với bạn, thì bạn cần nắm rõ những lưu ý sau đây: Các luận điểm, ý kiến của bạn phải rõ ràng và ngắn gọn để dễ ghi nhớ.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng các ví dụ minh họa rõ nét và gần gũi điều này giúp khách hàng hình dung nhanh chóng nhất.

4. Khi giao tiếp với khách hàng cần lưu ý tính đáng nhớ

Nghệ thuật giao tiếp với khách hàng phải ghi nhớ rất nhiều điều, tuy nhiên điểm đặc biệt lưu ý là phải đảm bảo tính đáng nhớ và gây ấn tượng.

Để làm được điều này bạn đảm bảo các yêu cầu như: Câu văn ngắn gọn, nghệ thuật lặp lại âm đầu và luyến âm, khích lệ hợp lý, tránh câu nói dài dòng, xác định rõ sự tương thích…

5. Có sự khơi màn hợp lý

Người bán hàng cần nắm rõ mục tiêu khi giao tiếp với khách hàng để đưa ra hành động hợp lý. Từ đó, xây dựng màn khởi đầu với cách giới thiệu ý nghĩa. Bạn nên tạo ra cuộc đối thoại có trọng điểm và có điểm khởi đầu, kết thúc rõ ràng

Trên đây, bài viết đã đưa ra 5 Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng vừa khéo vừa thuyết phục dành cho nhân viên bán hàng. Kỹ năng giao tiếp với khách hàng đóng góp một phần quan trọng trong việc giúp bạn chinh phục các khách hàng tiềm năng và nâng cao hiệu quả kinh doanh của bạn trong tương lai.

>