Những bài học về quản trị nhân sự từ câu truyện ngụ ngôn Sư tử và Kiến

Những bài học về quản trị nhân sự

Những bài học về quản trị nhân sự từ câu truyện ngụ ngôn thế kỷ: Nghệ thuật điều hành nhân sự trong doanh nghiệp được tái hiện một cách thú vị qua việc nhân cách hóa các nhân vật Sư Tử, Kiến, Gián,…

Qua câu chuyện dưới đây, chúng tôi mong muốn đem đến cho các nhà quản lý một cái nhìn vui về chiến lược lãnh đạo nhân viên sao cho thật hiệu quả, có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa các chi phí vì “dư việc, thừa người”.

Những bài học về quản trị nhân sự từ câu chuyện Sư tử và kiến

Những bài học về quản trị nhân sự

Mỗi ngày, Kiến đi làm rất sớm và luôn tập trung hoàn thành công việc với một thái độ vui vẻ, thoải mái.

Ông chủ của Kiến, là Sư Tử, rất ngạc nhiên khi thấy Kiến làm việc đạt năng suất cao mà không cần sự giám sát. Sư Tử bèn nghĩ, nếu có cấp trên giám sát trực tiếp thì chắc chắn Kiến sẽ làm việc còn hiệu quả hơn.

Thế là không chần chừ lâu, Sư Tử thuê Gián về để giám sát Kiến.

Sau khi Gián vào làm, quyết định đầu tiên là cài đặt máy chấm công để theo dõi việc Kiến liệu có đi làm đúng giờ hay không?

Thêm vào đó, Gián cũng cần 1 thư ký để thay mình ghi chú công việc, thực hiện báo cáo, và thế là…Gián thuê thư ký Nhện với nhiệm vụ quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi.

“Sếp” Sư Tử rất hài lòng về những báo cáo của Trưởng nhóm Gián, vì vậy Gián được yêu cầu chuẩn bị những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường để Sư Tử trình bày tại cuộc họp Ban quản trị.

Nghĩ rằng mình cần thêm thiết bị hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Gián đề nghị và được duyệt mua 1 cái máy vi tính mới, cùng với 1 máy in lazer.

Nhu cầu quản lý máy móc phát sinh, Gián tiếp tục tuyển Ruồi về làm Trưởng bộ phận IT.

Quay lại chuyện của Kiến, lúc trước Kiến ta làm việc rất siêng năng với một tinh thần tích cực, giờ đây trong lòng cảm thấy rất là bực mình vì những thủ tục giấy tờ và những cuộc họp vô bổ chiếm hết thời gian!

Những bài học về quản trị nhân sự
Những bài học về quản trị nhân sự

Suy xét tình hình hiện tại, ông chủ Sư Tử đi đến kết luận là cần phải có một quản lý chung cho toàn bộ bộ phận mà Kiến đang làm việc.

Chức vụ “ông chủ nhỏ” này ngay lập tức được giao cho Ve Sầu!

Quyết định đầu tiên của Ve là mua ngay 1 tấm thảm thật đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc.

Ve Sầu cũng cần thêm 1 máy vi tính và một thư ký riêng, người sẽ giúp cho Ve chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công việc và Ngân quỹ.

Nghĩ là làm, Ve tuyển ngay thư ký cũ đã từng làm việc cùng mình trước đó.

Ngày qua ngày, văn phòng Kiến làm việc dần trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng, khó chịu…

Thế là Ve Sầu thuyết phục ông chủ lớn, là Sư Tử, về sự cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Nghe được đề xuất của Ve Sầu, Sư Tử bèn xem lại các báo cáo tài chính tại bộ phận này.

Sư Tử phát hiện rằng hiệu suất công việc cùng kết quả doanh thu đã sụt giảm rất nhiều.

Đau đầu nghĩ cách giải quyết – Sư Tử thuê Cú, vốn là 1 cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cần thiết.

Cú bỏ ra 3 tháng nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ, lên đến vài quyển, cuối cùng đi đến kết luận:“Văn phòng này có quá nhiều nhân viên…”

Vậy bài học quản trị nhân sự được rút ra ở đây là gì?

Là một ông chủ lớn nhưng Sư tử đã phạm quá nhiều sai lầm liên tiếp. Sai lầm đầu tiên của Sư Tử đó là thuê Gián về làm giám sát công việc của Kiến với mong muốn sẽ giúp năng suất công việc tốt hơn.

Là nhân viên, ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường thoải mái và chủ động.

Sự kiểm soát với kè kè người giám sát bên cạnh sẽ tạo nên tâm lý bất động

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tạo ra nhiều doanh thu và lợi nhuận nhất có thể, không phải là xây dựng nên đội ngũ nhân sự lằng nhằng.

Còn nếu lằng nhằng nhưng tạo nên nhiều lợi ích tốt đẹp thì lại là câu chuyện khác. Điều mà nhà quản lý 4.0 cần quan tâm là đơn giản hóa bộ máy quản lý để đem đến một môi trường làm việc vui vẻ, thoải mái cho những “chú Kiến”.

Một bộ quản lý cồng kềnh không những làm phát sinh nhiều chi phí mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến năng suất công việc bởi những thủ tục, hồ sơ phải qua nhiều cấp.

Có một sự thật là “chủ động sẽ giải quyết tới 80% vấn đề trong cuộc sống”.

Các nhà Sư Tử, hãy tạo một môi trường cởi mở để các chú kiến được tự chủ công việc của mình, khi đó năng suất công việc của họ sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, môi trường thoải mái không có nghĩa là buông lỏng.

Những bài học về quản trị nhân sự

Hãy tạo một môi trường cởi mở để các chú kiến được tự chủ công việc của mình, khi đó năng suất công việc của họ sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

 

>