Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos

Người ta khẳng định rằng sự phát triển của Amazon trong những năm qua là thần kỳ, với tốc độ tăng trưởng tài sản như tốc độ của một con báo. Sự phát triển đó có phần đóng góp quan trọng của Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos và những chiến lược xây dựng công ty của ông.

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos và chiến lược xây dựng Amazon

1. Hãy trở thành Bố Già: đưa ra cho họ những đề nghị không thể chối từ.

Năm 2004, Amazon để mắt tới Melville House – Nhà xuất bản mới nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết và sách truyện có trụ sở tại Brooklyn, New York. Đồng sở hữu của nhà xuất bản này là Dennis Johnson và sau này kể lại về đề nghị của Amazon, ông kể: “Nhà phân phối của tôi đã gọi và kể rằng đi với Amazon như ‘ăn tối với Bố Già.”

Người ta kể rằng ý của Amazon khi đó là “muốn trả tiền mà không tiết lộ có bao nhiêu sách của Melville House được bán trên Amazon.” Johnson đã rất bức xúc với chính sách này và kể lại quan điểm của ông với các lãnh đạo của tạp chí văn chương Publishers Weekly.

Một ngày sau, tạp chí này đã đăng tải câu chuyện mà Johnson kể, nút “Mua” các sản phẩm thuộc khu vực Melville House trên Amazon đã ngay lập tức biến mất. Johnson đành chấp nhận nói với Amazon rằng “tôi đồng ý trả số tiền đó” và những cuốn sách của ông bán xuất hiện trở lại trên Amazon.

2. Không cung cấp thông tin ngoại trừ điều đó là cực kỳ cần thiết

Lại câu chuyện của Melville House và việc áp dụng cho nguyên tắc này chính là Amazon không hề cho biết có bao nhiêu cuốn sách của Melville House được bán ra. Thậm chí doanh số bán các máy Kindle và cả số lượng nhân viên của họ tại Seattle cũng được giữ bí mật.

Thêm nữa, tầng nhà nơi team Kindle làm việc thuộc trụ sở Amazon ở Seattle còn được gọi là Area 51 bởi không có bất cứ ai được đặt chân vào, kể cả những người có liên quan trực tiếp tới sản phẩm.

Và có vẻ như chỉ có Bezos mới có quyền cung cấp thông tin, mới có quyền viết nên câu chuyện của Amazon trước công chúng theo cách của ông. Được biết những văn bản gởi tới các cổ đông cũng được đích thân ông soạn thảo.

3. Số người trong team chỉ nên đủ ăn 2 cái pizza.

Bezos nổi tiếng với chính sách kỳ lạ – Nguyên tắc 2 cái Pizza: Không có team nào lớn hơn số người ăn đủ 2 cái pizza. Nói cách khác, số người trong mỗi team chỉ vào khoảng 5 tới 7 người, cho phép những ý tưởng của họ không bị xem xét bởi quá nhiều người, ngăn chặn tình trạng tư duy theo đám đông. Theo Bezos, những nhóm nhỏ này sẽ tạo ra những sáng kiến lớn, thí dụ như Gold Box deal – một chương trình giảm giá nổi tiếng chỉ được trao cho khách hàng trong thời gian giới hạn.

4. Đừng nói nhiều

Vào đầu những năm 2000, khi mà người ta bắt đầu đưa ra khái niệm cần phải giao tiếp nhiều hơn. Bezos khẳng định: “Không, giao tiếp thật khủng khiếp.” Theo ông, nói quá nhiều sẽ phát sinh ra các vấn đề.

Ví dụ như việc trao đổi giữa các team sẽ giới hạn tính độc lập và dẫn tới quá nhiều sự đồng ý lẫn nhau. Ông ước tính rằng người ta phải chống lại nhau nhằm tạo ra xung đột và từ đó định hình văn hóa Amazon.

5. Hãy xích mích

Tác giả Brad Stone, người đã viết cuốn The Everything Store giải thích sự phát triển thần tốc của Amazon cho biết rằng: “Những người làm tốt công việc tại Amazon thường là những người được phát triển trong môi trường thù địch với sự xích mích gần như kiên tục.

Tại sao vậy? Bởi Bezos không thể chấp nhận sự gắn kết xã hội – khuynh hướng làm cho con người ta trở nên đồng tình với nhau và họ thoải mái với điều đó.”

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những doanh nhân thành đạt thường là người siêu khó chịu. Bản chất chính là “tình yêu tranh luận” – điều mà trong đó, mọi người buộc phải tìm cách bảo vệ quan điểm của họ.

Và điều này đã ăn sâu trong văn hóa Amazon. Có người đã tóm tắt lại rằng, nguyên lý lãnh đạo của Amazon là: có nghị lực, bất đồng và cam kết. Theo đó, các lãnh đạo có trách nhiệm phải tôn trọng những quyết định khó khăn khi họ không đồng ý, cảm thấy không thoải mái hoặc khó chịu với điều đó. Lãnh đạo phải có trách nhiệm và kiên trì.

Họ không được thỏa hiệp vì lợi ích của sự gắn kết xã hội. Và một khi quyết định được xác lập, họ phải cam kết hoàn toàn với điều đó.

6. Ra ít quyết định nhưng phải thực sự chất lượng

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington năm 2018, Bezos cho biết ông có thói quen ngủ sớm, dậy sớm và sắp xếp các cuộc họp cần tập trung cao độ trước buổi trưa. Ông chỉ đưa ra vài quyết định sáng suốt mỗi ngày. “Ra 3 quyết định tốt mỗi ngày là đủ với tôi rồi. Như thế, chúng sẽ có chất lượng cao nhất có thể”, ông nói.

7. Luôn quan tâm đến khách hàng

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos

Bezos lý giải Amazon thành công nhờ luôn quan tâm đến việc mang lại cho khách hàng những gì họ muốn. Từ những ngày đầu tiên Amazon hoạt động, ông thường đặt một chiếc ghế trống trong các cuộc họp để các lãnh đạo luôn phải nghĩ đến việc quyết định của họ sẽ ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào.

Khi Bezos cân nhắc mở rộng hoạt động ra ngoài mảng sách và âm nhạc, ông gửi thư ngẫu nhiên đến khoảng 1.000 khách hàng và hỏi họ về món hàng họ muốn mua trên website của Amazon. Dựa trên phản hồi của họ, ông kết luận mình có thể bán mọi thứ Internet, và thực sự ông đã làm như vậy.

8. Đổi mới và đổi mới hơn nữa

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos: đổi mới sáng tạo

Năm 2019, Drucker – viện nghiên cứu thuộc Đại học Claremont (Mỹ) xếp hạng Amazon là doanh nghiệp được quản lý tốt nhất Mỹ. Một yếu tố giúp Amazon chiến thắng Apple năm đó chính là sự đổi mới không ngừng.

Theo các nhà nghiên cứu, Amazon vượt qua nhiều công ty khác về đơn xin cấp bằng sáng chế, đăng ký nhãn hiệu thương mại và chi cho nghiên cứu và phát triển. Họ cũng bỏ đơn đăng ký bằng sáng chế với tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp khác. Đây là dấu hiệu cho thấy công ty sẵn sàng bỏ qua các công nghệ cũ. Bản thân Bezos cũng là người đứng tên nhiều bằng sáng chế của Amazon.

“Chỉ vài năm sau khi một phát minh gây bất ngờ được công bố, mọi chuyện sẽ trở thành bình thường. Khách hàng bắt đầu chán. Và sự chán ngán đó chính là động lực lớn nhất cho nhà sáng chế”, Bezos nói với nhân viên trong bài phỏng vấn gần đây. Ông ám chỉ những đột phá của Amazon, như phần bình luận của khách hàng, Alexa và tính năng mua sắm chỉ bằng một cú nhấp chuột.

9. Biết chấp nhận thất bại

Sự thất bại và đổi mới là không thể tách rời, Bezos nói. Ông nhấn mạnh rằng có sự khác biệt giữa thất bại tốt và thất bại xấu. “Nếu chúng ta xây dựng trung tâm xử lý đơn hàng mới và nó là một thảm họa, rõ ràng việc thực hiện quyết định ấy là sai lầm”, ông nói. Thế nhưng, ông cũng khẳng định có thất bại tốt, như khi người ta phát triển sản phẩm, dịch vụ mới hoặc liên tục thử nghiệm và thất bại, đó là thất bại tốt.

10. Phần lớn các cuộc họp là vô nghĩa, hãy thay đổi chúng

Bezos nổi tiếng vì luôn muốn các cuộc họp phải mang lại kết quả. Để làm được điều này, ông muốn những người trình bày viết trước ra giấy nội dung cuộc họp, nhưng không dài quá 6 trang. Văn bản này sẽ được gửi đến tất cả những người tham gia để đọc vào đầu buổi họp. Nhân viên của ông cho biết họ dành nhiều tuần để hoàn thiện phần nội dung này. Quá trình này giúp ý tưởng của họ sắc bén hơn, đồng thời cải thiện quá trình thảo luận và đưa ra quyết định.

11. Dành cho nhân viên được quyền tự quản

Sự phát triển ngoạn mục của Amazon nhờ việc cho phép nhân viên được quyền tự chủ trong công việc. Điều này có nghĩa là nhân viên sẽ quán xuyến toàn bộ dự án của mình đảm nhận để có thể phát huy được năng lực và hiệu sửa làm việc cao nhất.

Với chủ trương này, công ty đã quy tụ được rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Cách quản lý của Jeff Bezos là trao quyền cho đội ngũ quản lý. Vị tỷ phú này sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác, thậm chí ngay cả khi ông nghĩ điều đó không đúng.

Nếu ý kiến đó đủ thuyết phục ông sẽ tiến hành ngay.

Trong trường hợp thất bại, thì đó cũng là sự thất bại trong tầm kiểm soát. Đây là điều khác biệt trong việc lãnh đạo của ông so với nhiều người khác.

12. Không ngừng sử dụng dữ liệu

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos

Bên cạnh việc tập trung vào nhu cầu khách hàng, Bezos cũng rất chú ý đến số liệu trong việc đưa quyết định. Theo thông tin, Amazon theo dõi hiệu suất của khoảng 500 mục tiêu đo lường được. Trong đó, 80% liên quan đến mục tiêu khách hàng. Cách sử dụng dữ liệu của Amazon đã được chuyển đổi và thiết lập thành chuẩn mực cho các công ty trong thời đại kỹ thuật số.

Công ty luôn từ chối các mô hình tiếp thị cổ điển, tập trung vào việc cá nhân hóa những trải nghiệm khách hàng cũng như chất lượng công nghệ.

Tạm kết

Điều quan trọng giúp tạo nên sự thành công của Amazon chính là phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos và hệ tư tưởng “làm việc như ngày mới bắt đầu”.

Dù Amazon đã trở thành “đế chế” vững mạnh trên thị trường thế giới nhưng với ông thì doanh nghiệp của mình vẫn như một startup mới mà ông cần dành tất cả tinh thần, sự nhiệt huyết để phát triển.

Chính phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos và hệ tư tưởng của ông đã giúp CEO Amazon giữ vững khả năng lãnh đạo sáng tạo của mình đến tận ngày nay.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos – CEO Amazon.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã đem lại cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Chúc bạn thành công.

>