Quản trị chiến lược là gì? Vai trò và quy trình 4 bước quản trị chiến lược

quản trị chiến lược

Bạn đang tìm hiểu về quản trị chiến lược là gì? Vai trò của quản trị chiến lược? Quy trình các bước quản trị chiến lược?  Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Một doanh nghiệp hoạt động mà không có mục đích và mục tiêu dài hạn sẽ gặp khó khăn trong việc thiết lập phương hướng hoạt động của công ty. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng quản lý chiến lược, các tổ chức không chỉ có thể tồn tại mà còn phát triển. Đây là lý do tại sao quản lý chiến lược có thể thúc đẩy hiệu suất tốt hơn.

Quản trị chiến lược là gì?

quản trị chiến lược

Quản lý chiến lược là việc quản lý các nguồn lực của doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu chiến lược. Đó là việc đưa ra kế hoạch hành động để đảm bảo đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp phải đạt được, đưa doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Quản lý chiến lược đưa ra định hướng tổng thể bằng cách phát triển các kế hoạch và chính sách được thiết kế để đạt được các mục tiêu và sau đó phân bổ các nguồn lực để thực hiện các kế hoạch. Cuối cùng, quản lý chiến lược là để các tổ chức đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ của họ.

Khái niệm quản lý chiến lược bắt nguồn từ lý thuyết kinh tế những năm 1950 dựa trên cách tiếp cận tổ chức-công nghiệp. Peter Drucker, còn được gọi là Cha đẻ của Lý thuyết Quản lý Hiện đại, tin rằng việc đặt ra các mục tiêu và giám sát sự phát triển của công ty nên xuyên suốt toàn bộ tổ chức, từ trên xuống dưới.

Cho dù một tổ chức nhỏ hay lớn đều không thích hợp khi nói đến quản lý chiến lược. Ngay cả những công ty nhỏ nhất cũng cần biết mức độ hiệu quả của họ trong ngành của họ và thực hiện các hành động thích hợp để đạt được kết quả mong muốn cho tương lai.

Quản trị chiến lược để tăng năng lực cạnh tranh lên tầm cao mới

quản trị chiến lược

Trong một thị trường nơi nơi làm việc liên tục bị gián đoạn thông qua đổi mới công nghệ, quản lý chiến lược có thể là chìa khóa để mang lại lợi nhuận vững chắc.

Các giám đốc điều hành công ty, những người nắm chắc các sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức mình và có cái nhìn sâu sắc về những gì đối thủ cạnh tranh chính của họ sẽ làm tiếp theo, có thể dự báo và lập kế hoạch cho các quyết định kinh doanh kịp thời.

Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể chuẩn bị cho những cơ hội và rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Phát triển một tầm nhìn chiến lược đòi hỏi sự hiểu biết về các xu hướng toàn cầu, bối cảnh cạnh tranh và kỳ vọng của các bên liên quan. Một khi một công ty biết sứ mệnh của mình là gì, các nguồn lực phù hợp có thể được phân bổ để đạt được kế hoạch đó.

Thông qua việc ra quyết định chiến lược và cam kết hoạch định chiến lược, các tổ chức có thể củng cố vị thế cạnh tranh lâu dài của mình.

Ngoài lợi ích về tài chính, quản lý chiến lược cũng có thể thúc đẩy động lực làm việc tại nơi làm việc. Đặt ra các mục tiêu hiệu quả cho nhân viên và đưa họ vào các mục tiêu của tổ chức có thể cải thiện hiệu suất tổng thể. Các nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể về cả hiệu quả hoạt động của nhân viên và doanh nghiệp khi các mục tiêu được thống nhất.

Nhưng chỉ xây dựng và thực hiện một kế hoạch quản lý chiến lược là chưa đủ. Các công ty liên tục đo lường và xem xét kết quả của phương pháp tiếp cận chiến lược của họ có nhiều khả năng đạt được thành công hơn và thấy hiệu quả tài chính được cải thiện.

Các công ty liên tục đánh giá xem liệu họ có đang hoạt động theo kế hoạch chi tiết của công ty hay không có thể đáp ứng với các lực lượng thị trường thay đổi nhanh chóng hay không. Họ có thể đưa công ty đi theo lộ trình chiến lược đã được vạch ra cho nó.

Tại sao doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện quản trị chiến lược?

Theo thống kê mới nhất, phần lớn các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, thường bị cuốn vào vòng xoáy của công việc phát sinh hàng ngày. Cụ thể là những công việc liên quan đến sản xuất hoặc mua hàng, tìm kiếm khách hàng, bán hàng, giao hàng, thu tiền, quản lý hàng tồn, công nợ…

Hầu hết những việc này được giải quyết theo yêu cầu phát sinh, xảy ra đến đâu, giải quyết đến đó, chứ không hề được hoạch định một cách bài bản, hay quản lý một cách có hệ thống và đánh giá hiệu quả một cách khoa học.

Việc thực hiện theo cách đến đâu tính đến đó, đã chiếm hết thời gian của các cấp quản lý nhưng vẫn bị rối và luôn ở tình trạng bị động. Quản trị viên cấp cao, nhất là các giám đốc điều hành, thường bị công việc phát sinh “dẫn dắt” đến mức không biết phải làm thế nào cho đúng và phù hợp.

Nếu không có quản trị chiến lược, doanh nghiệp chẳng khác gì những người đi trong rừng, không có định hướng rõ ràng, chỉ thấy ở đâu có lối thì đi, khiến việc càng đi càng bị lạc hướng.

Vậy nên, việc đưa ra quản trị chiến lược sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp xác định rõ ràng mục tiêu, hướng đi, vạch ra các con đường hợp lý và phân bổ các nguồn lực một cách tối ưu để đảm bảo đi đến mục tiêu đã đề ra.

Quy trình 4 bước để thực hiện quản trị chiến lược hiệu quả trong doanh nghiệp

quản trị chiến lược

Có một số giai đoạn trong quá trình quản lý chiến lược. Mặc dù có sự  khác nhau giữa các doanh nghiệp, nhưng có các bước trình tự thời gian đơn giản mà các tổ chức có thể tuân theo để đưa các chiến lược vào thực tế.

Bước 1: Mục đích chiến lược

Việc thực hiện thành công quản lý chiến lược bắt đầu từ mục đích chiến lược – tức là xác định các mục tiêu của tổ chức và sử dụng chúng làm tiêu chuẩn để đo lường hiệu suất và tiến độ.

Tầm nhìn và định hướng của tổ chức phải cụ thể, có thể hành động và đo lường được, thay vì rộng.

Đây là điểm mà các công ty vạch ra trọng tâm kinh doanh trong tương lai của họ – cho dù đó là lợi nhuận, sự giàu có của cổ đông hay vị trí dẫn đầu thị trường.

Bước 2: Xây dựng chiến lược

Giai đoạn tiếp theo liên quan đến việc xây dựng chiến lược và điều này yêu cầu kiểm tra sức khỏe công ty thông qua phân tích SWOT. Đó là nơi các công ty tự kiểm tra chính mình, xem xét môi trường mà họ hoạt động, cả bên trong và bên ngoài.

Phân tích chiến lược này tập trung vào điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty. Thông qua quá trình này, một tổ chức có thể xác định những gì mình làm tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh, những gì tổ chức cần cải thiện và những lợi thế mà đối thủ cạnh tranh của họ có.

Điều này sau đó sẽ giúp họ phát triển các ý tưởng về cách làm thế nào để cạnh tranh với các đối thủ và phản ứng với các điều kiện thị trường thay đổi. Đây cũng là giai đoạn mà các công ty xác định vị trí của họ và nơi họ muốn ở. Sau khi đánh giá được thực hiện, đã đến lúc thực hiện chiến lược.

Bước 3: Thực hiện chiến lược

Kế hoạch chi tiết của tổ chức là một khởi đầu tốt cho quản lý chiến lược, nhưng nó phải được đưa vào thực hiện.

Để đảm bảo sự tồn tại, tăng trưởng và mở rộng của một công ty, các chiến lược phải được đưa vào thực tế.

Người ta ước tính rằng hơn 60% các chiến lược không được thực hiện thành công.

Để thực hiện chiến lược thành công, cần có:

  • Phát triển cấu trúc và hệ thống,
  • Phân bổ nguồn lực,
  • Giám sát quản lý thay đổi,
  • Đưa ra các chiến lược quản lý rủi ro,
  • Phát triển các quy trình ra quyết định,
  • Phát triển khả năng quản lý dự án,
  • Tăng cường năng lực cạnh tranh,
  • Chiến lược giao tiếp,
  • Quản lý nguồn nhân lực bằng cách gắn các vai trò cá nhân với các mục tiêu hoạt động; và
  • Thưởng hiệu suất.

Việc thực hiện các kế hoạch chiến lược cho phép các tổ chức khám phá các cơ hội mới và đưa vào phù hợp tất cả các khía cạnh của một công ty – con người, chiến lược và hoạt động.

Bước 4: Đánh giá chiến lược

Giai đoạn cuối cùng của quản trị chiến lược là phân tích và đánh giá các kết quả đạt được thông qua quá trình chiến lược. Bằng cách đo lường hiệu quả hoạt động của chiến lược tổ chức, các công ty có thể quyết định xem có nên đi đúng hướng hay không hay thực hiện các điều chỉnh để thực hiện đúng các hành động nhằm thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi.

Đây là một quá trình liên tục mang lại cho các tổ chức cơ hội xem xét các chỉ số đo lường hiệu suất và thực hiện các biện pháp can thiệp nếu cần thiết. Đánh giá kế hoạch chiến lược đưa ra một cái nhìn tổng thể về những thất bại có thể xảy ra và liệu có cần thay đổi hướng đi trong tầm nhìn tổng thể của công ty hay không.

Điều quan trọng là các công ty phải định kỳ xem xét chiến lược của họ và xác định điều gì đang hoạt động hiệu quả và điều gì không hiệu quả.

Những kỹ năng cần thiết để quản trị chiến lược thành công là gì?

Quản lý chiến lược đòi hỏi các kỹ năng lãnh đạo thuyết phục – xét cho cùng, đó là việc đưa ra các quyết định quan trọng, vượt qua các trở ngại và tận dụng các cơ hội.

Các giám đốc điều hành công ty không chỉ yêu cầu kỹ năng phân tích nhạy bén mà còn cần khả năng tương tác với các bên liên quan và thúc đẩy nhân viên thực hiện các chiến lược đã vạch ra của họ. Bằng cách phát triển các kỹ năng trong quản lý chiến lược, các giám đốc điều hành có thể tạo ra giá trị cho công ty của họ.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm quản trị chiến lược là gì và những kiến thức cơ bản về quản trị chiến lược. Hy vọng đã mang đến bạn thông tin hữu ích.

Chúc bạn thành công.

>