Quy tắc 5 giờ Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk đã áp dụng

Quy tắc 5 giờ Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk đã áp dụng

Những người thành công thường dành một giờ mỗi ngày để học. Tìm hiểu ngay quy tắc 5 giờ mà các tỷ phú như Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk đã luôn áp dụng.

Về nhà sau một ngày mệt mỏi, cảm thấy đói và kiệt sức, điều bạn chỉ muốn làm đó là xem TV và thư giãn một chút.

Bạn tìm gì đó để ăn và ngồi xem TV, nhưng rồi bạn nhận ra mình đã mải mê xem hết 5 tập phim trên Netflix. Tất cả chúng ta đều cần được nghỉ ngơi, cho nên việc này thình thoảng vẫn có thể chấp nhận được.

Nhưng dù sao nó vẫn không phải là thói quen tốt. Đó là lý do tại sao những người thành công trên thế giới đều dành thời gian rảnh để học hỏi.

Thomas Corley, trong suốt 5 năm nghiên cứu về hơn 200 tỷ phú tự thân, đã nhận thấy rằng họ không xem TV.

Thay vào đó, 86% trong số họ đọc sách, nhưng không phải chỉ để giải trí. Hơn nữa, 63% cho biết họ thường nghe sách nói trên đường đi làm.

Choncé Maddox – một chuyên gia năng suất- đã viết “Những người thành công không có bí quyết riêng, những triệu phú thường đọc trên 2 quyển sách trung bình mỗi tháng. Vi vậy, cố ấy gợi ý chúng ta nên đọc blog, tin tức và tiểu thuyết để tiếp thu thêm kiến thức. Nếu bạn thường xuyên phải đi lại, hãy nghe sách nói hoặc podcast.

Có lẽ bạn đang nghĩ “Ai mà có thời gian để đọc chứ?”

Thât khó có thời gian rảnh khi phải dành thời gian cho công việc và gia đình. Là một doanh nhân và một người cha, tôi vẫn có thời gian để đọc sách, nhưng chỉ ở một mức nào đó. V

ậy rốt cuộc thì bạn có lý do ngoai lệ gì nếu như Barack Obama vẫn sắp xếp được thời gian đọc sách khi ở Nhà Trắng? Ông ấy thậm chí tin rằng sách đã giúp đỡ ông rất nhiều trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Tổng thống Obama không phải là người duy nhất thành công nhờ đọc sách, ngoài ra thì Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban và Jack Ma đều là những độc giả yêu sách.

Như ông Gates đã nói trong tờ New York Times, đọc “là một trong những cách chủ yếu mà tôi học, kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ.”

Vậy làm thế nào họ dành thời gian để đọc sách hàng ngày? Họ đã tuân thủ quy tắc năm giờ.

Tìm hiểu quy tắc 5 giờ

Quy tắc năm giờ được đặt ra bởi Michael Simmons, người sáng lập Empact, người đã phổ biến nó một cách rộng rãi.

Khái niệm này rất đơn giản: Cho dù những người thành công bận rộn đến đâu, họ luôn dành ít nhất một giờ mỗi ngày – hoặc năm giờ một tuần làm việc – để học tập hoặc thực hành. Và họ làm điều này suốt quãng đường sự nghiệp.

Simmons đã dựa trên Ben Franklin, người không ngừng dành thời gian để học hỏi. Franklin thường làm điều này vào buổi sáng, thức dậy sớm để đọc và viết.

Ông thiết lập mục tiêu cá nhân và theo dõi kết quả của mình. Dựa theo tinh thần của các câu lạc bộ sách ngày nay, ông đã lập ra một câu lạc bộ dành cho các nghệ nhân và thương nhân.

Họ cùng nhau theo dõi sự cải thiện của bản thân. Ông cũng trải nghiệm những kiến thức mà bản thân tích lũy được và tự đặt câu hỏi phản ánh mỗi sáng và tối.

Ba phân khúc của quy tắc 5 giờ

Quy tắc 5 giờ Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk đã áp dụng

Các nhà lãnh đạo thành công ngày nay đã tiếp thu quy tắc năm giờ của Franklin và chia ra thành ba phân khúc:

Đọc

Triệu phú tự thân Mark Cuban và Dan Gilbert – chủ sở hữu Cavaliers Clevelan – đọc từ một đến ba giờ mỗi ngày. Elon Musk đã học cách chế tạo tên lửa dẫn đến SpaceX cũng bằng cách đọc. Jack Ma – đồng sáng lập Alibaba – cho rằng “việc đọc sách bên cạnh việc mở rộng kiến thức còn có thể giúp bạn có một khởi đầu tốt, đó là thứ mà đồng nghiệp của bạn không thể có được.

Người thường đọc sách sẽ biết các chiến lược và chiến thuật của các ngành khác so với những người không đọc”. Nếu như bạn không thể dành một giờ hoặc nhiều hơn để đọc mỗi ngày, hãy bắt đầu từ 20 đến 30 phút.

Tôi luôn có một cuốn sách bên mình, khi tôi chờ đợi một cuộc họp bắt đầu hoặc trong phòng chờ của văn phòng bác sĩ, tôi có thể đọc nó thay vì lãng phí thời gian dùng điện thoại. Bạn cũng có thể thử nghe sách nói trên đường đi làm hàng ngày hoặc khi tập thể dục.

Phản xạ

Quy tắc năm giờ cũng bao gồm tiếp thu và suy ngẫm. Điều này đơn giản chỉ nhìn chằm chằm vào tường hoặc ghi lại những suy nghĩ của mình. Lấy ví dụ, người sáng lập Spanx – Sara Blakely- cũng là một nhà báo lâu năm.

Học hỏi từ những sai lầm đã mắc phải trong quá khứ, giúp bạn đánh giá mọi thứ một cách chính xác. Do đó, bạn sẽ dễ đạt được mục tiêu và cải thiện cuộc sống của mình.

Vào năm 2014, một nghiên cứu của Đại học Texas đã cho thấy thư giãn và tự ngẫm giúp cải thiện việc học tập. Làm cách nào để bắt đầu? Thời khóa biểu phản ánh kế hoạch của bạn.

Tôi nhận ra dành 15 đến 20 phút nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa là lý tưởng, nó giúp tôi tránh tình trạng uể oải sau bữa ăn.

Mách nhỏ: Nghỉ ngơi 5 hoặc 10 phút mỗi ngày, sau đó làm việc theo cách của bạn để tránh bị choáng ngợp.

Chọn ra những câu hỏi, có thể là hai hoặc ba câu hỏi cho một ngày cụ thể. Ví dụ: nếu bạn tham dự một cuộc hội thảo, hãy dùng câu hỏ:

  • “Những bước đi chính yếu là gì? và
  • “Làm cách nào để áp dụng điều này cho doanh nghiệp của mình?”

Trải nghiệm

Bước cuối cùng của quy tắc là trải nghiệm nhanh.

Ben Franklin và Thomas Edison trở thành những nhà phát minh và nhà tư tưởng hàng đầu nhờ những thí nghiệm của họ. Và bây giờ chúng ta có Gmail vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm những ý tưởng mới.

Trải nghiệm rất hữu ích là vì thứ bạn nhận được không phải là giả định. Trải nghiệm cho thấy mọi thứ hoạt động ra sao. Bạn có thể học hỏi từ những chỗ sai và nhận được phản hồi từ người khác. Nhưng trên hết, các thử nghiệm thật sự không phải là một sự lãng phí thời gian.

Nếu quyết định bỏ qua bước này, thì bạn cũng phải trải qua những giai đoạn, công việc giống hệt. Jack Ma thậm chí còn khuyên bạn nên áp dụng kiến ​​thức mà bạn đã học được vào thực tế.

Ví dụ, sau khi đọc một cuốn sách về sự hợp tác và làm việc theo nhóm, bạn có thể tình nguyện đảm nhận công việc đó để áp dụng kiến thức đã đọc.

Khi bạn biến việc học thành thói quen, bạn sẽ có thể thành công và đạt năng suất hơn trên các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Đầu tư vào thói quen đọc sách, bạn có thể từng ngày phát triển bản thân, và phát triển công ty của bạn.

>