Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm

Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm

Bài viết chia sẻ Planning Cycle quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm hiệu quả  từ Stephen King.

Chiến lược quảng cáo sản phẩm có thể được định nghĩa là một kế hoạch từng bước để tiếp cận khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Một chiến lược quảng cáo được hoạch định tốt không chỉ truyền tải những lợi ích của sản phẩm mà còn thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm của bạn so với kết quả của đối thủ cạnh tranh.

“Stephen King được xem là “ông tổ” của ngành hoạch định chiến lược quảng cáo. Nhận thấy người làm quảng cáo sáng tạo cần hiểu hơn về người tiêu dùng, còn người làm nghiên cứu thị trường hiểu về người tiêu dùng nhưng không quá sáng tạo, Stephen King đã tạo ra một vị trí mới trong công ty quảng cáo mà ngày nay chúng ta vẫn hay gọi là Strategic Planner.

Về sau này, vai trò của Strategic Planner không chỉ đơn thuần là người tìm hiểu về người tiêu dùng mà là người đưa ra chiến lược quảng cáo. Ông giúp mọi người hiểu hơn về thương hiệu cũng như các bước chiến lược để phát triển thương hiệu. Ông lý giải quảng cáo dưới góc nhìn nghệ thuật và khoa học. Ông đưa ra những nguyên tắc cơ bản để tăng hiệu quả nghiên cứu thị trường trong quảng cáo.

Làm việc cho JWT London, di sản mà ông để lại cho công ty quảng cáo này không hề nhỏ. Một trong những lý thuyết quan trọng của ông về chiến lược là Planning Cycle, tạm dịch là Vòng Hoạch Định. Đây là một vòng lặp quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm.

Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm

xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm

 1. Chúng ta đang ở đâu? (Chúng ta đang là thương hiệu đứng thứ hai thị trường, mọi người ít mua hàng của chúng ta hơn đối thủ dẫn đầu)
 2. Tại sao chúng ta đang ở đó? (Vì họ tin rằng, so với sản phẩm đối thủ, chúng ta không phải là loại dầu gội đầu chuyên nghiệp).
 3. Chúng ta muốn đến đâu? (Chúng ta muốn trở thành thương hiệu dẫn đầu và được mọi người nhìn nhận là dầu gội chuyên nghiệp).
 4. Chúng ta đến đó như thế nào? (Chúng ta sẽ dùng 7 nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp trên thế giới cùng sáng tạo ra sản phẩm với chúng ta)
 5. Chúng ta đã đến đó chưa? (Sau chiến dịch, thị phần của chúng ta ra sao, suy nghĩ của người tiêu dùng về chúng ta như thế nào, họ có tin chúng ta là chuyên nghiệp chưa?)

Theo như Stephen King thì vị trí của chúng ta là ở trên thị trường (thị phần, doanh thu, lượng khách hàng…) và trong tâm trí người tiêu dùng (độ nhận biết, liên tưởng, thái độ…). Và hai vị trí này tác động qua lại.

Quảng cáo giúp thay đổi vị trí của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, từ đó thay đổi vị trí của thương hiệu trên thị trường.

Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm

Trong 5 bước này, bước 2 và 4 là quan trọng và khó nhất.

Bước 2 cho biết thách thức của chúng ta.

Việc chúng ta đang ở trong một tình thế khó khăn nào đó là kết quả tổng hợp của các yếu tố nội bộ (sản phẩm, bao bì, phân phối, giá cả,…) và các yếu tố bên ngoài (nhận thức, đối thủ, văn hóa, môi trường vĩ mô,…). Xác định đâu là yếu tố tác động chính hay còn gọi là nguyên nhân gốc rễ là nhiệm vụ mang tính thành bại của chiến lược. Xác định sau nguyên nhân, bạn không thể tìm ra giải pháp.

Bước 4 cho chúng ta biết vượt qua thử thách từ bước 2 bằng cách nào.

Thật sự đó là một câu hỏi vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự thay đổi từ sản phẩm, phân phối, giá cả… Nếu ở bước này ta chỉ tập trung vào quảng cáo, thì đó chính là tìm ra tác động và vai trò của quảng cáo đối với việc thay đổi vị trí của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Theo đó, Stephen King định ra 6 vai trò chính của quảng cáo là:

 1. Tác động trực tiếp nhằm thôi thúc việc mua hàng ngay. Ví dụ như “Mua ngay hôm nay, được ngay quà tặng”.
 2. Cung cấp thông tin cho những người tiêu dùng đang muốn biết thông tin để quyết định mua hàng. Ví dụ như “Kẹo sữa Milkita được làm từ sữa”.
 3. Khơi dậy mong muốn, nhu cầu, khao khát nơi người tiêu dùng. Sau khi xem quảng cáo, họ đồng ý rằng mua sản phẩm này quả là một ý tưởng hay. Ví dụ như “Là người vợ đảm, hãy dùng Knorr”.
 4. Duy trì mức độ thỏa mãn của người tiêu dùng với sản phẩm, thương hiệu nhằm để họ tiếp tục mua hàng. Đây là cách giúp để không xa mặt, cách lòng. Ví dụ như “Bia Sài Gòn, mãi một niềm tin”.
 5. Thay đổi thái độ của người tiêu dùng đối với thương hiệu và sản phẩm để họ yêu thích và mua hàng. Ví dụ như “Mì khoai tây, ăn không sợ nóng”.
 6. Cuối cùng là duy trì và củng cố thái độ đó. Ví dụ như “Với X-men, bạn luôn là đàn ông đích thực”.

Về cơ bản, Stephen King cho rằng quảng cáo có khả năng cung cấp thông tin, tạo khát khao tiêu dùng nhằm thay đổi hành vi và thay đổi thái độ; cuối cùng là duy trì hành vi độ yêu thích thương hiệu mới được tạo ra.”

Trên đây là chia sẻ Planning Cycle quy trình 5 bước xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm hiệu quả từ Stephen King. Hy vọng nội dung chia sẻ hữu ích đến bạn để xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

>