Startup khởi nghiệp là gì? Nên bắt đầu từ đâu để tránh thất bại tiền tỷ?

startup khởi nghiệp

Startup khởi nghiệp là gì? Nên bắt đầu từ đâu? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Bài viết này sẽ chia sẻ về startup khởi nghiệp, giúp bạn hình dung và có định hướng cho mình về khởi nghiệp kinh doanh.

Trong các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng trở thành đất nước tiềm năng để startup khởi nghiệp bên cạnh những cái tên quen thuộc như Singapore và Indonesia.

Startup khởi nghiệp là gì?

startup khởi nghiệp

Startup (Khởi nghiệp) là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung.

Nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Startup khởi nghiệp là khi bạn có thể tạo ra một sản phẩm/dịch vụ hoàn toàn mới hoặc nền tảng phân phối mới thậm chí mở ra cơ hội tạo ra một thị trường hoàn toàn mới.

Đây là đỉnh cao của khả năng làm marketing – tạo ra nhu cầu mới để bán:

 • Sản phẩm/Dịch vụ mới khi chưa có trên thị trường, mang thêm giá trị nhiều hơn cho khách hàng.
 • Nền tảng mới tạo ra chi phí tối ưu hơn, giảm bớt thời gian bán hàng, kết nối với khách hàng trên khu vực rộng lớn hơn (có thể trên phạm vi toàn cầu)

Việc tạo ra SP/DV, nền tảng phân phối mới có thể làm cho DN của bạn “sáng tạo” ra hạng mục mới, giống như:

 • Google sáng tạo hạng mục công cụ tìm kiếm.
 • Tesla sáng tạo hạng mục ô tô điện hạng sang.
 • Uber sáng tạo hạng mục dịch vụ gọi xe công nghệ

Từ việc tạo ra sản phẩm hoặc kênh phân phối mới, thậm chí bạn có thể tạo ra cả một thị trường mới – đại dương xanh hoàn toàn là của bạn, nếu ngành bạn kinh doanh có những rào cản đủ lớn khiến các đối thủ khó gia nhập, Startup khởi nghiệp của bạn càng khó bị cạnh tranh.

Vậy nếu bạn khởi sự kinh doanh mà không thể tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới hoặc mô hình phân phối mới, thì bạn có thể gọi mình là NGƯỜI LẬP NGHIỆP – tạo dựng sự nghiệp kinh doanh của riêng mình trong một thị trường sẵn có, với sản phẩm/dịch vụ có sự khác biệt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Còn nếu bạn kinh doanh từ việc thừa hưởng những nền tảng có sẵn thì có thể gọi mình là NGƯỜI KẾ NGHIỆP.

Cho dù là KHỞI NGHIỆP, LẬP NGHIỆP hay KẾ NGHIỆP thì vẫn luôn cần trang bị Tư duy, Đạo đức và Kỹ năng làm kinh doanh hiệu quả.

Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

startup khởi nghiệp

Thật vậy, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các startup phát triển ý tưởng của mình.

Cụ thể:

 • Quy mô thị trường với hơn 90 triệu người.
 • Nền kinh tế tăng trưởng trung bình 6% trong 10 năm qua.
 • Dân số ngày càng trở nên giàu có.
 • Đội ngũ nhân tài tại Việt Nam còn trẻ và ngày càng được giáo dục với tâm lý phát triển.
 • Chi phí vận hành tương đối thấp.
 • Có tỷ lệ thâm nhập internet cao hơn 65 triệu người dùng trong năm 2020.

Startup khởi nghiệp chỉ cần 1% sáng tạo cũng đủ thành công

startup khởi nghiệp

Khởi nghiệp bằng sao chép từ người khác dường như đã quá quen thuộc trong giới.

Theo Dave McClure – Nhà đầu tư thiên thần tại thung lũng silicon cho biết, bạn chỉ cần khởi nghiệp với 1% sáng tạo, 99% bắt chước cũng có thể thành công và đánh bại đối thủ khác trên thị trường.

Điển hình như ông lớn Google cũng không thể khẳng định mình chưa từng sao chép đối thủ khác. Việc cho ra đời Iphone của Apple được xem là bước đột phá nhưng thật sự nó cũng chỉ là sản phẩm chắp nối những công nghệ có sẵn vào cùng 1 thiết bị mà thôi.

Nếu bạn từng nghe nói đến quốc gia nào có khả năng “bắt chước” nổi tiếng nhất, đó chỉ có thể là Trung Quốc.

Ở đây, nền công nghệ “bắt chước” rất cao và không ít trường hợp bản sao thành công hơn phiên bản gốc.

Mặc dù thời kỳ của kinh doanh copy đã qua đi nhưng bạn cũng không thể phủ nhận hàng hóa Trung Quốc dường như có mặt khắp thế giới. Thậm chí, nhiều công ty công nghệ tại quốc gia tỷ dân này còn sao chép sản phẩm của nhau.

Một số nguyên nhân khiến bạn startup khởi nghiệp thất bại

startup khởi nghiệp

1. Thiếu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm – nguyên nhân chính yếu

 • Một con thuyền lần đầu ra khơi rất cần một vị thuyền trưởng xuất sắc để lèo lái vượt qua biển lớn. Khả năng vận hành sẽ quyết định được bạn có phải là một nhà lãnh đạo giỏi hay không.
 • Hãy liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức quản lý doanh nghiệp.
 • Tham vấn từ những người đi trước, học hỏi để tìm ra một hướng đi phù hợp nhất cho mình. Cách một doanh nghiệp hoạt động nên được tính toán kỹ lưỡng ngay trên bản kế hoạch.

2. Định vị sai sản phẩm, dịch vụ – Nguyên nhân lớn khiến khởi nghiệp thất bại

 • “Ý tưởng độc đáo chắc chắn sẽ thành công” – Một suy nghĩ sai lầm nữa của các Startup. Không phải ý tưởng hay nào cũng có thể trở thành một công việc kinh doanh phát đạt.
 • Niềm tin mãnh liệt và đam mê vào sản phẩm của bạn chưa đủ để khiến mọi người sẽ mua nó.
 • Kinh doanh chính là bán những gì khách hàng cần. Bạn thích không có nghĩa là 100 người ngoài kia thích. Không gì có thể thay thế được nghiên cứu thị trường. Hãy nắm thật chắc thị hiếu thị trường trước khi bắt đầu.

3. Quản lý tài chính kém

 • Tài chính luôn là một vấn đề sống còn của bất kỳ doanh nghiệp nào, đây nên là vấn đề nên được đặt lên hàng đầu. Bạn chỉ nên chi tiêu cho những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của Công ty như chi phí Marketing, tiền lương cho nhân viên,…
 • Cắt giảm những hạng mục không thật cần thiết. Đối với những người lãnh đạo giỏi, họ sẽ luôn chủ động đàm phán với các nhà đầu tư trước thời điểm công ty cạn vốn.
 • Điều này giúp doanh nghiệp luôn làm chủ được dòng tài chính của mình và tái đầu tư khi cần thiết.

Một số gợi ý để bạn bắt đầu Start up khởi nghiệp thành công

startup khởi nghiệp

Đến 90% tỉ lệ các Startup khởi nghiệp thất bại và hơn một nửa trong số đó tồn tại không quá 3 năm. Đây là một con số rất đáng suy ngẫm.

Có vẻ như 2 từ “khởi nghiệp” đang bị nhiều bạn trẻ lạm dụng và dễ dàng có những bước Startup thiếu đúng đắn.

“Thất bại là mẹ thành công” – Đúng. Nhưng liệu bạn có đủ nguồn lực để thất bại liên tục cho đến khi có được thành công hay không?

Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tăng tỷ lệ startup khởi nghiệp thành công cao hơn:

 • Tham khảo các ý tưởng kinh doanh trên thế giới để có thể áp dụng tại Việt Nam hoặc thị trường bạn muốn kinh doanh.
 • Chọn lĩnh vực, sản phẩm kinh doanh phù hợp với năng lực và đam mê của bạn
 • Học hỏi và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi khởi nghiệp kinh doanh. Cách tốt nhất là bạn đi làm tại một doanh nghiệp cùng lĩnh vực để học hỏi kinh nghiệm trước khi ra làm riêng
 • Test thị trường trước khi bắt đầu “xuống tiền

Lean startup – startup khởi nghiệp tinh gọn được khuyên dùng

startup khởi nghiệp

Lean Startup chính làm Startup khởi nghiệp theo một hướng ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ.

Với các mô hình khởi nghiệp thông thường, khi có một ý tưởng mới và muốn thực hiện nó, bạn kêu gọi một số người giỏi ra làm cùng mình , cả nhóm tập trung nhiều tháng ngồi lập kế hoạch kinh doanh, ngồi trong phòng phân tích và tìm hiểu thị trường để tạo ra 1 bản kế hoạch tuyệt vời- có-một-không-hai, rồi mất 6 tháng để phát triển sản phẩm sau đó cho ra mắt sản phẩm.

Dù đã đầu tư nhiều thời gian nhưng có 10 người thì 7 người thất bại, 2 người ngoi ngóp và 1 người có thể cho là tạm thành công! (theo một số liệu được thống kê tại Mỹ).

Vậy sai lầm là ở đâu?

Bản thân mọi sự đầu tư cả tiền bạc và thời gian mà không đem lại GIÁ TRỊ cho khách hàng đều được xem là lãng phí.

Vậy nếu tốn cả năm trời để lên kế hoạch và cho ra đời 1 sản phẩm và cho ra đời một sản phẩm tưởng-như-hoàn-hảo thì nó lại không được khách hàng hưởng ứng do chưa đáp ứng được các giá trị mà họ mong muốn thì đó có phải là quá lãng phí?

Về căn bản khởi nghiệp là chất xúc tác để chuyển ý tưởng thành sản phẩm. Mỗi khi khách hàng tương tác với sản phẩm họ sẽ tạo ra vòng phản hồi Xây dựng – Đo lường – Học hỏi.

Vòng phản hồi này là cốt lõi của mô hình khởi nghiệp tinh gọn. Nó quan trọng hơn tiền bạc hay các phần thưởng bởi nó sẽ ảnh hưởng và định hình cho hàng loạt các sản phẩm sau này.

Bởi vậy với mô hình khởi nghiệp tinh gọn thay vì cố gắng xây dựng một sản phẩm với đầy đủ cá tính năng trong một giai đoạn thai nghén kéo dài, nhiều cân nhắc và bước tiến thì bạn nên chọn lọc ra 1 hoặc vài tính năng cơ bản nhất rồi hoàn thiện nó.

Sản phẩm được tạo ra ở giai đoạn này được gọi là MVP ( Minumum Viable Product- một sản phẩm khá dụng tối thiểu) bởi mục đích của MVP là bắt đầu quá trình học hỏi và mục tiêu của nó là để kiểm tra các giả thiết trong kinh doanh.

Nếu thành công bạn có thể bắt đầu các bước tiếp theo của dự án bao gồm việc thử nghiệm các nhóm khách hàng mới, bổ sung nhân lực cho các thử nghiệm tiên tiến hơn, cao cấp hơn.

Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ liên tục được nâng cấp, cải tiến và có thêm tập khách hàng mới.

Ưu điểm và Lợi ích của Lean Startup

startup khởi nghiệp

Lean Startup có một số các ưu điểm nổi trội sau:

 • Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường:
 • Giảm thiểu rủi ro:
 • Làm việc thông minh hơn:
 • Học hỏi có kiểm chứng (validated learing):

Vòng phản hồi trong lean startup

startup khởi nghiệp

 • Xây dựng: Hoàn thiện 1 vài tính năng quan trọng và phát hành bản đầu tiên
 • Đo lường: Đưa sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả
 • Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng để thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Startup khởi nghiệp là một con đường đầy chông gai và không phải ai cũng đi đến thành công. Học hỏi trang bị kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm cần thiết sẽ tăng cơ hội startup khởi nghiệp thành công. Hy vọng bài viết trên đã mang lại kiến thức hữu ích về startup khởi nghiệp. Chúc bạn thành công!

>