Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu là gì là câu hỏi dù kinh doanh lâu năm nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được. Thậm chí nhiều người lại nhầm lẫn thương hiệu và nhãn hiệu! Để hiểu rõ sự khác biệt này, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau.

Khái niệm về thương hiệu và nhãn hiệu

1. Khái niệm về thương hiệu

Thương hiệu (brands) theo quy định của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO là dấu hiệu (hữu hình hoặc vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hoặc một tổ chức.

Thương hiệu nói chung được hình thành từ quá trình sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm, hay hàng hóa, dịch vụ được sử dụng rộng rãi và được nhiều công nhận thì thương hiệu sẽ hình thành và trở nên nổi tiếng, có giá trị.

2. Khái niệm nhãn hiệu

Theo khoản 16 Điều 4 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH 2019 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu được thể hiện qua các khía cạnh sau đây:

1. Về đăng ký bảo hộ

 • Thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và được người tiêu dùng thừa nhận. Thương hiệu có thể được tạo dựng từ nhãn hiệu, sự chuyên nghiệp, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, chi phí thực hiện dịch vụ. Như vậy, thương hiệu được tiếp cận dưới góc độ người sử dụng.
 • Nhãn hiệu nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ sẽ được pháp luật công nhận bằng văn bản (cụ thể là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu). Như vậy, nhãn hiệu được tiếp cận dưới góc độ pháp luật.

2. Về dấu hiệu nhận biết thương hiệu

 • Thương hiệu có thể là dấu hiệu vô hình và hữu hình, có thể là hình tượng, tưởng tượng, cảm nhận trong tâm trí.
 • Nhãn hiệu phải là dấu hiệu hữu hình nhìn thấy được, có thể được thể hiện dưới dạng từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng. Hay có thể ví von, thương hiệu là phần hồn, nhãn hiệu là phần xác của một cô gái đẹp.

3. Phạm vi sử dụng

 • Thương hiệu có phạm vi rộng, bao gồm cả nhãn hiệu, được sử dụng trong thực tiễn hoạt động kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng. Ví dụ như thương hiệu honda có những nhãn hiệu như: Dream, Vision, Wave, Air Blade..
 • Nhãn hiệu có phạm vi hẹp hơn, nhãn hiệu chỉ là một trong các dấu hiệu để xây dựng thương hiệu. Nhãn hiệu được pháp luật thừa nhận nên được sử dụng trong tất cả các loại giấy tờ pháp lý gắn liền với sản phẩm, dịch vụ

4. Hiệu lực sử dụng

 • Thương hiệu có hiệu lực tồn tại lâu hơn nhãn hiệu. Có những thương hiệu nổi tiếng mãi theo thời gian. Ví dụ như khi nói “Nâng niu bàn chân Việt” là nghĩ đến thương hiệu Bitis.
 • Nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm. Tuy nhiên, hiệu lực sử dụng của nhãn hiệu thường thay đổi hoặc có được tiếp tục được sử dụng hay không phụ thuộc những tác động từ yếu tố bên ngoài như thị hiếu người tiêu dùng, hình thức kinh doanh của doanh nghiệp.

5. Thời gian xây dựng

 • Thương hiệu cần rất nhiều thời gian để tạo dựng về hình ảnh của hàng hóa dịch vụ trong tâm lý người tiêu dùng, thời gian này đôi khi là cả cuộc đời của doanh nghiệp.
 • Nhãn hiệu được tạo ra trong khoảng thời gian luật định, thường là 16 đến 18 tháng theo thủ tục thông thường.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

 • Thứ nhất, mục đích đăng ký bảo hộ thương hiệu hướng tới việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho chủ sở hữu thương hiệu.
 • Thứ hai, đăng ký bảo hộ thương hiệu góp phần nâng cao giá trị hàng hóa/dịch vụ.
 • Thứ ba, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút các đối tác kinh doanh.
 • Thứ tư, mục đích đăng ký bảo hộ thương hiệu là loại trừ rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường nước ngoài.
 • Thứ năm, đăng ký bảo hộ thương hiệu giúp đóng góp vào việc tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ thể kinh doanh.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

 • Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bảo đảm rằng khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của các công ty khác nhau. Điều này có thể giúp cho nhãn hiệu của các bạn trở nên có tính độc quyền hơn trên thị trường và nghiêm cấm các cơ sở khác sao chép hoặc sử dụng không xin phép.
 • Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu giúp cho công ty tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình, tạo cho chủ sở hữu công cụ tiếp thị và là cơ sở để tạo dựng uy tín và hình ảnh của một nhãn hiệu; Nhiều cơ sở có ý đồ xấu sử dụng nhãn hiệu của bạn để thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Vì thế, hiện nay việc đăng ký nhãn hiệu dễ dàng được thực hiện. Bạn có thể nhận hỗ trợ bởi công ty Luật có dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký nhãn hiệu lo và thương mại với mức đăng ký nhãn hiệu giá rẻ phù hợp với mọi đối tượng.
 • Đây có thể là một bộ phận quan trọng trong hợp đồng nhượng quyền thương mại, có thể là một bí mật kinh doanh có giá trị;
 • Việc đăng ký này khuyến khích các công ty đầu tư vào việc duy trì chất lượng sản phẩm để không lừa dối người tiêu dung.

Như vậy nhãn hiệu và thương hiệu là hai đối tượng hoàn toàn khác biệt. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những cách thức tạo dựng thương hiệu riêng của mỗi cá nhân/doanh nghiệp. Sau một quá trình phấn đấu để chiếm được lòng tin của khách hàng, nhãn hiệu trở thành thương hiệu ăn sâu vào tiềm thức khách hàng theo các cung bậc sau: Nhãn hiệu→ Nhãn hiệu tin tưởng → Nhãn hiệu yêu thích → Thương hiệu.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin về sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu. Hy vọng đã giúp bạn phân biệt rõ sự khác biệt giữa hai khái niệm này.

>