Tại sao CEO ra khởi nghiệp thường bị phá sản và cái chết của các công ty tầm trung?

Tại sao CEO ra khởi nghiệp thường bị phá sản và cái chết của các công ty tầm trung?

GIAI ĐOAN KHỞI NGHIỆP: HÃY TẬP TRUNG VÀO KHÁCH HÀNG VÀ DOANH SỐ:

Ngày xưa mình động viên bạn gái cũ nghỉ việc ra mở trung tâm anh ngữ riêng chỉ vì thấy nàng có năng lực chuyên môn tốt, nàng vừa giỏi giảng dạy lại có mắt nhìn được giáo viên giỏi.

Ban đầu mình chủ trương không màu mè, chỉ nói nàng tập trung liên lạc học viên cũ để mở vài lớp học ban đầu vừa dạy học, vừa lo tuyển 1 giáo viên thật giỏi tập quản lý.

Quản lý quen sau này muốn mở rộng chỉ cần tuyển thêm giáo viên. Tụi mình tiết kiệm mọi chi phí có thể về phòng ốc thiết bị, bù lại offer một mức lương cao hơn so với các trung tâm khác, nhờ đó cũng tuyển được.

Tiếp theo là tìm 1 bác rất giỏi về marketing về hợp tác. Ex của mình lo dạy học, và huấn luyện đội ngũ tư vấn, còn bác ấy thì lo marketing, 2 người đều làm tốt vai trò của mình nên doanh nghiệp phát triển rất nhanh.

Nhưng ngặt nỗi thời gian đầu bác này cứ một hai đòi xây dựng văn hóa, với thêm đủ thứ quy trình bắt mọi người phải cùng tham gia, chính vì vậy làm mọi thứ rối tung lên, rút cuộc mình phải can thiệp để tổ chức doanh nghiệp theo hướng tập trung chính vào ổn định doanh thu và nâng cao chất lượng dạy học.

May mắn là mọi thứ cũng ổn.

Thật ra quy trình và văn hóa là cần thiết nhưng theo mình với doanh nghiệp mới khởi sự thì nên tập trung vào cái mà mình làm tốt nhất, tìm kiếm khách hàng và chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ để ổn định doanh thu trước để sống đã, rồi linh hoạt điều chỉnh.

Theo thời gian khách hàng và thị trường sẽ dạy cho mình phải làm gì, khi nào chắc chắn thành hướng đi thì mới quy chuẩn nó ra. Giống như BMW vốn là một hãng chế tạo động cơ máy bay, Toyota sản xuất máy dệt chứ đâu có ai định trước là sẽ trở thành hãng xe ô tô như bây giờ đâu.

Văn hóa lúc này chủ yếu là chính bản thân người sáng lập, doanh nghiệp mình chưa lớn muốn giữ chân nhân viên giỏi phải phụ thuộc vào tinh thần, thái độ, và tình nghĩa chứ không phải các quy định quy tắc, còn muốn nhân viên làm việc nhiệt huyết thì mình chỉ cần làm gương là được. Cần trách xa đà vào họp hành phiền phức.

GIAI ĐOẠN QUẢN LÝ: Khi doanh thu đã ổn đinh thì đến giai đoạn chi phí mới là vấn đề nan giải:

Mình từng cộng tác trong một hệ thống phân phối hàng cao cấp của Mỹ, những người sáng lập rất giỏi về chuyên môn. Họ biết cách tổ chức, huấn luyện đội ngũ bán hàng rất chuyên nghiệp.

Họ tận dụng mọi địa điểm từ nhà, quán cà phê, các văn phòng hội thảo, cho đến các hội chợ triển lãm, để tranh thủ giới thiệu về sản phẩm. Vì thế nên doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh.

Nhưng rắc rối cũng bắt đầu…

Ngày xưa thì thị trường thay đổi thì cứ linh động mà thay đổi cách tổ chức cho phù hợp tình hình, bây giờ mỗi một cái thay đổi là phải thông qua các cuộc họp với lãnh đạo, đối tác, đại lý.

Khổ nỗi ngày xưa ít người thì tập trung rất dễ. Giờ muốn họp phải thông báo trước cả tháng. Sau mỗi cuộc họp lại phải biểu quyết vì chẳng thống nhất được gì.

Được cái lãnh đạo vẫn rất sáng tạo nên cứ lâu lâu lại có ý tưởng mới, nên mục tiêu chiến lược cứ thay đổi xoành xoạch, ngày xưa ít người thì không sao, nhưng mà giờ thì mỗi thay đổi là tất cả phòng ban phải tổ chức lại để chạy theo cho kịp.

Ngày trước mọi người còn nhiệt huyết thì cứ ở đâu có việc là sắn tay vào làm, bây giờ mình làm thì ngó sang thằng bên cạnh có làm không, mọi người bắt đầu so bì về quyền lợi trách nhiệm.

Rõ ràng đến lúc này người sáng lập nếu còn giữ vai trò điều hành thì bớt làm việc chuyên môn, dành thời gian học cách quản lý.

Cụ thể văn hóa hành xử và quy trình làm việc của doanh nghiệp mình dựa trên quá trình làm việc trước đó thành văn bản. Bắt đầu xây dựng hệ thống đo lường đánh giá hiệu quả làm việc của cá nhân phòng ban để kịp thời động viên khen thưởng công bằng để đoàn kết khích lệ nhân viên.

Như vậy chi phí vận hành sẽ giảm, hiệu suất tăng sẽ làm giãn biên lợi nhuận.

Ngoài ra lãnh đạo cũng bớt ý tưởng lại, bớt lăn tăn mà tập trung vào một tầm nhìn nhất quán, định hình xem doanh nghiệp mình sẽ đi đâu về đâu, vạch rõ sứ mạng, các giá trị cho mọi người rõ, lúc này mỗi một sự thay đổi nhỏ về đường hướng, đều phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Mình năm lần bảy lượt đề nghị với lãnh đạo là nên tìm chuyên gia có trình độ kinh nghiệm về để tư vấn, hỗ trợ hoặc cắt cử người đi học về quản lý. Nhưng có vẻ sếp không quan tâm lắm, Vẫn như lúc đầu sếp chỉ quan tâm doanh số tháng này, năm này là bao nhiêu có đạt chỉ tiêu không.

Thế là đúng như mình dự đoán có đúng 1 năm thị trường bị chững lại, lương thưởng giảm đi, thì những người giỏi nhất trong doanh nghiệp đã sang đầu quân cho đối thủ cạnh tranh mang theo không ít khách hàng và đối tác lớn.

Doanh thu bắt đầu rớt không phanh.

Thế đây, CEO thì thường áp dụng kiến thức quản lý vào khởi nghiệp, còn anh em kỹ thuật thì áp dụng tư duy khởi nghiệp vào quản lý bảo sao doanh nghiệp không gặp vấn đề.

P/S: Hầu hết các chủ doanh nghiệp Việt Nam thiếu kiến thức và kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, dẫn đến những thất bại cay đắng. Nếu bạn đang làm kinh doanh, lời khuyên chân thành đối với bạn là hãy sở hữu ngay bộ cẩm nang quản trị doanh nghiệp toàn diện SMART CEO 4.0 để vững tiến đến thành công trong kinh doanh.

Nguồn: FB Son Nguyen

>