Tầm nhìn là gì? Ví dụ minh họa cụ thể về tầm nhìn

Tầm nhìn là gì

Tầm nhìn là gì là thắc mắc chung của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đối với startup. Đối với bất kỳ một tổ chức nào, hiểu tầm nhìn là rất quan trọng, bởi tầm nhìn chiến lược là “kim chỉ nam” rõ ràng, dài hạn, là mong muốn và kỳ vọng cốt lõi của một tập thể.

Các chủ doanh nghiệp bắt buộc phải có tầm nhìn tốt để xác đinh được con đường phát triển và hướng đi lâu dài cho doanh nghiệp của mình.

Trước hết chúng ta đi vào tìm hiểu khái niệm tầm nhìn là gì.

Tầm nhìn là gì

tầm nhìn là gì

Tầm nhìn trong tiếng Anh là vision, nó mang ý nghĩa là những điều mà công ty/doanh nghiệp mong muốn đạt được trong tương lai. Cũng chính vì vậy mà người ta gọi tầm nhìn là mục tiêu dài hạn của công ty/doanh nghiệp.

Tầm nhìn là việc 1 người suy nghĩ và hoạch định về tương lai thông qua trí tưởng tượng của chính họ. Đối với các doanh nghiệp, tầm nhìn chính là lý tưởng cho tương lai, là 1 hình tượng hoặc tiêu chuẩn mà doanh nghiệp ấy muốn trở thành hoặc đạt được.

Tầm nhìn mô tả và lý tưởng hóa một cách sinh động, rõ ràng về kết quả mà một tổ chức có thể đạt được như kỳ vọng, có thể gây niềm tin và hứng khởi cho những người theo nó.

Tầm nhìn được xác định bởi một nhà lãnh đạo, là người đứng đầu của một tổ chức.

Và vì là dài hạn nên nó có thể kéo dài trong vòng 5 – 10 năm, thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Trong tầm nhìn, có 3 yếu tố rất quan trọng quyết định nên một tầm nhìn hấp dẫn.

Bao gồm:

 • Mục đích: Là lý do tồn tại của một tổ chức. Một mục đích đúng không phải là về bạn, mà là cung cấp cho người sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Hãy xem xét mục đích của bạn từ quan điểm của khách hàng của bạn.

   

 • Bức tranh tương lai: Là bức tranh định hướng kết quả về nơi bạn sẽ đến và nó sẽ như thế nào khi mục đích của bạn được thực hiện.

   

 • Giá trị: Giá trị hướng dẫn cho hành vi hàng ngày và ra quyết định. Khi chọn các giá trị, điều quan trọng là phải hỏi những giá trị nào cần thiết để hỗ trợ cho mục đích của tổ chức? Ví dụ: Nếu bạn là một công ty cung cấp dịch vụ kế toán, thì giá trị của bạn sẽ là tin cậy và chính xác.

Tầm nhìn tập trung vào tương lai. Nó là nguồn cảm hứng và động lực.

Nó thường không chỉ mô tả tương lai của doanh nghiệp mà còn mô tả tương lai của toàn ngành/ lĩnh vực doanh nghiệp đó đang kinh doanh.

Nó thậm chí còn tạo ra xu thế ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Đặc điểm tầm nhìn

 • Tầm nhìn hoạch định bạn muốn đi ĐẾN ĐÂU. Đó là mối giao thoa giữa giá trị và mục đích của doanh nghiệp. Nó trả lời câu hỏi “Chúng ta nhắm mục tiêu đến đâu?”
 • Tầm nhìn nói về tương lai.
 • Tầm nhìn giúp chúng ta định hướng đi đến đâu? Khi nào bạn muốn đạt được đích đến đó? Chúng ta muốn làm nó như thế nào?
 • Đặc tính và hiệu lực: Làm rõ sự mơ hồ. Mô tả một tương lai tươi sáng (hy vọng); biểu đạt gắn kết và ghi nhớ; mong muốn thực tiễn, có thể đạt được; gắn liền với giá trị và văn hóa doanh nghiệp.

Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh đối với doanh nghiệp

tầm nhìn là gì

tầm nhìn là gì: Vai trò của tầm nhìn

Sau khi hiểu được khái niệm tầm nhìn là gì, có thể thấy rằng tầm nhìn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của một tổ chức nhất định.

Những tầm nhìn đều mang những giá trị khác nhau. Thực tế cho thấy, rất nhiều tầm nhìn mang tính chung chung, không rõ ràng và cụ thể, chỉ chú trọng vào các mục tiêu về tài chính và cuối cùng, nhân viên không được gia tăng về động lực.

Thế nhưng, nếu một doanh nghiệp đầu tư và nỗ lực đủ lớn trong quá trình xây dựng các tuyên bố tầm nhìn, chúng có thể sẽ mang lại những ích lợi như sau:

 • Thứ nhất, tầm nhìn chiến lược truyền cảm hứng mạnh mẽ và tạo động lực cho nhân viên.
 • Thứ hai, tầm nhìn chiến lược cung cấp một mục tiêu, một mục đích để làm việc và hành động.
 • Thứ ba, tầm nhìn chiến lược đặt mục tiêu dài hạn (kỳ vọng không thể thực hiện được với khả năng và nguồn lực hiện tại).
 • Thứ tư, tầm nhìn chiến lược hướng dẫn các nhà lãnh đạo phân bổ hiệu quả các nguồn lực phát triển cho doanh nghiệp.

Cách xác định tầm nhìn và tạo tuyên bố tầm nhìn

tầm nhìn là gì

Một tuyên bố tầm nhìn mô tả những gì bạn muốn công ty của bạn trở thành trong tương lai.

Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn tạo tuyên bố về tầm nhìn của mình:

 • Truyền cảm hứng: Nó nên thể hiện được khát vọng và truyền cảm hứng.
 • Không phải là làm thế nào để: Tầm nhìn không giải thích cách làm thế nào để đạt được nó.
 • Tự hỏi bản thân: Khi bạn phát triển tầm nhìn cho doanh nghiệp, bạn có thể tự hỏi mình những câu sau:
 • Thương hiệu của bạn có gì độc đáo
 • Làm thế nào để khách hàng mô tả thương hiệu của bạn
 • Bạn muốn công ty của bạn ở đâu trong 5 năm, 10 năm tới?

Các bước xây dựng tầm nhìn

tầm nhìn là gì

Trong quy trình quản lý chiến lược, bước đầu tiên nhưng cũng là bước quan trọng nhất, đó chính là xây dựng một tầm nhìn cho doanh nghiệp.

Để xác định một tầm nhìn hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Kêu gọi và tập hợp một nhóm bao gồm các cổ đông, lãnh đạo và nhân viên. Tầm nhìn chiến lược là những tuyên bố phải được hiểu và cảm nhận từ nhân sự của toàn bộ các cấp. Quá trình này tham gia càng nhiều người càng tốt, bởi sự đông đảo này dẫn đến những cam kết có phần mạnh mẽ hơn. Bạn nên phân phát một số tài liệu cần thiết về tầm nhìn của tổ chức sau khi đã chốt sổ những người tham gia. Sau đó, yêu cầu tất cả đọc kỹ và nghiên cứu chúng.
 • Bước 2: Sau quá trình đọc các tài liệu, hãy yêu cầu từng người xây dựng phiên bản tầm nhìn chiến lược của riêng họ. Khi họ đã hoàn thành, bạn cần tập hợp lại tất cả và gửi cho bộ phận chịu trách nhiệm. Bộ phận này sau khi đã nhận được báo cáo nên nỗ lực kết hợp các tầm nhìn khác nhau trong tổng số tất cả các phiên bản đã thực hiện. Đó cũng chính là một giải pháp hữu hiệu để gỡ rối những mâu thuẫn về quan điểm và xác định được kỳ vọng cuối cùng của tổ chức.
 • Bước 3: Thực hiện chỉnh sửa và chốt lại dự thảo cuối cùng về tầm nhìn chiến lược. Dự thảo về tầm nhìn chiến lược nên được phân phát lại cho các thành viên tham gia trong quá trình tạo, họ cũng có thể bổ sung và nêu lên ý kiến cá nhân. Khi chốt được bản cuối cùng, hãy trình bày tầm nhìn chiến lược thật chính xác, đầy đủ và thông tin đến toàn bộ nhân viên trong công ty.

Ví dụ về tầm nhìn

Một số ví dụ về tầm nhìn và sứ mệnh của các công ty nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới

Tầm nhìn của Vinamilk

Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người.

Tầm nhìn của Vingroup

Vingroup định hướng phát triển thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ hàng đầu khu vực, không ngừng đổi mới, sáng tạo để kiến tạo hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và nâng tầm vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Tầm nhìn của Thiên Long

Đưa sản phẩm Thiên Long đến mọi miền đất nước và trên toàn thế giới.

Tầm nhìn của Google

Cung cấp truy cập thông tin trên thế giới chỉ trong một nút nhấn

Tầm nhìn của TED

Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của ý tưởng để thay đổi thái độ, cuộc sống và cuối cùng là thế giới.

Tầm nhìn của Samsung

Truyền cảm hứng cho thế giới. Sáng tạo tương lai.

Tầm nhìn của Facebook

Mọi người sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình, để khám phá những gì diễn ra trên thế giới và chia sẻ và bày tỏ những gì quan trọng với họ.

Tầm nhìn của IKEA

Mang lại cuộc sống hàng ngày tốt đẹp hơn cho mọi người

Kết bài

Trên đây là bài viết chia sẻ về tầm nhìn là gì. Hy vọng mang lại thông tin hữu ích cho bạn trong việc xác định được tầm nhìn cho doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công./.

 

>