Thất nghiệp ở tuổi 39, “làm liều” trở thành tỷ phú

Thất nghiệp ở tuổi 39, “làm liều” trở thành tỷ phú

Micheal Bloomberg là người sáng lập và là CEO của tập đoàn truyền thông tài chính Bloomberg L.P, đồng thời là chủ của tờ báo tài chính nổi tiếng thế giới Bloomberg.

Ông có tiếng nói khá lớn trong cộng đồng kinh doanh Mỹ cũng như giới tài chính.

Đối với người dân New York, Micheal Bloomberg là một vị thị trưởng đáng kính đã liên tiếp làm 3 nhiệm kỳ từ năm 2001 đến 2013.

Tuy nhiên, chính tài năng kinh doanh của vị tỷ phú gốc Do Thái giàu thứ 6 trong bảng xếp hạng của Forbes mới là nguyên nhân chính khiến toàn thế giới biết đến tên ông.

Chính việc bị sa thải bởi công ty mà ông không bao giờ nghĩ sẽ bỏ việc mới là bước ngoặt đem đến sự giàu có cho vị tỷ phú này.

Trước đây, ông Bloomberg làm việc cho công ty chứng khoán Salomon Brothers tại phố Wall và bộc lộ tài năng của mình nhờ những thành công trong giao dịch các cổ phiếu.

Dần dần, Bloomberg được cho phép giao dịch những cổ phiếu của các công ty lớn và trở thành nhân viên tiêu biểu sáng giá nhất trong Salomon.

Thậm chí, Salomon đã để Bloomberg trở thành đối tác và cho phép ông toàn quyền chịu trách nhiệm mảng chứng khoán của công ty.

Tuy nhiên, ông Bloomberg bị giáng chức đột ngột xuống bộ phận công nghệ thông tin và ở nguyên đó cho đến năm 1981. Khi Salomon quyết định sáp nhập với Phibro, Bloomberg bị sa thải với khoản bồi thường 10 triệu USD.

Đây là một cú sốc lớn với Bloomberg khi Salomon là công ty đầu tiên mà ông làm kể từ khi tốt nghiệp đại học Havard năm 1966 và vị tỷ phú này khi đó không bao giờ nghĩ mình sẽ rời Salomon.

Tại thời điểm này, ông Bloomberg đã 39 tuổi và rất khó để có thể chuyển sang công ty khác với mức lương và ưu đãi như cũ.

Không nhụt chí, nhà đầu tư tài ba này đã dùng khoản tiền 10 triệu USD bồi thường cùng với 2 kỹ năng vô cùng quan trọng đã rèn luyện từ thời làm ở Salomon là đầu tư chứng khoán và công nghệ tài chính để xây dựng nên đế chế của riêng mình.

Michael Bloomberg

Ý tưởng của Bloomberg khi đó là xây dựng một hệ thống thông tin gồm nhiều kênh đầu tư khác nhau gồm chứng khoán, tiền tệ và qua đó làm rõ vị thế của từng công ty trên thị trường. Nhờ đó, xu thế trên thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn cũng như làm lộ rõ cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư.

Nói cách khác, ông muốn tạo nên kho dữ liệu, phân tích chất lượng cao và bán dịch vụ cho các nhà đầu tư. Ông đã đã thuê 4 cựu đồng nghiệp tại Salomon để hoàn thành dự án này và bắt đầu chào bán sản phẩm kể từ trước khi chúng được hoàn thành.

Ngay lập tức, Bloomberg cho biết ông và nhóm của mình có thể hoàn thành sản phẩm trong vòng 6 tháng và nếu công ty không thích chúng, họ sẽ không phải trả tiền.

Tại thời điểm đó, Bloomberg và nhóm cộng sự không có gì ngoài một ý tưởng để giúp đỡ các chuyên viên môi giới tài chính. Tuy vậy, vị tỷ phú này đã hứa hẹn không ngần ngại như thể họ đã làm xong sản phẩm.

Bloomberg đã dựa vào khả năng thuyết phục của mình để bán “tầm nhìn”, sau đó dựa vào độc quyền dữ liệu phân tích để mở rộng thị trường cũng như ngày càng trở nên nổi tiếng trong giới tài chính.

Ông chia sẻ: “Thương vụ đầu tiên đó không hề dễ dàng và nếu xét theo tiêu chuẩn đàm phán kinh doanh ngày nay, nó thậm chí thật buồn cười. Tuy vậy, chúng tôi đã làm được điều đó và thành công”.

Ngay sau khi thử nghiệm thành công, Merrill Lynch đã đầu tư 30 triệu USD công ty của Bloomberg. Tính đến tháng 10/2015, đã có khoảng 325.000 cổng thông tin truy cập vào dịch vụ của Bloomberg được thuê từ các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới.

Tháng 9/2016, tỷ phú Bloomberg được xếp hạng thứ 6 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes với tổng tài sản 51 tỷ USD.

>