Thuật dùng người của người trí tuệ: Thứ nhì là thái độ, thứ ba là năng lực, vậy thứ nhất là gì?

Thuật dùng người

Bản lĩnh thực sự của một người không nằm ở chỗ kim tiền nhiều hay ít, dung mạo xấu hay đẹp mà là ở chỗ nhân phẩm. Nhân phẩm của một người chính là giấy thông hành có giá trị nhất.

Vị trí thứ ba: Năng lực là cơ sở

Lý Quang Diệu nói, đại khái có ý là: Mỗi quốc gia lớn hay nhỏ không phải là lãnh thổ, mà là sở hữu nhiều cá nhân có năng lực, có tư chất, xong đào tạo họ để họ làm quản lý.

Ở quy mô doanh nghiệp, chớ dụng người bất tài, đặt sai vị trí, nhất là vị trí quản lý, bởi những người này sẽ làm công ty phá sản hoặc dậm chân tại chỗ, không thể lớn mạnh được.

Năng lực quản lý là tố chất mọi doanh nghiệp cần. Mà muốn có năng lực quản lý, thì bắt đầu phải từ năng lực cá nhân.

Tuy nhiên, nhìn người không nên chỉ xem năng lực, bởi năng lực chỉ là nền tảng để một người phát triển. Có một số người, năng lực về một phương diện nào đó không được tốt lắm, nhưng lại có khả năng trợ giúp và ủng hộ rất lớn đối với bạn, cũng chính là có khả năng hợp tác tốt trong các hoạt động nhóm.

Người có năng lực, trình độ rất cao thường khó hợp tác cùng người khác. Hơn nữa, năng lực còn có thể bổ sung cho nhau, cùng nhau hợp tác, lý giải sẽ có thể giúp cộng đồng đề cao. Mỗi người có một suy nghĩ, sẽ hợp thành rất nhiều suy nghĩ.

Vị trí thứ hai: Thái độ là căn bản

Có câu chuyện thế này: Một trong những học sinh của Lý Tiểu Long chạy 3 dặm mỗi ngày với anh ấy. Một ngày nọ, họ sắp đạt ngưỡng 3 dặm khi Bruce nói, “Hãy làm thêm lần hai.” Người Học trò đã quá mệt mỏi và nói, “Em sẽ chết nếu em chạy thêm lần nữa.” Phản ứng của Lý Tiểu Long? “Vậy ư hãy tiếp tục đi.”

Người học trò đã trở nên rất tức giận vì anh đã hoàn thành đầy đủ 5 dặm. Kiệt sức và tức giận, anh phải thực hiện thêm yêu cầu của thầy.

Bruce giải thích nó thế này: “Bỏ cuộc và em cũng có thể chết. Nếu em luôn đặt giới hạn về những gì em có thể làm, vật lý hoặc bất cứ điều gì khác, nó sẽ lây lan hết phần còn lại của cuộc sống của em. Nó sẽ lây lan vào công việc của em, vào đạo đức của em, vào toàn bộ con người em.

Không có giới hạn nào cả. Cuộc sống sẽ có cao nguyên, ngọn núi cản đường nhưng em không được dừng lại ở đó;… em phải đi xa hơn. Nếu em lo lắng nó sẽ giết chết em thì nó sẽ giết chết em. Một người đàn ông phải thường xuyên vượt qua giới hạn của mình.”

Nếu bạn không cố gắng tốt hơn một xíu mỗi ngày, sau đó bạn có nhiều khả năng nhận được một chút tồi tệ hơn – và đó là những gì mà bạn mong muốn từ cuộc sống? Thái độ quyết định niềm tin, tạo nên sức mạnh nội tại trong con người bạn!

Nhà văn và diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng người Mỹ Ziegler từng nói: “Quyết định cao độ của đời người không phải tài năng mà là thái độ”.

Chúng ta quyết định dùng thái độ như thế nào để đối đãi với cuộc sống thì sẽ có trải nghiệm và lĩnh ngộ không giống nhau. Đối mặt với những điều không như ý trong cuộc sống bằng thái độ tích cực hay tiêu cực chính là điều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Do đó, quyết định dùng thái độ như thế nào để đối đãi với người khác và chính bản thân mình chính là ta cũng đang quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào.

Thái độ giống như là gốc rễ của con người, khi gốc rễ ổn định, vững chắc thì còn lo gì việc làm không thành công?

Vì vậy mới nói, thái độ của con người quyết định cao độ của người đó, cao độ quyết định độ rộng, độ rộng quyết định độ sâu. Muốn thay đổi tất cả, thì phải thay đổi thái độ mới có cơ hội hoàn thành cuộc sống mà mình mong muốn.

Rất nhiều người thông minh nhưng không làm đại sự được, mấu chốt là thiếu đi khả năng chịu khổ, thiếu đi thái độ sẵn sàng chấp nhận gian khổ. Trái lại, người có thái độ tốt, dám đương đầu, chắc chắn sẽ làm nên thành tựu.

Vị trí thứ nhất: Nhân phẩm là mấu chốt

Chuyện kể về một chàng thanh niên đi phỏng vấn, trong lúc đang đợi tới lượt mình thì đột nhiên nghe tiếng một người đàn ông trung niên bước đến nắm tay nói: “Cuối cùng tôi cùng tìm được cậu rồi, thật sự rất cảm ơn cậu lần trước đã cứu con gái tôi ngã xuống hồ”.

Chàng trai nghe nói vậy liền nói: “Chắc ông nhận nhầm người rồi, không phải tôi”.

Vị trung niên lại tiếp tục khẳng định: “Chính là cậu, chắc chắn là cậu, tôi không thể nhận nhầm được”.

Lúc này chàng trai chỉ còn cách giải thích chi tiết: “Thực tình không phải tôi, công viên mà ông nói tôi còn chưa một lần ghé qua”.

Vị trung niên nghe nói vậy buông tay chàng trai ra rồi buồn bã nói: “Lẽ nào tôi nhận nhầm rồi sao?”.

Mấy hôm này chàng trai nhận được giấy báo trúng tuyển, khi đến làm việc, tình cờ gặp lại vị trung niên hôm trước mới bước đến chào hỏi: “Xin hỏi, ông đã tìm được ân nhân cứu con gái mình chưa?”. Vị trung niên đáp: “Vẫn chưa, tôi vẫn chưa tìm được”.

Chàng trai đem câu chuyện này kể với các đồng nghiệp, mọi người nghe xong đều nhìn nhau cười: “Đó là chủ tịch của tập đoàn chúng ta đó, câu chuyện con gái ông ngã xuống nước ông đã kể rất nhiều lần rồi, thực tế ông không có cô con gái nào hết cả”.

Chàng trai nghe xong thật không thể tin nổi, việc này là sao?

Các đồng nghiệp mới giải thích: “Thực ra đây chỉ là một cách khảo nghiệm nhân phẩm ứng viên của chủ tịch chúng ta mà thôi. Ông từng nói, làm người nhân phẩm còn quan trọng hơn tài năng, người không có nhân phẩm thì nói gì cũng vô dụng, làm gì cũng vô nghĩa”.

Tài năng thì thế gian không thiếu, duy chỉ có đức hạnh, nhân phẩm mới là thứ quý giá, khó tìm. Một người muốn bước thật xa, lên thật cao thì ắt phải tu dưỡng nhân phẩm của mình trước, bởi nhân phẩm là thứ vô giá của mỗi người, là bước đệm vững chắc đưa con người đi khắp thế gian.

Thực tế rằng, con người đều vì lợi ích của mình mà truy cầu. Có người giỏi luồn cúi, kéo bè kết phái, hai mặt, giở thủ đoạn, hoa ngôn xảo ngữ, chỉ chăm chăm vào lợi ích của mình (quyền lực, tiền tài, địa vị…).

Người như vậy năng lực tương đối tốt, nhưng lại giỏi mê hoặc lòng người, bề ngoài tựa như chính nhân quân tử, hay mang dáng vẻ nhân nghĩa đạo đức, kỳ thực nội tâm dơ bẩn, độc ác vô cùng.

Người như vậy tốt nhất là nên cách xa một chút, tuyệt đối không thể trở thành bằng hữu hay có thể hợp tác được. Chúng ta mặc dù không thể làm được giống như thánh nhân, vô tư kính dâng, nhưng một người có một nội tâm thiện lương, nhân ái và thành tín, mới có thể cùng người khác đồng tâm hiệp lực, vượt qua cửa ải gian khó.

Khổng Tử từng nói: “Đức như nguồn nước, tài như con sóng”, hay như câu: “Phẩm chất là gốc cây, còn danh tiếng chỉ là bóng mát”. Chúng ta thường lại chỉ chú ý đến bóng mát của cây mà quên đi rằng gốc rễ mới là căn bản.

Đừng quên rằng, sống trên đời, nhân phẩm mới chính là tấm giấy thông hành có giá trị giúp bạn đi khắp chân trời góc bể, đường đường chính chính, oanh oanh liệt liệt không sợ bị ép uổng trước nhân gian và không lo phải xấu hổ với cái tâm của chính mình

Theo Tinh hoa quản trị

>