4 tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng và cách xử lý thông minh

tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng

Bài viết sau chia sẻ về 4 tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng và cách xử lý thông minh. Đây là 4 tình huống thường gặp giữa nhân viên bán hàng và khách hàng, hãy ghi nhớ để xử lý khi xảy ra nhé.

Dịch vụ bán hàng chính là thái độ, kỹ năng chăm sóc khách hàng và kỹ năng xử lý những tình huống.

Tại các cửa hàng thì đội ngũ nhân viên rất hay gặp phải những tình huống bán hàng khó xử và rất cần có sự linh động, xử lý khôn khéo để vừa làm hài lòng khách hàng vừa giữ được lợi ích của nhà hàng.

Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra 4 tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng và cách xử lý thông minh.

4 tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng và cách xử lý thông minh

tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng

1. Khách hàng than phiền, la mắng

 

tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng

Tình huống bán hàng mà bạn thường gặp phải đó chính là bị khách hàng than phiền hay thậm chí là la mắng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: Khi sử dụng sản phẩm có vấn đề, tâm trạng của khách hàng không được tốt…

Trong trường hợp khách hàng la mắng bạn nên làm gì?

Trong trường hợp này, một người bán hàng chuyên nghiệp cần xử lý như thế nào?

Việc cần làm đầu tiên và rất quan trọng mà nhiều nhân viên bỏ qua đó là xin lỗi khách hàng.

Hãy xin lỗi khách hàng vì đã có những trải nghiệm không tốt khi sử dụng sản phẩm, kể cả khi bạn không hề có lỗi.

Tiếp đó, bạn cần thật sự lắng nghe khách hàng để đưa ra phương án giải quyết vấn đề hợp lý nhất, trường hợp bạn không giải quyết được thì nên tìm người khác thay thế.

Điểm lưu ý ở đây chính là không trì hoãn việc giải quyết vấn đề, hãy cố gắng lắng nghe và làm hài lòng khách hàng.

Khách hàng sẽ cảm nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của bạn cũng như tầm quan trọng của họ.

2. Khách hàng hoài nghi về sản phẩm

Tình huống thứ 2 khi tiếp xúc với khách hàng mà bạn thường gặp phải đó là khách hàng không tin tưởng cũng như hoài nghi về sản phẩm của bạn, họ sẽ xuất hiện các phản ứng như: Phản đối, hỏi sâu và nhiều về sản phẩm, khách hàng lắc đầu…

Khách hàng không tin tưởng cũng như hoài nghi về sản phẩm của bạn

Để giải quyết vấn đề này bạn cần theo dõi, quan sát cũng như trò chuyện để hiểu tâm lý khách hàng và đưa ra câu trả lời phù hợp. Hãy đưa ra các bằng chứng xác thực khẳng định chất lượng sản phẩm để khách hàng đặt niềm tin ở bạn.

3. Công ty không đủ sản phẩm cung cấp

Có rất nhiều trường hợp, khi khách đã chốt đơn và mua hàng thì sản phẩm lại đang hết hay chưa thể về kịp khiến bạn gặp phải tình trạng không thể giao hàng đúng thời gian.

Bạn cần bình tĩnh và đưa ra các xử lý khéo léo với khách hàng.

Hãy xin lỗi khách hàng về sự thiếu sót và bất tiện này bằng các lý do khác nhau như: Xe vận chuyển bị hư hỏng, thời tiết cản trở việc giao hàng đúng thời điểm…

Sau đó hỏi xem khách hàng có cần sản phẩm này gấp hay không? Nếu họ cần gấp thì bạn nên mượn hoặc mua lại hàng từ các bên đối tác để cung cấp cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua một sản phẩm khác tương tự.

Quan trọng nhất là, trong từng trường hợp bạn phải biết tư vấn một cách thật lòng, linh hoạt, tránh cứng nhắc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

4. Khách hàng phản đối về sản phẩm, dịch vụ

Trường hợp khiến nhân viên bán hàng mắc nhiều sai lầm nhất khi xử lý tình huống với khách hàng đó là việc khách hàng không hài lòng hoặc phản đối về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Nhiều khách hàng có thể góp ý trực tiếp hoặc lớn tiếng gây gổ ngay tại cửa hàng của bạn.

Đặc biệt khi xảy ra tình huống này là bạn cần thực sự bình tĩnh và khéo léo để giải quyết mọi việc theo hướng nhẹ nhàng và linh hoạt nhất.

Lưu ý, làm nghề dịch vụ và chăm sóc khách hàng thì không bao giờ đối đầu với khách hàng mà hãy lắng nghe, ghi nhận ý kiến của họ để giải quyết sự việc nhanh chóng nhất.

Một nhân viên bán hàng cần nắm rõ 4 tình huống giữa nhân viên bán hàng và khách hàng mà bài viết đã nêu, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cũng như biến hóa linh hoạt trong mọi tình huống tương tự khác. Có như thế bạn mới nhận sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng, để việc kinh doanh thuận lợi và phát triển hơn.

>