Tổng quan về quản trị rủi ro chiến lược: sai một ly đi ngàn dặm

rủi ro chiến lược

Rủi ro chiến lược đề cập đến các sự kiện bên trong và bên ngoài có thể gây khó khăn hoặc thậm chí không thể cho một tổ chức đạt được các mục tiêu và mục tiêu chiến lược của họ. Rủi ro chiến lược có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến các tổ chức trong dài hạn.

Quản trị rủi ro là một phần không thể thiếu trong quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo một khảo sát gần đây của Deloitte thì đa số lãnh đạo doanh nghiệp chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của nhiều loại rủi ro chiến lược mới xuất hiện, và do đó chưa có ưu tiên đúng mức để hạn chế ảnh hưởng của chúng.

Với tầm quan trọng của loại rủi ro này, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn nhanh này để giúp bạn bắt kịp mọi thứ với rủi ro chiến lược, bao gồm các ví dụ, định nghĩa về rủi ro chiến lược và tổng quan về quản lý rủi ro chiến lược.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu sâu hơn một chút về rủi ro chiến lược chính xác là gì.

Rủi ro chiến lược là gì?

rủi ro chiến lược

Rủi ro chiến lược là một loại rủi ro giống như các rủi ro như rủi ro hoạt động, rủi ro tài chính, rủi ro danh tiếng và rủi ro pháp lý. Đôi khi, rủi ro chiến lược và rủi ro hoạt động có thể bị nhầm lẫn với nhau, nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt sau. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét một số định nghĩa rủi ro chiến lược.

Roberts, Wallace và McClure (2003) mô tả rủi ro chiến lược liên quan đến “rủi ro ở cấp độ công ty”, điều này “ảnh hưởng đến sự phát triển và thực hiện chiến lược của tổ chức.”

Tương tự, Economist Intelligence Unit (2010) giải thích rằng “Rủi ro chiến lược là những rủi ro đe dọa đến khả năng thiết lập và thực hiện chiến lược tổng thể của công ty.”

Deloitte (2013) mở rộng định nghĩa rủi ro chiến lược này, nói rằng những rủi ro này cũng có thể được ‘tạo ra bởi chiến lược kinh doanh và mục tiêu chiến lược của tổ chức’. Nói cách khác, cũng như tác động đến khả năng một tổ chức đạt được chiến lược của mình, rủi ro chiến lược cũng phát sinh từ chính các quyết định chiến lược.

Hơn nữa, Louisot và Ketcham (2014) tuyên bố rằng rủi ro chiến lược ‘liên quan đến việc áp dụng hoặc không áp dụng chiến lược chính xác cho tổ chức ngay từ đầu hoặc sau khi áp dụng, không điều chỉnh chiến lược đã chọn để đối phó với cạnh tranh hoặc các lực lượng khác’. Điều này và định nghĩa của Deloitte, phù hợp với tuyên bố của Roberts, Wallace và McClure rằng “một ví dụ về rủi ro chiến lược là rủi ro mà quyết định chiến lược là sai.”

Vì vậy, chúng ta có thể học được gì từ những định nghĩa rủi ro chiến lược này?

Về bản chất, rủi ro chiến lược đề cập đến các sự kiện hoặc quyết định có khả năng ngăn cản một tổ chức đạt được các mục tiêu của mình. Nó cũng đề cập đến nguy cơ các lựa chọn chiến lược của tổ chức không chính xác hoặc không phản ứng hiệu quả với môi trường thay đổi.

Sự khác biệt giữa rủi ro chiến lược và rủi ro hoạt động là gì?

rủi ro chiến lược

Cả rủi ro chiến lược và rủi ro hoạt động đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tổ chức nếu chúng thành hiện thực.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nhiều tổ chức muốn những người làm việc trong lĩnh vực quản lý rủi ro nhìn xa hơn rủi ro hoạt động và tập trung vào rủi ro chiến lược do thiếu tầm nhìn xa hiệu quả.

Tuy nhiên, vì rủi ro hoạt động đề cập đến những rủi ro hữu hình và tức thời hơn mà tổ chức của bạn có thể phải đối mặt, nên việc bỏ qua điều này hoàn toàn sẽ là một sai lầm.

Dưới đây là những điểm khác biệt chính:

rủi ro chiến lược

Ví dụ về rủi ro chiến lược

Ví dụ về các sự kiện hoặc hoàn cảnh có thể làm trật mục tiêu chiến lược của tổ chức bao gồm:

 • Các quyết định chiến lược không rõ ràng hoặc được thực hiện kém
 • Những thay đổi trong quản lý cấp cao và lãnh đạo
 • Việc giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ mới
 • Sáp nhập và mua lại không thành công
 • Những thay đổi của thị trường hoặc ngành, chẳng hạn như sự thay đổi về nhu cầu hoặc mong đợi của khách hàng
 • Các vấn đề với nhà cung cấp và các bên liên quan khác
 • Thách thức tài chính
 • Không thích ứng với môi trường thay đổi hoặc theo kịp đối thủ cạnh tranh
 • Tổn hại danh tiếng công ty

Và danh sách đó không phải là đầy đủ. Hầu như bất kỳ quyết định chiến lược nào mà hội đồng quản trị đưa ra đều có thể gặp rủi ro không thành công và có một loạt các hoạt động – hoạt động và nếu không – có khả năng ngăn tổ chức của bạn đạt được mục tiêu của mình.

Đó là lý do tại sao việc có một quy trình quản lý rủi ro chiến lược hiệu quả là rất cấp thiết.

Quản lý rủi ro chiến lược là gì?

Quản trị rủi ro chiến lược là một phần của quản trị rủi ro doanh nghiệp và tập trung vào những nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong dài hạn.

Quản trị rủi ro chiến lược được thực thi ở cấp ban giám đốc và hội đồng quản trị, và bao trùm tất cả các phòng ban.

Nó không nhất thiết phải được thực hiện thường xuyên, nhưng cần phải được đánh giá liên tục như là một phần của các hoạt động thực thi chiến lược.

Bạn có thể tuân theo quy trình 5 bước tương tự như xác định, đánh giá, xử lý, giám sát và báo cáo mà bạn sẽ thực hiện khi xử lý các loại rủi ro khác.

Khung quản lý rủi ro chiến lược của bạn có thể trông giống như sau:

 1. Xác định những rủi ro chiến lược mà tổ chức của bạn có thể gặp phải
 2. Tiến hành đánh giá rủi ro chiến lược để xác định khả năng xảy ra rủi ro và tác động của chúng
 3. Chọn một chiến lược để đối phó với từng rủi ro
 4. Theo dõi từng rủi ro theo thời gian để cập nhật mọi thay đổi
 5. Báo cáo ở từng giai đoạn của quy trình quản lý rủi ro chiến lược

Khi nói đến quản lý rủi ro chiến lược, hãy đảm bảo rằng bạn chú ý đến chiến lược và mục tiêu của tổ chức, có tầm nhìn sâu rộng về những rủi ro chiến lược mà bạn có thể đối mặt và chủ động bằng cách thích ứng với những thay đổi và phản ứng hiệu quả.

Cải thiện khuôn khổ quản lý rủi ro chiến lược của bạn bằng công nghệ

Có một quy trình quản lý rủi ro phù hợp giúp đảm bảo tổ chức của bạn được chuẩn bị để xử lý rủi ro chiến lược. Với phần mềm quản lý rủi ro, bạn có thể tối đa hóa những nỗ lực này.

Rốt cuộc, lợi ích của công nghệ bao gồm tự động hóa tiết kiệm thời gian, cải thiện chất lượng và hiệu quả của các quyết định rủi ro. Công nghệ cũng có thể giúp bạn theo dõi bối cảnh rủi ro liên tục thay đổi, điều này là cấp thiết để quản lý rủi ro chiến lược.

Hơn nữa, phần mềm phù hợp có thể giúp bạn tập trung vào khuôn khổ quản lý rủi ro chiến lược của mình, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng tổ chức của mình đang cố gắng hết sức có thể để đạt được chiến lược của mình và quản lý mọi rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Trên đây là bài viết chia sẻ tổng quan về quản trị rủi ro chiến lược. Hy vọng đã mang đến bạn thông tin hữu ích.

Chúc bạn thành công.

>