Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Bài viết sau chia sẻ về vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh giúp bạn hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng cũng như các tác động, ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến hoạt động kinh doanh.

“Tài sản của chúng tôi đi ra khỏi cửa vào mỗi buổi tối. Chúng tôi phải đảm bảo rằng họ sẽ quay lại vào sáng hôm sau ”- một câu nói nổi tiếng của N.R. Narayana Murthy.

Mọi doanh nghiệp đều phụ thuộc vào những người hoạt động tốt nhất để tăng trưởng hàng năm. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những ngôi sao sáng nhất của doanh nghiệp bạn rời đi?

Nhiều khi, lý do để thay đổi là lợi ích tiền tệ, đặc quyền và khả năng kinh doanh. Bạn có thể xử lý những tình huống đó, ít nhất là tạm thời. Nhưng nếu lý do để thay đổi là văn hóa của doanh nghiệp thì sao?

  • 76% nhân viên tin rằng một chiến lược kinh doanh được xác định rõ ràng sẽ giúp trau dồi văn hóa làm việc tích cực.
  • 88% nhân viên tin rằng văn hóa công ty mạnh mẽ là chìa khóa thành công trong kinh doanh.

Có rất nhiều định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp, tuy nhiên, ý tưởng cơ bản mà nó đề cập đến là một nhóm các giá trị, niềm tin và hành vi được tạo ra và duy trì bởi các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp và được thực hiện bởi các nhân viên nhằm phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

Vì vậy, lần tới khi bạn nghe bất kỳ ai nói – “đó là cách chúng tôi làm mọi việc xung quanh đây”, “các nghi thức của công ty chúng tôi”, “môi trường công ty”, “hệ thống khen thưởng”, “các giá trị cơ bản của chúng tôi”, “chúng tôi tin tưởng” và như vậy, họ đang đề cập đến văn hóa doanh nghiệp của họ.

Văn hóa doanh nghiệp được các doanh nghiệp nhìn nhận khác nhau. Có những doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của nó và chi tiêu một cách tương xứng để cải thiện hoặc duy trì một nền văn hóa tích cực trong khi có những doanh nghiệp khác hoàn toàn phớt lờ nó.

Mặc dù khó có thể thống kê được tác động của văn hóa doanh nghiệp, nhưng người ta tin rằng nhân viên từ các tập đoàn có văn hóa doanh nghiệp mạnh sẽ có cảm giác thân thuộc, gắn bó và cam kết đối với doanh nghiệp của họ, điều này thực sự quan trọng để thành công.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Dưới đây là vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh:

  • Văn hóa doanh nghiệp đi một chặng đường dài trong việc tạo ra hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Văn hóa làm việc mang lại bản sắc cho doanh nghiệp. Nói cách khác, một doanh nghiệp được biết đến với văn hóa của nó.
  • Văn hóa định hình cách nhân viên tương tác với nơi làm việc của họ. Một nền văn hóa lành mạnh khuyến khích nhân viên luôn có động lực và trung thành với cấp quản lý. Ngoài ra, văn hóa làm việc thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh giữa các nhân viên. Nó cũng đi một chặng đường dài trong việc thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh tại nơi làm việc. Văn hóa nơi làm việc thực sự là động lực thúc đẩy nhân viên thực hiện.
  • Văn hóa doanh nghiệp giúp xây dựng tình cảm gắn bó với doanh nghiệp. Văn hóa này nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc và cam kết đối với tập đoàn và phát triển ý thức thống nhất ở nơi làm việc.
  • Mọi doanh nghiệp đều phải có những hướng dẫn để nhân viên làm việc phù hợp. Văn hóa của một doanh nghiệp thể hiện một số chính sách được xác định trước nhằm hướng dẫn nhân viên và tạo cho họ cảm giác về phương hướng tại nơi làm việc. Mỗi cá nhân đều rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong doanh nghiệp và bí quyết để hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn. Ngoài ra, những chính sách như vậy giúp hình thành thói quen tích cực cho các cá nhân, giúp họ trở thành những chuyên gia thành công. Văn hóa của doanh nghiệp là nơi chiết xuất những gì tốt nhất từ ​​mỗi thành viên trong nhóm.

Giờ đây, chúng ta đều biết rằng việc giữ chân nhân viên là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Không giống như trước đây, việc này tốn kém thời gian, chi phí và thường là những cá nhân bỏ đi lấy kiến ​​thức độc quyền không thể thay thế được. Do đó, ban lãnh đạo đang nhận ra tầm quan trọng của việc giữ chân những người hiện có của họ.

Nhưng bạn nghĩ khả năng thuyết phục nhân viên của mình không chuyển đổi là bao nhiêu? Giờ đây, mọi đề xuất việc làm đều bao gồm một số hỗn hợp vô hình như lương và phúc lợi, và vô hình như mối quan hệ với đồng nghiệp, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và sự tin tưởng vào ban giám đốc. Do đó, khi vị trí hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của nhân viên, cơ hội gia nhập một doanh nghiệp khác sẽ xuất hiện.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi, nếu lý do để thay đổi là hữu hình – thì việc giữ chân nhân tài có thể không phải là một nhiệm vụ to lớn. Tuy nhiên, nếu đó là thứ sau – ban quản lý có một nhiệm vụ trong tầm tay. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp không thể thay đổi ngay lập tức. Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh nêu trên. Các doanh nghiệp khen thưởng nhân viên của họ dựa trên thành tích cao sẽ tạo cảm giác hài lòng và thành tích trong các cá nhân.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Vishal Sikka, CEO của Infosys, đã tặng iPhone 6s cho 3.000 nhân viên làm việc hiệu quả nhất. Hơn thế nữa, Giám đốc điều hành cũng đã viết một bức thư kèm theo cho các nhân viên, coi họ như những người bạn. Một cử chỉ như vậy chắc chắn có ảnh hưởng tích cực đến lực lượng lao động. Hơn nữa, việc cân bằng cuộc sống và công việc ngày càng quan trọng đối với người lao động trong việc quyết định có gắn bó với một nhà tuyển dụng hay không.

Trong một nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, các nhà quản lý đưa ra các cách để duy trì sự cân bằng đó, bao gồm lịch trình linh hoạt, tiện nghi tại chỗ và các lựa chọn làm việc tại nhà. Ngoài ra, văn hóa làm việc nơi các mục tiêu toàn công ty truyền đến nhân viên ở mọi cấp độ, nơi nhân viên được khuyến khích làm việc hợp tác và nơi tất cả được tạo cơ hội đào tạo, học hỏi mới, phát triển và thăng tiến cũng có tác động tích cực đến việc giữ chân nhân viên.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn vào tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp khi nói đến việc thu hút và giữ chân những nhân viên có giá trị. Đây là một trong những thành phần quan trọng mà các CEO, CTO và các nhà lãnh đạo khác của chúng tôi sử dụng để duy trì hiệu suất, xây dựng kết nối cảm xúc và duy trì lợi thế cạnh tranh. Chúng tôi coi đó là một chiến lược kinh doanh cơ bản. Văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp – nó là tài sản quý giá và là động lực chính cho nhân viên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng cũng như các tác động, ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến hoạt động kinh doanh từ đó có định hướng xây dựng và triển khai văn hóa doanh nghiệp tại đơn vị mình.

>