Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk thuần Việt, chuẩn mực và bền vững

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk thuần Việt, chuẩn mực và bền vững

văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Bài viết chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk thuần Việt, chuẩn mực và bền vững, xứng đáng là hình mẫu cho các doanh nghiệp Việt Nam tham khảo và áp dụng.

Vinamilk là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam đi tiên phong trong việc xây dựng tính nhất quán và minh bạch trong kinh doanh. Đặc biệt, với văn hóa doanh nghiệp đã thành công, Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại Việt Nam hiệu quả.

Chúng tôi đánh giá rằng văn hóa Vinamilk là một điển hình để tham khảo đối với những doanh nghiệp mong muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực và bền vững.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk.

Hệ thống niềm tin và giá trị trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

1. Tầm nhìn của Vinamilk

Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người.

2. Sứ mệnh của Vinamilk

Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.

3. Giá Trị cốt lõi của Vinamilk

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

4. Triết lý kinh doanh:

Vinamilk mong muốn trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh thổ. Vì thế chúng tôi tâm niệm rằng chất lượng và sáng tạo là người bạn đồng hành của Vinamilk. Vinamilk xem khách hàng là trung tâm và cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

5. Chính sách chất lượng

Luôn thỏa mãn và có trách nhiệm với khách hàng bằng cách đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả cạnh tranh, tôn trọng đạo đức kinh doanh và tuân theo luật định

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

6. 07 hành vi điều hành tối thiểu của đội ngũ quản lý:

Đây là một yếu tố rất quan trọng của văn hóa, các hành vi điều hành tối thiểu của đội ngũ lãnh đạo sẽ quyết định 70% việc hình thành văn hóa.

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

6 nguyên tắc văn hóa và 7 hành vi lãnh đạo trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Các quy tắc ứng xử nền tảng trong văn hóa doanh nghiệp Vinamilk Vinamilk là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp. Các giá trị cốt lõi cùng các chính sách dành riêng cho nhân viên của công ty được hệ thống một cách rõ ràng. Đặc biệt thái độ và tinh thần làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp được thể hiện rất rõ ràng qua 3 quy tắc ứng xử sau đây: Đối với lãnh đạo doanh nghiệp “Nỗ lực mang lại lợi ích vượt trội cho các cổ đông, trên cơ sở sử dụng hiệu quả và bảo vệ mọi nguồn tài nguyên của Vinamilk.” Lãnh đạo của công ty cổ phần sữa Vinamilk luôn làm việc một cách nghiêm túc, có tầm nhìn rộng phát triển công ty một cách bền vững, đảm bảo các yếu tố môi trường và tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn có doanh nghiệp. Tầm nhìn chiến lược lớn, vận dụng tối đa những điểm mạnh của công ty để phát triển đồng thời đảm bảo yếu tố trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đã tạo nên thành công trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty. Đối với đội ngũ nhân viên “Đối xử tôn trọng, công bằng với mọi nhân viên. Vinamilk tạo cơ hội tốt nhất cho mọi nhân viên để phát triển sự bình đẳng, xây dựng và duy trì môi trường làm việc thân thiện, an toàn và cởi mở.” Các yếu tố về phát triển con người và xây dựng môi trường làm việc mở được Vinamilk thực hiện một thành công đem lại những giá trị văn hóa doanh nghiệp mới, đậm nét đặc trưng riêng biệt. Đối với khách hàng “Vinamilk cung cấp một sản phẩm dịch vụ đa dạng. Vinamilk cam kết chất lượng đạt tiêu chuẩn cao nhất, giá cả cạnh tranh và trung thực với mọi giao dịch.” Trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đã đảm bảo yếu tố thực tiễn, đem đến các sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng. Đặc biệt hơn trong các hoạt động công ty luôn biết cách gắn kết các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội. Ví dụ như: tài trợ các giải thi đấu lớn, tổ chức các chương trình giáo dục cộng đồng: Đom Đóm tỏa sáng, Khinh khí cầu cùng Vinamilk vươn tới trời cao,… Ngoài ra còn có những chương trình chăm sóc sức khỏe cộng động và tư vấn sức khỏe đối với khách hàng cùng nhân viên công ty. Đây chính là những yếu tố tạo nên sự thành công trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk.

Để dẫn dắt giúp gắn kết toàn thể nhân sự Vinamilk, truyền cảm hứng để đạt được mục tiêu lớn hơn, Vinamilk đã xây dựng và phát triển cuốn sổ văn hóa doanh nghiệp “Hải trình Vinamilk”.

Với cuốn sổ này, Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk còn được truyền tải trên phiên bản online, kết nối toàn bộ nhân viên. Nhân viên có thể mang “Hải trình Vinamilk”, tham khảo ở mọi lúc mọi nơi.

Trong “Hải trình Vinamilk” còn nêu ra 6 nguyên tắc văn hóa và 7 hành vi lãnh đạo hoàn toàn mới cho doanh nghiệp.

6 nguyên tắc văn hóa trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

 • Trách nhiệm: Khi sự việc xảy ra, nguyên nhân đầu tiên là tôi
 • Hướng kết quả: Hãy nói chuyện với nhau bằng lượng hóa
 • Sáng tạo và Chủ động: Đừng nói không, luôn tìm kiếm 2 giải pháp
 • Hợp tác: Người lớn không cần người lớn hơn giám sát
 • Chính trực: Lời nói của tôi chính là Tôi
 • Xuất sắc: Tôi là chuyên gia theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực của tôi

7 hành vi lãnh đạo trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

 • Làm việc có KPIs, kế hoạch và báo cáo
 • Quan tâm và động viên đúng lúc
 • Quan sát năng lực và đào tạo ngay
 • Tạo môi trường tốt và kết nối tốt cả bên trong và bên ngoài Khối/Phòng
 • Cần biết “tán xương”- đưa hướng dẫn, không làm thay
 • Là “người lớn” trong mọi hành xử
 • Là huynh trưởng và là người phục vụ

Bài học xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công của Vinamilk: tập trung vào yếu tố con người

văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Nhờ tập trung vào yếu tố con người, Vinamilk đã xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển vượt bậc như ngày nay.

Một số hoạt động cụ thể:

 • Vinamilk tập trung đào tạo về lịch sử hình thành, các câu chuyện về sữa và dinh dưỡng. Các bài học lịch sử về truyền thống tốt đẹp trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk đều được lan truyền.
 • Các nơi làm việc của Vinamilk đều được sơn hai màu xanh và trắng thể hiện sự đồng nhất trong logo, nhãn hiệu và khẩu hiệu của Vinamilk. Tạo nhận thức về tác phong làm việc nghiêm túc với các quy định, phong cách, đồng phục làm việc gọn gàng và sạch sẽ. Thái độ làm việc của nhân viên luôn phải thân thiện, nhiệt tình và tâm huyết. Trước khi các nhân viên được tham gia làm việc chính thức, Vinamilk sẽ đào tạo trình độ chuyên môn cơ bản, quy định và các tác phong làm việc.
 • Với chính sách giữ chân nhân tài, Vinamilk tổ chức các đợt liên hoan, tuyên dương các thành tích nhân viên và rút kinh nghiệm cho nhân viên.
 • Để gắn kết nhân viên, Vinamilk thường xuyên tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ, giải đấu giao lưu để thắt chặt sự đoàn kết của nhân viên.
 • Bên cạnh đó các chính sách Vinamilk còn chăm lo cho gia đình các nhân viên, tổ chức các hoạt động chăm lo cho nhân viên, giúp họ an tâm làm việc cho Vinamilk lâu dài.

Trên đây là bài viết chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk rất thuần Việt. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn chắt lọc để áp dụng để xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp với đơn vị mình.

>