Văn hóa doanh nghiệp của VinGroup khác biệt và giàu tính nhân văn

văn hóa doanh nghiệp của VinGroup

Bài viết chia sẻ các cảm nhận về văn hóa doanh nghiệp của VinGroup giúp bạn hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp khác biệt và giàu tính nhân văn tại tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

VinGroup là nơi tập trung những con người ưu tú của Dân tộc Việt Nam và các bạn đồng nghiệp Quốc tế – những người có tư tưởng và hành động kỷ luật, có tài năng và bản lĩnh, có lòng yêu nước và tự tôn dân tộc, hướng thiện và có tinh thần làm việc quyết liệt, triệt để vì những mục đích tốt đẹp.

Điều làm nên thành công của VinGroup đó không chỉ có trí tuệ, bản lĩnh của người lãnh đạo mà còn có nét văn hóa doanh nghiệp của VinGroup mang riêng biệt mang đậm tính nhân văn và tình thân ái.

3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp của VinGroup

văn hóa doanh nghiệp của VinGroup

Văn hóa của Vingroup được chia ra 3 cấp độ như sau:

I. Văn hóa doanh nghiệp của VinGroup cấp độ #1

Bề nổi của văn hóa Vingroup: Đó là các sản phẩm của con người, những thứ có thể nhìn và cảm nhận rõ khi tiếp xúc với Vingroup, rất dễ nhìn thấy nhưng rất khó lý giải.

Ví dụ như:

văn hóa doanh nghiệp của VinGroup

 1. Logo: Hình tượng cánh chim thể hiện khát vọng bay cao, vươn đến thành công rực rỡ.
 2. Màu sắc chủ đạo
 3. Các bài hát
 4. Các cảm nhận khi gặp bảo vệ, lễ tân, tiếp xúc và làm việc với đội ngũ quản lý của Vingroup

Điều cảm nhận rõ nét nhất là sự chuyên nghiệp, tốc độ, quyết liệt, tinh thần vượt khó rất cao, làm việc với tinh thần không xong không về, cường độ làm việc so với đơn vị khác ở mức khá cao, tính linh hoạt trong dịch vụ khá tốt và cảm nhận đặc biệt khi làm việc, tiếp xúc với đội ngũ lãnh đạo cấp cao của các đơn vị thành viên của Vingroup đó là tinh thần dân tộc.

II. Văn hóa doanh nghiệp của VinGroup cấp độ #2

Tầng trung gian của văn hóa Vingroup – Các niềm tin & giá trị được đồng thuận của văn hóa Vingroup. Đây là tầng trung gian của văn hóa Vingroup, thể hiện các niềm tin, giá trị, triết lý, tư tưởng được Ban lãnh đạo đồng thuận, khao khát hướng đến và truyền thông từ trên xuống dưới.

Tầng 02 của văn hóa Vingroup gồm:

 1. Tầm nhìn: “Vingroup định hướng phát triển thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ hàng đầu khu vực“
 2. Sứ mệnh: Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người
 3. Giá Trị cốt lõi: Giá trị cốt lõi của Vingroup xoay quanh 5T – 1N: Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân

Với tinh thần thượng tôn kỷ luật, văn hóa Vingroup, trước hết chính là văn hóa của sự chuyên nghiệp thể hiện qua 6 giá trị cốt lõi ” TÍN – TÂM – TRÍ – TỐC – TINH – NHÂN”. Văn hóa làm việc tốc độ cao, hiệu quả và tuân thủ kỷ luật đã thấm nhuần trong mọi hành động của Cán bộ nhân viên (CBNV), tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa Vingroup phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực tham gia.

 • Tín: Văn hóa Vingroup lấy chữ TÍN làm vũ khí cạnh tranh và bảo vệ danh dự của mình, từ đó hướng đến đảm bảo đủ hoặc cao hơn cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tiến độ.
 • Tâm: Văn hóa Vingroup lấy đạo đức làm nền tảng, thượng tôn luật pháp, đề cao đạo đức nghề nghiệp và đạo đức xã hội ở chuẩn mực cao nhất.
 • Trí: Văn hóa Vingroup lấy sáng tạo làm sức sống, là đòn bẩy phát triển, tạo sự khác biệt và nét riêng biệt trong từng sản phẩm và dịch vụ.
 • Tốc: Khi tiếp xúc làm việc tôi ấn tượng nhất là giá trị này của văn hóa Vingroup và không cần vào Vingroup chúng ta cũng cảm nhận được nét văn hóa “Quyết định nhanh, Đầu tư nhanh, Triển khai nhanh, Bán hàng nhanh, Thích ứng và thay đổi nhanh” nhưng nhanh không có nghĩa là ẩu mà là luôn ở tiêu chuẩn cao. Giá trị này tôi nghĩ nó không chỉ thể hiện ở tầng trung gian của văn hóa Vingroup mà đã đi vào tầng thứ 3 của văn hóa như các giả định ngầm hiểu.
 • Tinh: “Tinh” trong văn hóa Vingroup được hiểu là Tinh hoa (con người tinh hoa làm ra những sản phẩm tinh hoa), tinh gọn – chắt lọc “chiêu hiền đãi sĩ” và mỗi người là chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
 • Nhân: “Nhân” trong văn hóa Vingroup được hiểu là Thiện Chí, tinh thần nhân ái, tính nhân văn. Vingroup luôn hướng đến xây dựng môi trường làm việc tốt, tạo điều kiện cho mọi cá nhân phát triển.

Phát huy 6 giá trị cốt lõi, VinGroup đã phát động các chương trình thi đua như phong trào “Người tốt việc tốt”, phong trào thi đua thực hành tiết kiệm hiệu quả, chiến dịch đào tạo 12 giờ chuyển đổi để thành công… Các chương trình giúp cho CBNV thay đổi cách nghĩ, cách làm việc, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

III. Văn hóa doanh nghiệp của VinGroup cấp độ #3

Các giả định căn bản làm nền móng:

Đây là tầng sâu nhất của văn hóa, nó quyết định và chi phối toàn bộ văn hóa doanh nghiệp Vingroup. Các giả định ngầm hiểu này sẽ quyết định các giá trị, niềm tin được đồng thuận ở trên có trở thành văn hóa được hay không hay chỉ là tầng trung gian.

Rất nhiều doanh nghiệp đưa ra các giá trị và niềm tin được đồng thuận (tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh…) và đi tuyên truyền, kỳ vọng văn hóa được hình thành là điều không thể. Đó là lý do tại sao văn hóa không thể hình thành.

Các bạn lưu ý, tầng trung gian chỉ là các giá trị được đồng thuận, nó có hình thành nền văn hóa Vingroup hay không là do các giả định ngầm hiểu có đi vào máu đội ngũ hay không.

Dưới đây là các giả định ngầm hiểu theo đánh giá của tôi đã đi vào máu đội ngũ Vingroup (vì như đã chia sẻ ở trên trong quá trình hợp tác cùng với Vingroup tôi không có cơ hội về mặt thời gian triển khai đánh giá 7S nên nhận định của tôi có thể thiếu nhưng khẳng định các giả định bên dưới là 100% đang chảy trong máu đội ngũ Vingroup).

 1. Dẫn dắt xu hướng thị trường và cuộc chơi (khi không làm được việc này thì không nên làm)
 2. Tốc độ – Quyết định nhanh, Đầu tư nhanh, Triển khai nhanh, Bán hàng nhanh, Thay đổi và Thích ứng nhanh. Giả định ngầm hiểu này được thể hiện ở tầng trung gian và đồng thời ở tầng sâu nhất của văn hóa Vingroup
 3. Tinh thần khởi nghiệp – mọi thứ luôn trong tâm thế của sự mới bắt đầu, có thể chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện nhưng hoàn toàn có thể làm tốt nhất
 4. Chiến đấu và làm việc bằng tất cả tinh thần của mình
 5. Tinh thần Việt Nam luôn được nhắc đến trong các quyết định

Những hoạt động văn hóa nội bộ tiêu biểu của VinGroup

văn hóa doanh nghiệp của VinGroup

Các ngày hội truyền thống:

 • “Lễ hội kỷ niệm ngày truyền thống Tập đoàn” (mùng 8/8 hàng năm) với các hoạt động thi đua, hội diễn văn nghệ, thể thao; Đại nhạc hội; Tăng lương toàn Tập đoàn và trao thưởng, vinh danh các tập thể xuất sắc…
 • “Tiệc mừng công” (vào dịp cuối năm) với các hoạt động hội diễn văn nghệ; Đại nhạc hội; Tăng lương toàn Tập đoàn và trao thưởng, vinh danh các cá nhân xuất sắc…

Các hoạt động văn thể nội bộ:

 • “Ngày hội Sống khỏe” (Thứ 6 hàng tuần) với các hoạt động bóng đá, nhảy Flashmob, nhảy Zumba, Thái cực quyền,…
 • “Ngày hội cuối Quý” (Thứ 7 tuần cuối cùng của Quý) với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, liên hoan, dự tiệc…
 • Các “Cuộc thi văn nghệ, thể thao không thường kỳ”…
 • Các “Chiến dịch văn hóa”, “Cuộc vận động” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước như cuộc vận động “Vingroup – Nói không với thuốc lá”;
 • Tổ chức định kỳ các đợt nghỉ mát cho CBNV và trại hè cho con em CBNV…

Tại Vingroup, mỗi thành viên đều xác định và coi nơi đây là ngôi nhà thứ 2, nơi mình gắn bó và dành phần lớn thời gian hàng ngày để sống và làm việc. Ở bất cứ vai trò và vị trí nào, chúng tôi luôn tự hào là Người Vingroup.

Website nội bộ:

Website Nội san “Ngôi nhà Vingroup” liên tục cập nhật tin tức về mọi mặt hoạt động của Tập đoàn từ các cơ sở trên cả nước, với dung lượng không hạn chế nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập và tìm hiểu về ngôi nhà chung của mỗi thành viên.

“Ngôi nhà Vingroup” là kênh tương tác, giao lưu, kết nối, chia sẻ và bày tỏ quan điểm bản thân một cách dễ dàng, thuận tiện và sinh động – một người bạn tinh thần thực sự của mỗi cán bộ nhân viên Tập đoàn…

Văn hóa doanh nghiệp của VinGroup được các thế hệ cán bộ nhân viên đón nhận, gìn giữ, xây dựng và trao truyền qua thời gian, coi đó như một tài sản quý báu, là niềm tự hào của những người mang bên mình biểu tượng cánh chim Việt Nam.

Vingroup không ngừng sáng tạo để hướng tới mục tiêu “Con người tinh hoa – Sản phẩm/dịch vụ tinh hoa – Cuộc sống tinh hoa – Xã hội tinh hoa”. Và mỗi ngày trôi qua, khắp nơi trên đất nước Việt Nam, bất kể ngày đêm, nắng mưa, các công trình mang thương hiệu Vingroup vẫn vươn cao mãi. Tất cả vẫn ngày đêm nỗ lực vì một Vingroup phát triển bền vững, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

>