15 bí quyết xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu cho thương hiệu

xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu với mức độ quan tâm – và mua – các sản phẩm của bạn có thể là một cách có lợi để hiểu và nhận ra những điều thích và không thích của một nhóm người tiêu dùng. Doanh nghiệp nên dành thời gian để đánh giá khách hàng tiêu biểu (và không điển hình) của mình là ai và bạn cần nhắm chân dung khách hàng mục tiêu là gì để có được họ.

Xây chân dung khách hàng mục tiêu cần có thời gian. Bạn càng có thể đào sâu vào khách hàng của mình là ai và mong muốn của họ là gì, bạn càng có khả năng phát triển tính cách phản ánh chính xác người tiêu dùng lý tưởng của bạn.

Dưới đây, 15 thành viên của Hội đồng Cơ quan Forbes đưa ra 15 cân nhắc ban đầu quan trọng nhất để xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu lý tưởng cho thương hiệu.

15 bí quyết xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu cho thương hiệu

xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

1. Biết sự khác biệt giữa chân dung người dùng và chân dung khách hàng

Sự khác biệt giữa chân dung khách hàng và chân dung người mua rất quan trọng. Đối với các sản phẩm của doanh nghiệp nói riêng, người mua thường rất khác với người dùng sản phẩm.

Ví dụ: người mua trên nền tảng dữ liệu tiếp thị có khả năng là CMO liên quan đến cách nó sẽ thúc đẩy doanh số.

Tuy nhiên, người dùng, có thể là chủ sở hữu chiến dịch hoặc nhà khoa học dữ liệu, quan tâm nhiều hơn đến khả năng sử dụng. – Theo Preethy Vaidyanathan, Tapad.

2. Áp dụng Nguyên tắc 80/20 của Pareto

Hầu hết các chủ doanh nghiệp sẽ mất một khoảng thời gian khó khăn để đến với một đối tượng cụ thể bởi vì họ dễ bị phân tâm bởi các ngoại lệ xuất hiện hàng ngày. Đây là một điểm khởi đầu tốt: Sử dụng quy tắc 80/20.

Phát triển chân dung khách hàng trong khoảng 20% ​​khách hàng của bạn, những người chiếm 80% thu nhập của bạn. – Ahmad Kareh, Twistlab marketing.

3. Nói chuyện với khách hàng của bạn

Để xây dựng tâm lý học chân dung khách hàng, cách tốt nhất là nói chuyện với khách hàng hiện tại. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là nhấc điện thoại hoặc khảo sát với sự trợ giúp của một công cụ đơn giản như Survey Monkey.

Hiểu những gì thúc đẩy khách hàng của bạn mua sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với những người tương tự. – Laura Cole, Vivial.

4. Trò chuyện với đội ngũ bán hàng

Họ là những người ở tuyến đầu bán sản phẩm và dịch vụ mỗi ngày, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi họ về những hiểu biết liên quan đến chân dung khách hàng.

Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng nhiều marketers lại quên mất nguồn tài nguyên nội bộ có giá trị này. – Megan Shroy, Approach Marketing.

5. Đừng phủ nhận Vision Board

Khi tạo tính cách người dùng lý tưởng, bạn cần suy nghĩ quan trọng và cân nhắc cẩn thận. Nó đòi hỏi sự khám phá chính xác về những người bạn muốn phục vụ. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu hình dung người đó thực sự là ai. Tạo một Vision Board về lợi ích và cuộc sống của họ.

Sau đó sao lưu tầm nhìn của bạn với dữ liệu, nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn, và thiết lập mục tiêu và thách thức đối với chúng. – Peter Boyd, PaperStreet Web Design.

6. Bắt đầu với câu hỏi “Tại sao”

Điều đầu tiên là phải hiểu sự cần thiết của chân dung khách hàng. Một trong những dự án phát triển ứng dụng của chúng tôi đã bắt đầu với các tính năng định vị và sau đó là tạo chân dung khách hàng.

Kết quả đúng như mong muốn, chúng tôi phát triển các nhóm người dùng để đảm bảo quá trình chơi game thành công, giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy “món quà hoàn hảo”.

Mục tiêu của chúng tôi là gì? Đó là phát triển trải nghiệm người dùng hấp dẫn. – Alannah Tsimis Sandehl, IDM Brand.

7. Xem thông tin chi tiết trên Facebook

xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu cho thương hiệu

Bắt đầu xây dựng một cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng tiềm năng bằng cách tận dụng Facebook và dữ liệu người dùng mở rộng của nó. Xuất danh sách email khách hàng (hoặc khách hàng tiềm năng) của bạn. Tải danh sách đó lên Facebook dưới dạng đối tượng tùy chỉnh.

Hồ sơ khách hàng của bạn ngay lập tức sẽ được mở rộng bao gồm phạm vi thu nhập, tình trạng mối quan hệ, chức danh trong công việc, hành vi mua hàng, phương thức chi tiêu và nhiều hơn nữa. – Jon Clark, Fuze SEO, LLC.

8. Hiểu vấn đề của khách hàng

Khi tạo chân dung khách hàng lý tưởng của bạn, việc xem xét quan trọng nhất là xác định vấn đề mà người dùng gặp phải và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần được giải quyết.

Bằng cách hiểu vấn đề hoặc thách thức đối với họ, bạn có thể xác định cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp đỡ họ tốt nhất, nơi họ có thể thường tìm kiếm thông tin về cách giải quyết vấn đề đó và thậm chí động não suy nghĩ những ý tưởng sẽ tham gia với nhiệm vụ đó. – Elyse Flynn Meyer, Prism Global Marketing Solutions.

9. Tìm sự thật về thương hiệu của bạn

Một nhân cách đích thực đòi hỏi một sự khám phá sâu sắc về sự thật của thương hiệu. Sự thật không phải là marketing truyền miệng hay thuộc tính thương hiệu. Thay vào đó, nó là lý do thuần túy để người tiêu dùng hoặc khách hàng quan tâm.

Người tiêu dùng ngày nay mong đợi rằng tính cách thương hiệu phải trung thực, nhân văn và chân thực, nhưng tất cả những gì có thể được củng cố khi thương hiệu cho thấy họ thực sự quan tâm đến những lý tưởng cấp cao hơn như góp ích cộng đồng, nhân loại hoặc quyền công dân. – Daryl McCullough, Citizen Relations.

10. Đừng cố gắng phản ánh về khách hàng hoàn hảo của bạn

Hãy suy nghĩ về viễn cảnh mất tập trung nhất khi doanh nghiệp quá sức, không nhận được nhiều sự quan tâm. Sau đó, khi đến lúc tạo ra trải nghiệm người dùng, nếu bạn luôn nhớ đến người này, bạn sẽ buộc phải tạo ra thứ gì đó hấp dẫn đến nỗi ngay cả khách hàng trong trường hợp xấu nhất cũng nên có động lực để chuyển đổi hoặc mua sản phẩm của bạn. – Justin Daab, Magnani Continuum Marketing.

11. Luôn suy nghĩ trước khi hành động

Chân dung khách hàng lý tưởng nên chịu được thử thách của thời gian và đủ nhanh nhẹn để gói gọn những thay đổi trong tương lai trong ngành của bạn. Nhanh nhẹn không có nghĩa là họ cần phải có bản sắc mạnh mẽ, điều đó chỉ có nghĩa là họ có thể thích nghi khi thương hiệu và mục tiêu của bạn tiến triển. – Priscila Martinez, The Brand Agency.

12. Biết thời gian và địa điểm phù hợp để tiếp cận họ

Khi bạn phát triển chân dung khách hàng cho tiếp thị kỹ thuật số, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét ngoài việc họ là ai, họ ở đâu trong chu kỳ người mua và cách họ đưa ra quyết định, là ở đâu và khi nào nên tiếp cận họ.

Việc xem xét các nền tảng, kênh, thời gian trong ngày và phương thức giao tiếp tổng thể phù hợp nhất với từng người sẽ giúp đảm bảo quảng cáo của bạn được tối ưu hóa cho đối tượng đó. – Ben LeDonni, CreativeMMS

13. Hãy coi chân dung khách hàng của bạn như một giả thuyết

Quá nhiều đội xây dựng chân dung khách hàng và sau đó coi chúng như sự thật chứ không phải là một giả thuyết. Chân dung khách hàng có nghĩa là nền tảng cho tất cả các thử nghiệm của bạn. Với suy nghĩ này, chúng tôi cố gắng điền vào diện mạo của mình bằng các câu hỏi thay vì định nghĩa.

Những câu hỏi này trở thành hướng dẫn cho các thử nghiệm chúng tôi chạy trong cả nhắn tin và nhắm mục tiêu. Quan trọng nhất, chúng tôi sửa đổi chân dung khách hàng này theo thời gian. – Jacob Johnson, Creative Gitwit.

14. Xác định tư duy

Chỉ riêng chân dung khách hàng sẽ không đủ. Năm 2019, một chân dung khách hàng lý tưởng không thể được tạo ra mà không có sự hiểu biết về nghiên cứu tâm lý gần đây về tầm quan trọng của tư duy. Mỗi người có thể có một trong hai tư duy tham gia rất khác nhau, hoặc bạn có nguy cơ đánh mất hoàn toàn khách hàng tiềm năng của mình.

Dành thời gian để hiểu về tư duy, cách nhận biết chúng và cách giao tiếp với chúng một cách hiệu quả. – Elizabeth Edwards, Volume Public Relations.

15. Đừng chỉ tạo ra một chân dung khách hàng

Điều cần thiết là bạn không nên cố gắng tạo một nhân vật để tóm tắt đối tượng của mình. Bạn phải xem xét các biến thể của chúng để tạo phân khúc và phân nhóm người tiêu dùng để hiểu nhóm nào bạn muốn ưu tiên và nhóm nào không có giá trị.

Từ đó, bạn có thể nghiên cứu tốt hơn và vạch ra cách mỗi người nghĩ, cảm nhận và hành động để nhắm mục tiêu tốt nhất cho họ. – Nina Hale, Nina Hale, Inc

Nguồn: Forbes

>